MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cây Hoa Quả Đồng Trinh
Thứ Hai, Ngày 4 tháng 7-2011

Cây Hoa Quả Đồng Trinh

Hằng năm cứ đến khoảng Tháng Năm là tháng được gọi là đẹp nhất với thời tiết ấm áp trăm hoa đua nở khoe sắc thắm. Người Công Giáo còn quen gọi tháng này là tháng hoa – Tháng Đức Bà.

Người tây phương có tục lệ dành riêng một ngày trong tháng năm để vinh danh tất cả những người mẹ - gọi là ngày của Mẹ. Đồng thời họ cũng dùng ngày này để tỏ lòng biết ơn và vinh danh Mẹ Maria nữa, họ kết một triều thiên bằng nhiều loại hoa hồng khác nhau, rồi cùng đi rước kiệu rất trọng thể, sau khi kiệu Mẹ yên vị xong thì họ cử một người, thường là các trẻ em đội triều thiên hoa lên đầu Đức Mẹ. Còn người Việt Nam chúng ta thì có cả rước kiệu lẫn Dâng Hoa Kính Đức Mẹ bằng những vũ điệu dâng tiến các loại hoa rất đặc sắc phong phú.

Hồi xưa Giáo hội mừng Lễ kính Thánh Mẫu được Tôn Vinh Trinh Nữ Vương vào ngày 31 tháng năm, nhưng kể từ sau Công đồng Vatican II, thì lễ này được dời vào ngày 22 tháng 8, ngay sau Lễ Trọng Kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ngày 15 tháng 8 hằng năm (theo chu kỳ phụng vụ về thứ tự các Lễ kính Đức Mẹ).

Các Thánh Giáo Phụ, các thi sĩ của Hội Thánh không ngớt sáng tác , và đầy rẫy những bài thi ca tuyệt vời ngợi khen Mẹ. Còn trong Sách Thánh Kinh như các sánh Khôn Ngoan, Châm Ngôn, Huấn Ca thì tràn đầy những bài ca vãn mô tả về Mẹ. Chẳng hạn như trong sách tiên tri Isaiah có chép câu, “Gốc Jessê đã nẩy chồi, từ đó trổ sinh một đóa hoa tươi…”, đóa hoa đức hạnh tuyệt vời của Đức Bà.

Tháng Hoa Đức Bà – Bà Chúa các loài hoa - tháng có nhiều loại hoa rất đặc sắc, người công giáo cũng thường chọn một số hoa đặc biệt để biểu hiệu cho các nhân đức của Mẹ, tỉ như hoa hồng vàng và trắng biểu hiệu cho niềm vui Con Mẹ Giáng sinh làm người và Con Mẹ (sau khi chịu thương khó chịu chết thì) Phục sinh, hoa hồng đỏ biểu hiệu cho sự tử đạo (đồng công khổ nạn cùng Con) của Mẹ, hoa  huệ thì biểu hiệu cho sự trong sạch tinh khiết của Mẹ Đồng Trinh, tuy hoa huệ không nở rộ khoe sắc thắm nhưng lại tỏa hương thơm ngát dễ chịu làm ai nấy ngẩn ngơ.

Nhưng hôm nay tôi có ý muốn nói thêm về một loại hoa quả đặc biệt biểu hiệu cho Mẹ Đồng Trinh nữa. Đó là Cây Dâu. Cây có hoa quả đồng trinh.

Bất cứ những cây lá hoa trái nào mọc lên từ đất, đều sinh ra hoa đực lẫn hoa cái, và khi phấn hoa của những hoa đực rơi trên nuốm của nhụy hoa cái mà chúng ta thường hay gọi là hoa được thụ phấn, những hoa nào được thụ phấn thì mới đậu/kết trái. Sự thụ phấn có khi nhờ gió, sâu bọ, côn trùng hoặc bướm, ong hoặc nhân tạo …v.v.

Nhưng chỉ riêng có cây dâu là loại cây thực kỳ diệu lạ lùng làm chúng ta hết sức ngạc nhiên, nó tự sinh hoa và tự kết trái mà không cần bất cứ sự thụ phấn nào. Đang khi nó còn là hoa thì đồng thời cũng sinh ra trái dính cùng hoa (hình 2 &3) và trái cứ lớn dần lên thì cánh hoa cũng dần dần tự biến đi "Ngài phải nổi bật lên; tôi phải lu mờ đi" (Gioan 3:30).

