MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tràng Chuỗi Mân Côi
Thứ Hai, Ngày 27 tháng 9-2010

TRÀNG CHUỖI MÂN CÔI

Chiếc Điện Thoại Di Động Tuyệt Hảo

Ngày 13-10-1917, tại Fatima Đức Mẹ hiện ra lần thứ sáu và cũng là lần cuối cùng. Ðức Mẹ đã nhằn nhủ, mời gọi nhân loại qua ba trẻ: “ Ta là Nữ Vương Mân Côi ”.  Ta muốn xây một nhà thờ kính Ta tại đây, các con hãy lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày, chiến tranh sắp chấm dứt, binh lính sẽ được trở về nhà. Qua đó cho ta thấy việc lần chuỗi  Mân Côi quả là hết sức quan trọng, để cầu xin sự hòa bình cho thế giới cho gia đình và cho mỗi cá nhân. Vì thế Mẹ Maria đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần về việc suy niệm kinh Mân Côi.

Hiện nay với sự phát triển kinh tế, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt về công nghệ thông tin, truyền thong, điển hình như điện thoại cố định, di động, nhất là chiếc điện thoại di động, được thiết kế, trang trí dủ mọi kiểu dáng, thương hiệu, giá trị thì từ vài trăm ngàn cho tới vài chục triệu đồng, mục đích chính yếu là để liên lạc với nhau một cách nhanh chóng và tiện lợi, giúp ta từ việc thăm hỏi, mời mọc, nhờ sự giúp đỡ trong mọi lãnh vực như: Sức khỏe, tài chánh, việc làm, học tập….thậm chí cách xa nhau nửa vòng trái đất, liên lạc với nhau một cách dễ dàng. Với chiếc điện thoại di động, nó luôn là vật bất ly thân, từ em học sinh trung học, cho tới các vị tuổi đã thất tuần; từ người tu hành, người có địa vị cho tới bậc thứ dân.

Tràng chuỗi Mân Côi tuy đơ sơ, rẻ tiền, nhưng ta có thể ví sản phẩm này như chiếc điện thoại di động hoàn hảo nhất, bền nhất; không tốn năng lượng, không phải bỏ ra kinh phí thuê bao dù trả trước hay trả sau; không bao giờ lỗi thời, người già và trẻ em, sống đời tận hiến hay giữa đời thường đều sử dụng được, người sáng tạo ra nó không ai khác là Thiên Chúa Ba Ngôi, người giới thiệu sản phẩm là Mẹ Maria, nhà phân phối chính là Giáo Hội. Sản phẩm tuyệt vời này có chức năng liên lạc, tâm sự, xin trợ giúp về mọi mặt và mọi phương diện rất cần thiết cho cuộc sống hiện tại, cũng như cuộc sống đời sau; mạng nối kết vượt thời gian, không gian, liên lạc được giữa trời và đất, giữa ta và Đấng Tạo Hóa; giữa ta với các Thánh trên trời cũng như với các linh hồn nơi luyện ngục, qua tổng đài tuyệt đối hoàn hảo không bao giờ bị mất sóng, gián đoạn, kết nối nhanh như chớp, đó là Đức Trinh Nữ Maria, phím nối kết là lời kinh Kính Mừng rất đơn sơ. Ấy thế mà ít người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ và các đấng mày râu.

Trong lịch sử Giáo Hội, biết bao vị Thánh đã nhờ tràng chuỗi Mân Côi, kết hợp với Lời Chúa, các Ngài đã tìm ra cho mình một hướng đi, một con đường nên thánh, một lối sống giúp đời. Trong cuộc sống giữa đời thường rất nhiều trường hợp, người ta những muốn đi tìm cho mình cái chết, để mong giải thoát những khó khăn, buồn phiền. Nhưng nhờ tràng chuỗi Mân Côi đã vượt qua tất cả bằng ân sủng và niềm hy vọng.

Nhờ tràng chuỗi Mân Côi, Giáo Hội đã được che chở và thoát khỏi quyền lực sự dữ như sự kiện sảy ra tại vịnh Lepantô ngày 7/10/ 1571 và Thánh Phụ Đaminh và Thánh Phanxicôasisi đã nhờ tràng chuỗi Mân côi đánh tan bè lạc giáo Albigensian vào những năm 1208 – 1212.

