MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mẹ Maria Nữ Vương Mân Côi
Thứ Ba, Ngày 5 tháng 10-2010

MẸ MARIA NỮ VƯƠNG MÂN CÔI

NHỊP CẦU ĐỂ THIÊN CHÚA VÀ NHÂN LOẠI XE CHỮ ĐỒNG

Khi tiết trời se lạnh báo hiệu đông về, ta thường nghe những dàn máy hát, từ đắt tiền cho tới loại tàn tàn của các quán xá, các tụ điểm sinh hoạt vui chơi giải trí, đồng phát ra những nhạc phẩm mang sắc thái vui nhộn, trong tất cả các nhạc phẩm vui nhộn đó, đặc biệt về chủ đề giáng sinh thì không thể thiếu nhạc phẩm bất hủ được nhiều người yêu thích, từ người có niềm tin Kitô giáo cho tới người chưa tin nhận Thiên Chúa, từ các bạn trẻ cho tới những bậc cao niên. Nhạc phẩm mang tên: “ Silent Night ” được nhạc sỹ Hùng lân việt hóa dưới tên: “ Đêm Thánh Vô Cùng ”, và đặt lời hoàn toàn mới, lời mở đầu của nhạc phẩm: “ Đêm thánh vô cùng, giây phút tưng bừng, đất với trời xe chữ đồng. Đêm nay Chúa Con thần thánh tôn thờ. Canh khuya Giáng sinh trong chốn hang lừa. Ơn châu báu không bờ bến, biết tìm kiếm của chi đền…. ”.

Còn niềm vui nào lớn hơn niềm vui, khi nhân loại yếu đuối, được Đấng Tạo Hóa đoái thương, qua mầu nhiệm nhập thể và nhập thế của Ngôi Hai Thiên Chúa, Ngài đã xuống trần, mặc lấy xác phàm và ở giữa nhân loại “ Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta ” (Mt.1,23). Niềm vui đã được nhạc sỹ Hùng Lân diễn tả: “ Đêm thánh vô cùng, giây phút tưng bừng, đất với trời xe chữ đồng ”.

Để Trời và đất cùng chung cung điệu “ Xe Chữ Đồng ”, chữ đồng ở đây là sự đồng cảm, đồng cam, cộng khổ, đồng lòng, đồng ý hướng, qua việc Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng chí thánh, chí tôn, Đấng có lòng nhân hậu không bờ bến và nhân loại luôn khổ đau, vô ơn, lỗi lầm và bất tuân lệnh Trời, cùng hòa quyện trong một tình yêu, tình liên đới, sẻ chia. Điều này khởi đi từ tình yêu của Thiên Chúa, sau khi ông A-dong và bà E-Và bất tuân phục, đã cắn vỡ trái cấm “ Trái sự sống và hạnh phúc ” nơi vườn địa đàng, để rồi qua việc cắn vỡ trái cấm, con người phải mang lấy đau khổ, và cái chết, Thiên Chúa luôn yêu thương con người yếu đuối. Vì thế, Ngài hoạch định chương trình cứu chuộc con người, điều lạ lùng là Thiên Chúa không thực hiện một cách đơn phương, như lời Thánh Âu-tinh: “ Thiên Chúa sinh dựng nên ta, Ngài không cần hỏi ý kiến của ta, nhưng để cứu độ ta, Ngài cần sự cộng tác của ta ”, điều lạ lùng cũng do bởi Ngài là Đấng tác dựng, ban tặng sự tự do cho nhân loại, Ngài tôn trọng sự tự do đó một cách tuyệt đối. Chính vì thế, khi cùng với nhân loại “ Xe Chữ Đồng ”, Ngài mời gọi sự cộng tác của nhân loại, người đầu tiên đại diện cho nhân loại được Thiên Chúa mời gọi cộng tác, qua sự cộng tác, Ngài có thể cùng với nhân loại hòa chung cung điệu “ Xe Chữ Đồng ”. Đó chính là Đức Trinh Nữ Maria.

Đức Trinh Nữ Maria là ai? Theo Khinh Thánh diễn tả, Maria là một cô thôn nữ tuổi chừng 14-16 sinh ra và lớn lên tại làng Na-ra-rét nghèo hèn, quê mùa như lời của Na-tha-na-en: “ Từ Na-da-rét, làm sao có cái gì hay được! ” (Ga.1,46). Đúng vậy, nơi làng quê Na-ra-rét, người ta sống bằng những nghề thủ công như: chăn chiên, dệt vải, thợ mộc…; đời sống đạo đức, đơn sơ, sống chan hòa với nhau bằng tình yêu thương.

