MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Tại Tượng Đài Đức Mẹ Ở Kon Plông, Kontum
Chủ Nhật, Ngày 7 tháng 12-2008

Mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội tại tượng đài Đức Mẹ ở Kon Plông, Kontum

§ Lm Trung Tây Nguyên

GIÁO PHẬN KONTUM MỪNG LỄ TẠI TƯỢNG ĐÀI ĐỨC MẸ Ở HUYỆN KON PLÔNG
(Kỷ niệm một năm tìm lại tượng đài Đức Mẹ 9.12.2006 – 9.12.2007)

KONTUM -- Hôm Chúa Nhật 09.12.2007, Giáo phận Kontum kỷ niệm 1 năm tìm lại tượng đài Đức Mẹ tại Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kontum.

71209KonPlong5.jpg

Chúng tôi đến tượng đài Đức Mẹ Kon Plông khoảng 9 giờ 30 sáng CN 09.12.2007. Trên con đường quốc lộ độc nhất (QL 24) từ Kontum đi Quảng Ngãi hôm nay chật nghẹt khách hành hương đi Ôtô và xe máy. Có lẽ chưa bao giờ con đường quốc lộ này đông xe như ngày hôm nay. Nhất là đoạn đường 1 km gần tượng đài Đức Mẹ người xe nườm nượp, chen chúc. Gần tượng đài Đức Mẹ chúng tôi thấy mấy anh cảnh sát giao thông đang chỉ đường cho xe máy của khách hành hương vào nơi để xe và dọn đường cho xe ôtô chở khách hành hương về dự lễ.

Vào lúc 10g30, Đức cha Micae chủ sự thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội tại thánh địa Đức Mẹ ở huyện Kon Plông này. Trong thánh lễ còn có sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện, Cha hạt trưởng Kontum và gần 10 linh mục, hàng chục tu sĩ - chủng sinh của Giáo phận và khoảng hơn 2000 khách hành hương tham dự.

Được biết huyện Kon plông là một huyện phía đông-bắc của Giáo phận Kontum có rất ít tín hữu Công Giáo. Theo thống kê cuối năm 2006 vừa qua, thì huyện có gần 20.000 dân, trong đó chỉ vọn vẹn 188 tín hữu dân tộc, các tín hữu này sống trong các làng-xã rải rác cách tượng Đức Mẹ hơn 50 km đường rừng. Đây là huyện ít tín hữu nhất.

Khách hành hương tại tượng đài Đức Mẹ

Khởi đầu thánh lễ, nhìn hơn 2000 khách hành hương về tham dự lễ, Đức Cha Micae đã nghẹn ngào tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã đưa đông đảo con cái Mẹ về dâng lễ với Mẹ. Ngài nói: “Thưa anh chị em, tôi nghĩ chỉ vài trăm người về dâng lễ hôm nay, không ngờ rất đông anh chị em về tham dự lễ kính Mẹ tại đây, chứng tỏ Mẹ đã quy tụ chúng ta lại, và cũng chứng tỏ lòng thành kính Mẹ của anh chị em khi đến đây”. Được biết, Thánh lễ này không được thông báo rộng rãi trong giáo phận, nhưng đông đảo người tham dự như thế là một ơn ban mà Mẹ đã lôi kéo con cái Mẹ về đây; hầu hết giáo dân hành hương đến từ Giáo hạt Kontum, có một số giáo dân từ Giáo hạt Pleiku, một số giáo dân từ các tỉnh khác và cũng có nhiều anh chị em không Công Giáo đến dự.

Bắt đầu thánh lễ, Đức Cha Micae đã nói:

“Kính thưa Cha tổng, Cha hạt trưởng, Quý Cha cùng cộng đồng dân Chúa,

Hiệp cùng các cha, các tu sĩ nam nữ, quý chức và anh chị em khắp Giáo Phận đang có mặt trên mảnh đất Măng Đen này, chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Mẹ Maria. Đây là lần đầu tiên, có đông đủ đại diện Gia đình Giáo Phận đến đây để tỏ lòng tôn kính Mẹ Maria và cùng Mẹ tôn vinh Thiên Chúa. Tất cả đều là hồng ân Chúa ban. Tất cả đều là những điều kỳ diệu Chúa làm nhằm đem lại phần ích cho con người. Tìm lại địa danh này cách đây một năm cũng là một điều kỳ diệu đối với chúng ta. Tinh thần Mùa Vọng nhắc nhở chúng ta “tỉnh thức, sửa lại đời sống” để Chúa đến với chúng ta và qua chúng ta Chúa đến được với mọi người.

