MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: quê hương & giáo hội việt nam :: hướng về gh việt nam (more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thánh Lễ Tạ Ơn Cam Kết Trọn Đời Cha Cố Louis Bertrand Cao Đức Thuận (03 – 07 – 2017)
Thứ Tư, Ngày 12 tháng 7-2017
THÁNH LỄ TẠ ƠN CAM KẾT TRỌN ĐỜI

CHA CỐ Louis Bertrand Cao Đức Thuận

(03 – 07 – 2017)

Ngay từ sáng sớm, gần 70 thành viên của Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại từ khắp các Cộng đoàn tại nhiều nơi, đã quy tụ về Tập Viện thánh Louis Bertrand – Tân Hưng, quận 12 - Sài Gòn, để tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho vị sáng lập và cũng là Tổng Phụ Trách của mình.

Đúng 09 giờ, cha Tôma Vũ Quang Trung, Đại Diện Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đặc Trách Tu Sĩ Tổng Giáo Phận Sài Gòn, đã đến chủ tế thánh lễ nhân dịp kính thánh Tôma Tông đồ và nhận lời Cam Kết Trọn Đời của Cha Cố Louis Bertrand Cao Đức Thuận, người sáng lập Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại. 

Đây là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa ban cho vị Cha Già khả kính khi đã qua tuổi “cửu thập siêu thọ- 94 tuổi” với 62 năm linh mục.

Việc Cam Kết Trọn Đời hôm nay cho thấy, từ nay, Cha Cố Louis Bertrand Cao Đức Thuận là thành viên chính thức và mãi mãi thuộc về Hiệp Hội.

Trong phần giảng lễ, Cha Tôma đã chia sẻ về sự kỳ diệu của ơn gọi để làm toát lên chương trình nhiệm mầu của Thiên Chúa trên những người mà Thiên Chúa tuyển chọn.

Chẳng hạn như: khi chọn một người làm tổ phụ cho cả một dân tộc lớn lao, nhất là từ dân tộc ấy sẽ xuất hiện Đấng Cứu Thế - muôn dân mong đợi, Thiên Chúa đã không chọn một người giàu có, chức quyền, trẻ trung, nhưng Người đã chọn Abraham, một cụ già chưa có con.

Hay khi chọn một vị ngôn sứ để loan báo ơn cứu chuộc của Thiên Chúa cho mọi người. Nhất là vị ngôn sứ này sẽ tấn phong Đavít làm vua, để sau này, từ dòng dõi vua Đavít, Đấng Cứu Thế sẽ sinh ra làm người cứu chuộc nhân loại, Thiên Chúa lại chọn một đứa trẻ là Samuel.

Cứ thế, đến thời Tân Ước, Đức Giêsu cũng gọi và chọn các Tông đồ, để các ngài trở thành cột trụ của Giáo Hội sau này. Tuy nhiên, Ngài đã không chọn những người được mệnh danh là đạo đức, cũng chẳng chọn những người tài ba lỗi lạc…, ngược lại, Ngài chọn những người chài lưới, tội lỗi, kém tin, hèn nhát, tham vọng, nóng nảy….

Tuy nhiên, tất cả những nhân vật đặc biệt ấy đã làm nên nhiều việc cả thể, bởi vì các ngài đã gắn liền cuộc đời, tư tưởng và hành động của mình trong đường lối của Đấng đã gọi và chọn các ngài.

Từ những gì Cha Đại Diện Giám Mục chia sẻ, chúng ta có thể liên tưởng đến cuộc đời của một con người rất đặc biệt và quan trọng, đó là Cha Cố Louis Bertrand.

Đặc biệt và quan trọng vì:

-         Thứ nhất, ở vào cái tuổi ngoài “thất thập cổ lai hy”, Cha Cố Louis Bertrand lại tiếp tục sáng lập Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại, sau khi đã hoàn thành việc linh hướng trong vai trò Linh Phụ của Tu Hội Emmanuel và đồng hành, hướng dẫn các tu sinh của hai Giáo Phận Hải Phòng và Vinh tại Miền Nam.

-         Thứ hai, ở vào tuổi rất cao niên cả về tuổi đời lẫn tuổi linh mục, nhưng hôm nay, ngài lại dấn thân hơn nữa khi quyết định Cam Kết Trọn Đời tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm để thuộc về Chúa cách trọn vẹn.