Vâng! Chính đời sống đạo đức, khó nghèo, đơn sơ, sống tình liên đới trong yêu thương từ mái ấm gia đình, cho tới đời sống cộng đồng mà Thiên Chúa đã ban tặng cho nhân loại một  cô thôn nữ Maria tuyệt vời, như Kinh Thánh trình thuật. Vào đúng thời đã định, Thiên Chúa đã sai Sứ Thần Ga-bi-en đến ngôi làng Na-ra-rét để mời gọi cô thôn nữ Maria cộng tác với Thiên Chúa trong chương trình “ Cứu Độ Nhân Loại ”, qua những giây phút bối rối và ngỡ ngàng, sau lời giải thích của Sứ Thần, cộng với tình yêu và lòng tin tưởng vào Thiên Chúa một cách mãnh liệt, cô thôn nữ Maria đã gạt bỏ tất cả những ý riêng, những ước mơ để cất lên lời “ Xin Vâng ” bằng chính con người và cuộc đời của mình(Lc.1,26-38), sau lời “ Xin Vâng ” của cô thôn nữ Maria, Thiên Chúa tối cao đã chính thức bước xuống trần gian, sống như người trần, để cùng với người trần gian hòa chung cung điệu “Xe Chữ Đồng”. Đây là điều Giáo Hội dạy ta gọi là ngày: “ Truyền Tin ”.

Kể từ sau ngày truyền tin và sau lời xin vâng, cô thôn nữ Maria không còn là một cô thôn nữ bình thường, nhưng đã trở thành Mẹ Thiên Chúa, như lời bà E-li-sa-bet kêu lên một cách hân hoan: “ Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến với tôi thế này ” (Lc.1,43). Sau lời xin vâng Đức Trinh Nữ Maria đã trở thành nhịp cầu để Thiên Chúa và nhân loại cùng hòa quyện những nốt nhạc trầm bổng “ Xe Chữ Đồng ”, qua những biến cố và cuộc đời của Mẹ Maria như:

§    Thiên Chúa đã tác động nơi Mẹ Maria để Mẹ lên đường đi thăm viếng và ân cần phục vụ người chị họ (x,Lc.1, 39-56).

§    Vui sướng và hân hoan khi những chú mục đồng, đại diện cho những con người nhỏ bé, bần cùng, hòa với lời ca của muôn vàn Thiên Binh và Sứ Thần, đến chiêm ngưỡng và bái lạy con Vua Trời; hạnh phúc và vinh dự cho ba nhà Đạo Sỹ, đại diện cho những người chưa biết Chúa, những người quyền thế, những người có tri thức, đến bái lạy và dâng quà tặng cho Ngôi Hai Thiên Chúa, trong ngày Mẹ Maria sinh hạ Chúa hài Nhi. Đặc biệt Thiên Chúa đã gìn giữ và cho ba nhà Đạo Sỹ nhận ra bộ mặt gian ác của thế gian, qua hình ảnh của Hê-rô-dê bạo chúa. (Lc.2,1-20; Mt.2,1-12). 

§    Đem lại điều thỏa lòng chờ đợi, ước mong bấy lâu cho hai bậc cao niên đạo đức thánh thiện khi được diện kiến Con Thiên Chúa, trong ngày Mẹ Maria dâng Hài Nhi Giêsu lên cho Thiên Chúa nơi đền thờ ( Lc.2, 22-35).

§    Hạnh phúc và niềm vui trọn vẹn cho gia đình mới và cho mọi người, khi Mẹ Maria xin với Chúa nơi tiệc cưới Ca-na (Ga.2,1-11).

§    Đồng cảm với Con Chúa và với những người yêu mến Chúa, khi Mẹ đứng dưới chân Thập Giá trên đồi Can-vê. ( Ga.19,25-27).

§    Ân cần, an ủi, động viên, cầu nguyện với các môn đệ của Chúa nơi nhà tiệc ly sau khi Chúa về trời ( Cv.1,12-14).

