MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: quê hương & giáo hội việt nam :: hướng về gh việt nam (more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Giáo Xứ Làng Truông: Thánh Lễ Tạ Ơn Và Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ
Thứ Sáu, Ngày 18 tháng 8-2017
Giáo xứ làng Truông

THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ GIÁO XỨĐền thờ là nhà cầu nguyện, nơi đó Thiên Chúa đón nhận những lời chúc tụng ngi khen của dân Ngài, và đồng thời Ngài ban mọi ân huệ dồi dào cho họ.

(Is 56, 1.6-7)


Trong niềm hân hoan của giáo hội mừng kính lễ Đức mẹ linh hồn và xác lên trời, kỷ niệm tròn 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fa ti ma khuyên răn lần hạt,

Giáo hội Việt Nam tưng bừng ngày Đại Hội Đức Mẹ La Vang, đặc biệt là giáo phận Vinh mừng kính lễ Đức Mẹ linh hồn và xác lên trời quan thầy bổn mạng của Giáo phận.

Sáng ngày 16/8/2017, giáo xứ Làng Truông thuộc giáo hạt Ngàn Sâu (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã long trọng tổ chức lễ tạ ơn và đặt viên đá đầu tiên xây dựng, trùng tu ngôi Thánh đường của giáo xứ. Thánh lễ do Đức Cha Phụ tá Phê rô Nguyễn Văn Viên chủ tế, cùng với sự hiện diện của Quý Cha, quý tu sĩ nam, nữ trong và ngoài giáo hạt, các Dòng tu, quý vị ân nhân xa gần cũng như đông đảo bà con giáo dân từ khắp nơi về tham dự, chia sẻ và hiệp dâng lời cầu nguyện cho giáo xứ.

Làng Truông”, một cái tên, một miền đất khá quen thuộc và có nhiều dấu ấn trong lịch sử Giáo phận Vinh, bởi chính nơi đây đã được các Linh mục thừa sai Dòng Tên đặt chân đến (1673) và gieo rắc hạt giống Tin mừng đầu tiên trên miền sơn cước huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Mảnh đất này, ngọn đồi này đã được các nhà Truyền giáo lúc bấy giờ chọn làm trung tâm loan báo Tin mừng cho miền Ngàn Sâu và cũng là trị sở của giáo xứ Ngàn Sâu tiền thân của giáo hạt Ngàn Sâu hiện nay. Năm 1865, giáo xứ Ngàn Sâu được chia tách thành hai giáo xứ là Làng Truông và giáo xứ Thổ Hoàng. Giáo xứ Làng Truông chính là xứ mẹ, là cội nguồn của các giáo xứ ở miền thượng huyện Hương Khê như giáo xứ Tràng Lưu, giáo xứ Ninh Cường, giáo xứ Chúc A, giáo xứ Tân Hội, giáo xứ Gia Phổ, giáo xứ Thượng Bình, giáo xứ Thịnh Lạc và giáo xứ Tân Phương.

Là mảnh đất khởi điểm gieo hạt giống Tin mừng cho cả miền sơn cước, mảnh đất đã mang nhiều dấu ấn với bao nhiêu thăng trầm của lịch sử thời đại, nhưng nơi mảnh đất này lại rất khó khăn trong việc phát triển kinh tế, đất đai ở đây khô cằn, chật hẹp, ruộng đồng ít ỏi lại không chủ động được nguồn nước tưới tiêu, đồng ruộng sản xuất thường xuyên phải hứng chịu lũ lụt, thiên tai, nghề nghiệp của người dân chủ yếu là làm nông nghiệp nên đời sống người dân luôn phải nghèo khổ, túng thiếu. Vì thế mà việc xây dựng cơ sở vật chất của giáo xứ hết sức hạn chế.

Nhìn về quá khứ thì sau vài lần di dịch vị trí nhà thờ, nhà nguyện, vào khoảng năm 1893, Cha Gioan Nguyễn Ngữ đã khởi công làm ngôi Nhà thờ bằng gỗ theo kiểu kiến trúc Á Đông “Chồng Diêm”, lợp bằng ngói Nam, có diện tích khá rộng rãi và đẹp. Nhà thờ đang làm giang dở thì Cha Gioan mất và Cha Gioanbaotixita Nguyễn Trọng Trung về tiếp quản coi sóc giáo xứ, tiếp tục xây dựng và hoàn thành vào khoảng cuối năm 1897.

