MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Kinh Mân Côi Là Bản Tóm Lược Sứ Điệp Tin Mừng
Thứ Ba, Ngày 6 tháng 10-2009
Kinh Mân côi là bản tóm lược sứ điệp Tin Mừng

Ngày 16 tháng 10 năm 2002, đúng vào ngày kỷ niệm năm thứ 25 triều đại Giáo hoàng, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã ban hành Tông Thư Kinh Mân Côi và công bố Năm Mân Côi là thời gian kể từ tháng 10 năm 2002 đến tháng 10 năm 2003. Vì thế mừng lễ Mẹ Mân Côi hôm nay, chúng ta phải có những tâm tình đặc biệt khi lắng nghe Lời Chúa, suy niệm và sống Mầu nhiệm Thiên Chúa nhập thể và Cứu độ bằng con đường thập giá.

 

ĐÓN NHẬN & SỐNG SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA

1. Vai trò của Đức Maria trong công trình Nhập thể và Cứu độ của Con Một Thiên Chúa.

Trong cả ba bài Thánh Kinh mà Giáo hội đọc hôm nay đều nói đến vai trò của Đức Maria trong công cuộc Nhập thể và Cứu độ của Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa.

 

Trong bài Công vụ Tông đồ, Thánh Luca chỉ đơn giản nhắc đến sự hiện diện của Đức Maria giữa các Tông đồ trước và sau biến cố Chúa Giêsu về Trời. Chúng ta có thể nghĩ mà không sợ sai rằng: Đức Maria cũng đã có mặt trên Núi Oliu với Chúa Giêsu và các Tông đồ và Mẹ cũng đã chứng kiến cảnh Con mình được rước lên trời như thế nào. Sau khi Chúa Giêsu biến khỏi tầm nhìn của mọi người thì Đức Maria cùng trở về nhà với các môn đệ yêu dấu của Con.

 

Trong thư viết cho tín hữu thành Galát, Thánh Phaolô nhắc đến việc Con Một Thiên Chúa sinh ra bởi một phụ nữ. Như vậy thì Đức Maria đóng vai người mẹ của Đức Giêsu. Nhờ có Đức Giêsu cả nhân loại được ơn làm con Thiên Chúa, được gọi Thiên Chúa là Abba= Cha ơi, được làm kẻ thừa hưởng gia nghiệp của Chúa Kitô.

 

Trong bài Phúc Am, thánh Luca tường thuật lại sự kiện xẩy ra cho Đức Maria. Sứ thần Thiên Chúa được sai đến để nói cho Đức Maria biết kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa: Đó là việc Chúa Cha muốn Con Một Người sẽ thụ thai làm người trong lòng Đức Maria. Chúa Cha không ép buộc mà chờ đợi sự chấp thuận của Đức Maria trong sự việc quan trọng này. Sau khi đã được sứ thần giải tỏa những khúc mắc chính đáng, Maria nói lời xin vâng: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”.

 

2. Gương sáng của Đức Trinh Nữ Maria đáng chúng ta noi theo.

Người giáo dân thường được khuyến khích noi gương bắt chước Đức Trinh Nữ Ma-ria trong việc thực hành các nhân đức của Người: tin, cậy, mến, trong sạch, khiêm nhường, khó nghèo v.v... Nhưng thiết nghĩ nhân đức lớn nhất của Đức Maria, nhân đức đáng chúng ta học cùng Mẹ nhất, chính là việc Người toàn trí toàn tâm chấp thuận chương trình hay kế hoạch của Thiên Chúa nơi Mẹ. Lời “xin vâng” là cao điểm của sự chấp thuận ấy. Lời “xin vâng” là bản tóm tất cả cuộc đời Mẹ. Với lời “xin vâng” Mẹ để cho Thiên Chúa hành động. Mẹ dâng cuộc đời Mẹ cho Thiên Chúa để Người thực hiện chương trình Cứu độ trần gian. Vì thế mà điều quan trọng nhất đối với mỗi người chúng ta là lắng nghe, khám phá ra ý định của Thiên Chúa về mình và chấp thuận thánh ý ấy và để cho Thiên Chúa hoạt động. Muốn được như thế thì chúng ta phải biết bỏ mình: ý riêng, kế hoạch, quan điểm v.v… của riêng mình và tán thành quan điểm, kế hoạch, thánh ý của Thiên Chúa. Sự thánh thiện Kitô giáo là thế!

 

3. Mừng kính Đức Mẹ Mân Côi bằng năng đọc, suy niệm và sống Mầu nhiệm Mân Côi.

Trong phần mở đầu Tông Thư Kinh Mân Côi, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã viết: “Kinh Mân côi kính Đức Trinh Nữ Maria…. Là một lời kinh được vô vàn các vị thánh yêu thích và được huấn quyền khuyến khích. Đơn sơ nhưng sâu sắc, lời kinh này vẫn là lời kinh có ý nghĩa lớn lao vào buổi hừng đông của Ngàn năm thứ ba này, vì mang lại hoa quả thánh thiện. Nó dễ dàng hòa vào cuộc hành trình thiêng liêng của đời sống Kitô hữu, đời sống này sau hai ngàn năm vẫn không đánh mất sự tươi trẻ của buổi ban đầu và cảm thấy được Thánh Thần Thiên Chúa lôi kéo chèo ra chỗ nước sâu (duc in altum) để một lần nữa loan báo và cả đến hô to lên rằng Đức Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng Cứu độ, là Đường, Sự Thật và Sự Sống (Ga 14,6), mục tiêu của lịch sử nhân loại và đích điểm mà các khát vọng của lịch sử và văn minh hướng về” (Hiến chế Mục vụ, 45).

