MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Hành Hương La Vang (1)
Thứ Ba, Ngày 24 tháng 5-2011

Hành Hương La Vang (1)

Tôi còn nhớ lâu rồi , có lần được nghe một cha Dòng Chúa Cứu Thế giảng về Hành Hương  kính Đức Mẹ. Cha bảo dân tộc VN mình rất may mắn được Đức Mẹ thương cách riêng,  vì trên thế giới này, không có nước nào được Đức Mẹ hiện ra nhiều lần, nhiều nơi như ở VN. Chúng ta có thánh địa La Vang đã được Tòa Thánh công nhận, và phong La Vang là Vương Cung Thánh Đường đầu tiên của VN.

Ngoài ra chúng ta còn có Đức Mẹ Trà Kiệu, Đức Mẹ Tà Pao, Đức Mẹ Bến Tre…nhưng nhiều khi chúng ta lại hay thích “vọng ngoại”, nên cứ lo đi tìm Đức Mẹ Lộ Đức, Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ Mễ Du…Sao không tìm về với Đức Mẹ La Vang thân thương của quê hương VN ? Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến này, nên khi được biết Năm Thánh VN 2010 sẽ được bế mạc tại La Vang (1/2011), tôi đã chuẩn bị lên chương trình để về Hành Hương La Vang nhân dịp này. (dù tôi đã đi hành hương La Vang mấy lần rồi) Tôi chỉ cầu xin Đức Mẹ nhậm lời để mọi việc được trôi chảy, đừng bị trục trặc, và Đức Mẹ đã nhậm lời.

Tôi nhờ cô em ờ VN ghi danh cho tôi theo đoàn hành hương của giáo xứ Phanxicô Đakao. Tất cả mọi thứ đều liên lạc qua email. Đến sáng ngày ra phi Trường Tân sơn nhất để đi Huế, tôi còn chưa biết mặt Trưởng Đoàn, nhưng nhờ Đức Mẹ thương nên mọi chuyện cũng êm xuôi tốt đẹp, tôi còn kết thân được với một bà chị đi chung đoàn.

Đoàn chúng tôi đáp máy bay từ Sàigòn đi Huế, vì chuyến bay bị hoãn, nên bay ra Huế khá trễ. Xe đã chờ sẳn để đón đoàn đi Kim Long ăn trưa, rồi trực chỉ La Vang cho kịp tham dự phần nghi lễ long trọng đón tiếp Đức Hồng y đại diên Đức Thánh Cha và  các phái đoàn quan khách  đến tham dự lễ bế mạc năm thánh 2010 của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam tại Thánh địa La Vang (lúc 3:30 giờ chiều)

Gần tới La Vang, chúng tôi thấy la liệt các xe đò, xe bus, sau khi thả khách xuống đã đậu kín hai bên quốc lộ một, theo lời bác tài ít ra đã có hơn 300 xe khách đến từ hôm qua. Dọc theo hai bên quốc lộ, nhiều công an mặc sắc phục đứng rãi rác để giử gìn trật tự lưu thông. Đường từ quốc lộ vào La Vang đã được mở rộng và trải nhựa nên xe chạy khá tốt ! Đường chỉ cho lưu thông một chiều , vào đường này, ra đường khác, nên đở bị kẹt xe. Càng vào gần bên trong thánh địa, hàng quán càng mọc lên như nấm, bán cơm, bán thức ăn phục vụ khách hành hương. Trên đường vào chúng tôi thấy có một bà cụ bị xỉu, đang được khiêng ra ngoài để đưa đi bịnh viện. Đoàn chúng tôi cũng có một bà cu 83 tuổi, nhưng vẫn quyết tâm đi hành hương Đức Mẹ La Vang. Cụ trông khỏe mạnh và vui vẻ, thích góp chuyện với mọi người trong đoàn

Khi vào đến thánh địa, chúng tôi nhìn thấy ngay cổng một băng rôn thật to với hàng chữ:

ĐẠI LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH 2010
Giáo Hội Công Giáo Việt Nam

Người với người tràn ngập khắp mọi nơi . Trời hình như mưa tối qua và sáng nay, nên nhiều chổ trũng nước và lầy lội, nhưng mọi người đều thản nhiên chấp nhận. Các lều, bạt lớn nhỏ căng khắp nơi trong khu thánh địa rộng lớn. Nhìn cảnh này khiến tôi nhớ đến những lần tham dự Đại hội Thánh Mẫu ở Missouri (Mỹ), cũng đông đảo lều, bạt và tấp nập người đi, nhưng có lẽ ở Missouri dầu sao điều kiện vật chất vẫn tốt hơn Ở La Vang số người tham dự nhiều hơn,( có lẽ đến mấy trăm ngàn người), dù phải trãi qua nhều gian khổ hơn, nhưng nếu so sánh với cảnh người tín hữu xưa bị ruồng bắt , sát hại, phải chạy vào nơi rừng thiêng nước độc, ốm đau, bệnh tật…thì những cái khổ “màn trời chiếu đất, mưa gió lầy lội” hôm nay thật chẳng đáng kể chi !