Trải qua gần một thế kỷ và phải chống chọi với khí hậu khắc nghiệt của miền trung, vào những năm 1982, 1984, nhiều phần gỗ trong nhà thờ bị mối mọt, mục thối không thể đảm bảo an toàn cho việc thờ tự, kinh nguyện và dâng lễ hằng ngày. Năm 1985, Cha Phê rô Vũ Thiết Lợi coi sóc giáo xứ lúc bấy giờ đã cùng với bà con giáo dân đệ trình xin phép Tòa Giám mục và chính quyền cho xây sửa, trùng tu lại. Năm 1986, ngôi Thánh đường được khởi công nhưng với điều kiện của chính quyền là “không được di dời, không được nâng cao, nới rộng…?”. Trong một bối cảnh lịch sử quá nhiều điều hạn chế, điều kiện kinh tế của giáo dân khó khăn nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Cha quản xứ Phê rô Vũ Thiết Lợi và tinh thần xây dựng Nhà Chúa của giáo dân lên rất cao nên sau 3 năm đồng tâm hợp sức ngôi nhà thờ đã hoàn thành vào năm 1989.

Năm 1994, Cha Phê rô Vũ Thiết Lợi già yếu và được Đức Giám mục giáo phận cho Ngài nghỉ hưu và bổ nhiệm Cha G.B Trần Thanh Đạt về coi sóc. Trong những năm ở đây, Ngài đã chăm lo xây dựng trường học cho con em và lo tu sửa, xây dựng nhà thờ một số giáo họ. Năm 2002, Cha G.B Trần Thanh Đạt chuyển về xứ Vĩnh Hội và Đức Giám mục Phao lô Maria Cao Đình Thuyên bổ nhiệm Cha Giu se Nguyễn Văn Thắng về coi sóc giáo xứ. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và thánh thiện Cha Giu se đã cho san ủi mặt bằng, hạ độ dốc con đường cái để nâng vị thế ngôi Nhà thờ lên rồi tu sửa, chỉnh trang khuôn viên, xây trường giáo lý, xây nhà xứ, nhà nguyện và một số cơ sở hạ tầng trong giáo xứ.

Năm 1913, Cha Giu se Nguyễn Văn Thắng thuyên chuyển về giáo xứ Bùi Ngọa và giáo xứ đã được Đức Giám mục giáo phận Phao lô Nguyễn Thái Hợp bổ nhiệm Cha An tôn Lâm Văn Hân, một vị mục tử trẻ, khỏe, năng động, tận tâm về coi sóc. Về nhận nhiệm sở, Cha An tôn liền bắt tay vào việc quy hoạch, tiếp tục chỉnh trang khuôn viên, xây dựng bờ bao, làm tượng đài Đức Mẹ, tượng đài Thánh An tôn và chăm lo đời sống đạo cho giáo xứ.

Điều đặc biệt Cha An tôn lo lắng là ngôi Nhà thờ bằng gỗ được trùng tu từ năm 1986 đã bị xuống cấp trầm trọng do một số gỗ tận dụng đã bị mối mọt, phần tường xây và tháp chuông được làm bằng gạch táp lô cũng đã bị mục thối không còn đảm bảo an toàn cho giáo dân sinh hoạt và kinh nguyện hằng ngày. Ngài luôn bày tỏ lòng khao khát, luôn hướng lòng cùng giáo dân cầu nguyện để quyết thực hiện được ước mơ thiết thực này.

Mặc dù điều kiện thiếu thốn, giáo dân nghèo, lại giữa thời buổi kinh tế kinh tế khó khăn nhưng với nhu cầu cần thiết của ngôi Thánh đường, Ngài đã cùng với bà con giáo dân đặt quyết tâm và đệ trình xin Đức Giám mục giáp phận cho phép trùng tu, xây dựng lại Nhà thờ và đã được Đức Giám mục giáo phận cũng như chính quyền địa phương đồng ý.

Từ sự lo lắng, niềm khát khao, sự năng động, tinh thần nhiệt huyết và với bản tính giản dị, chịu khó, cần cù luôn hết lòng vì Chúa, vì chiên nên Ngài đã xoay xở đủ bề để sớm triển khai công việc. Cuối năm 2015 Cha xứ An tôn Lâm Văn Hân đã cùng với bà con giáo dân đã bắt tay vào việc mua gỗ, sắm dụng cụ, cưa xẻ gỗ và đầu năm 2016, những công việc tiếp theo được triển khai và ngôi Nhà thờ cũ bị xuống cấp đã được dở bỏ để rồi nhân dịp trọng đại này giáo xứ đã tổ chức Lễ tạ ơn và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ.

