MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Giáo Dục Con Cái Về Sự Chết
Thứ Sáu, Ngày 15 tháng 11-2019
GIÁO DỤC CON CÁI VỀ SỰ CHẾT

Tháng Cầu Hồn, đặc biệt là Lễ Các Thánh và Lễ Các Đẳng, là lời mời gọi đối với cả chúng ta quy tụ nhau và cùng làm ba việc này: kính mừng các thánh đã được hưởng trọn Bát Phúc mà Chúa Giêsu đã hứa, và cầu nguyện cho các linh hồn đang được thanh tẩy nơi Luyện Hình, đồng thời cầu nguyện cho chúng ta đang trên đường lữ hành về Nhà Cha.

Lễ Các Đẳng mời gọi chúng ta coi sự chết là “ngưỡng cửa” đi vào Sự Sống Đời Đời. Tuy nhiên, sự chết mà chúng ta sẽ trải qua là nỗi đau buồn vì phải rời xa những người thân yêu và khiến chúng ta sợ hãi. Vì thế, đôi khi chúng ta không muốn nói với con cái về sự chết. Làm sao xử lý?

1. KHÔNG GIẤU SỰ THẬT

Chúng ta biết rằng con cái có thể đối mặt với cái chết từ lúc còn rất nhỏ: cái chết của ông bà, cha mẹ, anh chị em, người họ hàng, người hàng xóm,... Chính con cái cũng đối mặt với cái chết vì bệnh tật hoặc tai nạn. Theo tự nhiên, chúng ta không nên “khai mào” về chủ đề sự chết khi con cái đau buồn vì mất mát người thân.

Dù sao cũng đừng dễ dàng nói về sự chết với một đứa trẻ. Tuy nhiên, lời nói vẫn tốt hơn sự im lặng, bởi vì mọi trẻ em đều thắc mắc về sự chết, ngay cả khi chúng không nói rõ, nhất là khi chúng cảm thấy cha mẹ không muốn trả lời, cứ tránh né hoặc nói dối quanh co về sự chết.

Trẻ em muốn biết sự thật về mọi thứ. Nghĩa là người lớn không cần phải đợi đến lúc chúng hết căng thẳng. Ai cũng thương tiếc người thân khi họ từ giã trần gian. Nước mắt cứ chảy tràn, khó nén lại. Nhưng chúng ta có niềm tin Kitô giáo – tin vào Thiên Chúa và tin có sự sống đời đời. Đức tin có thể chuyển hóa niềm đau của chúng ta, mặc dù không thể tẩy xóa hết dấu vết đau buồn. Chính Chúa Giêsu cũng đã bật khóc trước cái chết của anh bạn Ladarô. Sự chết vừa là niềm vui được gặp Đấng Tạo Hóa vừa là nỗi kinh hoàng của sự chia lìa.   

2. TỪ NGỮ CHÍNH XÁC

Hãy cẩn thận khi nói với con trẻ về sự chết để không làm chúng bối rối hoặc hiểu lầm. Thiên Đàng hoặc Nước Trời ở trên cao, và nếu chúng không hiểu thì có thể nói đó là Vương Quốc hoặc Đất Nước của Thiên Chúa. Chúng có thể cho rằng người chết lơ lửng ở trên đầu chúng ta. Tương tự, đừng nói rằng Thiên Chúa “lấy mất” cha hoặc mẹ của chúng. Con trẻ có thể phản đối vì điều đó.

Khi có vấn đề liên quan sự chết hoặc sự sống, hãy nhớ rằng con trẻ chỉ hiểu những gì “thú vị” đối với chúng mà thôi. Dần dần chúng sẽ “thấm” và hiểu các thông tin. Đừng ngạc nhiên khi chúng lặp lại những gì chúng ta cho rằng chúng đã hiểu. Do đó, con trẻ có một khoảng thời gian khó có thể hiểu về việc chờ đợi được sống lại khi sự chết tách rời thân xác và linh hồn.

Cần lưu ý rằng nói với con trẻ về sự chết trước khi nói về sự sống – sự sống bắt đầu sau và hoàn tất trong sự sống đời đời. Đó là làm cho chúng chú ý tới thực tế của sự im lặng và sự trừu tượng, nhưng rất thật về những người đã ra đi trước chúng ta. Sự hiệp thông của các thánh liên kết tất cả thành một – các thánh trên Thiên Đàng, các thánh nơi Luyện Hình, và các thánh trên trần gian, tức là chúng ta. Đó là mầu nhiệm các thánh cùng thông công. Chúng ta không ngừng lặp đi lặp lại lý do mà chúng ta không biết gì về kiếp sau, đây là điều quan trọng, bởi vì Thiên Chúa muốn làm cho chúng ta ngạc nhiên. Thiên Chúa là Đấng Hằng Sống, chúng ta có thể chắc chắn rằng đó sẽ là điều ngạc nhiên rất tuyệt vời. 

CHRISTINE PONSARD

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Lễ Các Đẳng – 2019

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cảm Giác Như Bị Lừa (11/22/2019)
Vua Công Lý (11/22/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 33 Thường Niên C: Chuẩn Bị Đón Chờ Chúa Đến (11/17/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam : Tình Yêu Mạnh Hơn Sự Chết (11/17/2019)
Thần Học Giáo Dân Về Luyện Ngục (11/17/2019)
Tin/Bài cùng ngày
Vấn Đề Cánh Chung (11/15/2019)
Tin/Bài khác
Viếng Nghĩa Địa (11/3/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng Lễ Các Đẳng Linh Hồn (11/3/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng Lễ Các Thánh Nam Nữ (01/11) (11/3/2019)
Ngược Chiều (11/1/2019)
Brazil Sắp Có Vị Thánh Maria Gôrétti Khác Tuẫn Đạo Vì Đức Trinh Khiết (10/29/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768