MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: đề mục chính :: các bài mới
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Phanxicô: Cái Hôn Loãng Máu
Chủ Nhật, Ngày 22 tháng 3-2015
Đức Thánh Cha Phanxicô
Cái Hôn Loãng Máu - Viếng Thăm Naples


Ngày Thứ Bảy 21/3/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Naples, và sau khi ngài ngỏ lời cùng hàng giáo sĩ và giáo dân ở Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Mông Triệu ở Naples Ý quốc, một phép lạ đã xẩy ra. Đó là máu của Thánh Gennaro, được đựng trong một hộp quí, đang ở thể đông đặc chảy ra sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô cầm lấy hôn kính. Phép lạ xẩy ra ở chỗ máu không chảy vào đúng ngày 19/9 như hằng năm mà chảy ra ngay sau khi được vị giáo hoàng đương kim Phanxicô hôn kính, và chỉ sau khi vị giáo hoàng đương kim này hôn kính, chứ không xẩy ra khi được Chân Phước Giáo Hoàng Piô IX, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI hôn kính trước đó.  

Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Mông Triệu là nơi từng giữ huyết thánh tích của Thánh Gennaro / Januarius, vị thánh giám mục tử đạo từ đầu thế kỷ thứ 4 dưới thời hoàng đế Dioclesian và là quan thày của Thành Naples. Từ năm 1389, huyết tích của thánh nhân loãng ra 18 lần 1 năm: Thứ Bảy trước Chúa Nhật đầu Tháng 5 và 8 ngày liền sau đó, vào chính ngày lễ của vị thánh là 19/9 và kéo dài suốt tuần bát nhật, và vào ngày 16/12 hằng năm. Gần đây huyết tích của vị thánh chỉ còn loãng ra 3 lần 1 năm: vào ngày lễ kính ngài là 19/9, vào ngày 16/12 là ngày kỷ niệm biến cố núi lửa Vesuvius phun năm 1631, và vào ngày Chúa Nhật đầu Tháng 5, ngày kỷ niệm các hài tích của vị thánh được chuyển về Thành Naples.  

Đức Hồng Y Sepe đã tuyên bố rằng: "Đó là dấu hiệu Thánh Gennaro yêu mến Đức Giáo Hoàng Phanxicô, ở chỗ một nửa lượng máu đã loãng ra". Mọi người hiện diện đã vô tay reo mừng. Thế nhưng, Đức Thánh Cha Phanxicô, theo bản chất vốn hài hước của mình, đã lợi dụng dịp này để phấn khích như sau: "Nếu chỉ có một nửa lượng máu loãng ra thì có nghĩa là chúng ta còn cần phải làm việc; chúng ta còn cần phải làm tốt hơn nữa. Chúng ta mới được một nửa tình yêu của thánh nhân thôi". Thế nhưng, lúc Đức Thánh Cha chứng kiến thì mới có một nửa lượng máu loãng ra, sau đó, máu của vị thánh đã tiếp tục loãng ra cho đến khi tất cả khối máu loãng hết. Xin xem đoạn video clip dưới đây về biến cố phép lạ nàyhttp://multimedia.lastampa.it/multimedia/vatican-insider/en/lstp/189030/


Huấn dụ thành phần tu trì

Chuyến viếng thăm Naples của Đức Thánh Cha bao gồm cả buổi nói chuyện của ngài với thành phần linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh ở Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Mông Triệu. Sau khi Đức Hồng Y Crescenzio Sepe giới thiệu các nữ tu dòng kín được phép ngài ra khỏi dòng đến tham dự buổi gặp gỡ này, các nữ tu tự động ùa lên vây quanh Đức Thánh Cha để tặng quà cho ngài, đến độ chính vị hồng y phải xin các nữ tu về chỗ ngồi. Sau khi nghe lời chào mừng của vị đại diện và mấy câu hỏi từ thành phần tham dự, Đức Thánh Cha đã nói buông không sử dụng bài viết được dọn sẵn của ngài mà ngài cho rằng "hơi buồn tẻ"

Sau đây là một số lời huấn dụ của ngài cho từng thành phần 

Cho tu sĩ sống Đời Thánh Hiến:

- "Từ bỏ việc lập gia đình, từ bỏ có con cái, từ bỏ đời sống phối ngẫu, là tất cả những gì đẹp đẽ, để rồi cuối cùng đi đến chỗ chống chọi với giám mục, linh mục hay giáo dân bằng một bộ mặt thê thảm, thì thật là chẳng nên. Cần phải coi Chúa Giêsu là tâm điểm". 

Cho thành phần chủng sinh:

- "Tôi muốn nói cùng các bạn một điều. Nếu các bạn không đặt Chúa Giêsu làm tâm điểm thì hãy khoan chịu chức đã. Nếu các bạn không vững chắc được rằng Chúa Kitô là tâm điểm thì hãy chờ đợi thêm chút nữa cho chắc chắn. Bằng không, các bạn sẽ bắt đầu đi vào con đường mà các bạn sẽ không biết kết thúc ra sao".

