MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ngày Hành Hương Dành Cho Liên Tu Sĩ Trong Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao
Thứ Sáu, Ngày 13 tháng 2-2009
VietCatholic News (13 Feb 2009) 
 
PHAN THIẾT - Hành hương đầu xuân, những ngày qua, đêm nào trăng cũng sáng. Khách hành hương thích đi ban đêm trăng sáng nguyện cầu bên Mẹ TàPao. Đức Mẹ vào đời như một vầng trăng. Nhân loại bước đi trong đêm đen tội luỵ. Mẹ chiếu vào đời ánh trăng lung linh huyền diệu. Trăng nhẹ nhàng sáng và mỗi nhịp trăng lên là bóng tối buông mình lui dần. Từ lời Xin Vâng vào ngày Truyền tin, vầng trăng Maria chiếu soi nhân loại, hy vọng bừng sáng khởi đầu. Bình binh ơn ơn cứu độ là Đức Kitô, đựơc Mẹ cưu mang sinh hạ cho thế trần.

Sau mấy cơn mưa đầu xuân, khí trời trở nên dịu mát trong lành. Hàng ngàn khách hành hương đến Tà Pao tham dự thánh lễ ngày 13.2, ngày hành hương dành cho liên Tu sĩ. Xe khách kín hết mọi ngõ trên đoạn đường dài hơn cây số từ ngã ba rẽ vào chân núi. Các Tu sĩ đủ màu áo hối hả tiến về hướng lễ đài.

Hơn 300 Nữ tu đại diện cho 98 Cộng Đoàn thuộc 11 Hội Dòng cư trú trong Giáo Phận Phan thiết đã đến từ sáng sớm. Các cha, các Thầy thuộc Đan Viện Châu Thuỷ hiện diện gần như đầy đủ.

8g30, đoàn rước bắt đầu. Đoàn đồng tế ngừng lại để đón mừng Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi. Cả rừng người vỗ tay không ngớt, lâng lâng niềm xúc động cảm mến. Dù tuổi cao sức yếu, Đức cha già vẫn đến dâng lễ cầu nguyện cho liên tu sĩ. Đức Ông JB Lê Xuân Hoa, Đức Đan Viện Phụ Châu Thuỷ M.J Bosco Trần Văn Thành cùng 30 linh mục hiệp thông thánh lễ cầu nguyện cho các Tu sĩ mãi luôn được trung thành sống đời thánh hiến.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan chủ tế và giảng lễ, suy niệm Tin mừng Ga 2,1-12, tiệc cưới Cana.

Được mời dự tiệc cưới, Mẹ đến như một người thân. Đây là bữa tiệc của niềm vui quy tụ và cũng là niềm vui chia sẻ, chính vì thế, rượu luôn là tác nhân không thể thiếu được. Mẹ không quan tâm đến chuyện ăn uống. Mẹ chỉ để ý một điều là làm sao để tiệc cưới trọn vẹn. Mẹ biết gia chủ hết rượu nên nhẹ nhàng nói với Chúa Giêsu: “họ hết rượu rồi”. Mẹ thể hiện lòng trắc ẩn trong cách can thiệp kín đáo can đảm và tận tụy. Mẹ không đi tìm rượu ở chỗ khác nhưng lại đến thẳng chỗ con mình, để muốn nói lên niềm tin tưởng trọn vẹn của Mẹ. Ở trường hợp quẫn bách như thế này, người duy nhất làm thay đổi tình thế không phải là ai khác ngoài Chúa Giêsu, dẫu cho tới lúc đi ăn cưới, Mẹ chưa thấy Chúa Giêsu thực hiện một phép lạ nào ở quê hương Nazarét hay ở nơi đâu khác. Như vậy, tại Cana, Mẹ đã bày tỏ thêm lần nữa tâm tình tín thác đã có từ ba mươi năm trước khi thưa tiếng Fiat xin vâng.Mẹ bảo các gia nhân: « Người bảo gì các anh cứ làm theo ». Mẹ tin Chúa quyền năng sẽ thương trợ giúp. Với cả tâm tình, Mẹ chia sẽ kinh nghiệm cá nhân mình cho mọi người, để mời gọi tất cả trang bị thái độ khiêm tốn đón nhận và thi hành. Mẹ vẫn gần gũi ân cần chỉ bảo, khích lệ và lấy kinh nghiệm của Mẹ để dẫn đường.

“Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”. Mẹ kín đáo tế nhị giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người một cách hiệu quả. Sự kín đáo được thể hiện qua việc không nêu danh Giêsu trong câu nói, để Chúa Giêsu tự do biểu lộ mình theo cách của Người và qua việc người làm, dân chúng sẽ nhận biết Người. Sự kín đáo ấy còn thể hiện qua việc Mẹ nhẹ nhàng rút lui khỏi hiện trường dành sáng kiến cho Chúa Giêsu dùng lời Người mà đến với mọi tâm hồn. Vài trò trung gian của Mẹ là dẫn người ta đến gặp Chúa Giêsu, mà một khi người ta đã đến được rồi, Mẹ trở lại phong thái muôn thuở là “ghi nhớ và suy niệm trong lòng”.

Đức Mẹ là trung gian đầy uy thế, vừa nhiệt tình truyền thụ kinh nghiệm bản thân trong việc gặp gỡ Lời Chúa, vừa kín đáo chuẩn bị đường lối cho Lời Chúa làm người bước vào đời rao giảng.

Lời “Người bảo gì, các anh cứ làm theo” dọc dài lịch sử Giáo Hội, Mẹ đã ngõ cùng muôn thế hệ trong mọi cảnh ngộ để khuyến khích người ta yêu mến và đem Lời Chúa vào trong đời sống hằng ngày. Mẹ dẫn dắt người ta đến gặp gỡ Lời Chúa, Mẹ khích lệ người ta chăm lo thực hành Lời Chúa, và Mẹ rút lui cho Lời Chúa trở thành máu thịt trong lòng kẻ tin.

Tu sĩ là người đã tận hiện cả cuộc đời mình cho Chúa Kitô, đựơc gia nhập vào vào gia đình của « Những người nghe và giữ lời Thiên Chúa ». Tu sĩ là người con cưng của Đức Mẹ. Những người muốn nên thánh nên trọn lành, những người con ưu tú, sao Mẹ lại không « cưng » được ? Từ ngày người Tu sĩ bước vào Nhà Dòng là đã đón nhận tình thương vô bờ của Đức Mẹ. Mỗi người cứ ôn lại quá khứ để thấy hồng ân diệu vợi trong hành trình ơn gọi của mình dưới bàn tay từ mẫu của Mẹ hiền. Ân ban của tình Mẹ chan hoà cho những ai sống đời tận hiến. Hãy thực hành lời Chúa, đời tu sẽ đong đầy niềm tin yêu hy vọng và hạnh phúc để mỗi tu sĩ luôn nói rằng: « Tu là cõi phúc ».

Cuối thánh lễ, ĐGM ban phép lành Toà Thánh với Ơn Toàn Xá. Các Tu sĩ lên núi viếng thánh tượng Đức Mẹ Tàpao.
 
Lm Giuse Nguyễn Hữu An
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Những Hạt Châu Ngọc (22) (2/19/2009)
Những Hạt Châu Ngọc (21) (2/19/2009)
Đoàn Quân Trung Thành Của Mẹ (2/17/2009)
Thị Nhân Vicka Của Medjugorje Nói Chuyện Với Các Khách Hành Hương #30. (2/14/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 38 (chương 337-343) (2/14/2009)
Tin/Bài khác
Cn270: Cuối Cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Của Mẹ Sẽ Toàn Thắng (2/12/2009)
Sự Bí Nhiệm Của Chuỗi Mân Côi (2/12/2009)
Lần Chuỗi Mân Côi Có Thể Ảnh Hưởng Đến Đời Sống, Các Linh Hồn, Và Biến Cố Của Thế Giới (2/11/2009)
Ðức Mẹ Lộ Ðức (2/11/2009)
Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Lộ Đức Tại Tiểu Bang Maryland-the National Shrine Of Our Lady Of Lourdes. (2/11/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768