MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Hành Hương Tháng Hoa Về Bên Mẹ Trà Kiệu Của Linh Mục Đoàn Gp Đà Nẵng
Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 5-2010
VietCatholic News (14 May 2010)
HÀNH HƯƠNG THÁNG HOA VỀ BÊN MẸ TRÀ KIỆU CỦA LINH MỤC ĐOÀN GP ĐÀ NẴNG

Hôm nay, ngày 14/5/2010, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri đã cùng Linh Mục Đoàn Giáo phận Đà Nẵng hành hương về bên Mẹ Maria tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu.

Cuộc hành hương này trùng hợp với chuyến công du của Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI đang thực hiện tại Fatima.

Xem hình hành hương

Đây là một nét thật đẹp trong tâm tình kính yêu Mẹ Maria của Đức Cha và Linh Mục Đoàn Giáo phận Đà Nẵng mỗi khi Tháng Hoa của Mẹ lại về.

Thánh địa Trà Kiệu, nơi đây cách nay 125 năm, Mẹ đã hiện diện để bênh đỡ, cứu giúp và chuẩn bị tâm hồn cho con cái Mẹ sẵn sàng tiến lên hy sinh cả mạng sống để bảo vệ Đức Tin Công Giáo dười làn súng đạn, gươm giáo của binh lính Văn Thân...

Cũng tại mảnh đất Thánh thiêng này, Đức Giám Mục Tiên khởi của Giáo phận Đà Nẵng, Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, đã " chọn làm Tòa Giám Mục của Ngài " trong những năm tháng nhọc nhằn, cô đơn, khắc khoải cuối cuộc đời mình... Và tấm thân Ngài đã được chôn vùi dưới lòng đất của Mẹ để như hạt lúa phải chết đi trổ sinh nhiều hoa trái cho Giáo phận Đà Nẵng thương yêu. Hôm nay, cũng là ngày Kỷ niệm 101 năm ngày sinh của Ngài.

Trước khi cử hành Thánh Lễ tại đồi Bữu Châu, Cha con cùng nhau viếng mộ Đức Cha Phêrô Maria.

Giữa khu vườn nhỏ đầy hoa cỏ cây lá xanh tươi, bên cánh phải Nhà thờ chính Trà Kiệu, mộ Đức Cha màu trắng xám nổi hẳn lên với hình Thánh giá bằng cẩm thạch. Hương trầm bay quyện với hương lòng kính dâng Đức Cha thay cho lời hứa nguyện theo bước Đấng Chủ Chăn muôn phần đáng kính của Giáo Hội Việt Nam để dựng xây và mở rộng Nước Chúa tại một Giáo phận được khai sinh cùng với Thánh Công Đồng Vaticano II.

Thánh lễ hôm nay thật đặc biệt.

Đặc biệt bởi lẽ Thánh lễ do Đức Giám Mục đồng tế với Linh Mục Đoàn Giáo phận mà không cờ xí trang hoàng, không Thánh Giá đèn hầu, không kèn hơi chiêng trống, không Mão Gậy Chủ Chăn.

Đặc biệt bởi lẽ những người tham dự Thánh lễ chủ yếu lại là các Linh Mục đồng tế, cùng với Ca đoàn Giáo phận và chưa đến vài chục Giáo dân.

Đặc biệt bởi lẽ trong không gian nho nhỏ trên đỉnh Bữu Châu, các linh Mục cùng với Chủ Chăn Giáo phận quây quần bên nhau dưới bóng Mẹ Nhân Hiền, làm gợi nhớ căn phòng được đóng kín khi các Tông Đồ cùng với Đức Maria đón nhận Thánh Thần Thiên Chúa ngự đến trong ngày Ngũ Tuần năm xưa.

Đặc biệt không chỉ bởi ý nghĩa của Thánh lễ Kính Đức Mẹ nhân ngày hành hương giữa Tháng Hoa của Mẹ, kỷ niệm 101 năm ngày sinh của Đức Cố Giám Mục Tiên Khởi của Giáo phận, là " Ngày Thôi Nôi của Ca Đoàn Giáo Phận mang tên gọi Phạm Ngọc Chi ".

