MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Kinh Mân Côi
Thứ Ba, Ngày 6 tháng 10-2009
Kinh Mân Côi

Vào thế kỷ mười ba, bèrối Albigeois nổi lênmiền nam nước Pháp, gây nhiều thiệt hại cho Giáo hội. theo truyền thuyết, chính Đức Mẹ đã hiện ra truyền dạy thánh Đa Minh phép lần lật Mân côi, như một phương thế tuyệt điêu để cảm hóa rối. sự thật đã xảy ra đúng như thế. Chỉ sau một thời gian ngắn quảng việc lần chuỗi Mân côi, thánh Đa Minh đã dẫn đưa được 150.000 người theo rối trởvề cùng Giáo hội. đó chính nguồn gốc của kinh Mân Côi.

 

Tiếp đến, vào thế kỷ mười sáu, vua Thổ Nhĩ Kỳ đảm đạo quân Hồi giáo của mình xâm chiếm Âu Châu. Sau khi lấy được đảo Chypre Creta, ông ngang nhiên tuyên bố sẽ cho ngựa ăn cỏ trong đền thờ thánh Phêrô. Trước sự tấn công như bão, cũng như trước áp lực nặng nề ấy, các nước Âu châu đã phải liên kết với nhau. Đồng thời, Đức Giáo Hoàng đã truyền cho mọi người phải ăn chay, cầu nguyện nhất lần chuỗi Mân côi. Sau cùng, đạo quân Công giáo đã dành được chiến thắng tại vịnh Lépante. Để cám ơn Đức Mẹ để kỷ niệm chiến thắng lịch sử này, Đức Thánh Cha Piô V đã thiết lập lễ kính Mẹ Mân Côi hôm nay. đó chính nguồn gốc của lễ Mẹ Mân Côi.

 

Rồi từ đó cho đến bây giờ, kinh Mân côi đã trở nên một việc đạo đức quen thuộc của người Công giáo. Vậy tại sao chúng ta lại ưa thích kinh Mân côi ? Phải chăng cỗ tràng hạt vừa nho nhỏ lại vừa xinh xắn ? Phải chăng kinh Kính mừng một lời kinh vùa dễ đọc, lại vừa dễ thuộc, để rồi chúng ta thể lần chuỗimọi nơi trong mọi lúc ? Phải chăng tình cảm của chúng ta thường dễ hướng tới người mẹ ? Phải chăng qua dòng thời gian, Mẹ đã nhiều lần hiện ra khuyên nhủ chúng ta hãy siêng năng lần hạt hứa ban nhiều ơn lành qua việc đạo đức ấy ?

 

Tất cả những do trên đều đúng nhưng còn mang nặng tính chất tình cảm. Nếu suy nghĩ, chúng ta sẽ thấy được ý nghĩa sâu xa nội dung phong phú của kinh Mân Côi, khiến chúng ta càng yêu thích việc lần hạt nhiều hơn nữa.

 

Thực vậy, một sáng kiến đạo đức được Mẹ đưa ra, nên chuỗi Mân côi một hình thức thật đơn : một trăm năm mươi kinh Kính mừng, mười lăm kinh Lạy Cha mười lăm sự việc được xoay quanh mười lăm đề tài suy gẫm cụ thế dễ hiểu.

 

Tuy hình thức đơn , nhưng chuỗi Mân côi lại được một nội dung phong phú. Thực vậy, kinh Lạy Cha kinh Kính mừng những kinh cao trọng nhất xuất phát từ Tin mừng. Còn những mầu nhiệm suy gẫm những biến cố được rút tỉa từ cuộc đời của Chúa Giêsu Mẹ Maria. Chính thế, chúng ta thể gọi kinh Mân côi một cuốn Phúc âm được rút ngắn của người tín hữu.

 

Vậy chuỗi Mân côi đem lại những hậu quả nào ?

Cha Lacordaire nói :

- Con đường bảo đảm nhất để về trời con đường của các già, bởi các luôn cỗ tràng hạt trong tay.

Chính Mẹ, khi hiện ra tại Phatima, cũng đã nói :

- Phanxicô sẽ được lên thiên đàng, nhưng phải lần hạt thật nhiều trước đã.

 

Nếu chúng ta đọc sống kinh Mân côi, thì kinh Mân côi sẽ một bảo đảm cho phần rỗi của chúng ta. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, kinh Mân côi còn đem lại cho chúng ta nhiều an ủi khích lệ, nhất trong những giờ phút chúng ta gặp phải khổ đau buồn phiền.

 

một anh lính trở về từ thế giới ngục đã cho biết như sau: Chính chuỗi Mân côi đã giúp anh ta cầu nguyện thánh hóa những khổ đau trong những tháng ngày đen tối ấy. Rồi anh ta kể tiếp :

- Khi bị thương nằm lại trên chiến trường, tôi đã lần hạt. Liền sau đó hai người bạn bên cạnh cũng muốn lần theo. Thế tôi dứt cỗ tràng hạt làm ba mẩu, mỗi người một mẫu để cùng nhau lần chuỗi. mẫu chuỗi ấy, tôi vẫn còn lần cho đến bây giờ . mãi mãi sẽ một kỷ vật thân thương nhất trong cuộc đời của tôi. Hãy dâng lên Mẹ những cánh hồng thiêng liêng, đó những lời kinh Mân côi sốt sắng để xin Mẹ nâng đỡ phù trợ cho chúng ta luôn mãi.


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Hình Ảnh Rước Kiệu Và Thánh Lễ Tháng Mân Côi Tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam. (10/8/2009)
Medjugorje: Góp Ý Vụ Đgm Peric Ra Thêm Lệnh Cấm (10/7/2009)
Lời Kinh Của Quê Hương Đất Nước (10/7/2009)
Đức Chúa Ở Cùng Bà (10/7/2009)
Canh Tân Đời Sống, Lần Chuỗi Mân Côi (10/7/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Kinh Mân Côi Là Bản Tóm Lược Sứ Điệp Tin Mừng (10/6/2009)
Lễ Đức Mẹ Mân Côi (2) (10/6/2009)
Lễ Đức Mẹ Mân Côi (1) (10/6/2009)
Cầu Nguyện Bằng Chuỗi Mân Côi – Đc. Bùi Tuần (10/6/2009)
Tin/Bài khác
Lòng Sùng Kính Mẹ Maria (10/5/2009)
Tràng Chuỗi Nhiệm Mầu (10/5/2009)
Xảy Ra Cách Nào? Ngày 04/10/09 (10/4/2009)
Kinh Mân Côi Và Giáo Hội (10/3/2009)
Thánh Mẫu Mân Côi (10/3/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768