Cứ mỗi một bông hoa cho ra một trái dâu, trên cây có bao nhiêu hoa thì có bấy nhiêu trái.   Nếu các bạn không tin cứ thử trồng một cây dâu rồi đợi cho tới khi cây đơm bông kết trái và đếm xem (không kể trường hợp hoa quả bị mấy cháu ốc sên ăn vụng). Cây dâu rất dễ trồng, chỉ cần khí hậu lạnh, có đất và nước là trồng đâu cũng được và đẻ nhánh rất mau.

Có lẽ vì sự phát triển đặc biệc của loại hoa quả này mà người Âu Châu lấy làm biểu hiệu cho Thánh Mẫu Đồng Trinh Maria. Vì Mẹ là Đấng Vô Nhiễm nguyên tội, chẳng hề mắc tội tổ tông truyền, Mẹ thụ thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, không do khí huyết phàm nhân, Mẹ Đồng Trinh trước khi sinh Con là Chúa Cứu Thế Giêsu, và sau khi sinh Con Mẹ vẫn mãi mãi trọn đời đồng trinh.

Bây giờ mời các bạn cùng tôi quan sát kỹ trái dâu chín nhé. Coi có thấy nó giống mấy hình ảnh Thánh Tâm Chúa và Mẫu Tâm Mẹ Maria mà các họa sĩ thường hay vẽ và có vẽ đẹp được như vậy không?

Trái dâu mềm mại cho tới khi chín mọng màu đỏ thắm và có hình dáng trái tim, nó còn có hình dạng trông như những giọt máu đổ, những hột dính ngoài da chung quanh lẫn trái lúc còn xanh có màu trắng trong như những giọt lệ và những giọt mồ hôi đang vãi ra như tắm (hình 3), tới khi chín lại như những giọt nước long lanh (hình 5).  Trái dâu ăn vào thấy ngọt tỏa hương thơm riêng giống như bao loại cây trái khác – quả cây nào mùi vị nấy.

Bổ đôi vài trái dâu quan sát chúng ta mới thấy nó thực kỳ diệu hơn cả!

Bên trong quả dâu thì rỗng ruột tạo thành hình trái tim và một nửa bên ruột rỗng hơi nghiêng bên trái có một vết xước đỏ thẫm trông như dấu quả tim bị trúng thương cắt rách toác ra, và y hệt như dấu vết của một phi lao hay một lưỡi gươm đã đâm phập xuyên tim từ dưới lên trên và đâm từ phải chếch qua bên trái (hình 5 & 6), rồi có những vầng hào quang trắng bao quanh trái tim bị trọng thương đang phát ra những tia sáng chiếu tỏa khắp trái dâu, và mỗi một tia sáng chiếu đâm xuyên ra ngoài da của quả dâu là mang một hạt dâu dính bên trên từng tia sáng đó, có bao nhiêu hột dính ngoài da chung quanh quả dâu, thì có bấy nhiêu tia sáng màu trắng (hình 5). 

(Cứ y như có lời chép rằng, “như ánh lửa chiếu qua bụi lau” … “và Ngài những mong lửa ấy cháy bùng lên”, ánh lửa tình thương đang đổ xuống từ thánh giá - ánh sáng Chúa Kitô vì thương con người đến thí mạng …mở toang Trái Tim Cực Thánh, dốc cạn tình thương ấy xuyên thâu các linh hồn, là những hạt giống con người Ngài gieo vào lòng đất, khiến tình thương của Ngài tác động trong nó phát sáng  ra  bằng hành động và lan truyền đi khắp nơi …nhờ ân sủng tình thương Chúa Kitô thấu xuyên qua mà các vị thánh được Ngài cho trở nên đồng hình đồng dạng. Thiết nghĩ,  thứ ánh sáng và hào quang của các thánh hay may chăng chúng ta có được một tí ti gì thánh thiện, thì chỉ tựa như hạt dâu nhờ nhận được tia sáng tác động từ trọng tâm đẩy nó trổ xuyên ra ngoài da xung quanh mà trở thành hạt quả dâu bé li ti đấy thôi.  Nếu chúng ta không có ơn Chúa Thánh Thần thúc đẩy và tác động thì chỉ là cái thây bất động vô tích sự, vô giác, vô ý thức và vô tri.  Dẫu chúng ta đang có sinh khí hoạt động hữu hình đấy, nhưng chỉ là thứ sinh khí thuộc về thế gian gồm toàn những dục vong và đam mê của nó.  Nếu không nhờ Chúa Kitô và ơn thánh sủng Ngài tái sinh thì mọi việc làm vẫn tối tăm vô ích và chẳng có công lao gì.)

