MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ðức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời
Thứ Sáu, Ngày 15 tháng 10-2010

Ðức Mẹ Linh Hồn và Xác Lên Trời

(The Assumption of The Blessed Virgin Mary)

Lễ Ðức Mẹ Lên Trời (Ngày 15 tháng 8)

Cổ thời Hy Lạp, các lực sĩ quán quân, các chiến sĩ can trường, các công dân xuất sắc thường được trao tặng vòng hoa chiến thắng. Các vua chúa cổ thời nước Egypt và Assyria đội vòng hoa bằng ngọc quý. Người cổ thời Rôma mừng tặng hoa "trường xuân, lá nho" cho các đôi tân hôn, và các hoàng đế lên ngôi được đội vương miện bằng vàng. Vua César (49-44 BC) bỏ vương miện và đội tràng hoa vàng. Vua Constantinô (306-337) và các vua Hy Lạp coi vương miện là tượng trưng vương quyền. Rồi các vua chúa Âu Châu bắt chước đội vương miện, nhất là vua chúa nước Anh. Ngày nay chỉ còn các nữ hoàng các nước quân chủ như nước Anh, nước Hòa Lan đội vương miện trong các cuộc đại lễ và đại triều. Trong Giáo Hội, thế kỷ XI, Chúa Kitô và Ðức Mẹ được tượng trưng bằng triều thiên vương quyền. Thời Trung Cổ, Thiên Chúa Cha được miêu tả bằng triều thiên vua thượng vị.

Trước đây hai mươi thế kỷ, Ðức Maria được lên trời cả hồn cả xác và được Chúa Giêsu tôn phong làm Nữ Vương vũ trụ, Nữ Vương trời đất với triều thiên vinh hiển sáng ngời. Cuộc tôn vương này vô cùng hùng vĩ, tưng bừng long trọng, có một không hai trong lịch sử đất trời, vũ trụ. Triều thiên mà Chúa Giêsu ban tặng cho Mẹ là triều thiên hiển thánh vinh quang và là triều thiên vương quyền, vì Mẹ đã cùng với Chúa chiến thắng tội lỗi và sự chết, và cùng với Chúa muôn thuở muôn đời hiển trị.

Mẹ Maria là người duy nhất, chưa từng có ai, và sẽ không hề có ai trong hàng nhân loại, thuộc dòng dõi Ađam được tôn vinh cả hồn cả xác trường sinh vinh phúc hơn mọi thụ tạo trên Thiên Ðàng, vì Mẹ được đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội và thân xác trọn đời đồng trinh vinh sáng của Mẹ đã cung cấp trinh huyết cho Chúa Giêsu.

Ðặc ân Mẹ lên trời vinh quang chung quy mọi đặc ân của mẹ và là cùng đích trót cuộc sống, sứ mạng và huân công của Mẹ. Lễ Mẹ lên trời vinh quang chung kết mọi lễ tôn vinh Mẹ, nên là một lễ trọng thể và là lễ luật buộc. Ðặc ân Mẹ lên trời gồm nhiều điều kỳ diệu:

- Mẹ chết êm ái không chút đớn đau.

- Mẹ Phục Sinh không bị hư thối.

- Mẹ lên trời hiển vinh.

1. Mẹ chết êm ái

Tội lỗi làm cho sự chết trở nên đau đớn khủng khiếp, nên thánh Augustinô nói: "Nếu con người biết giữ sự công chính nguyên thủy như khi Chúa dựng nên, thì không phải chết mà được vào thẳng đời sống vĩnh cửu". Nhưng tội nguyên tổ đã làm đảo lộn chương trình hồng phúc đó, làm chúng ta phải chết với muôn nghìn nỗi khổ đau, vì làm cho ta nhiễm lây tội tổ và trở nên hư đốn vì vô vàn tội phạm riêng. Phần Mẹ, tội tổ đã Vô Nhiễm, tội riêng cũng không tơ vương, nên Mẹ không phải chịu án lệ của tội lỗi là bệnh tật, đớn đau và chết chóc.