Giờ đây, chúng ta cúi đầu xin Chúa tha thứ mọi lầm lỗi, để chúng ta phần nào xứng đáng dâng thánh lễ tạ ơn hôm nay trên linh địa kính Đức Mẹ Maria...”

Sau bài Tin Mừng Lc 1,26-38, Đức Cha Micae đã giảng bằng 2 ngôn ngữ Kinh và Bahnar(1), trong bài giảng ngài nhấn mạnh đến 3 điểm then chốt:

- thứ nhất, Mẹ Maria là mẫu gương sống Lời Chúa, mọi tín hữu hãy bắt chước Mẹ sống thánh ý Chúa, dù gặp hoàn cảnh éo le thế nào đi chăng nữa. Tin tưởng vào Chúa mà tiến bước, phó thác hoàn toàn đời mình cho thánh ý Thiên Chúa;

- điểm thứ hai, ngài nêu cho thấy Đức Mẹ Maria, là người Mẹ luôn đồng hành với mọi người, hãy đến với Mẹ, Mẹ sẽ chỉ cho con đường gặp Chúa và cách sống thân tình với Chúa;

- điểm thứ ba, hãy cùng Mẹ loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống gương mẫu chứng tá của mỗi người.

Cuối bài giảng là lời chân tình của Đức Giám Mục xin Mẹ sớm thực hiện nơi đây một Trung Tâm Hành Hương kính Mẹ.

Thánh lễ kết thúc gần hơn 12 giờ trưa.

Trước khi Đức Giám mục Giáo phận ban phép lành cuối lễ cho khách hành hương, Cha Tổng Đại Diện đã thay mặt Đức Cha cám ơn Đại Diện Chính Quyền đã đến tham dự và tạo điều kiện để cảnh sát giao thông về điều khiển giao thông tại đây. Được biết trong Thánh lễ có ông phó Ban Tôn Giáo Tỉnh Kontum, các Vị lãnh đạo trong huyện Kon Plông cũng đích thân đến dự.

Ngoài những lời cảm ơn chính quyền, Cha tổng Đại Diện còn nhắc nhở anh chị em hành hương đi về cẩn thận và chậm rãi vì đường đèo dốc nguy hiểm, ngài không quên xin anh chị em cầu nguyện cho Giáo phận được sớm tôn tạo lại tượng đài Mẹ, được có nơi chỗ đậu xe rộng rãi, được có những khu vực an toàn để dự lễ - chứ đứng bên vực đường đi rất nguy hiểm, được có những khoảng không rộng rãi để giáo dân đứng dự lễ, được có những khu vệ sinh phù hợp cho khách về hành hương kính Mẹ,.... tất cả những ý nguyện tha thiết xin Mẹ làm sao để có mặt bằng đáp ứng được những thánh lễ cấp giáo phận đông đảo như thế này và hơn thế này nữa.

Hiện nay, tại lễ đài chỉ là 1 khoảng đất nhỏ chưa được 300 m2, quá chật hẹp để khách hành hương dự lễ. Nhìn cảnh giáo dân đứng dưới đường, trong những lùm cây dự lễ hôm nay mà lòng người ai ai cũng cảm động. Một cảnh hành hương thật đặc biệt “đồng không mông quạnh”. Được biết, cách đây gần 8 tháng, trong bản tin thuật lại việc “tìm lại bức tượng Đức Mẹ tại huyện Kon Plông ngày 28.3.2007”, nhân có phái đoàn Liên Hiệp Các Bề Trên Thượng Cấp Tu Sĩ tại Việt Nam ghé thăm Tượng Mẹ, bản tin có viết : “Toà Giám Mục Kontum ao ước có được một trung tâm hành hương kính Mẹ” vẫn chưa được thực hiện. Chúng tôi có hỏi các Vị cao cấp Giáo quyền Giáo phận, thì được biết chưa có nơi để hành hương kính Mẹ là vì, gần một năm nay Toà Giám Mục Kontum đã gửi văn thư xin 4 hécta đất để lập trung tâm hành hương kính Mẹ mà chưa thấy Chính Quyền trả lời.