Đoàn chúng tôi kiếm tạm một chỗ tương đối khô ráo, trãi chiếu làm nơi tạm “cắm dùi”, bỏ balô, túi xách xuống, để một vài người ở lại trông chừng, rồi vội vàng đi tham dự các nghi lễ.

Khu đất trống rộng lớn phía sau nhà thờ cũ, được dùng làm nơi tập họp mọi người tham dự. Một khán đài rộng, dài được trang hoàng rực rỡ, phía trước là 27 lá cờ lớn phất phới tung bay (tượng trưng cho 26 giáo phận trên toàn quốc VN và một lá cờ đại diện cho đồng bào Công Giáo VN Hải ngoại). Tôi thầm nghĩ giáo hội Mẹ VN không bao giờ quên những đứa con xa xứ!

Trong buổi Đại lễ chào đón long trọng này, người được vổ tay hoan hô nồng nhiệt nhất, chính là đức Hồng Y Ivan Dias, tổng trưởng bộ Truyền Giáo, đại diện Đức Thánh Cha Benedictô XVI (không thể đến được)

Đức Hồng Y mở đấu bài nói chuyện của mình bắng một câu tiếng Việt khá sõi :
“Kính chào anh em rất thân mến!”

Cả quảng trường tở mở reo hò vổ tay vì cảm thấy Ngài gần gủi hơn !

Trong thông điệp nói với mọi người, ngài nhắc lại câu nói của ĐTC Benedictô 16:

“Chúng tôi không xin đặc ân cho riêng mình, nhưng chỉ yêu cầu được thực thi tự do tôn giáo..”

Mọi người vui mừng vổ tay thật to, vì “Được lời như cởi tấm lòng”, ai cũng cảm thấy vi Cha chung đã thấu hiểu tình cảnh của con dân VN trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Ngài nêu ví dụ nhà nước và giáo hội như cha và mẹ , nếu sống thuận hòa thì con cái hạnh phúc hơn.

Ngài nhắc đến công ơn các vị Thừa Sai đã chấp nhận bao nhiêu gian khổ khó khăn, để đến gieo hạt giống Tin Mừng trên đất nước Việt Nam. Tổ tiên người Công Giáo VN cũng đã không phụ lòng các đấng Thừa Sai quyết giữ gìn đức tin, dù phải chịu bao nhiêu đàn áp, bắt bớ, tù dày, chém giết  để hạt giống Tin Mừng nảy nở, phát triển. Trong hoàn cảnh đó, 117 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam đã ra đời, làm chứng nhân cho Chúa và là niềm tự hào của người Công Giáo VN. Ngài cũng nhắc đền sự kiện Đức cố Hồng y Nguyễn Văn Thuận sắp được phong chân phước.

Ngài ôn lại biến cố Đức Mẹ La Vang hiện ra cách đây 213 năm để an ủi, nâng đở tinh thần các giáo hữu bị bách hai phải chạy trốn vào nơi rừng sâu, núi độc, chịu đói rét, đau ốm, trăm bề thử thách…. Đức Mẹ đã hiện ra và phán: “Ta đã nghe lời các con kêu van. Từ nay hễ ai chạy đền nơi này, kêu khấn cùng ta, ta sẽ nhậm lời..”…

Kết thúc bài nói chuyện, Ngài lại nói một câu tiếng Việt: “Cám ơn anh chị em!”

Hàng tràng pháo tay ròn rã đã vang lên khắp thánh địa La Vang

Đức Tổng giám mục Nguyễn văn Nhơn đại diện Hội đồng Giám mục VN gửi lời chào mừng tới các quan khách, các phái đoàn đại diện các tôn giáo bạn đến tham dự và mấy trăm ngàn tín hữu hiện diện, đại diện cho hơn 6 triêu giáo dân VN ở khắp 26 giáo phận và hải ngoại về đây tham dự sự kiện trọng đại đáng ghi nhớ này.

