MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: thiên chúa :: cảm nghiệm vinh danh chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 4413: Các Biến Cố Quan Trọng Của Cuộc Đời
Thứ Sáu, Ngày 16 tháng 10-2020
CN 4413: CÁC BIẾN CỐ QUAN TRỌNG CỦA CUỘC ĐỜI

Hôm nay là ngày 16/10/2020, kỷ niệm 40 năm ngày gia đình tôi định cư ở nước Hoa Kỳ, đặc biệt là California, tôi muốn tâm sự về cuộc sống vất vả của gia đình tôi trong 40 năm.

Giờ đây, qua nhiều thăng trầm của cuộc đời, tôi nhận ra rằng mỗi khi có những biến cố lịch sử quan trọng của thế giới, của tổ quốc Việt Nam hay của đất nước Hoa Kỳ thì đều ảnh hưởng sâu xa đến đời sống của từng người dân.

Tôi xin được bắt đầu với biến cố đất nước Việt Nam bị chia đôi, trở thành hai miền Nam Bắc với hai chủ nghĩa khác nhau: chủ nghĩa Cộng Sản Vô Thần và chủ nghĩa Quốc Gia Cộng Hòa.

-Năm 1954, khi tôi mới được 4 tuổi, gia đình chúng tôi cùng với hàng triệu người miền Bắc di cư vào miền Nam Việt Nam. Đại gia đình chúng tôi đã bỏ lại sau lưng tất cả tài sản để tránh chế độ Cộng Sản. Tình gia đình cốt nhục bị chia lìa.

-Đến năm 1963, cuộc cách mạng lật đổ chế độ Đệ Nhất Cộng Hòa của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã làm cho tình trạng đất nước Việt Nam trở nên tệ hại và bất ổn. Đời sống thanh bình của đất nước mất đi cùng với cái chết bi thảm của Tổng Thống Ngô Đình Diệm và các em của ông.

-Mùa Xuân năm Mậu Thân 1968, khi tôi đang còn học lớp cuối cùng của trung học thì xẩy ra biến cố Mậu Thân. Hàng ngàn người dân vô tội bị Cộng Sản bắt đi và giết chết một cách tàn nhẫn và vô nhân đạo, đặc biệt là ở Huế, nơi mà gia đình tôi đã từng sinh sống.

-Đến mùa hè năm 1968, Việt Cộng pháo kích vào thủ đô Sàigòn và gây ra nạn hỏa hoạn cho các vùng chung cư. Hàng vạn dân vô tội bị mất nhà và gia sản, trong đó có gia đình tôi. Nhà của chúng tôi ở vùng Thị Nghè, bên cạnh Ty Canh Nông đã bị hỏa hoạn. Từ đó, tài sản, hình ảnh kỷ niệm và giấy tờ quan trọng bị cháy rụi.

Sau đó, vì không còn nhà ở nên gia đình tôi phải đến tá túc ở nhà một gia đình người thân ở sát bên bịnh viện Bình Dân. Trong lúc ấy, Việt Cộng thường hay pháo kích vào Sàigòn lúc ban đêm. Một lần, có đạn pháo kích rớt ngay vào bịnh viện Bình Dân, trên đường Phan Thanh Giản, Sàigòn, và sát ngay nhà của thân nhân tôi.

-Năm 1972, trong cuộc chiến Mùa Hè Đỏ Lửa, những người thân trong đại gia đình tôi phải hốt hoảng chạy để thoát thân trên con đường máu có tên là Đại Lộ Kinh Hoàng, từ Quảng Trị chạy vào Đà Nẵng.

-Năm 1975, khi Cộng Sản chiếm miền Nam Việt Nam, gia đình tôi chịu đau khổ và mất mát rất nhiều.

-Năm 1978, gia đình chúng tôi tìm đường vượt biên bằng đường thủy thì bị gài bắt và bị cướp hết vàng cùng tiền bạc. Sau đó, chúng tôi bị sa thải và mất việc làm vì bị gán tội là những “kẻ phản quốc”. Gia đình chúng tôi bị bắt giam tại ba trại tù khác nhau.

