MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ngày Cầu Nguyện Cho Trung Quốc
Thứ Ba, Ngày 25 tháng 5-2010

NGÀY CẦU NGUYỆN CHO TRUNG QUỐC

24-5 lễ Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu cũng là ngày Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI chọn làm Ngày Cầu Nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc. Trong bức thư đề ngày 27-5-2007 gởi các Giám Mục, Linh Mục, tu sĩ và tín hữu Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, Đức Thánh Cha viết:

- Tôi mời gọi anh chị em cử hành ngày này trong tâm tình canh tân mối hiệp thông Đức Tin nơi Đức GIÊSU Chúa chúng ta và lòng trung thành với Giáo Hoàng, và sốt sắng cầu xin cho mối giây hiệp nhất giữa anh chị em được mỗi ngày một sâu xa và hữu hình hơn (số 19).

Nhân dịp này xin giới thiệu cuộc đời bà Maria Quách Lý chịu chết vì Đức Tin Công Giáo tại Trung Quốc.

Bà Maria Quách Lý chào đời năm 1835 tại làng Hồ Gia Xa và kết hôn với ông Quách Chí Phương. Ông bà sinh sản đông đảo con cái. Tất cả đều được rửa tội và giáo dục trong Đức Tin Công Giáo.

Năm 1900, bọn giặc Quyền Phỉ nổi lên đốt phá các làng mạc và sát hại các tín hữu Công Giáo. Đầu tiên binh lính giết chết chồng bà và đốt phá nhà bà. Khi bọn lính đi rồi, những người láng giềng không Công Giáo đến khuyên cả gia đình bà bỏ Đạo. Hai người con trai lớn lộ vẽ do dự nhưng bà Maria Quách Lý khẳng khái trả lời thay cho tất cả bằng giọng quả quyết:

- Chúng tôi theo Đạo Công Giáo từ nhiều đời rồi. Chúng tôi sẽ không bao giờ chối bỏ Đạo Công Giáo.

Rồi quay sang các con bà nói:

- Các con hãy nhớ kỹ rằng nếu các con chối Đạo, Mẹ sẽ từ các con ngay. THIÊN CHÚA sẽ không còn là CHA các con và Mẹ, Mẹ cũng sẽ không còn là Mẹ các con nữa!

Sau đó, bà Maria Quách Lý tìm nơi ẩn trốn cho cả gia đình gồm con cái và cháu chắt. Bà chuẩn bị tinh thần cho cả gia đình sẵn sàng chết vì Đạo, bằng lời cầu nguyện, ăn chay, đọc kinh cầu nguyện, đọc Kinh Thánh và đọc sách đạo đức.

Tám ngày sau, binh lính lại đến. Mấy đứa con trai lớn của bà hoảng sợ chạy trốn. Chỉ còn lại bà, 3 người con gái và 4 đứa cháu. Tất cả bị bắt và bị dẫn đến nơi xử tử cách xa làng.

Trên đường đi, bà Maria Quách Lý chân bước nhanh nhẹn, đôi mắt luôn canh chừng đàn con đàn cháu và miệng không ngừng lập đi lập lại:
- Chúng tôi theo Đạo Công Giáo từ 5 đời rồi. Lẽ nào bây giờ chúng tôi lại chối Đạo? Không, không bao giờ chúng tôi chối Đạo!

Khi đến nơi, các tên lính tìm cách dụ dỗ lần cuối. Họ hứa sẽ tha chết nếu mọi người chịu bỏ Đạo. Thật là giây phút thảm thương dễ bị mềm lòng. Mấy đứa nhỏ sợ hãi khóc ré lên. Trời tháng 7 nóng như thiêu như đốt. 3 người con gái ngồi bệt xuống đất, lấy tay ôm mặt. Nhưng bà Maria Quách Lý rất mực điềm tĩnh và gan dạ. Bà lay tỉnh các con và khuyến khích từng đứa:
- Can đảm lên Cécilia! Can đảm lên Luxia! Các con cầu nguyện đi, lần hạt Mân Côi đi, kêu xin Đức Mẹ MARIA cứu giúp.

Sau cùng, bọn lính nhất định hành quyết nhóm tín hữu Công Giáo chơn chất vô tội.

Bà Maria Quách Lý nói như ra lệnh:
- Xin các ông bắn mấy cháu nhỏ trước, rồi đến mẹ chúng và sau cùng là tôi!

Bọn lính vâng lời.

Một tên lính đến trước mặt cô Suzanne, một thiếu nữ khả ái 18 xuân xanh. Tên lính giơ súng định bắn. Nhưng nhìn thấy nét mặt dịu dàng của cô gái, hắn bỗng yếu lòng. Hắn mở lời dụ dỗ:
- Nếu cô bằng lòng chối Đạo, tôi sẽ cưới cô làm vợ và sẽ cứu sống cô.

Nhưng bà Maria Quách Lý mau mắn nhắn nhủ con gái hãy can đảm. Cô Suzanne trả lời ngay:
- Hãy bắn chết tôi đi vì tôi là tín hữu Công Giáo!