-         Thứ ba, nhờ việc Cam Kết hôm nay, Cha Cố Louis Bertrand sẽ đủ tư cách trong vai trò là Tổng Phụ Trách để nhận lời cam kết của khóa tập sinh đầu tiên vào ngày 22 tháng 08 năm 2017 tới đây.

Nhìn thấy một đội ngũ đông đảo gần 70 thành viên quây quần bên Cha Tổng Phụ Trách, chúng ta không thể không liên tưởng đến Cha Cố, một phần nào giống như Tổ Phụ Abraham và như thánh vịnh 92 đã nói: “Người công chính vươn lên tựa cây dừa tươi tốt, lớn mạnh như hương bá Libăng được trồng nơi nhà Chúa, mơn mởn giữa khuôn viên đền thánh Chúa ta; già cỗi rồi, vẫn sinh hoa kết quả, tràn đầy nhựa sống, cành lá xanh rờn” (Tv 92,13-15).

Cuối bài giảng, cha Tôma cũng cầu chúc Cha Cố Louis Bertrand thật nhiều ơn thánh, dồi dào sức khỏe để nhìn thấy đoàn con của mình rồi cũng sẽ đông như sao trời cát biển.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa là nghi thức Cam Kết Trọn Đời.

Nghi thức gồm 4 phần:

Phần I: giới thiệu và Thẩm Vấn

Phần II: kinh cầu các thánh

Phần III: đọc lời Cam Kết Trọn Đời

Phần IV: lời nguyện thánh hiến.

Thật xúc động khi Cha Cố Louis Bertrand đặt tay của ngài trong tay Cha Đại Diện Giám Mục, tuyên đọc lời Cam Kết Trọn Đời giữ 3 lời khuyên Phúc Âm.

Kết thúc phần Cam Kết, Cha Tôma, Đại Diện Đức Tổng Giám Mục tuyên bố từ nay Cha Louis Bertrand là thành viên chính thức của Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại.

Tiếp theo, quý cha đã tiến đến chúc mừng Cha Cố và cộng đoàn thể hiện niềm vui mừng bằng tràng pháo tay thật rộn ràng.

Trong phần cám ơn, Cha Cố đã nói lên tâm tình thật xúc động khi hướng về Đức Tổng Giám Mục Phaolô và Cha Tôma, Đại Diện Giám Mục, Đặc Trách Tu sĩ, ngài nói:

Hiệp Hội Thánh Phaolô có thể được ví như  “đứa con sinh non” của Giáo Hội. Tuy nhiên, Hiệp Hội đã được các đấng Bề Trên yêu thương, nâng đỡ, chỉ dạy, nên dù còn “sơ sinh”, nhưng Hiệp Hội đã được đi những bước đi đầu đời cách đúng đắn trong đường lối của Giáo Hội.

Cha Cố cũng không quên gửi gắm Hiệp Hội cho sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc đặc biệt của các đấng Bề Trên, để hy vọng một ngày nào đó sớm nhất, Hiệp Hội sẽ được chia sẻ nỗi ưu tư, trăn trở, thao thức của Đức Tổng Giám Mục Phaolô, đó là: trở thành nhà thừa sai nơi những vùng “ngoại biên” của Tổng Giáo Phận như: Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh….

Sau đây là một số hình ảnh trong ngày lễ Cam Kết Trọn Đời của Cha Cố Louis Bertrand.

Tưởng cũng nên nhắc lại:

Cha Cố Louis Bertrand Cao Đức Thuận sinh ngày 25-07-1924 tại Nhân Nghĩa, Hải Phòng.

Chịu chức linh mục ngày 02-05-1955 tại Hồng Kong do Đức Cha Bianchi.

Về nước, ngài giữ nhiều chức vụ khác nhau theo đề nghị của Hội Đồng Giám Mục Miền Nam.

Sau 13 năm “học tập cải tạo”, ngày 13-02-1988, ngài được tự do trở về sống tại 150 Bùi Thị Xuân, F. 2, Q. Tân Bình.

Trong suốt thời gian dài, ngài được Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương, Giáo Phận Hải Phòng và Đức Cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp, Giáo Phận Vinh tín nhiệm trao trách nhiệm quy tụ và đồng hành với anh em Tu sinh của hai Giáo Phận này tại Miền Nam.

Ngài cũng là vị Linh Phụ nhiều năm của Tu Hội Emmanuel, Giáo Phận Hải Phòng.

Năm 2009, nhân Năm Thánh Phaolô, ngài đã quy tụ một số anh em chung lý tưởng để lập nên Tu đoàn Giáo Sĩ Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại.