 

Kinh Mân côi, dầu rõ ràng gắn liền với Đức Maria, chủ yếu là một lời kinh lấy Đức Kitô làm trung tâm. Qua vẻ giản dị của các yếu tố, lời kinh có được chiều sâu của toàn bộ sứ điệp Tin Mừng mà ta có thể gọi là một bản tóm lược. Qua lời kinh ấy vang vọng lại lời kinh của Đức Maria, kinh Ma-gnificat ca ngợi việc nhập thể cứu chuộc đã khởi sự trong cung lòng trinh khiết của ngài. Với kinh Mân côi, dân Kitô giáo theo học tại ngôi trường của Đức Maria và được dẫn đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên khuôn mặt của Đức Kitô và kinh nghiệm chiều sâu thẳm tình yêu của Người. Qua kinh Mân côi các tín hữu lãnh nhận vô vàn ơn thiêng, hầu như qua chính đôi tay của Mẹ Đấng Cứu Thế” (số 1).

 

Chúng ta hãy thực hiện những lời giáo huấn trên của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, để qua Kinh Mân Côi, chúng ta gặp chính Đức Giêsu Kitô là Thiên Chúa Cứu độ và để khi đọc và suy niệm Kinh Mân Côi, chúng ta ôn lại toàn bộ sứ điệp của Tin Mừng. Đời sống chúng ta sẽ được chan hòa ơn thiêng liêng và sự sống đời đời bên Chúa và Mẹ của chúng ta sẽ được bảo đảm.

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Thiên Chúa Cha toàn năng và yêu thương, chúng con cảm tạ Cha vì Cha đã thực hiện kế hoạch Cứu độ của Cha khi Cha chọn Đức Maria làm mẹ sinh ra Đức Giêsu Con Cha. Cha đã trân trọng sự ưng thuận của Đức Maria cũng như Cha luôn trân trọng sự cộng tác của chúng con. Xin Cha cho chúng con ơn biết noi gương bắt chước Đức Maria mà nói lời “xin vâng” với mọi ý định, mọi chương trình của Cha.

 

Lạy Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã sinh ra bởi một người phụ nữ là Mẹ Ma ria. Mẹ đã dâng cho Chúa cung lòng Mẹ để Chúa nhập thể làm người. Chúa đã ban cho Mẹ muôn vàn ơn phúc, mà ơn cao trọng nhất là ơn làm con Thiên Chúa và làm mẹ Đấng Cứu Thế. Xin Chúa Giêsu Kitô cũng ban cho chúng con ơn làm con Thiên Chúa, để cùng với Mẹ, suốt đời chúng con ngợi khen cảm tạ Thiên Chúa và sống tình con thảo với Chúa Cha.

 

Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng đã làm cho chương trình của Thiên Chúa được thực hiện nơi Trinh Nữ Maria. Xin Chúa Thánh Thần hãy thực hiện kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa cho chúng con và nơi chúng con.

 

Lạy Mẹ Maria, lạy Mẹ Mân Côi, Mẹ là Đấng đã nói lời “xin vâng” với sứ thần để trở thành Mẹ Chúa Giêsu, Mẹ Đấng Cứu Thế, xin Mẹ cầu bầu cùng Thiên Chúa cho chúng oon ơn biết từ bỏ mình mà sống theo tinh thần, đường lối và thánh ý của Thiên Chúa. Amen.

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Hình Ảnh Rước Kiệu Và Thánh Lễ Tháng Mân Côi Tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam. (10/8/2009)
Medjugorje: Góp Ý Vụ Đgm Peric Ra Thêm Lệnh Cấm (10/7/2009)
Lời Kinh Của Quê Hương Đất Nước (10/7/2009)
Đức Chúa Ở Cùng Bà (10/7/2009)
Canh Tân Đời Sống, Lần Chuỗi Mân Côi (10/7/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Kinh Mân Côi (10/6/2009)
Lễ Đức Mẹ Mân Côi (2) (10/6/2009)
Lễ Đức Mẹ Mân Côi (1) (10/6/2009)
Cầu Nguyện Bằng Chuỗi Mân Côi – Đc. Bùi Tuần (10/6/2009)
Tin/Bài khác
Lòng Sùng Kính Mẹ Maria (10/5/2009)
Tràng Chuỗi Nhiệm Mầu (10/5/2009)
Xảy Ra Cách Nào? Ngày 04/10/09 (10/4/2009)
Kinh Mân Côi Và Giáo Hội (10/3/2009)
Thánh Mẫu Mân Côi (10/3/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768