MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mai Khôi: Bông Hồng Đẹp, Viên Ngọc Quí
Thứ Năm, Ngày 1 tháng 10-2009
Mai khôi: bông hồng đẹp, viên ngọc quí

Lm. An- Đỗ xuân Quế o.p.

Mân côi, Văn côi, Môi khôi, Mai khôi, tất cả những chữ này đều cùng một nghĩa những bông hồng đẹp hay viên ngọc quí, tùy theo thói quen ý thích, mỗi người mỗi nơi dùng một kiểu. Một số người hiện nay thích dùng chữ Mai khôi, theo họ, chữ này vẫn giữ được nguyên nghĩa bông hồng đẹp, viên ngọc quí đọc nghe lại thấy thanh nhã mới mẻ hơn.

 

Chuỗi Mai khôi chuỗi gồm năm mươi chục hạt. Mỗi hạt một kinh Kính mừng sau mười hạt lại thêm một hạt nữa để chỉ kinh Lạy Cha. Những kinh Kính mừng đó được coi như những bông hồng kết thành vòng hoa dâng kính Đức Mẹ. Một trăm năm mươi kinh Kính mừng một trăm năm mươi bông hồng hay một trăm năm mươi thánh vịnh kính Đức Mẹ, chuỗi Mai khôi được coi như tập thánh vịnh về Đức Mẹ, cũng giống như một trăm năm mươi thánh vịnh để tôn vinh ca tụng cầu xin cùng Chúa vậy.

 

 

Nguồn gốc chuỗi Mai khôi

Ngay từ thế kỷ XI, thời thánh Bê-na-đô, những người lòng sùng kính Đức Mẹ vẫn đọc một chuỗi các kinh Kính mừng, vừa đọc vừa nghĩ đến những sự vui mừng của Đức Mẹ. thể nói đó hình thức khởi đầu của chuỗi Mai khôi. Sau này, năm 1328 ngưòi ta tìm được một tập ghi chép các phép lạ của Đức Mẹ. Trong tập này nói đến việc Đức Mẹ trao chuỗi Mai khôi cho thánh Đa Minh. từ đó trở đi, người ta cứ truyền tụng cho nhau làthánh Đa Minh đã lập ra chuỗi Mai khôi. thế, trong dòng Đa Minh mới tượng Đức Mẹ trao chuỗi Mai khôi cho thánh Đa Minh.

 

Thực ra, theo cha La-co-đe (Lacordaire), một tu dòng Đa Minh một nhà giảng thuyết trứ danh tại nhà thờ Đức Pa-ri (Paris) vào giữa thế kỷ XIX, thì năm 1209 ở miền Tu-lu-giơ (Toulouse), tình thế lúc bấy giờ rất nhiễu nhương : quân của quận Chúa Ray-mông (Raymond) theo rối An-bi-doa (Albigeois) đánh nhau với quân của quận chúa Xi-mông đờ Mông-pho (Simon de Montfort) theo công giáo. Thánh Đa Minh làm việc tông đồmiền Toulouse lúc bấy giờ. Người thấy rằng bao lâu chưa hòa bình thì bấy lâu rất khó giảng giải để đưa các người theo rối về nẻo chính đường ngay. thế, người mới cầu nguyện xin ai nấy cầu nguyện cho hòa bình. Người được ơn soi sáng kiện toàn kinh Mai khôi đã từ thế kỷ XIII, bằng cách cứ sau mỗi mười kinh thì dừng lại một chút, rồi thêm vào một câu hát vắn hay mấy lời lấy trong các sách Tin Mừng về cuộc đời Chúa Cứu Thế, cho thay đổi đỡ nhàm chán. Ban đầu chỉ lấy những câu nói về các niềm vui, sau mới thêm những câu nói về các nỗi khổ các điều mừng.

Từ thế kỷ XV trở đi, chuỗi lần hạt Mai khôi được tổ chức như chúng ta thấy ngày nay, nghĩa chia làm ba chuỗi, mỗi chuỗi năm chục kinh suy ngắm về một số các mầu nhiệm liên quan đến các niềm vui, nỗi khổ các điều mừng.