Ngày 10-06 -2016, bản dự thảo Hiến Pháp đã được Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc chính thức ký cho phép thử nghiệm trong thời gian 05 năm với danh xưng “Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại”, để sau thời gian thử nghiệm, sẽ nâng lên thành “Tu Đoàn Giáo Sĩ Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại”.

Ngày 30 -06-2016, nhân lễ thánh Phêrô và Phaolô, Đức Tổng Giám Mục đã chủ sự thánh lễ công bố quyết định thành lập “Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại”, trực thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Hiện nay đã được gần 70 thành viên. Anh em chủ yếu đang theo học tại các Học viện Triết Thần của Giáo Hội.

Ngày 03 -07 -2017, Cha Cố được Đức Tổng Giám Mục Phaolô chuẩn cho Cam Kết Trọn Đời sau thời gian tập viện “đặc biệt”. Việc ngài được miễn chuẩn để Cam Kết Trọn Đời sớm hơn bình thường là để vào ngày 22-08-2017, với tư cách là Tổng Phụ Trách, ngài sẽ nhận lời Cam Kết của anh em tập sinh khóa 01.

Xin tạ ơn Thiên Chúa, Đấng Giàu Lòng Thương Xót, đã an bài quan phòng, để Cha Cố và Hiệp Hội mặc dù đã trải qua nhiều gian khó, nhưng vẫn trung thành, kiên trì với đặc sủng đã được Chúa Thánh Thần soi sáng và thúc đẩy, để hôm nay, chúng ta được chứng kiến tỏ tường tình thương của Thiên Chúa tuôn đổ xuống trên Cha Cố và anh em trong Hiệp Hội.

Xin tạ ơn Mẹ Maria Đồng Hành, thánh Giuse, thánh Phaolô Tông đồ Dân Ngoại, đã bầu cử, đồng hành và che chở chúng ta trong những bước đường đầy khó khăn thử thách.

Xin tri ân tất cả quý vị ân nhân xa gần đã cầu nguyện, giúp đỡ vật chất, để Hiệp Hội ngày càng phát triển về mọi mặt.

Xin quý Ân Nhân tiếp tục thương nâng đỡ Hiệp Hội, để Hiệp Hội như những “đứa trẻ sinh non”, một ngày nào đó gần đây được chính thức tham gia cùng với những thừa sai khác trong sứ vụ loan báo Tin Mừng trên mảnh đất thân yêu của Tổng Giáo Phận.

Ban truyền thông Hiệp Hội

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thánh Lễ Thêm Sức Tại Giáo Họ Sơn Mãn, Giáo Xứ Lào Cai (9/15/2017)
Vén Màn Bí Ẩn Tháp Chuông Nhà Thờ Không Thể Phá Hủy Ở Đh Luật Hcm. Xem Lý Do Mà Rợn Người (9/15/2017)
Thiên Tai Đã Vui Lấp Nhà Nguyện Nậm Lúc (9/13/2017)
Giáo Xứ Làng Truông: Thánh Lễ Tạ Ơn Và Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ (8/18/2017)
Nam Định: Ngôi Nhà Thờ Cổ 130 Tuổi Bị Cháy Rụi Trong Đêm (8/8/2017)
Tin/Bài cùng ngày
4 Điểm Đặc Biệt Trong Cuộc Đại Trùng Tu Nhà Thờ Đức Bà (7/12/2017)
Giáo Hạt Ngàn Sâu - Huyện Hương Khê 182 Bệnh Nhân Được Khám Và Mổ Mắt Miễn Phí (7/12/2017)
Hội Nghị Sơ Kết Công Tác Mục Vụ Bán Niên Giáo Phận Hưng Hóa Năm 2017 (7/12/2017)
Tin/Bài khác
Cuộc Bốc Thăm Giành Vị Trí Đắc Địa Và Quá Trình Xây Dựng Nhà T (7/12/2017)
Khóa Đào Tạo Mục Vụ Truyền Thông Giáo Hạt Lào Cai (6/28/2017)
Giáo Xứ Lào Cai Tổ Chức Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 7 Năm Thụ Phong Giám Mục Của Đức Cha Gioan (6/20/2017)
Bài Nói Chuyện Của Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm Trong Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội Lần Thứ 51 (5/31/2017)
Giáo Xứ Lào Cai Tiếp Tục Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Mường Khương (5/25/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768