Qua bản tin này, xin Quý Vị độc giả cùng bạn nghe đài trên thế giới cầu nguyện cho Giáo phận Kontum có một nơi hành hương kính Mẹ như lòng khách hành hương mong muốn.

Theo cảm nhận của người viết, nhìn đông đảo dân chúng lũ lượt về hành hương kính Mẹ bất chấp đường đèo dốc đá, đặc biệt là hiệp thông Thánh lễ giữa trời nắng chang chang của buổi trưa, từ Giám mục đến giáo dân không dù, không mũ… tỏ lòng thành hành hương dâng lễ trước thánh tượng của Mẹ như thế này, chắc hẳn Mẹ sẽ không nỡ từ chối nhận lời cầu xin.

Thật là một Cuộc Hành Hương đầy ý nghĩa.

Kontum, ngày 10.12.2007.
Lm Trung Tây Nguyên
ghi

Nguyên văn bài giảng của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, trước thánh tượng Mẹ :

“Anh chị em thân mến,

Dưới ánh sáng Lời Chúa chúng ta vừa nghe và theo tinh thần Mùa Vọng chúng ta đang sống, tôi muốn chia sẻ với anh chị em đôi điều.

1. Mẹ Maria, mẫu gương sống Lời Chúa.

71209KonPlong1.jpg

Anh chị em thân mến,

Chúng ta vừa nghe Thánh Luca thuật lại biến cố truyền tin. Hãy suy ngẫm xem Đức Mẹ đã ứng xử như thế nào? Nếu ai trong chúng ta gặp những lúc “éo le như Mẹ”, chúng ta ứng xử ra sao? Mặc dầu có bối rối khi nghe lời thiên sứ báo tin, nhưng đức tin đã soi sáng và giúp Mẹ tìm được lối thoát: hoàn toàn đặt niềm tin vào quyền năng Thiên Chúa. Mẹ tìm hiểu cặn kẽ để “hội ra ý Chúa” và đã mau mắn chấp nhận “bất chấp cả khi mình không hiểu”. Đâu là những lý lẽ để Mẹ tin và chấp nhận Lời Chúa?

1) Chúa là Đấng nhân từ yêu thương. Mọi việc Chúa làm đều tốt đẹp cho chúng ta.

2) Chúa là Đấng quyền năng. Vượt trí hiểu của con người. Thiên sứ vừa nói “Có gì mà Thiên Chúa không thể...”, Mẹ đầu phục liền. Mẹ không để cho lý trí áp đảo Mẹ.

3) Miễn sao “Danh Chúa được tôn vinh và ý Chúa được thực hiện”. Vì thế, Mẹ mau mắn thưa “xin vâng”. Tiếng xin vâng của Mẹ đã đưa cả nhân loại vào một khúc ngoặt quyết định, để Thiên Chúa thực hiện công trình cứu độ, đưa loài người trở lại địa vị con Thiên Chúa.

Nói theo kiểu Thánh Gioan Tiền Hô hay ngôn sứ Isaia, Mẹ đã san bằng mọi chướng ngại - gồ ghề, lũng sâu.... - để đến thẳng với Ý Chúa hay để Chúa đến thẳng với Mẹ. Nhờ đó Mẹ đọc ra được ý Chúa và Mẹ mau mắn đầu phục.

2. Mẹ Maria, đồng hành với chúng ta.

Anh chị em thân mến,

Hẳn Mẹ Maria, với kinh nghiệm của Mẹ, với tước phẩm của Mẹ, Mẹ luôn đồng hành với chúng ta. Đến các nơi đền thánh Mẹ, chúng ta thấy Mẹ có từ chối một ai đến Mẹ đâu. Đủ mọi người, thuộc mọi tình cảnh. Mẹ không từ chối một ai. Tất cả đều cảm tạ và tôn vinh Mẹ. Cảm tạ vì Mẹ đã thương và bầu cử cùng Chúa cho. Mẹ cảm thông và chia sẻ mọi giây phút cuộc đời chúng ta. Có khi nào anh chị em đã đọc hết các bảng ghi ơn tại các trung tâm hành hương chưa? Ngay tại đây, chúng ta cũng bắt gặp những tâm tình hân hoan, sung sướng, biết ơn Mẹ của các anh chị em đã đến đây kêu xin Mẹ. Mẹ đã thương đoái nhận. Phải, “Chưa từng có ai chạy đến kêu xin Mẹ mà Mẹ từ chối nhậm lời!”. Hãy đến với Mẹ. Mẹ sẽ giúp chúng ta san phẳng lối đi để dễ dàng đến gặp Chúa và được sống trong ân tình của Ngài.