Cho linh mục:

- "Linh mục có thể để dành tiền bạc, thế nhưng đó không phải là nơi lòng họ dính bén", bằng không, "anh em bắt đầu phân biệt dân chúng khi liên quan đến tiền bạc, và tôi xin anh em hãy khảo sát lương tâm mình là đời sống khó nghèo của tôi hiện nay ra sao?..." 


Cho chung:

- "Một linh mục, giám mục, tu sĩ mà không cầu nguyện với Đức Mẹ, không cầu Kinh Mân Côi [...], thì Người Mẹ này sẽ không thể nào cống hiến Con của Mẹ cho họ. Tâm đểm và yếu tính của Đức Mẹ là một người mẹ cống hiến Chúa Giêsu cho chúng ta". 

Vị giáo hoàng nhắc nhở phải đề phòng tinh thần thế tục. Ngài kể lại một nữ tu viện cổ ở một giáo phận ngài đã phục vụ được tân trang đến độ "quá đẹp đến độ xa xỉ": "Họ cho mỗi phòng 1 TV. Và vào giờ có màn nhạc kịch thì các bạn không thể tìm thấy một nữ tu nào ở trong ngôi trường ấy. Đó là nơi tinh thần thế gian chiếm lấy anh chị em".

Ngoài ra, ngài còn cảnh giác về việc tuyên truyền đồn đáo lung tung nữa: 

- "Ai tuyên truyền đồn đoán là một kẻ khủng bố tung bom hủy hoại kẻ khác. Khi có những khác biệt thì người ta cần phải nói thẳng với người họ bất đồng hay với người có thể làm môi giới cho đôi bên".


Huấn dụ thành phần tù nhân:

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Giuseppe Salvia Detention Center  Poggioreale thành Naples, đã gặp từng người với cả trăm tù nhân rồi ăn trưa với họ. Sau đây là một số huấn dụ tiêu biểu trong bài nói của ngài với họ:

- "Đôi khi các bạn cảm thấy bất mãn, chán nản, bị mọi người bỏ rơi, thế nhưng Thiên Chúa không quên con cái của Ngài, không bao giờ bỏ rơi họ! Ngài bao giờ cũng ở bên chúng ta, nhất là trong những lúc thử thách; Người Cha 'giầu tình thương' (Ephêsô 2:4), Đấng luôn hướng đến chúng ta bằng ánh mắt dịu hiền và ưu ái, luôn chờ đợi chúng ta với đôi cánh tay rộng mở"

- "Cho dù chúng ta có sai trái trong đời Chúa vẫn không bao giờ chán chường trong việc tỏ ra cho chúng ta thấy con đường trở về và gặp gỡ Ngài. Tình yêu của Chúa Giêsu đối với từng người chúng ta là nguồn ủi an và hy vọng. Niềm tin tưỡng vững chắc của chúng ta đó là không gì có thể tách chúng ta khỏi tình yêu của Thiên Chúa! ngay cả những chấn song của nhà tù".

- "Đó là một niềm tin tưởng cống hiến niềm ủi an và hy vọng, nhất là trong những lúc khó khăn và buồn thảm. Chỉ có một điều duy nhất có thể tách chúng ta khỏi Ngài đó là tội lỗi của chúng ta; thế nhưng nếu chúng ta nhận biết và xưng thú bằng một lòng thành thực thống hối thì tội lỗi ấy lại trở thành một nơi gặp gỡ Ngài, vì Ngài là tình thương".

- "Tôi mời gọi các bạn hãy sống hằng ngày, từng giây phút trước sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng làm chủ tương lai của thế giới và của con người. Đó là niềm hy vọng của Kitô hữu: tương lại ở trong tay Thiên Chúa! 

- "Bởi thế, ngay cả ở giữa rất nhiều vấn đề, ngay cả những vấn đề trầm trọng nhất, chúng ta đừng đánh mất niềm hy vọng của mình nơi tình thương vô biên của Thiên Chúa và sự quan phòng của Ngài..."


Giảng lễ cho cộng đồng dân Chúa:

Tại Quảng Trường Plebiscito, Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ và giảng lễ cho chung cộng đồng dân Chúa ở đây, một thành phố ở miền nam Ý quốc, nơi xẩy ra nhiều tội ác và hỗn loạn, nhưng ngài vẫn xác tín rằng "Thiên Chúa đang sống ở Naples". 


- "Hôm nay tôi đến Naples để cùng với anh chị em loan báo rằng: Đức Giêsu là Chúa!... Chỉ có một mình Người có những lời của tình thương là những gì có thể chữa lành các thương tích của lòng chúng ta. Chỉ một mình Người mới có lời ban sự sống đời đời" (Gioan 6:68). 


