MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tin Thêm Về Medjugorje, Nam Tư, #2
Thứ Tư, Ngày 29 tháng 7-2009

TIN THÊM VỀ MEDJUGORJE, NAM TƯ, #2

WWW.SPIRITDAILY.COM

http://www.memaria.org/admin/default.asp?tablename=tbl_Article

Thật đáng chú ý khi giới truyền thông Công Giáo loan tin về việc Tòa Thánh Vatican chấp nhận cho một linh mục hồi tục. Ông là một linh mục dòng Phanxicô đã phục vụ nhiều năm trong thập niên 1980 tại ngôi làng Medjugorje, một nơi nổi tiếng về cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại nước Bosnia-Hercegovina.

Trước hết các trang nhà nào mà có thiện cảm với Medjugorje thì hoặc là họ tránh bàn luận đến vấn đề này, hoặc có loan tin thì loan tải cách vắn tắt hay không loan tin gì cả.

Điều này có thể hiểu được vì họ là những người tốt và có thiện chí nên họ không loan tin xấu. Về mặt thiêng liêng thì chúng ta không nên quanh quẩn về các tin đồn. Tuy nhiên, chúng ta cần trình bày sự việc một cách chuyên nghiệp. Chúng ta không giả vờ đứng trung lập cho đến khi sự việc được chấp nhận, vì chúng ta tin cuộc hiện ra  chúng ta cần khách quan, và Thánh Kinh dạy chúng ta rằng sự thật giải thoát chúng ta. Do đó, toàn bộ sự thật cần phải nói ra, ít nhất qua báo chí.

Vị linh mục ấy là Tomislav Vlasic đã có liên hệ với Medjugorje trong một giai đoạn. Ông phạm lỗi là vì có liên hệ với một nữ tu. Ông cũng liên quan đến một thị nhân mơ hồ chứ không phải là các thị nhân của Medjugorje. Có rất nhiều thị nhân mơ hồ kể từ khi có cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria. Chúng ta không cần phải dấu diếm việc này hay những vịệc người ta bêu xấu giáo hội.

Rồi có nhưng nguồn truyền thông chính của Công Giáo nhưng lại phản ứng một cách quá đáng và làm cho sự việc thổi phồng lên như là tin Tòa Thánh Vatican đã sa thải một linh mục chính có liên hệ đến nơi hiện ra nổi tiếng này bởi vì linh mục ấy ngụy tạo ra toàn bộ cuộc hiện ra. Dĩ nhiên, sự thật không phải như đã được loan tin. Điều này tạo ra một tình trạng không thuận lơị vì đa số các linh mục Công Giáo vốn khó chấp nhận các cuộc hiện ra. Với những nguồn tin kiểu này thì có thể xẩy ra nhiều vấn đề.

Các báo cáo ở Hoa Kỳ là do nguồn tin từ một phóng viên người Anh tên là Simon Caldwell. Ông ta viết bài cho báo London Daily Mail và tờ báo Telegraph. Ông này đã có chiến dịch lâu dài chống lại nơi hiện ra Medjugorje. Ông Caldwell tiếp tục giới thiệu Medjugorje như là một nơi có cuộc hiện ra mà giáo hội kết án, theo lời tuyên bố của một Giám mục đia phương. Ông ta nên biết rằng Tòa Thánh Vatican đã lấy đi thẩm quyền của vị Giám mục ấy, và Tòa Thánh đang điều tra cuộc hiện ra. Ông Caldwell đã loan tin thất thiệt về việc linh mục Vlasic và làm cho mọi người nghĩ rằng vị linh mục này tạo dựng nên việc hiện ra, nhưng lý do của sự xấu xa ấy là do quan hệ của linh mục kia với phụ nữ.

Những sự thật bị bóp méo trong bản tin thật là đáng kể, và rồi nguồn tin sai sự thật ấy lại được giới truyền thông Công Giáo truyền tin. Khi một sự gì chống lại Medjugorje xẩy ra đột ngột là chúng ta có thể tìm ra nguồn tin phát xuất từ ông Caldwell. Bài của ông được truyền tin mau chóng qua những hệ thống e-mail chống Medjugorje và những blogs.

Suụ thật là linh mục Tomislav Vlasic đến Medjugorje sau khi có cuộc hiện ra. Lúc ấy các thị nhân bị chính quyền Cộng Sản làm khó dễ, và lúc đó đã có những đám đông quy tụ. Linh mục Vlasic chưa bao giờ là “trung tâm” của các cuộc hiện ra. Linh mục chính xứ là cha Jozo Zovko, lúc đầu cha Jozo không tin là có cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria. 

