MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Nhắc Nhở Ý Nghĩa Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
Thứ Tư, Ngày 10 tháng 12-2008
VietCatholic News (10 Dec 2008)
 
VATICAN. Trưa 8-12-2008, lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự buổi đọc kinh truyền tin với 40 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh dưới bầu trời nắng đẹp, ĐTC đã giải thích ý nghĩa ngày lễ và nói rằng: ”Mầu nhiệm Đức Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội nhắc nhớ chúng ta hai chân lý căn bản của đức tin, đó là tội nguyên tổ và nhất là sự chiến thắng của ơn thánh Chúa trên tội này, chiến thắng ấy được phản chiếu tuyệt vời nơi Đức Maria chí thánh”.

ĐTC nhắc đến sự kiện "chúng ta cảm thấy sự hiện diện của tội nguyên tổ quanh chúng ta và nhất là trong chúng ta. Kinh nghiệm về sự ác là điều tỏ tường đến độ khơi lên nơi chúng ta câu hỏi: sự ác ấy từ đâu mà tới? Các trang đầu tiên của sách Khởi Nguyên (St 1-3) trả lời cho câu hỏi cơ bản ấy. Thiên Chúa không tạo nên sự chết, nhưng sự chết đã đivào thế giới vì sự ghen tương của ma quỉ (Kn 1,13-14; 2,23-24). Khi nổi loạn chống lại Thiên Chúa, ma quỉ đã lường gạt và lôi kéo cả con người theo chúng. Đó là thảm kịch tự do mà Thiên Chúa chấp nhận đến cùng vì yêu thương, nhưng Ngài hứa sẽ có người con của một phụ nữ đập dập đầu con rắn xưa (St 3,5).

Và ĐTC kết luận rằng: "Anh chị em rất thân mến, nơi Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội, chúng ta chiêm ngưỡng Vẻ Đẹp cứu độ trần thế: vẻ đẹp của Thiên Chúa chiếu tỏ rạng ngời nơi tôn nhan Chúa Kitô. Nơi Mẹ Maria vẻ đẹp này hoàn toàn tinh tuyền, khiêm tốn, được giải thoát khỏi mọi kiêu căng và tự phụ. Cách đây 150 năm, Đức Trinh Nữ cũng đã tỏ mình cho thánh nữ Bernadette tại Lộ Đức, và Mẹ đã được tôn kính như vậy tại bao nhiêu Đền Thánh”.

Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, ĐTC đặc biệt chào các thành viên Hàn lâm viện Tòa Thánh về Đức Mẹ Vô Nhiễm, với ĐHY Maria Deskur người Ba Lan làm chủ tịch, hiện diện tại buổi đọc kinh. Ngài nói: ”Các bạn thân mến, nhân kỷ niệm 20 năm phê chuẩn Qui chế mới của Hàn lâm viện, tôi cầu xin Đức Trinh Nữ chí thánh luôn phù hộ các bạn và hoạt động của các bạn”.

Viếng Đài Đức Mẹ Vô Nhiễm

Lúc 4 giờ 15 chiều cùng ngày 8-12-2008, theo truyền thống lâu đời của các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm, ĐTC đã đến Quảng trường Tây Ban Nha đặt vòng hoa và cầu nguyện trước tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, đối diện với trụ sở của Bộ truyền giáo.

ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma, cùng với Ông thị trưởng Gianni Allemano của thành Roma, các giới chức chính quyền đạo đời và đông đảo tín hữu đã chào đón ĐTC.

Ngỏ lời với các tín hữu tại chân tượng đài Đức Mẹ, ĐTC nhắc đến biến cố Đức Chân Phước Giáo Hoàng Piô 9 tuyên bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm ngày 8-12-1854 và kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức và nói rằng: 'Như người con ngước mắt nhìn khuôn mặt mẹ hiền và khi thấy mẹ tươi cười, liền quên đi mọi sợ hãi và đau khổ, chúng ta cũng vậy, khi ngước mắt nhìn Mẹ Maria, chúng ta nhận ra nơi Mẹ ”nụ cười của Thiên Chúa”, là ảnh ánh tinh tuyền ánh sáng thần linh, chúng ta nhận ra nơi Mẹ là nguồn hy vọng mới giữa bao nhiêu vấn đề và thảm kịch của thế giới”.

Theo truyền thống, ĐTC dâng lên Đức Mẹ một rổ hoa hồng, và ngài nói với các tín hữu rằng ”Các đóa hoa hồng này chỉ lòng kính mến và sùng hộ của chúng ta.. Các hoa hồng này cũng có thể diễn tả những gì là tốt đẹp chúng ta đã thực hiện trong năm, vì trong dịp này chúng ta muốn dâng lên Mẹ với xác tín rằng chúng ta không thể làm được gì nếu không có sự bảo vệ và không có ơn thánh mà Mẹ xin được cho chúng ta hằng ngày từ Thiên Chúa.. Nhưng như người ta thường nói, hồng nào cũng có gai, những gai này tượng trưng những khó khăn, đau khổ, bất hạnh trong cuộc đời con người và của cộng đồng chúng ta. Chúng ta dâng lên Mẹ những vui mừng và đồng thời cũng phó thác cho Mẹ những âu lo của chúng ta, với xác tín chắc chắn sẽ tìm được nơi Mẹ ơn an ủi để không nản chí, ơn nâng đỡ để tiếp tục tiến bước”.

Trong lời nguyện dưới chân trước tượng Đức Mẹ, ĐTC đã đặc biệt phó thác cho Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm các trẻ em, các bệnh nhân, các thiếu niên gặp khó khăn và những người đang chịu tình trạng cơ cực trong gia đình. Ngài cũng thưa rằng:

"Chúng con phó thác cho Mẹ những người già cô đơn, các bệnh nhân, những người di dân gặp khó khăn trong việc thích ứng với môi trường mới, các gia đình vất vả vì không đủ tài chánh, những người không tìm được công ăn việc làm hoặc những người thất nghiệp. Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con liên đới với những người đang gặp khó khăn, lấp đầy những chênh lệch xã hội ngày càng sâu rộng; xin giúp chúng con vun trồng ý thức về công ích, tôn trọng những gì là của công; xin thúc đẩy chúng con cảm thấy thành phố này như gia sản chung của mọi người, và dấn thân góp phần của mình để xây dựng một xã hội công bằng và liên đới hơn”.

Trước khi đến tượng đài Đức Mẹ, ĐTC đã dừng lại trước Nhà Thờ dòng Đa Minh ở đầu đường Condotti để đón nhận lời chào mừng của hiệp hội các nhà doanh thương tại con đường nổi tiếng này. (SD 8-12-2008)
G. Trần Đức Anh OP
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mg 22: Đức Mẹ Guadalupe: Why The Name "of Guadalupe"? (12/13/2008)
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
Tin/Bài khác
Mg Bài 10- Ngày 9 Tháng 12: Kính Thánh Juan Diego (12/9/2008)
Mg Bài 4: Các Biến Cố Quan Trọng Liên Quan Đến Bức Ảnh Linh Thiêng Của Mẹ Guadalupe (12/8/2008)
Thứ Hai 8-12, Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2008)
Tạ Ơn Bác Sĩ Giêsu, Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, # 3 (12/8/2008)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, (#2) (12/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768