- "Lời của Chúa Kitô là những gì mãnh liệt: lời của Người không có thứ quyền lực của thế gian mà là của Thiên Chúa, một quyền lực mạnh mẽ trong khiêm tốn, thậm chí trong yếu hèn. Quyền lực của lời Người là quyền lực của yêu thương - tức quyền lực của Lời Chúa - một tình yêu vô biên, một tình yêu làm cho chúng ta yêu người khác trước bản thân mình. Lời của Chúa Giêsu, Phúc Âm Thánh, dạy chúng ta rằng thành phần phúc đức thực sự là thành phần có tinh thần nghèo khó, thành phần bất bạo động, thành phần hiền lành, những ai hoạt động cho hòa bình và công lý. Đó là quyền năng biến đổi thế giới! Đó là Lời cống hiến sức mạnh và có thể làm biến đổi thế giới này. Ngoài ra không còn cách nào khác để biến đổi thế giới". 


- "Lời của Chúa Kitô muốn vươn tới hết mọi người, nhất là những ai sống ở những chốn hẻo lánh xa xôi trong đời, để họ có thể tìm thấy nơi Người tâm điểm đời sống họ và nguồn hy vọng. Chúng ta, thành phần đã được ơn lãnh nhận Lời Sự Sống này - đó là ơn lãnh nhận Lời Chúa - chúng ta được kêu gọi ra đi, bước ra khỏi hàng rào của mình, bằng một nhiệt tình truyền giáo, để mang đến cho mọi người tình thương, sự dịu dàng và tình thân hữu của Thiên Chúa. Công việc này thuộc về hết mọi người nhưng đặc biệt thuộc về các bạn là những linh mục: hãy mang tình thương, ơn tha thứ, hòa bình, niềm vui, nơi các bí tích, trong việc lắng nghe, nhờ đó dân Chúa có thể tìm thấy nơi các bạn những con người nhân hậu xót thương như Chúa Giêsu". 


- "Hỡi dân thành Naples thân mến, hãy hướng về niềm hy vọng, đừng để cho niềm hy vọng bị cướp mất khỏi anh chị em! Đừng chạy theo hấp lực của tiền bạc dễ kiếm hay lợi tức bất chính. Nó có thể là thứ bánh ăn hôm nay nhưng đói khát sau đó. Nó không thể mang đến cho anh chị em bất cứ cái gì. Hãy phản ứng mãnh liệt với các tổ chức khai thác và hủy hoại giới trẻ, giới nghèo và thành phần mến yếu, bằng việc buôn bán ma túy yếm thế và các tội ác khác. Đừng để mình bị cướp mất niềm hy vọng. Đừng để cho tuổi trẻ của mình bị những thứ người này khai thác". 


- "Chớ gì tình trạng băng hoại và phạm pháp không làm biến dạng thành phố đẹp đẽ này! Hơn nữa, chớ gì nó không làm méo mó đi niềm vui của những cõi lòng dân chúng Naples. Tôi muốn lập lại cùng thành phần tội phạm cùng đồng phạm của họ, ngày nay như là một người anh em, đó là hãy trở về với tình yêu và công lý! Hãy để mình tìm gặp tình thương của Thiên Chúa! Hãy biết rằng Chúa Giêsu đang tìm cách ôm ấp các bạn, để yêu thương các bạn hơn nữa. Với ơn Chúa, Đấng tha thứ tất cả, thì vẫn có thể trở về với một đời sống lương thiện..."


- "Hôm nay, mùa xuân đang bắt đầu, và mùa xuân mang lại niềm hy vọng... Trong tình thương của Chúa Kitô, Đấng làm cho tất cả mọi sự nên mới, thành phố này có thể tìm được sức mạnh để tiến lên với niềm hy vọng là sức mạnh cho rất nhiều cuộc sống, cho rất nhiều gia đình và cộng đồng. Hy vọng đã là những gì chống lại sự dữ rồi. Hy vọng là nhìn thế giới bằng đôi mắt và tâm can của Thiên Chúa. Hy vọng là nắm chắc được tình thương của Thiên Chúa, Đấng là Cha và bao giờ cũng tha thứ và thứ tha hết mọi sự"Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tổng hợp và tuyển dịchPrint In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mẫu Tử Ly Biệt (3/25/2015)
Lời Mời (3/25/2015)
Đức Thánh Cha Mời Gọi Tín Hữu Chấp Nhận Đường Lối Của Chúa (3/24/2015)
Chuyến Khổ (3/23/2015)
Chương 2 Con Thiên Chúa, Con Đức Nữ Trinh Maria (bài 5) (3/23/2015)
Tin/Bài cùng ngày
Điều Gì Đang Xẩy Ra Ở Roma? (3/22/2015)
Cho Là Nhận (3/22/2015)
Tin/Bài khác
Can Đảm Và Hèn Nhát (3/21/2015)
Thánh Cả Giuse Có Mắc Tội Tổ Tông Không? (3/21/2015)
4 Tội Tình Dục Mà Mỗi Người Kitô Hữu Nên Tránh (3/20/2015)
Xin (3/20/2015)
Nỗi Niềm Của Lá (3/20/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768