Thánh lễ đặt viên đá được bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng trên nền đất nhà thờ cũ và mới trong một bầu khí hết sức long trọng, ấm áp tình Chúa và thắm đượm tình người.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phụ tá đã bày tỏ niềm vui và ngỏ lời chia sẻ, động viên, khích lệ bà con giáo dân cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của quý Cha, quý ân nhân xa gần.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phê rô đã khơi gợi tinh thần sống đạo, tầm quan trọng và ý thức xây dựng Nhà Chúa, Ngài nói; “Nhà thờ là biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa, của tình yêu thương, gặp gỡ, sự hiệp nhất. Nơi đây không phân biệt giàu nghèo, đẳng cấp xã hội, mọi người có thể ngồi cạnh nhau, chung một đức tin, một tình mến, một niềm hy vọng. Nơi đây còn là sự gặp gỡ s chia niềm vui và an bình. Đây cũng là nơi gặp gỡ những gia đình mới qua bí tích hôn nhân và những con người mới qua bí tích rửa tội và cũng là nơi tạm biệt cuối cùng trong nghi thức án táng. Tất cả đều nói lên một dòng đời, một lịch sử cuộc đời được tái diễn được hiện diện bên Chúa với Giáo Hội và với nhau. Nhà thờ cũng là nơi để củng cố đức tin, đỡ nâng đức tin và giúp cho chúng ta nhận biết chỗ đứng của mình trong Hội Thánh. Chỗ đứng ở đây tức là nhận thấy mình là con cái Chúa, con cái Hội Thánh và là anh chị em với nhau…”.

Cuối cùng, Ngài đã gợi ý từ bài Tin mừng qua nhân vật Gia Kêu để hướng cho mọi người cách sống đạo, biết cùng nhau vượt qua khó khăn, sẵn sàng hi sinh cho công cuộc xây dựng Nhà Chúa, động viên khích lệ giáo xứ để ngôi Nhà thờ sớm được hoàn thành. Đức Cha Phê rô cũng luôn nhắc nhở bà con giáo dân siêng năng cầu nguyện, kiên vững niềm tin, cậy trông vào Chúa qua tình yêu và lòng thương xót của Ngài, qua Thánh vịnh

Ví như Chúa chẳng xây nhà,
Thợ nề vất vả cũng là uổng công" (Tv 126,1

Kết thúc Thánh lễ, Cha quản xứ An tôn Lâm Văn Hân đã bày tỏ niềm vui và tri ân sự hiện diện của Đức Cha, Quý Cha và mọi thành phần dân Chúa đã về tham dự Thánh lễ và hiệp dâng lời cầu nguyện cho giáo xứ. Trong tâm tình vì xứ mẹ nghèo, Đức Cha Phê rô đã đóng góp viên đá đầu tiên và ngỏ lời kêu gọi sự giúp đỡ của quý Cha, quý vị ân nhân cùng giúp đỡ giáo xứ nghèo Làng Truông trong việc trùng tu xây dựng Nhà thờ.

Thánh lễ khép lại để bắt đầu cho một bước chân mới, viên đá đầu tiên được làm phép và đặt xuống để ngôi nhà được mọc lên. Là xứ mẹ, là nơi khơi nguồn Đức tin cho cả miền sơn cước nhưng Làng Truông còn nghèo lắm, giáo xứ còn thiếu thốn lắm và đang rất cần lắm những tấm lòng hảo tâm, những sự giúp đỡ, sẻ chia của đoàn con cái muôn nơi. Xin “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng; và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người”.(1Pr 2,5). 


Đa minh Nguyễn Tiến Khởi
XEM THÊM HÌNH ẢNH TẠI LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn: Thư Gửi Dân Chúa Tổng Giáo Phận Sài Gòn 22.7.2019 (8/8/2019)
Giáo Hạt Nghĩa Yên Và Giáo Hạt Ngàn Sâu: Trên 600 Bệnh Nhân Nghèo Được Khám Và Mổ Mắt Miễn Phí (12/15/2017)
Thánh Lễ Thêm Sức Tại Giáo Họ Sơn Mãn, Giáo Xứ Lào Cai (9/15/2017)
Vén Màn Bí Ẩn Tháp Chuông Nhà Thờ Không Thể Phá Hủy Ở Đh Luật Hcm. Xem Lý Do Mà Rợn Người (9/15/2017)
Thiên Tai Đã Vui Lấp Nhà Nguyện Nậm Lúc (9/13/2017)
Tin/Bài khác
Nam Định: Ngôi Nhà Thờ Cổ 130 Tuổi Bị Cháy Rụi Trong Đêm (8/8/2017)
4 Điểm Đặc Biệt Trong Cuộc Đại Trùng Tu Nhà Thờ Đức Bà (7/12/2017)
Cuộc Bốc Thăm Giành Vị Trí Đắc Địa Và Quá Trình Xây Dựng Nhà T (7/12/2017)
Thánh Lễ Tạ Ơn Cam Kết Trọn Đời Cha Cố Louis Bertrand Cao Đức Thuận (03 – 07 – 2017) (7/12/2017)
Giáo Hạt Ngàn Sâu - Huyện Hương Khê 182 Bệnh Nhân Được Khám Và Mổ Mắt Miễn Phí (7/12/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768