MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Tin Dẫn Dắt: Trỗi Dậy Từ Tro Tàn Của Diệt Chủng Rwanda
Thứ Bảy, Ngày 28 tháng 3-2009

ĐỨC TIN DẪN DẮT: TRỖI DẬY TỪ TRO TÀN CỦA DIỆT CHỦNG RWANDA (CỦA IMMACULÉE ILIBAGIZA)

(Led by Faith: Rising form the Ashes of the Rwandan Genocide by Immaculée Ilibagiza.

Bài của Leticia Valasquez

Nguồn:Catholic Online, March 14, 2009.

Trần Hữu Thuần (dịch)

dunglac.org

Những ai đã đọc cuốn sách bán chạy nhất của Immaculée Ilibagiza, “Sót lại để kể” (Left to Tell) về làm sao bà sống sót cuộc diệt chủng của nước Rwanda, đều bị thu hút vào sức mạnh tình cảm mà bà đã bày tỏ, lùi vào trong phòng tắm bé tí bám víu vào cỗ tràng hạt đỏ và trắng của cha bà, trong khi những tên cuồng sát réo vang tên bà ở bên ngoài. Họ cảm thấy bà chết cứng vì sợ hãi mỗi lần việc tìm kiếm xẩy ra bên ngoài căn phòng nơi bà đang trốn với bảy người đàn bà khác, và hân hoan khi các người này lộ diện khỏi nơi trốn tránh chạy tìm an toàn của trại ẩn náu.  

Nhưng rồi những gì đã xẩy ra sau khi bà được cứu? Làm sao Immaculée sống sót giữa sự hỗn loạn do bè lũ giết người Hutu để lại? Bà có tìm ra những gì đã xẩy ra cho gia đình bà không? Làm sao con tim tan vỡ của bà có thể hồi phục sau tai ách như vậy? 

“Đức tin dẫn dắt” (Led by Faith) trả lời các câu hỏi này và tiếp tục thiên trường thiên của một trong các nữ kiệt vĩ đại nhất nổi lên từ các tàn phá của thế kỷ thứ 20. Như Nơi trú ẩn (The Hiding Place), trong đó Corrie Ten Boom, tha thứ cho những người gác tù tại các Trại tập trung Nazi, câu chuyện của Immaculée trong “Đức tin dẫn dắt” là câu chuyện chiến thắng của tình yêu trên thảm họa của sự vô nhân đạo giữa người với người. 

Đức tin bảo toàn Immaculée trong 91 ngày ẩn náu, phát triển từ việc cầu xin tha mạng đến một phấn đấu mãnh liệt để tha thứ cho những ai tìm kiếm giết bà, và cuối cùng nở ra thành một dây ràng buộc mật thiết với Thiên Chúa qua đó tinh thần bà siêu việt hoàn cảnh khốn cùng của bà. Mối tương quan cá nhân sâu thẳm của bà với Đức Giêsu và Đức Maria là then chốt cho việc thích ứng của bà với cuộc sống hàng ngày mà không có sự nâng đỡ của gia đình bà trong một xứ sở bị hủy hoại bởi diệt chủng. 

Cho dẫu thoát khỏi chết chóc, Immaculée phải đối mặt với sự độc ác khác dưới tay của những người khác; bà đối mặt và tha thứ cho các tên giết người tàn bạo đã giết gia đình bà, giải quyết các nhu cầu và tan vỡ của các nạn nhân khác, cũng như sự tàn bạo của những ai có thể bóc lột sự mong manh của bà. Bà chịu đau khổ về những giai đoạn thất vọng tột cùng, khẩn cầu Thiên Chúa cho bà theo gia đình bà trên trời, trong khi bà nghe tiếng Thiên Chúa khuyến khích bà tiếp tục sống. 

Immaculée tìm một căn phòng yên tĩnh trong một nhà tĩnh tâm để được những giờ phút cô đơn đề cầu nguyện và khóc thương, điều chữa lành con tim tan nát của bà. Đó là một giai đoạn chậm chạp và đau đớn tắm trong nước mắt, trong đó bà trưởng thành thành một người đàn bà phi thường mạnh mẽ, yêu thương, được hàng triệu người yêu mến.  

Bà trở thành máng tình yêu cho các thành viên gia đình sống sót, trẻ mồ côi của Mẹ Têrêxa, các đồng nghiệp của bà tại Liên hiệp quốc, và cuối cùng chính chồng và con cái bà. Immaculée kể lại chuyện bà với lòng khiêm tốn nồng ấm lôi cuốn người đọc vào sự hiện diện dịu dàng của bà. 

Immaculée là những gì thế giới khẩn thiết cần, một thế giới bị tù túng trong sự cô đơn của chủ thuyết vật chất không Thiên chúa, một con người không sợ yêu thương Thiên Chúa và đồng loại cách trìu mến mà không sợ bị từ khước, với một tình yêu quyền lực vượt qua thậm chí cả hận thù và các hành động man dã không thể nghĩ tới.

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tôi Ðã Thấy Trà Kiệu (4/4/2009)
Một Trẻ 9 Tuổi Ngồi Xe Lăn Được Chữa Lành Tại Ngôi Mộ Của Đức Cố Gh Gioan Phaolo Ii (4/3/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 48, (chương 406-408) (3/31/2009)
Audio Sự Lạ Fatima # 4 (của 6 Chương Trình) (3/31/2009)
Hình Ảnh Nhiệm Mầu Của Đức Mẹ La Vang, Vn (3/29/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Ngoại Trưởng Hillary Clinton Viếng Đức Mẹ Guadalupe Tại Mexico. (3/28/2009)
Đức Mẹ Kibeho: Đức Maria Nói Với Thế Giới Từ Trung Tâm Của Châu Phi (3/28/2009)
Tin/Bài khác
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 47, (chương 400-405) (3/27/2009)
Audio Sự Lạ Fatima # 3 (của 6 Chương Trình) (3/26/2009)
Trinh Nữ Maria, Biểu Tượng Đoàn Kết Quốc Gia Của Người Hồi Giáo Và Kitô Giáo (3/26/2009)
Đức Khiêm Nhường Của Thiên Chúa (3/23/2009)
Audio Sự Lạ Fatima # 2 (của 6 Chương Trình) (3/22/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768