-Khi được trả tự do, chúng tôi bị buộc đi ra khỏi nhà mình để bị đi đầy trên vùng rừng núi mà “nhà nước”gọi với một mỹ từ là:”Vùng Kinh Tế Mới.” Tuy nhiên, gia đình chúng tôi quyết định ở lại nhà mình, thà rằng cắm lều ở trước nhà của mình còn hơn là bị chết đói trên vùng kinh tế mới.

-Cuối tháng 3 năm 1980, gia đình chúng tôi đi vượt biên bằng đường bộ, qua ngả đường Củ Chi, Tây Ninh, rồi vượt biên giới Việt-Miên vào ban đêm, đến Nam Vang thuộc nước Cambodia.

-Trong 15 ngày gian khổ, chúng tôi đến được trại tị nạn ở biên giới Thái-Cambodia. Tại nhiều trại khác nhau, chúng tôi sống kiếp tị nạn đau khổ, bị bạc đãi và đói khát. Phải nói rằng, kiếp sống của chúng tôi còn tệ hơn là cảnh những kẻ hành khất.

-Ngày 16 tháng 10 năm 1980, chúng tôi do sự bảo lãnh của mẹ tôi mà gia đình đến được vùng đất tự do có đầy mật và sữa, đó là tiểu bang California, thuộc miền Tây Hoa Kỳ.

-Ngày 13 tháng 5 năm 1981, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bị ám sát hụt. Khoảng một tuần sau đó, tháng 5 năm 1981, Tổng Thống Ronald Reagan bị ám sát hụt. Hai biến cố này khiến cho chúng tôi giật mình vì thấy con người thật là độc ác vì họ muốn giết những người hiền lành và có uy quyền.

-Anh ruột của chồng tôi là Cựu Trung Tá Không-Quân Hà Thuyên, vào tháng 3 năm 1975, anh và bộ tham mưu của anh gồm 1 vị tướng và các sĩ quan cao cấp bị bắt làm tù binh trên đường rút quân. Anh Thuyên bị tù 8 năm.

-Khi được thả tự do được một tuần thì vào cuối năm 1983, anh cùng con trai đi vượt biên đường thủy. Anh đã chết đuối khi cố gắng bơi vào bờ. Con trai anh bơ vơ, và gia đình chúng tôi đã đón cháu về nhà nuôi. Vợ con anh đau khổ và hụt hẫng. Giờ này, họ vẫn còn ở Việt Nam.

-Năm 1985, khi đang làm việc tại cơ quan nhà nước tiểu bang California là DMV, vì là nhân viên PI (Permanent Intermitten) nên khi làm hết 1500 tiếng đồng hồ trong một năm thì tôi phải tạm nghỉ việc, đợi đến tháng 7 năm tới thì mới làm tiếp. Giữa lúc ấy, người chủ nhà mới mua căn nhà và ông muốn lấy lại căn nhà mà chúng tôi đang thuê.

-Lúc đó, vừa thất nghiệp, vừa bị đuổi nhà, không đủ tiền sinh sống mà lại có một lũ con nhỏ sống nheo nhóc. Vì quá đau khổ nên tôi đã có ý định tự tử vì không còn biết đối phó ra sao với những thử thách quá lớn lao của cuộc đời. Nếu không có sự nâng đỡ tinh thần của gia đình và của ông bà mục sư Unruh thì tôi đã chết.

-Ngày 6-11-1989, bức tường Berlin bị phá vỡ tạo ra thế dây chuyền khiến cho chế độ cộng sản theo nhau sụp đổ tại các nước Đông Âu và Liên Xô. Toàn thế giới đã vui mừng, vì giấc mơ kéo dài nửa thế kỷ đã thành sự thực, mà không cần tốn một viên đạn và một giọt máu nào.