Tràng chuỗi Mân Côi được gắn liền vào đời sống cầu nguyện của Các Đức Giáo Hoàng, nhờ tràng chuỗi Mân Côi, các Ngài đã vượt qua tất cả những khó khăn trong vai trò Chủ Chăn; những thách đố từ chính bản thân, do tuổi đời, sức khỏe và cả những chướng ngại từ thế lực của satan. Nhờ ơn Chúa, sự soi dẫn của Lời Chúa, cộng với kinh nghiệm của bản thân, các Ngài đã để lại những lời khuyên, lời mời gọi, qua các tông thư về kinh Mân Côi, để giúp cho đàn chiên hiểu và yêu mến tràng chuỗi Mân Côi. Xin lược sơ một vài lời giáo huấn, lời mời gọi của các Ngài:

§        Ðức Clementê XIII : Ta khoan dung ban một ơn đại xá, mỗi năm một lần cho mỗi người và cho mọi người thật lòng thống hối xưng tội rước lễ, sốt sắng đọc kinh Mân côi trong giờ cầu nguyện. Để tiêu diệt các bè rối và thăng tiến Giáo Hội.

§        Ðức Piô V : Không gì hoàn hảo bằng nhiều tiếng từ khắp nơi trên thế giới cùng dâng lên van xin rất Thánh đồng trinh Maria qua sự suy ngắm những mầu nhiệm Chúa Kitô. Từ đó, những ơn lành của lòng từ ái Mẹ không ngừng ban xuống trên Giáo Hội.

§        Ðức Grêgôriô XVI : Một niềm vui biết bao khi nhớ lại kinh Mân côi, lời kinh lợi ích cho Giáo Hội Công Giáo, cũng như cho giáo dân khi họp nhau cầu nguyện. Để cầu xin ơn che chở nơi rất Thánh Trinh Nữ.

§        Ðức Gioan XIII : Chớ gì kinh Mân côi gia đình là hương thơm, sự bình an cho gia đình các con; ước chi con cái của các con chạy đến với Mẹ Maria, để được gìn giữ sự trong trắng ngây thơ; ước chi các bạn thanh niên học được nơi Ðức Mẹ sự phấn khởi làm việc thiện và bảo đảm sự thanh khiết của họ. Ước chi người đau khổ hy vọng được niềm an ủi nơi Ðức Nữ Trinh.

§        Ðức Phaolô VI : Kinh Mân côi đạo đức và phổ cập hiện nay như một chuỗi cứu độ treo trên cánh tay Chúa Cứu Thế và Mẹ thánh Người. Từ đó, phát ra mọi ơn lành cho chúng ta và niềm hy vọng đến với chúng ta.

§        Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhiều lần nói: “ To pray the Rosary is to hand over our burdens to the merciful hearts of Christ and his Mother ”. “ Cầu nguyện kinh Mân Côi chính là trao lại tất cả những gánh nặng của chúng ta cho trái tim nhân hậu của Chúa Kitô và của Mẹ Ngài ”.

Qua những gì đã giới thiệu, người viết mạo muội suy tư những tràng chuỗi Mân Côi, được ví như những chiếc điện thoại di động có đầy đủ chức năng như: liên lạc, nhắn tin ( ta liên lạc với Chúa qua Mẹ Maria bằng lời kinh Kính Mừng ); ghi hình và quay phim ( ta ghình ảnh của ta vào Trái Tim Chúa và Trái Tim Mẹ, quay lại những thước phim cuộc đời của Đức Kitô và Mẹ Maria), qua những mầu nhiệm: “ VUI, SÁNG, THƯƠNG, MỪNG ”. Qua đó ta cũng quay lại và hòa quyện cuộc đời ta vào những mầu nhiệm đó. Đây chính là quà tặng Thiên Chúa đã trao ban cho ta qua Mẹ Maria, dưới sự hướng dẫn của Giáo Hội.

• Năm Mầu Nhiệm Vui:

-  Ý nghĩa : Tường thuật niềm vui, hạnh phúc của chính Thiên Chúa và toàn thể nhân loại, khi Đức Kitô nhập thể và nhập thế trong chương trình cứu độ. Mẹ Maria cũng tràn ngập niềm vui và hân hoan sau lời Xin Vâng khiêm hạ khi Sứ Thần truyền tin.

-  Đối với đời sống của ta: Niềm vui và hạnh phúc khi ta được sinh ra trong thế giới này, trong gia đình, trong lòng Giáo Hội, được hoà nhập với niềm vui và hạnh phúc của cha mẹ và mọi người.