Nhưng còn đặc biệt bởi chính tâm tư, tình cảm của tất cả mọi người tham dự Thánh lễ hôm nay, từ Đức Cha Giuse cho đến các Cha và những anh chị em may mắn được có mặt.

Tháng Hoa Mẹ về cùng những ngày cuối Mùa Phục sinh với cao điểm là Lễ Chúa Lên Trời và mừng Thánh Thần Hiện Xuống, kèm theo đó là những biến cố có thể nói vừa đau buồn, vừa xót xa, đầy thử thách, đầy cam go... xảy đến cho Dân Chúa Giáo Hội Việt Nam: Từ HĐGM, các Tổng giáo phận, các Giáo phận và ngay cả trên mảnh đất hiền hòa Cồn Dầu thuộc Giáo phận Đà Nẵng.

Chắc chắn bài Tin Mừng đọc trong Thánh lễ hôm nay trích từ Phúc Âm của Thánh Gioan ( 19, 25-27 ) là sự lựa chọn có chủ định.

Khi thấy Thầy bị bắt, bị buộc vác thập giá, bị chết trần truồng nhục nhã trên đỉnh Canvê, các Môn đệ bỏ trốn hay đứng xa xa vì sợ. Họ bỏ mặc Thầy mình cho sự dữ hành hình.

Duy chỉ còn Đức Mẹ, còn Gioan, và ba người phụ nữ chân yếu tay mềm theo Chúa đến tận đỉnh thương đau, dưới chân thập tự...

Chúa muốn cho cả Mẹ Người, cho các Môn đệ người chứng kiến và sống những giây phút, những tháng ngày buồn tủi, đau thương, nhục nhã, lo sợ, chán chường, thất vọng đến cực điểm.

Để rồi, khi đón nhận lời trăn trối của Chúa: " Đây là con của Mẹ, đây là Mẹ của con " và Gioan rước Đức Maria về nhà, Mẹ con cùng chung sống, chuyên tâm cầu nguyện, đợi ngày Chúa Thánh Thần Hiện Xuống như lời Thầy đã hứa.

Và Thánh Linh đã biến đổi các Tông đồ trở thành " Khí Cụ Bình An " của Chúa.

Thay cho đau thương là chính niềm hy vọng. Thay cho sợ hãi là can đảm phi thường. Thay cho nhục nhã là vinh quang Phục sinh. Thay cho Giêrusalem bé nhỏ là cả mọi miền rộng lớn khắp hoàn cầu in đậm " những bước chân gieo mầm Cứu Rỗi "...

Những niềm hy vọng ấy dâng trào trong tâm hồn người viết suốt cả Thánh lễ hôm nay.

Xin cho Giáo Hội Việt Nam dấu yêu từ các Đấng Chủ Chăn, các Giáo sĩ, đến tất cả con cái Giáo Hội được tràn đầy Bảy Ơn Đức Chúa Thánh Thần, cùng hiệp nhất, yêu thương để vượt thắng mọi gian nan thử thách đang đến: " Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến, để Ngài canh tân bộ mặt trái đất này ".

" Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành - Cầu cho chúng con "

Paul Maria
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Mẹ Tôi (5/17/2010)
Thành Tâm Kính Mến Đức Mẹ (5/17/2010)
Ðức Mẹ Là Mẹ Trinh Khiêt (5/16/2010)
Buổi Đọc Kinh Kính Đức Mẹ Vào Lễ Chúa Lên Trời (5/16/2010)
Vợ Chồng Trẻ Trong Vòng Tay Đức Mẹ Maria (5/16/2010)
Tin/Bài cùng ngày
Hoa Hồng Dâng Kính Đức Mẹ Vào Tháng Năm (5/15/2010)
Tháng Hoa, Hành Hương Đức Mẹ Tàpao (5/15/2010)
Truyền Tin Cho Đức Mẹ (5/15/2010)
Tin/Bài khác
Tháng Hoa, Hành Hương Đức Mẹ Tàpao (5/14/2010)
13-5, Đức Mẹ Fatima (5/13/2010)
Món Quà Bất Ngờ Dành Cho Cậu Bé Mồ Côi (5/12/2010)
Ðức Mẹ Làm Gương Đức Yêu Người (5/12/2010)
Giờ Bình An 2010-45 (gba) Tận Hiến Cho Đức Mẹ Maria (5/11/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768