Tiếp đến là phần chúc mừng của Phó thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân đại diện cho Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc..để chào mừng đại hội thành công mỹ mãn..Ông nhắc lại sự kiện Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã trả lại15 hécta đất để La Vang có thể mở rộng khu hành hương và sẽ xây dựng Đại Thành Đường La Vang, nơi được phong là Vương Cung Thánh Đường đầu tiên của Việt Nam ( nhà thờ cũ đã bị chiến tranh tàn phá nhưng vẫn còn di tích để lại phần tháp chuông cuối nhà thờ). Tôi thầm nghĩ : Trả lại đất mình đã tước đoạt cũng là một thành tích để khoe sao ?? Nhưng thôi dầu sao đó cũng là một thiện chí cần khuyến khích, khi chúng ta nhớ lại sự kiện Thái Hà ở Hà Nội
 
Qua những ngày mưa gió, chiều nay là một buổi chiều đẹp, gió mát nhẹ nhàng như hòa với lòng người dịu êm, tề tựu về đây chung quanh bóng mát dịu dàng của Mẹ La Vang thân yêu để mừng kỷ niêm 550 năm hạt giống Tin Mừng được gieo rắc trên quê hương VN
 
Một điệu múa nhẹ nhàng đầy tính dân tộc của các thiếu nữ VN trong chiếc áo dài xanh da tròi duyên dáng với vũ điệu nhịp nhàng, tung tăng với khăn lụa hồng và quạt vàng uyển chuyển trong  vũ khúc Tạ Ơn càng làm tăng thêm phần màu sắc rực rỡ cho lễ hội (do dòng Mến Thánh Giá Huế phụ trách ) . Tiếp đó là màn múa trống rộn ràng với những âm thanh vang vọng cả núi rừng của các đòan trống nổi tiếng Thái Bình, Hà Nội đang hòa cùng niềm vui của con người và rừng núi linh địa La Vang để mở đầu nghi lễ làm phép tượng Đức Mẹ La Vang

Sau đó mọi người hẹn nhau sẽ trở lại quảng trường lúc 7 giờ tối để tham gia đêm canh thức diễn nguyện. Trên đường về, tôi thấy các thiếu nhi thánh thể nắm tay nhau làm hàng rào danh dự để tiễn đưa quan khách và các phái đoàn. Tôi nhận thấy có đức cha Mai thanh Lương (OC ), dức cha Nguyễn Khảm , là những người tôi biết mặt, còn phần đông tôi không nhận ra các ngài . Các Đức hồng y đều có “lính hầu” che lọng trông rất oai nghiêm. Tôi thấy có rất nhiều đức cha trẻ, đặc biệt là các linh mục trẻ và các soeur trẻ rất nhiều. Đúng là giáo hội VN đang trẻ hóa Thật là điều đáng mừng vì ngày nay ở mọi ngành , mọi nơi đều mong muốn được trẻ hóa..Xe của Đức Hồng Y chủ tọa và các quan chức lớn là những người di sau cùng.

Rời buổi lễ chào đón, tôi vội vã đền nơi tượng đài Đức Mẹ La Vang với Cây Sồi, tương truyền đó chính là nơi khi xưa Đức Mẹ đã hiên ra. Cả rừng người đã bao quanh tượng đài Đức Mẹ. Có một ban trật tự đứng phía trong hàng rào bao quanh bàn thờ Đức Mẹ, không ai được vào bên trong, Các anh trật tự sẳn sàng đón nhận nước suối, Là Vằng, hoa , nến..của mọi người đem đặt dưới chân tượng đài Đức Mẹ hoặc tiền dâng cúng thì được bỏ vào trong một tủ sắt lớn có khóa cạnh đó. Lời  kinh nguyện và tiếng hát nghe râm ran khắp nơi . Mọi người đọc kinh theo từng nhóm riêng của mình,hoặc cá nhân, nhưng tất cả đều một lòng sốt sắng cao độ.Vì chắc ai cũng có “những niềm riêng” chỉ để tâm tình với Đức Mẹ mà thôi! Trên đường trở ra khỏi khu khán đài Đức mẹ, tôi chợt nghe tiếng đọc kinh khác thường,( vì không phải tiếng VN ) của một nhóm người . Nhìn kỹ lại thì mới thấy đó là nhóm đồng bào sắc tộc từ miền rừng núi xa xôi Kontum, Pleiku, có người địu con trên lưng. Họ đã vượt bao khó khăn gian khổ để về đây tham dự hành hương Thế mới biết niềm tin tôn giáo là sức mạnh vô song, giúp con người khắc phục mọi trở ngại khó khăn để về đây với Mẹ La Vang