-Năm 1997, sau nhiều biến cố tang thương trong gia đình, tôi chân thành trở lại với Thiên Chúa và sống gắn bó với Ngài vì đã tìm được một con đường, một lối sống khác. Niềm tín thác vào Thiên Chúa được củng cố. Từ một kẻ sống đạo khô khan, tôi thần phục Chúa hoàn toàn.

-Ngày 11 tháng 9 năm 2001, là lúc biến cố khủng bố 911 xẩy ra tại New York, Pennsylvania, và Washington, D.C. làm sập hai tòa nhà Mậu Dịch Quốc tế và giết hại gần 4 ngàn người Mỹ. Biến cố kinh hoàng này làm cho cả thế giới rúng động. Kể từ đó, sự an toàn của nước Mỹ và dân tộc Mỹ không còn nữa.

-Ngày 26 tháng 12 năm 2004, sóng thần Tsunami xẩy ra sau trận động đất ở các nước Châu Á, giết chết trên 200 ngàn người tại nhiều quốc gia khác nhau. Theo tôi, đó là lời cảnh báo của Thiên Đàng.

-Cuối tháng 8 năm 2005, cơn bão Katrina làm cho toàn nước Mỹ như tê liệt trước sự tàn phá của thiên tai. Chỉ trong tích tắc, một số tiểu bang của siêu cuờng quốc Hoa Kỳ đã trở nên tình trạng hỗn độn, vô trật tự, thiếu thốn cũng giống như ở một trại tị nạn nào đó trong một quốc gia chậm tiến

-Tháng 10 năm 2007, các cuộc cháy rừng liên tiếp ở tiểu bang California làm cho mọi người cảm thấy thân phận con người thật mỏng dòn trước thiên tai. Từ đó, hầu như mỗi năm đều có nhiều đám cháy rừng ở California. Vì khí hậu nóng và khô, do ảnh hưởng của việc thay đổi khí hậu.

-Đám cháy lớn nhất trong lịch sử của California bắt đầu ngày 17 tháng 8 năm 2020 nhưng sau 2 tháng mà vẫn còn cháy.

Nói tóm lại, các biến cố chính trị, xã hội và thiên tai của cuộc sống làm cho tôi cảm thấy cuộc đời con người thật ngắn ngủi. Kiếp sống mong manh.

Lúc đấy ta cần có niềm tin vào Thượng Đế để bám víu và nương tựa. Đó là điều quan trọng nhất để có thể sống còn trước những thử thách và đau khổ!

Tạ ơn Chúa vì sự nâng đỡ, chúc phúc và quan phòng của Ngài. Từ một gia đình có 7 người vào năm 1980. Sau 40 năm, gia đình tôi có 28 người vừa là cha mẹ, con cái, con dâu, con rể và các cháu nội ngoại. Các con cháu đều thành công và có công việc làm tốt.

"6 Lạy CHÚA, xin nhớ lại nghĩa nặng với ân sâu

Ngài đã từng biểu lộ từ muôn thuở muôn đời.

7 Tuổi xuân trót dại bao lầm lỗi, xin Ngài đừng nhớ đến,

Nhưng xin lấy tình thương mà nhớ đến con cùng. "(TV25:6-7)

Kim Hà, 16/10/2020

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 4418: Đến Với Mẹ Maria (10/29/2020)
Cn 4417: Lũ Lụt Miền Trung (10/24/2020)
Cn 4416: Ơn Hoán Cải Và Ơn Thiên Triệu (10/22/2020)
Cn 4415: Suy Nghĩ Tích Cực (10/20/2020)
Cn 4414: Cảm Tạ Chúa Cứu Chúng Con (10/19/2020)
Tin/Bài khác
Cn 4412: Bỏ Đói Trẻ Thơ Và Nạn Phá Thai (10/15/2020)
Cn 4411: Thương Tiếc Người Đi (10/15/2020)
Cn 4410: Hành Hương Dịp 100 Năm Mẹ Hiện Ra Tại Fatima (10/14/2020)
Cn 4409: Giấc Mơ Không Thể Thực Hiện Được (10/14/2020)
Cn 4408: Đếm Các Phép Lạ Chúa Ban (10/14/2020)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768