Sau cùng đến phiên bà Quách Lý. Bà bị bắn gục khi miệng đang kêu cầu:
- Lạy Chúa, xin giúp con!

... Kinh ĐỨC THÁNH CHA BIỂN ĐỨC XVI CẦU CÙNG ĐỨC BÀ TẮC-SAN (TRUNG QUỐC)

Lạy Đức Nữ Trinh Rất Thánh, Mẹ Ngôi Lời nhập thể và là Mẹ chúng con, được tôn kính nơi đền thánh Tắc-San dưới tước hiệu ”Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu”, Mẹ là Đấng mà toàn thể Giáo Hội tại Trung Quốc ngước nhìn với lòng trìu mến sâu xa, ngày hôm nay chúng con đến trước nhan Mẹ để khẩn cầu ơn che chở đặc biệt của Mẹ. Xin Mẹ ghé mắt nhìn đến dân Chúa với mối quan tâm từ mẫu và dẫn dắt dân Chúa bước đi trên con đường sự thật và tình yêu, hầu cho trong mọi hoàn cảnh đều có mối chung sống hòa điệu giữa mọi công dân. Nhờ tiếng ”THƯA VÂNG” Mẹ thuần thục đáp lại ở Nazareth mà Con THIÊN CHÚA đã nhập thể làm người trong cung lòng vô nhiễm của Mẹ và khởi đầu công trình cứu chuộc trong lịch sử loài người, công trình mà Mẹ mau mắn hợp tác cách tận tụy khi chấp nhận lưỡi đòng đau đớn đâm thủng hồn Mẹ, cho đến giờ phút tối cao của Thánh Giá, khi, trên đồi Can-Vê, Mẹ đứng bên Thánh Giá Con Mẹ, chịu chết để cho loài người được sống.
 
Từ đó, Mẹ trở thành, theo cách thức mới, Người Mẹ của tất cả những ai đón tiếp trong Đức Tin Đức Chúa GIÊSU Con Mẹ và sẵn sàng bước theo Ngài khi chấp nhận vác Thánh Giá trên vai. Lạy Mẹ của niềm Hy Vọng, khi trong đêm đen của Ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, với trọn lòng tin tưởng phó thác không lay chuyển, Mẹ đã can đảm tiến bước cho đến buổi sáng Phục Sinh, xin Mẹ ban cho con cái Mẹ khả năng biết phân biệt trong mọi hoàn cảnh, cho dù đen tối nhất, vẫn nhận ra những dấu chỉ sự hiện diện ưu ái của THIÊN CHÚA.

Lạy Đức Bà Tắc-San, xin Mẹ nâng đỡ sự dấn thân của tất cả mọi người, tại Trung Quốc, giữa những khó khăn hàng ngày, vẫn tiếp tục tin, cậy, mến, hầu cho họ không bao giờ sợ hãi nói về Đức Chúa GIÊSU cho thế giới và nói về thế giới với Đức Chúa GIÊSU. Nơi bức tượng Mẹ đặt trong đền thánh, Mẹ giơ cao Con Mẹ để giới thiệu cho thế giới với đôi tay giang rộng trong cử điệu đầy yêu thương. Xin Mẹ hãy giúp các tín hữu Công Giáo được luôn luôn là những chứng nhân đáng tin cậy về tình yêu thương này. Xin Mẹ gìn giữ các tín hữu Công Giáo luôn hiệp nhất với Đá Tảng là Phêrô, trên đó được xây dựng Hội Thánh. Lạy Mẹ là Hiền Mẫu của Trung Quốc và của Á Châu, xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho chúng con bây giờ và mãi mãi. Amen!

(Celestino Testore, S.I, ”Sangue e Palme e Corone sul Fiume Giallo”, Curia Generalizia della Compagnia di Gesù, 1955)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Với Bộ Áo Đức Bà Tôi Sẵn Sàng Chết Vì Đạo Công Giáo (5/31/2010)
Kinh Kính Đức Mẹ Núi Cát Minh (5/31/2010)
Hồng Ân Tha Thứ .. Tại Lộ Đức (5/30/2010)
Đức Mẹ Thương Xót Người Lầm Lạc (5/28/2010)
Thoát Tội Giết Chết Bào Thai Nhờ Đức Mẹ (5/28/2010)
Tin/Bài cùng ngày
Tràng Chuỗi Mân Côi Cứu Sống Linh Mục Tuyên Úy (5/25/2010)
Tháng 5 Và Các Đền Thánh Kính Đức Mẹ Tại Italia (5/25/2010)
Tin/Bài khác
Sách Tháng Đức Bà: (5/24/2010)
Việc Thứ Hai Người Ta Quen Làm Để Tôn Sùng Đức Mẹ Là Mang Áo Đức Mẹ (24) (5/24/2010)
Để Tôn Sùng Đức Mẹ Là Làm Tuần Ba Hay Chín Ngày(30) (5/21/2010)
Ðức Mẹ Hằng Hộ Giúp Ta Được Chết Lành (21) (5/21/2010)
Đức Mẹ Maria: Đấng Làm Cho Ma Quỷ Khiếp Kinh (5/21/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768