Trở về nơi “cắm dùi” lúc nảy, thì thấy mọi thứ biến mất.? Tôi vội gọi ĐT cho chị trưởng đoàn thì mới biết đoàn đã dời vào bên trong, nơi có lều che do các soeur đã dành sằn cho đoàn. Mọi người đang ăn chiều  để còn nghỉ ngơi chốc lát rồi trở lại tham dự đêm Canh Thức. Theo chương trình, xe sẽ chở đoàn ra nhà hàng ăn chiều, nhưng giờ chót chúng tôi đã quyết định: ăn cơm hộp tại chỗ cho tiện, để còn thời giờ  cầu nguyện và tham dự các nghi lễ, cũng như buổi sáng, chúng tôi cũng đã hủy chương trình đi thăm Huế để trực chỉ La Vang càng sớm càng tốt. Nhà hàng vì muốn đảm bảo đúng như thực đơn đã đưa ra từ trước, nên mỗi phần ăn là 3 hộp với 4,5 món ăn, có cả túi canh cải, rồi nào là thịt luộc cuộn rau sống với măm tôm chua…Ôi đã “ở bụi” sao không “ăn bụi” luôn cho tiện, chỉ đơn giản một khúc bánh mì thịt, hoặc một hộp cơm với hai món mặn, xào là đử rồi ! Lích kích chi cho thêm phiền mà cũng chẳng thưởng thức được gì vì còn chưa tìm được chỗ để ngồi bệt xuống đất, bày hàng mà ăn ! Trong khuôn viên thánh địa, tôi thấy rất nhiều người bán cơm lưu động : nồi cơm cũng bốc khói nghi ngút, với các món kho, xào đầy đủ , rồi hàng bán xôi , bắp luôc, khoai luộc..v..v..phục vụ khách hành hương. Đúng là ở đâu có nhu cầu, là ở đó có người cung ứng. Nếu chúng ta biết đơn giản hóa mọi việc thì cuộc sống sẽ thoải mái hơn biết bao !

Tôi ăn vội vàng cho xong, rồi kiếm chỗ đặt lưng nghỉ ngơi một tí, vì suốt từ sáng sớm tới giờ, hết ngồi chờ ở phi trường, rồi ngồi máy bay, xuống máy bay, ngồi xe đò..liên miên tới tận bây giờ chưa được đặt lưng nghỉ ngơi. Ngoài ra còn một điều “khó thở” là ở chỗ đông người không khí đã ngộp, nhưng đứng đâu tôi vẫn ngữi thấy mùi thuốc lá! Tránh chỗ này, tới chỗ khác vẫn gặp cái mùi “tối kỵ” ấy ! nhưng đành phải “thông cảm” có lẽ vì thói quen không bỏ được, hoặc vì thời tiết lạnh  nên các ông cần phải hút thuốc cho ấm chăng ? Âu cũng là cơ hội để học tập chấp nhận “ những điều trái ý mình” để tâm hồn được bình an tham dự hành hương cho sốt sắng. Cứ xem những điều không thoải mái về vật chất là những hy sinh nhỏ để dâng lên Mẹ La Vang vì Mẹ đã từng ban cho mình những ơn lành lớn lao hơn ! Thật vậy! với riêng tôi, Đức Mẹ La Vang rất linh thiêng, tôi luôn tin tưởng vào lời Mẹ hứa khi xưa hiện ra ở La Vang

Sau khi nghỉ ngơi một chút, tôi lại hăng hái rủ bà bạn mới kết thân trong đoàn cùng nhau đi tham dự Đêm Canh Thức, vì đi sớm thì sẽ có chỗ tốt hơn. Trên đường đi, đâu đây vang vọng lời  bài hát thánh ca quen thuộc :

“Tung hô Me Maria
Tung hô Me đầy ơn Phúc….
Con dân Việt nao nức
Kính chào Nữ Vương Hoà Bình.."

Còn tiếp

Phượng Vũ
                                                                                                                  

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Seattle Rước Kiệu Đức Mẹ (6/6/2011)
Đức Mẹ Đi Thăm Viếng, 31/05/2011 (5/30/2011)
Chân Phước Giáo Hoàng John Paul Ii Và Đức Maria Chống Lại Ma Quỷ (5/29/2011)
Đức Thánh Cha Tái Phó Thác Nước Italia Cho Đức Mẹ (5/28/2011)
Đức Maria Trong Bốn Thánh Sử (5/25/2011)
Tin/Bài cùng ngày
Hành Hương La Vang (3), Đại Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2010 (5/24/2011)
Hành Hương La Vang (2), Đêm Canh Thức Và Diễn Nguyện (5/24/2011)
Tin/Bài khác
Mười Lăm Điều Đức Mẹ Hứa Cho Những Ai Đọc Kinh Mân Côi (5/13/2011)
Kính Mừng Maria (5/13/2011)
Lẽ Sống, 13 Tháng Năm, Ngày Của Mẹ (5/13/2011)
Ave Maris Stella (5/12/2011)
Cây Hoa Quả Đồng Trinh (5/12/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768