Nhưng Mẹ đã chết để trở nên giống Chúa. Kinh Thánh không nói cũng không phủ nhận sự chết và sự sống lại của Mẹ. Thánh Truyền và Giáo Huấn của Giáo Hội cho ta biết chắc chắn Mẹ đã chết và sống lại. Thánh Ðamascenô nói: "Sự chết của Mẹ rất quý giá, đầy êm ái và ủi an. Có nhiều phép lạ theo sau cái chết của Mẹ". Thánh Anphongsô miêu tả giờ chết của Mẹ: "Các nhân đức huân nghiệp vây quanh Mẹ và chúc tụng: Lạy Nữ Vương và là Mẹ chúng con! Chúng con được phát sinh từ trái tim trọn hảo của Mẹ". Ðức Adrianô I nói: "Lễ hôm nay, Mẹ rất Thánh của Thiên Chúa chịu chết phần xác, nhưng Ðấng đã sinh ra Con Chúa không phải chịu những hậu quả của sự chết". Ðức Piô XII quả quyết: "Các tín hữu đều tin rằng Mẹ Thiên Chúa đã ly trần theo gương Con duy nhất của Mẹ".

2. Mẹ Phục Sinh không bị hư thối

Ðiều hợp lý là thân xác Mẹ được táng trong mồ để nhận mình là một thụ tạo hay chết và để nên giống Con Mẹ. Nhưng thật là một điều không hợp lý nếu xác thánh Mẹ Chúa rất trinh trong và vô nhiễm mọi tì ố, thấm nhiễm mọi nhân đức cao cả, đã tác thành nên thân xác Chúa Giêsu mà phải tan rã. Thánh Hippolytô nói: "Chúa vô tội vì nhân tính của Ngài đã được làm bằng gỗ không mục nát do bởi Ðức Trinh Nữ và Chúa Thánh Linh". Ðức Piô XII nói: "Mẹ hiền ái của Thiên Chúa rất trinh trong, đã đồng công với Chúa Cứu Thế để toàn thắng tội lỗi và sự chết, được đặc ân khỏi bị hư thối trong mồ".

3. Mẹ Lên Trời vinh hiển

Thánh Ðamascenô nói: "Mẹ Thiên Chúa cần phải được vào trong cung điện của Con Mẹ và phải được toàn thể thụ tạo kính tôn". Ðức Piô XII tuyên bố: "Hồn xác Mẹ được tôn phong làm Nữ Vương vinh quang trên trời bên hữu Con Mẹ là Vua muôn đời".

Thân xác Chúa Giêsu đã được vinh quang thì thân xác của Mẹ cũng phải được vinh quang vì Mẹ đã chịu thai và sinh hạ ra Chúa. Hồn xác Mẹ vinh quang được Chúa tôn phong làm Nữ Vương trời đất và làm Ðấng trung gian ban phát mọi ơn thánh. Mẹ Maria lên trời vinh quang được thánh Gioan miêu tả như một bức danh họa thật khởi sắc: "Một bà lồng bóng mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao". (Rev 12:1).

Lạy Mẹ Maria yêu dấu! Lòng thương xót của Mẹ rất cao cả đối với những kẻ khốn cùng khi Mẹ còn tại thế thì càng cao cả khi Mẹ ở trên trời, vì Mẹ càng thấy rõ những khổ đau chồng chất của họ (Thánh Bonaventura). Có phải là Mẹ lờ đi khi chúng con đắm đuối không? Bởi vì không có sự dữ nào có thể tới chúng con mà không làm tổn thương vinh quang của Mẹ. Ðúng thế, nếu Mẹ là Mẹ Chúa để tư lợi cho vinh quang Mẹ, nhưng chắc chắn Chúa Nhập Thể đã ban cho Mẹ chức Từ Mẫu không riêng cho ơn cứu độ của Mẹ mà cho cả chúng con nữa! (Thánh Anselmô).


(Trích bài viết Ðức Mẹ Lên Trời của LM Peter, CMC

đăng trên tập san Trái Tim Ðức Mẹ số 188, tháng 8 năm 1993)

 
 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Sứ Điệp Fatima Đã Tự Vượt Qua Được Mọi Thách Đố (10/21/2010)
Đức Mẹ Hiện Ra Ở Zeitoun Ai Cập 1968 (10/18/2010)
Thánh Đaminh Trừ Quỷ (10/18/2010)
Sùng Kính Và Đền Tạ Khiết Tâm Đức Mẹ (10/16/2010)
‘phép Lạ’ Tại Chilê Trùng Hợp Ngày Kỷ Niệm Phép Lạ Mặt Trời Ở Fatima (10/16/2010)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 1182: Sự Lạ Về Áo Đức Bà Mầu Nâu (10/15/2010)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Fatima 13/10/1917- 13/10/2010 (10/12/2010)
Ngắm Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ (10/10/2010)
Lời Kinh Kính Mừng, Đóa Hoa Hồng Tuyệt Đẹp (10/9/2010)
Bưu Điện Lớn Nhất Thế Giới, Mẹ Maria (10/8/2010)
Thứ Năm 7-10, Lễ Ðức Mẹ Mai Khôi (*) (10/7/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768