MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: quê hương & giáo hội việt nam :: giáo hội việt nam (more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thánh Lễ Làm Phép Dầu Tại Giáo Phận Hưng Hóa
Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 4-2017
Thánh Lễ Làm Phép Dầu Tại Giáo Phận Hưng Hóa

 

WGPHH- Vào lúc 9g00 sáng hôm nay, Thứ Ba Tuần Thánh, ngày 11.04.2017, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã cử hành Thánh lễ Làm Phép Dầu, tại nhà thờ Giáo xứ Yên Bái, thuộc thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Đồng tế trong Thánh lễ, có Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, linh mục đoàn giáo phận Hưng Hóa và các linh mục ngoài giáo phận đến giúp Tuần Thánh, cùng quý thầy Phó tế giúp lễ. Tham dự Thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa trong toàn giáo phận.

Đúng 08g45, sau lời dẫn nhập, đoàn đồng tế tiến về lễ đài trong sự linh thiêng tôn nghiêm.
 

Rước đoàn đồng tế

Rước đoàn đồng tế

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria đã nói lên ý nghĩa của việc cử hành Nghi thức Làm Phép Dầu là để ghi nhớ ngày Chúa Giêsu thiết lập chức tư tế của Giao ước mới. Đặc biệt trong Thánh lễ hôm nay, các thành phần trong gia đình giáo phận quây quần bên nhau thể hiện mối liên hệ hiệp thông Hội Thánh là dân tư tế của Thiên Chúa; giáo sĩ cũng như giáo dân, mỗi người đều có vai trò trách nhiệm riêng của mình trong chức tư tế chung của Hội Thánh. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho mỗi người biết chu toàn bổn phận trong đấng bậc của mình, cách riêng cầu nguyện cho các tư tế thừa tác được giữ lấy ơn Thánh Thần đã lãnh nhận khi được xức dầu thánh hiến, và trung thành giữ lấy lời đã tuyên hứa ngày thụ phong linh mục cũng như công khai lập lại trước mặt Đức Giám mục và toàn thể cộng đồng dân Chúa trong Thánh lễ hôm nay.
 

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế Thánh lễ

Đức cha Gioan Maria Tất chủ tế Thánh lễ

Trong bài giảng lễ , Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long cho thấy mối liên kết đặc biệt giữa Dầu Thánh và linh mục. Trước hết, linh mục được xức dầu trong Bí tích Truyền Chức Thánh và được ủy thác để xức dầu cho các tín hữu. Thứ đến, trong Thánh lễ Truyền Dầu này, linh mục đoàn hiện diện xung quanh vị chủ chăn của giáo phận để nói lên tình hiệp thông trong cùng một chức thánh của những người đã được xức dầu làm linh mục. Và vì ngày lễ hôm nay được gọi là ngày lễ của các linh mục, nên Đức cha mời gọi các linh mục suy niệm về lòng nhiệt thành nơi Đức Giêsu. Lòng nhiệt thành thúc đẩy Đức Giêsu không ở lại bản quán cũng không đóng đô ở một chỗ nhất định nhưng đi khắp nơi để rao giảng, chữa lành cho dân chúng. Lòng nhiệt thành khiến Đức Giêsu không kể sớm tối, và còn quên cả nghỉ ngơi ăn uống để phục vụ mọi người. Hơn nữa, lòng nhiệt thành đã khiến Ngài quả cảm đi lên Giêrusalem để chịu thương khó, tử nạn và phục sinh. Vì thế, Đức cha nhấn mạnh: “Sau Thánh lễ này, dầu cũ được thay bằng dầu mới, các linh mục cũng hãy làm mới lại lòng nhiệt thành, tiếp thêm dầu lòng tận tụy, ướp thơm dầu bằng đức ái mục tử. Đừng để nhiệt tâm tàn lụi đi, và đừng phục vụ bằng sự buồn bã, uể oải, miễn cưỡng. Nhưng hãy làm theo thánh Phêrô dạy: “Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tuỵ. Đừng lấy quyền mà thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên”. (1Pr 5, 2-3). Bên cạnh đó, Đức cha cũng cám ơn anh chị em giáo dân về lòng yêu mến, sự cộng tác chân thành trong công việc tông đồ, sự nâng đỡ tinh thần và vật chất cũng như gương sáng cho các linh mục. Đặc biệt, Đức cha cũng xin anh chị em giáo dân tha thứ vì những mỏng giòn yếu đuối trong con người linh mục. Đồng thời, Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện để cho các linh mục trở nên những mục tử nhiệt thành, hy sinh vì đoàn chiên.
 

Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long

Đức cha Phụ Anphong Nguyễn Hữu Long

Sau bài giảng lễ, Đức Giám mục mời gọi các linh mục lặp lại lời tuyên hứa ngày lãnh nhận chức linh mục, đồng thời mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho hàng giáo sĩ được đầy tràn ân sủng, và luôn trung thành với sứ vụ của mình.
Sau khi lặp lại lời tuyên hứa của linh mục đoàn là phần Làm Phép Dầu. Sáu thầy Phó tế rước các bình dầu và bánh rượu tiến lên bàn thờ trong lời ca của bài “Ôi Đấng Cứu Độ” linh thiêng. Các thầy đã giới thiệu với Đức Giám mục ba loại dầu sẽ được truyền phép hôm nay. Đó là: dầu để thánh hiến thành Dầu Thánh Chrisma (SC), Dầu Bệnh nhân (OI) và Dầu Dự tòng (OS).
 

Làm phép dầu

Làm phép dầu

Tiếp đó, Đức cha Gioan Maria đọc lời nguyện làm phép Dầu Bệnh nhân (OI), Dầu Dự tòng (OS) và thánh hiến Dầu Thánh (SC).
Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Cả cộng đoàn cùng sốt sáng hiệp ý với chủ tế và đón nhận Mình Thánh Chúa trong tâm tình đặc biệt của Tuần Thánh.
Thánh lễ kết thúc, các bình dầu đã làm phép được đoàn đồng tế rước vào trong nhà thờ. Cộng đoàn ra về trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.
 

Toàn cảnh Thánh lễ

Toàn cảnh Thánh lễ

Một số hình ảnh khác của Thánh lễ:

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Thánh Cha Phanxicô Bổ Nhiệm Giám Mục Phó Giáo Phận Long Xuyên (8/26/2017)
Đức Thánh Cha Phanxicô Bổ Nhiệm Tân Giám Mục Phụ Tá Thứ Hai Cho Tổng Giáo Phận Sài Gòn - Thành Phố Hồ Chí Minh (8/26/2017)
Ngày Đáng Nhớ Với Giáo Phận Hưng Hóa (6/16/2017)
Linh Mục Quản Xứ Lào Cai Lên Tiếng Về Việc Chính Quyền Thị Trấn Mường Khương Ngăn Cản Mừng Lễ Phục Sinh (5/5/2017)
Tan Giam Muc Phu Ta Gp. Xuan Loc (5/5/2017)
Tin/Bài khác
Tin Giáo Hội Việt Nam: Đức Thánh Cha Phanxicô Bổ Nhiệm Tân Giám Mục Phó Giáo Phận Đà Lạt (4/10/2017)
Giáo Phận Hưng Hóa, Lời Chủ Chăn Tháng 04.2017: Những Ngày Cao Điểm Cử Hành Mầu Nhiệm Vượt Qua (3/31/2017)
Kinh Lý Miền Lào Cai: Ngày Thứ Nhất – Đến Với Vùng Cao Tả Phời (3/17/2017)
 thánh Lễ An Táng Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống (3/13/2017)
Cáo Phó: Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống Đã Được Về Cùng Chúa (3/11/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768