Ngay cả cuống tán lá của trái dâu dính thẳng vào ngay chính giữa (ruột có hình) trái tim được bao bọc hào quang, trông giống như những ngọn lửa sốt mến đang bốc cháy, và y hệt như cán dao hay cán phi lao dính liền lưỡi gươm hay dao vậy (hình 4). 

Quả thực lạ lùng và kỳ diệu, khi quả dâu còn là hoa là trái thì biểu hiệu cho Đức Bà Đồng Trinh sinh Con, đến khi nó chín lại mang dấu ấn của cuộc thương khó với hình ngọn giáo đâm thâu qua tim, và khi ngọn giáo kia đâm thủng Thánh Tâm Chúa Cứu Thế thì cũng đồng thời đâm thủng Mẫu Tâm Maria nữa.  Bởi vì Hai Thánh Tâm không thể tách rời nhau đồng chịu khổ nạn. như có những lời chép trong sách Ai-ca nếu đem ghép một ít chữ lại sẽ có câu tâm sự Tâm Thấu Tâm như sau: 

Mẹ ơi! Mẹ là “Bà Nữ Chúa đứng đầu các xứ nay khác chi quả phụ tội tình đã trở thành một kẻ khổ sai, bước đi truớc đám nguời xua đuổi, có nỗi khổ nào so sánh được…Lòng con thổn thức buốt đau, Tim con quặt thắt, ruột gan đứt đoạn …

Con ơi! Đứa con tôi bồng bế nuôi dưỡng nay bị địch thù giết chết…gục ngã trên khắp các quảng trường - đầu đường - góc phố…người bị đâm và trút linh hồn ngay trên tay mẹ, chẳng ai thèm an ủi con, bạn hữu thân tình bội uớc…nghe đi nào hỡi muôn dân nước …có ai thấu nỗi khổ cực của tôi…”

Con ơi!
Mẹ ơi! …
Mẹ Con Ta “cùng đổi mới mặt địa cầu …”

Tiên Tri Simêon đã tiên báo khi Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thờ rằng, “một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà …và Mẹ Maria ghi niệm những điều ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng.” Trên núi Calvariô lời tiên tri đã ứng nghiệm, Mẹ không những bị một lưỡi gươm đâm thâu mà có đến bảy lưỡi gươm (như chúng ta có kinh nguyện bảy sự đau đớn của Đức Bà). Có phải đấy là bảy mối tội đầu con người cứ mãi xúc phạm hằng giờ hằng ngày! bức tử Chúa Giêsu và lòng Mẹ tan nát cùng Con, cho nên Mẹ được tôn phong là Nữ Vương Tử Đạo trên hết Các Thánh Tử Vì Đạo Chúa Trời. Tắt một lời, chúng ta gọi Mẹ là “Nữ Vương Các Thánh Tử Vì Đạo”.

Chưa hết đâu, nếu trở ngược đầu trái dâu, chúng ta sẽ thấy trung tâm ruột rỗng đó còn có hình dáng của một ngọn lửa nến/ ngọn đèn đang cháy - chiếu tỏa sáng xung quanh (hình 5).  Mẹ Maria cũng chính là ngọn đèn đức tin luôn cháy sáng – là đèn chầu đêm ngày của Đức Chúa Trời – là hòm bia – là Nhà Tạm của Chúa (giống như các nhà tạm trong nhà thờ phải luôn đốt đèn chầu có lửa cháy thực sự vậy).  Nhìn ngắm Mẹ người ta sẽ biết ở đây có Chúa, có nhà tạm, giống như ba vua và các mục đồng họ đến hang đá nhìn thấy Bà Mẹ Maria trước  rồi mới nhìn thấy hài nhi Giêsu được đặt nằm trong máng cỏ. Mẫu gương lòng tin của Mẹ đã được Bà Êlizabéth minh xác, “Phúc cho Bà là người đã tin Lời Chúa phán sẽ được thực hiện …”. Thực thế, nếu không nhờ Mẹ Maria có một đức tin tinh tuyền sốt mến như ngọn lửa thiêu, thì lời “Xin Vâng ” không được thực hiện đặng chúng ta có Chúa Cứu Thế Giêsu.