 

Hai tu dòng Đa Minh linh mục A-lanh đờ la Rót- (Alain de la Roche) người Pháptỉnh Đu-ê (Douai), (sau được nâng lên hàng chân phước) năm 1470 linh mục Gia-cóp Pơ-ren-gơ (Jacob Sprenger) người Đứctỉnh Kơn (Koeln) năm1475 đã lập ra các Hội Mai khôi. Từ thế kỷ XVI, các ĐGH chính thức giao cho dòng Đa Minh nhiệm vụ rao giảng về chuỗi Mai khôi thành lập các hội Mai khôi.

 

Nguồn gốc lễ Mai khôi

Ngày Chúa nhật 7.10.1571, hải quân công giáo thắng hải quân Thổ nhĩ kỳ một trận thủy chiến oanh liệtvịnh - păng-tơ (Lepante) (giữa Co-rin-tô Pa-trát). Tin chiến thắng được báo về -ma vào Chúa nhật đầu tháng Mười, giữa lúc các hội viên Mai khôi đang rước kiệu trong thành phố. Để tạ ơn Đức Mẹ đã nghe lời cầu khẩn của các tín hữu, ĐGH Pi-ô V, ngày 5.3.1572 truyền mỗi năm phải làm một lễ kính Đức chiến thắng. Ngày 1.4.1573, ĐGH Ghê- go-riđặt tên cho lễ này lễ Mai khôi truyền phải cử hành trong các nhà thờ nhà nguyện của các Hội Mai khôi vào Chúa nhật đầu tháng Mười. Năm 1716, ĐGH - lê-măng (Clément) XI truyền cho toàn thể Hội thánh phải long trọng mừng lễ này. Đến năm 1913, lễ Mai khôi được ấn định vào ngày 7.10 mỗi năm.

 

 

 

Ý nghĩa của chuỗi Mai khôi lễ Mai khôi

Trên đây nguồn gốc của chuỗi Mai khôi lễ Mai khôi, nhưng còn ý nghĩa của chuỗi lễ thì thế nào ? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng thừa biết lần chuỗi Mai khôi đề tỏ lòng kính yêu cầu xin cùng Đức Mẹ. Chúng ta tôn vinh Đức Mẹ nhớ lại tình thương của Chúa đối với Hội thánh qua tay Đức Mẹ, trong những hoàn cảnh gần như tuyệt vọng. Từ những sự việc hiển hách của Chúa trong các hoàn cảnh này, chúng ta càng thêm xác tín lời của thần sứ trong bài Tin Mừng lễ Đức Mẹ Mai khôi : đối với Thiên Chúa, không không thể làm được.”

 

Thiên Chúa làm được tất cả. Nhưng oái oăm thay ! Nhiều khi Chúa không biểu lộ trực tiếp ngay tức khắc quyền năng của Người cho chúng ta thấy. Bởi thế, nhiều lúc chúng ta hoài nghi, tỏ ra chán nản thấy nguyện vọng của mình chưa hay không được đáp ứng xem ra Chúa như câm lặng xa vắng.

 

Giữa những hoàn cảnh éo le ở đời giữa lúc phải đắm chìm trong đêm tối của hoài nghi, thất vọng, ước chúng ta nhớ lại những hoàn cảnh lịch sử gắn liền với chuỗi Mai khôi lễ Mai khôi, để giữ vững niềm tin đốt cháy lên ngọn lửa hy vọng.

 


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tràng Chuỗi Nhiệm Mầu (10/5/2009)
Xảy Ra Cách Nào? Ngày 04/10/09 (10/4/2009)
Kinh Mân Côi Và Giáo Hội (10/3/2009)
Thánh Mẫu Mân Côi (10/3/2009)
Học Hỏi Gương Sáng Mẹ Maria (10/3/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Tháng Mân Côi Và Những Bông Hồng Ngoại (10/1/2009)
Mân Côi: Khỉ Cứu Mặt Trăng (10/1/2009)
Tin/Bài khác
Mẹ Maria Mạc Khải Đường Về Thiên Đàng ( 2) (9/30/2009)
Mẹ Maria Mạc Khải Đường Về Thiên Đàng (9/29/2009)
Suy Niệm: Lá Sầu Riêng (9/29/2009)
Những Gì Giáo Hội Nói Về Đức Maria (9/28/2009)
Kính Mừng Maria (9/28/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768