• Năm Mầu Nhiệm Sáng :

- Ý nghĩa: Tường thuật giai đoạn Đức Kitô sinh trưởng, lớn lên học tập, kết bạn, làm việc, dạy dỗ, giúp đỡ và trao ban tình yêu cho nhân loại theo Thánh ý Chúa Cha. Mẹ Maria cũng đã giới thiệu Đức Kitô cho mọi người như ở tiệc cưới Ca-na, lắng nghe Lời Chúa trên bước đường rao giảng của Đức Kitô.

-  Đối với đời sống của ta:  Lớn dần theo năm tháng, ta cũng học tập, làm việc, trong đời sống thánh hiến cũng như đời sống thường, tìm kiếm những mối tương quan trong cuộc sống tình yêu, người thân, bè bạn….

• Năm Mầu Nhiệm Thương :

- Ý nghĩa: Tường thuật cuộc khổ nạn của Đức Kitô, Ngài đã chịu bao đau khổ, khó nghèo như một phàm nhân ngoại trừ tội lỗi. Cuối cùng chịu chết trên Thập Giá để cứu độ nhân loại. Mẹ Maria cũng đau khổ đồng hành cùng với Đức Kitô trên bước đường tử nạn và kiên cường đứng dước chân Thập Giá Chúa.

-  Đối với đời sống của ta: Thử thách, buồn phiền, đau khổ, bệnh hoạn, tuổi già và cái chết luôn song hành với ta trong cuộc sống thường nhật.

•  Năm Mầu Nhiệm Mừng:

- Ý nghĩa: Tường thuật sự Phục Sinh Vinh Hiển của Đức Kitô. Sau khi vâng phục thánh ý Chúa Cha một cách trọn vẹn: trong đời sống khó nghèo, hy sinh phục vụ, trao ban tình yêu, chịu nhiều đau khổ, cuối cùng đi đến cái chết ê chề trên Thập Giá. Đức Kitô đã Phục Sinh vinh hiển, đem lại cho nhân loại nguồn ơn cứu rỗi, niềm hy vọng được sống lại. Mẹ Maria cũng đã trải qua những gian truân và thử thách, Mẹ đã được Thiên Chúa ân thưởng hồn xác về Trời và trao ban Triều Thiêng Thiên Quốc

-  Đối với đời sống của ta: Sau khi từ giã cuộc sống tạm bợ nơi trần gian, ta cũng được Thiên Chúa ân ban vui hưởng hạnh phúc với Chúa và Mẹ Maria trên Thiên Đàng.

Lạy Mẹ Maria! Vì yêu con, Mẹ đã trao tặng cho con qua Giáo Hội, một sản phẩm hỗ trợ con trong đời sống cầu nguyện, đó là tràng chuỗi Mân Côi, qua đó con có thể liên lạc với Chúa và tỏ bày với Ngài tất cả những nhu cầu trong đời sống của con. Nhưng con rất thờ ơ.

Xin Mẹ giúp con yêu quý sản phẩm tuyệt hảo đó và giúp con siêng năng lần chuỗi Mân Côi, cũng như hăng say giới thiệu kinh Mân Côi cho những người anh em nhất là trong tháng mười này. Xin Mẹ cầu thay nguyện giúp để Chúa luôn yêu thương và chúc lành cho con và cho mọi người. Amen

Sài Gòn ngày 29/9/2010

An-tôn Lương Văn Liêm


    

 

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tôn Sùng Đức Mẹ Thứ Bẩy Đầu Tháng (10/1/2010)
Lễ Mân Côi, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (9/30/2010)
Sức Mạnh Của Tràng Chuỗi Mân Côi (9/30/2010)
Video Clip: Đức Mẹ Maria Hiện Ra Tại Lipa, Nước Phi Luật Tân (9/28/2010)
Nguồn Gốc Của Kinh Mân Côi (9/28/2010)
Tin/Bài khác
Lời Kinh Tháng Mười (9/26/2010)
Mẹ Sầu Bi! Tám Niềm Đau Của Mẹ! (9/17/2010)
Ðây Sẽ Là Niềm An Ủi Của Con: Đức Mẹ Maria (9/15/2010)
Xin Mẹ Cứu Chúng Con Thoát Nạn Cộng Sản Vô Thần (9/13/2010)
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi, 15/9/2010 (9/12/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768