3. Mẹ Maria, loan chứng Tin Mừng.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, chúng ta đến đây để cảm tạ Mẹ và cùng Mẹ dâng lên Thiên Chúa quyền năng những tâm tình tôn vinh, chúc tụng. Chúng ta đến đây không chỉ để xin ơn. Mẹ biết rõ những nhu cầu của mỗi người và mọi người. Chúng ta đến đây để nhìn ngắm Mẹ, để lắng nghe Mẹ dạy dỗ bảo ban, để Mẹ uốn nắn, chữa lành các vết thương lòng, để được làm môn sinh trong ngôi trường truyền giáo của Mẹ.

Vâng, bản chất của Đạo là “được sai đi”, là được sai đi truyền giáo, sai đi loan chứng Tin Mừng yêu thương, sai đi giới thiệu Chúa Giêsu đã xuống thế làm người để đưa con người trở lại phẩm vị con Chúa, để nhận ra Thiên Chúa là Cha, Cha của mọi người, mọi người anh em với nhau.

Như xưa, sau biến cố truyền tin, Mẹ đã đon đả lên đường đem tin vui đến cho gia đình Zacaria. Suốt cuộc đời của Mẹ tại thế và ngày nay ở trên thiên quốc, Mẹ vẫn thi hành sứ mạng “loan báo Tin Mừng” theo cách thế thích đáng của mỗi nơi. Đến đây với Mẹ để Mẹ dạy chúng ta biết chu toàn sứ mạng cao cả “loan chứng Tin Mừng yêu thương” cho hết mọi người. Ai đến đây khi trở về cũng phải là “người mới”. Mới từ trong tâm tư tình cảm, mới trong cách ứng xử, mới trong công trình loan chứng Tin Mừng. Đến đây để “được đổi mới” trở thành những con người anh em của hết mọi người. Hãy đến với Mẹ, tâm sự với Mẹ. Mẹ tiếp đón, lắng nghe, giúp đỡ mọi người.

Kết :

* Lạy Mẹ Maria, chúng con cúi xin Mẹ dìu dắt chúng con trên đường sống làm con Chúa, làm anh em của hết và với hết mọi người. Xin Mẹ giúp chúng con biết san bằng mọi rào cản chúng con đến với Chúa cũng như đến với anh em.

* Lạy Mẹ Maria, nếu đẹp ý Mẹ, chúng con ước mong nơi đây sớm trở thành một trung tâm dâng kính Mẹ và để tất cả những ai đến đây cũng được Mẹ dạy dỗ, ủi an, khích lệ cùng dẫn dắt ra đi gieo rắc tình thương cho mọi người.

* Lạy Mẹ Măng Đen, chúng con cảm tạ Mẹ. Xin Mẹ nhậm lời chúng con.

Lm Trung Tây Nguyên

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thứ Hai 8-12, Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2008)
Tạ Ơn Bác Sĩ Giêsu, Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, # 3 (12/8/2008)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, (#2) (12/8/2008)
Chuỗi Kinh Mân Côi Giải Thoát Đem Lại Nhiều Ơn Chữa Lành (#1) (12/8/2008)
Đức Mẹ Hoa Hồng Mầu Nhiệm Rosa Mystica (12/8/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Tông Đồ Của Mẹ Vô Nhiễm (12/7/2008)
Đức Maria, Người Nữ Trọn Hảo Mười Phân Vẹn Mười (12/7/2008)
Đức Mẹ Guadalupe Và Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/7/2008)
Tri Ân Thiên Chúa Và Đức Mẹ Vô Nhiễm (12/7/2008)
Tin/Bài khác
Hình Ảnh Đức Mẹ Maria Và Chúa Giêsu Ở Thành Phố Phoenix, Arizona (12/5/2008)
Một Bí Quyết Cho Thời Đại Ngày Nay: Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria (12/5/2008)
Consecration- Hãy Thánh Hiến Cho Thánh Tâm Chúa Giêsu Và Mẫu Tâm Mẹ Maria: (12/5/2008)
Lá Thư Tình Yêu Của Chúa Giêsu: A Letter From Jesus. (12/4/2008)
Cn 967: Lời Mẹ Vẫn Vang Vọng: (12/3/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768