MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: radio & audio :: giờ bình an
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 5664: Đức Hồng Y Ba Lan Đến Thăm Vùng Chiến Tranh Ukraine
Thứ Năm, Ngày 6 tháng 10-2022
CN 5664: ĐỨC HỒNG Y BA LAN ĐẾN THĂM VÙNG CHIẾN TRANH UKRAINE

Nguồn: Vatican

Đức Hồng Y Krajewski đến cứu trợ ở vùng Izyum, nước Ukraine. ĐHY Krajewski đến cứu trợ người dân trong vùng chiến tranh ở nước Ukraine đã bị kẹt giữa các lằn ranh chiến tranh lửa đạn khi ngài cứu trợ những người dân bị kẹt trong các trận chiến mà thiếu lương thực trầm trọng.

Lúc ấy, phái đoàn của ngài ở tại thành phố Zaporizhzhia, ĐHY Konrad Krajewski mô tả rằng người ta tìm được những ngôi mộ vô danh của ít nhất là 400 người bị chết oan uổng. Nơi đó ở miền Đông của nước này và là thành phố Izium. Ngài kể:

“Thật là đau lòng, họ chết mà không có một lời nói hay nước mắt."

Vì thế phái đoàn của ngài cầu nguyện để xin Chúa giải thoát các linh hồn và thân nhân của họ đang đau đớn không nguôi.

ĐGH Krajewski kể rằng suốt một buổi sáng, ngài cùng với ĐGM Pavlo Honcharuk của giáo phận Kharkiv-Zaporizhzhia đi uỷ lạo tại vùng Izium. Đó là nơi mà trước đây quân đội Nga đã chiếm đóng. Đó cũng là nơi mà có xác của 500 người đã bị giết chết mà nay được tìm thấy.

“Có nhiều người làm chứng cho việc này. Có khoảng 50 người thanh niên trẻ, đa số là cảnh sát, lính cứu hoả, quân đôi mặc quần áo mầu trắng. Họ cùng nhau đào xới mộ và khiêng các xác người bị chôn vùi ra khỏi những hố sâu. Xác họ bị chôn vội vàng. Đó là những người dân vô tội người Ukraine bị giết vào khoảng 3-4 tháng về trước. Cũng có một số người vừa được chôn gần đây."

"Có những nạn nhân vẫn còn bị bịt mắt trong một cảnh tượng khủng khiếp. Chúng ta biết có một cuộc chiến xẩy ra. Cuộc chiến không có lòng nhân từ. Tuy nhiên khi nhìn thấy tận mắt có nhiều nạn nhân chết thảm khốc, thì lòng tôi đau đớn mà khó có thể diễn tả được."

"Những người cứu hộ và vác xác chết đều ở trong tình trạng thinh lặng. Họ rất xúc động và kính trọng những nạn nhân đã chết thảm. Một điều làm cho tôi xúc động nhất là khi nhìn thấy những con người trẻ Ukraine mang các xác chết đi chôn với một cách kính trọng, thinh lặng, hoàn toàn thinh lặng. Đó cũng là cách cử hành nghi thức cách trang trọng."

"Không ai nói một lời nào. Có rất nhiều cảnh sát và binh lính ở đó. Có ít nhất là 200 người. Hoàn toàn thinh lặng. Họ trân trọng và biết ơn những người đã chết. Họ trân trọng mầu nhiệm của sự chết. Thật là một bài học đáng cho ta học hỏi và suy gẫm."

Một bài học của tình yêu thương và nhân từ. ĐGH nói rằng cách thức mà họ mang xác của những nạn nhân chết thảm thật là đáng phục. Dường như là họ đang mang xác của những thành viên trong gia đình riêng của họ, đó dường như là cha mẹ, anh em và con cháu của chính họ."

Ngài kể rằng tất cả mọi người cùng với Đức GM đều bước đi sau các xác chết. Họ cùng nhau đọc kinh Lòng Thương Xót Chúa, đọc rất nhiều lần như thế. Ít nhất là mọi người đọc kinh chung trong 3 tiếng đồng hồ. Ngài nói rằng đây là cuộc truy điệu và cử hành Lòng Thương Xót Chúa cùng với thái độ biết ơn sâu xa.

ĐHY Krajewski nói rằng cảm nghiệm này sẽ lưu lại với ngài luôn mãi ngay cả sau khi ngài rời khỏi nước Ukraine.

Giờ đây ngài đã trở lại vùng Karkhiv. Ngài đứng trong nhà nguyện và nghĩ đến những người thanh niên trẻ dũng cảm này:

“Đó là một ngày rất khó khăn. Điều khổ đau là những kẻ xâm lược người Nga đã xử dụng một ty cảnh sát để trở thành một trại giam để hành hạ tra tấn người Ukraine vô tội."

Lạy Chúa, xin thương xót nước Ukraine và những người dân vô tội. Amen.

Xin Chúa giải thoát đất nước Ukraine và tất cả dân tộc Ukraine anh dũng để họ có lại nền hoà bình. Amen.

Kim Hà, 20/9/2022

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Mẹ Maria Sứ Giả Tình Yêu Thiên Chúa - Câu Chuyện 35 (5/17/2020)
Mẹ Maria Sứ Giả Tình Yêu Thiên Chúa - Câu Chuyện 34 (5/10/2020)
Mẹ Maria Sứ Giả Tình Yêu Thiên Chúa - Câu Chuyện 32-33 (5/3/2020)
Mẹ Maria Sứ Giả Tình Yêu Thiên Chúa - Câu Chuyện 30-31 (4/26/2020)
Mẹ Maria Sứ Giả Tình Yêu Thiên Chúa - Câu Chuyện 29 (4/19/2020)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768