Cha Vlasic rời giáo xứ Medjugorje vào năm 1985 vì có những thành tích xấu đáng lưu ý. Đó là một phần tư thế kỷ trước. Một trong những thị nhân Medjugorje đã ký một bản tuyên ngôn phàn nàn về việc ông muốn làm chủ tình thế, và từ đó, ông chấm dứt tầm ảnh hưởng của mình trong làng Medjugorje.

Tuy nhiên những tin trên không được giới truyền thông Công Giáo dòng chính loan tin. Linh mục Vlasic rời Medjugorje trước khi nơi này trở nên trung tâm hành hương quốc tế và hầu như ít khách hành hương nào biết đến tên của ông.

Linh mục này bị điều tra vì nhiều lý do khác, kể cả vấn đề tình dục. Những báo cáo lvề sự kiện ông làm cho một nữ tu có thai thì đã được mọi người biết từ cuối thập niên 1980 và ai cũng biết rằng sẽ có việc thi hành kỷ luật xẩy ra.

Nhưng các nguồn tin báo cáo từ London loan đi qua các danh sách e-mails và blogs, và qua một tờ báo nhỏ ở vùng Philadelphia, rồi đến giới truyền thông Công Giáo. Chỉ có Catholic World News là có ý trình bầy sự kiện một cách quân bình.

Tờ Catholic News Service được biết là lạnh lùng đối với các cuộc hiện ra (nguồn tin này có tầm ảnh hưởng đến các vị Giám mục Hoa Kỳ) đã loan tin rằng:

“Năm 1985, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, phụ trách Thánh Bộ Đức Tin và nay trở thành Đức GH Bênêdicto XVI không cho những cuộc hành hương chính thức nhưng những cá nhân người Công Giáo có thể tự do đến viếng thăm nơi này và được mời một vị linh mục cùng đi với họ.“

Tuy nhiên, theo lời loan tin sai lạc của ông Caldwell thì:

“Dù Đức Hồng Y Ratzinger cấm các cuộc hành hương đến Medjugorje nhưng mọi người coi thường và vẫn đến.”

Chúng tôi nhận ra  một điều thông thường là:

Những ai loan tin thất thiệt là những người chưa bao giờ đến hành hương ở Medjugorje, cũng chưa bao giờ phỏng vấn các nhân vật chính ở đấy. Đức GH đến thăm Medjugorje hai lần. Chúng tôi không dấu diếm sự gì và sẽ không dấu diếm. Đồng thời, nếu có những phán quyết gì của Giáo hội thì hy vọng rằng giới truyền thông Công Giáo sẽ điện thoại để tìm hiểu nguồn tin chính xác và phản ứng chống lại nguồn tin sai lạc của những tờ báo lá cải tại London.

Michael Brown
Kim Hà lược dịch
Ngày 29/7/2009

Bản tiếng Anh: Scandal Puts Apparition In The News Along With Issue Of Objective Reporting 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tìm Thấy, Nghe Những Bài "tuyệt Vời" Trong Www.memaria.org (7/31/2009)
Kính Mừng Maria (7/30/2009)
Bề Trên Tỉnh Dòng Phanxico: Không Phải Là Phán Đoán Về Địa Điểm Hành Hương Medjugorje, #3 (7/30/2009)
Medjugorje: Making Sense Of The Father Tomislav Vlasic Episode, #2 (7/30/2009)
Thư Của Độc Giả Liên Quan Đến Những Cánh Hoa Hồng Mầu Nhiệm (7/30/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Our Lady Of Rosa Mystica (7/29/2009)
Scandal Puts Apparition In The News Along With Issue Of Objective Reporting, #1 (7/29/2009)
Thông Điệp Của Mẹ: Hãy Cầu Nguyện Để Vượt Qua Những Thử Thách Của Ma Quỷ (#32) (7/29/2009)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Hòa Bình Long Beach, California, Hoa Kỳ (1) Và Hình Ảnh (8/28/2009)
Tuần 7 Ngày Cầu Nguyện Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria Cho Các Linh Mục (7/26/2009)
Thông Điệp Ngày 25/7/2009 Từ Medjugorje, Nam Tư (7/25/2009)
Đức Maria, Thiếu Nữ Sion Mới (7/25/2009)
Những Cánh Hoa Hồng Huyền Diệu (7/25/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768