Mẹ Maria đã dâng hiến cả con người và cuộc đời để trở thành nhịp cầu, thành những dấu tròn, dấu trắng, dấu lặng… để cung điệu “ Xe Chữ Đồng ” giữa Thiên Chúa và nhân loại không bị lỗi nhịp, những hy sinh trong cuộc đời của Mẹ Maria đã tô điểm “ Vương Quốc Tình Yêu ” bằng triệu triệu đóa hoa hồng, nhờ đó, Mẹ được Thiên Chúa ân thưởng những ơn cao trọng. Qua cuộc đời của Mẹ Maria, Thiên Chúa cũng mong ước tất cả nhân loại trở thành những hoa hồng rực rỡ, nhưng Ngài biết con người luôn yếu đuối và lầm lỗi. Chính vì thế sau 33 năm ở giữa nhân loại, trước khi về trời, Ngài đã ban tặng Mẹ Maria cho nhân loại với vai trò Từ Mẫu, khi Đức Kitô trối lại cho Mẹ Maria: “ Này Bà! Đây là con của bà, rồi Ngài nói với Gioan, đây là Mẹ con ”(Ga.19,25-27), ngay khi Mẹ Maria đứng dưới chân thập giá. Mẹ Maria một lần nữa lại cất tiếng “ Xin Vâng ”, lời “Xin Vâng” lần này của Mẹ không trong bối cảnh bỡ ngỡ, hân hoan, nhưng mang trong tâm một nỗi buồn và một nỗi lo, buồn vì phải xa Con, lo vì nhận thấy nhân loại quá yếu mềm trước quyền lực của sự dữ. Từ đó Mẹ luôn dõi bước, săn sóc, ủi an những người con của Mẹ, sự kiện ngày 7/10/1571, tại vịnh Lepanto đã minh chứng điều đó, hơn thế nữa, Mẹ còn giúp cho những người con của Mẹ một phương thế để tiếp cận nguồn tình yêu và sức mạnh của Thiên Chúa, một vũ khí để chống trả quyền lực sự dữ . Đó là tràng chuỗi Mân Côi.

Giữa cuộc sống ngày hôm nay, chung quanh ta còn biết bao La-ra-rô khốn cùng, tuyệt vọng vì bệnh tật, đói nghèo; do chiến tranh, hận thù….; còn đó  những La-ra-rô không đói vật chất, nhưng đói tinh thần, đói chân lý, đói Lời Chúa…. Những La-ra-rô đó không ai khác chính là những người thân, bè bạn, những người anh em con cùng Một Cha trên trời dù lương hay giáo, đang song hành cùng với ta trong cuộc sống, họ đang ngày đêm cần một nhịp cầu để qua nhịp cầu. Thiên Chúa cùng với họ “ Xe Chữ Đồng ”.

Là những người con của Mẹ Maria, sao ta có thể làm ngơ trước những khát vọng của người anh em, hãy là những nhịp cầu, những dấu tròn, dấu trắng, dấu lặng…; để Thiên Chúa có thể cùng với người anh em chung cung điệu “ Xe Chữ Đồng ”, bằng sự hy sinh, phục vụ, sẻ chia, an ủi và động viên trong từng ngày sống của ta. Qua đó cũng tạo cho ta những đóa hồng tươi đẹp hòa cùng với triệu triệu đóa hồng của Mẹ Maria dâng lên Thiên Chúa và hiệp cùng với Mẹ tô điểm “Vương Quốc Tình Yêu ”.

Lạy Mẹ Maria Nữ vương Mân Côi! Xin Mẹ giúp con biết noi gương Mẹ, xin dạy cho con luôn biết sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu, qua đời sống cầu nguyện, siêng năng lần chuỗi Mân Côi, tuy con nhỏ bé, yếu đuối và lỗi lầm, nhưng nhờ ơn Chúa và ơn Mẹ trợ giúp, con có thể trở thành nhịp cầu, để rồi qua nhịp cầu là chính con, Chúa có thể cùng con và mọi người chung cung điệu “ Xe Chữ Đồng ”. Nhờ đó mà con và mọi người luôn được sống trong an vui, hạnh phúc và sau này được cùng với Mẹ vui hưởng phúc Thiên Đàng. Amen

Tháng Mân Côi Năm 2010

An-tôn Lương Văn Liêm

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Ngắm Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ (10/10/2010)
Lời Kinh Kính Mừng, Đóa Hoa Hồng Tuyệt Đẹp (10/9/2010)
Bưu Điện Lớn Nhất Thế Giới, Mẹ Maria (10/8/2010)
Thứ Năm 7-10, Lễ Ðức Mẹ Mai Khôi (*) (10/7/2010)
Lễ Mân Côi, Lm Nguyễn Hữu An (10/7/2010)
Tin/Bài cùng ngày
Hoa Mân Côi (10/5/2010)
Tháng Mân Côi, Gm Bùi Tuần (10/5/2010)
Tin/Bài khác
Quyền Năng Đức Mẹ Maria Đối Với Ma Quỷ (10/3/2010)
Lễ Mai-khôi Và Ý Nghĩa Kinh Mân-côi (10/3/2010)
Kinh Kính Mừng (10/2/2010)
Tôn Sùng Đức Mẹ Thứ Bẩy Đầu Tháng (10/1/2010)
Lễ Mân Côi, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (9/30/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768