Ngay cả thân cây dâu cũng có ba lá rời mọc xòe bằng nhau, nhưng dính chụm lại phía cuối chung một cuống, thân lá đâm thẳng xuống đất mọc rễ - đẻ nhánh, và hoa trái từ đó trổ ra, tựa như Ba Ngôi tuy riêng biệt nhưng bằng nhau, cùng một bản thể duy nhất tạo dựng nên Maria tinh tuyền vậy. Mẹ Đồng Trinh đi đâu đều có cả Ba Ngôi theo cùng. Vì hễ Một Ngôi ở đâu thì Hai Ngôi hiện diện ở đấy, và hễ Mẹ Maria ở đâu thì có Chúa Giêsu ở đấy (vì hai Thánh Tâm không thể tách rời nhau), và tất nhiên hễ Ngôi Con ở đâu thì liền có Ngôi Cha và Thánh Thần ở đấy. Mẹ ở đâu “Thánh Thần bao trùm” Mẹ ở đó, tất nhiên có cả Ngôi Cha và Ngôi Con hiện diện.

Cây Hoa Quả Trái dâu gợi cho chúng ta suy về hình ảnh Hoa Tâm Giêsu-Maria tinh tuyền đẹp hơn muôn hoa. Tôi muốn gọi là Cây Hoa quả Đồng Trinh, vì nó cứ y như là một cây chứng “nhân” ngay từ đầu biết mọi chuyện to chuyện nhỏ của Chúa và Mẹ, được diễm phúc in hình bóng và đang thuật lại cho chúng ta bằng hình ảnh của chính nó.

Lạy Đức Bà chẳng mắc tội tổ tông truyền, xin cầu cho chúng con là kẻ chạy đến cùng Mẹ. Amen

s
 
Ave Maris Stella
(Bản dịch của Cha P. Diệp DCCT)

Kính mừng Mẹ, Hải tinh quang ánh,
Là Mẫu thân khôn sánh Chúa Trời
Đấng đồng trinh thanh bạch trọn đời
Mừng Kính Mẹ cửa trời Chúa trọn.

Khi thầm lặng, khiêm từ Mẹ đón
Tiếng Truyền Tin do Sứ thiên đình
Mẹ mở toang cõi sống an bình
Kiếp đày đọa rày nên an thỏa.

Hồn có tội, mở giây xiềng tỏa,
Kẻ đui mù xin đến khai quang,
Thần tai ương Mẹ khấng trừ bang
Ngàn phước  hạnh Mẹ cầu cho mãi.

Tỏ lòng Mẹ nhân từ chí ái,
Hầu Giêsu thương đoái nhậm lời,
Đấng vì con xuống thế làm người,
Sinh bởi Mẹ, muốn làm con Mẹ.

Kính mừng Mẹ đồng trinh nhất thế,
Từ bi hơn muôn kẻ dịu hiền
Giúp chúng con xa lánh tiền khiên,
Hồn thanh sạch, nên lành, nên thánh.

Giúp con sống trót đời thanh tịnh
Nẻo trần ai an thịnh vững vàng,
Để ngày kia cùng tới thiên đàng,
Nhìn con Mẹ, muôn đời vui thỏa.

Nguyện chúc khen vinh quang Cha cả,
Cùng kính chúc vinh hiển Chúa Con
Với Thánh Thần đầy dẫy càn khôn,
Tam Vị Chúc vinh tôn nhất thể.

12/5/2011
Sóng biển

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thứ Bẩy 16-7. Ðức Bà Núi Camêlô (7/16/2011)
Lạy Đức Mẹ Maria, Đấng Làm Ma Quỉ Khiếp Kinh, Xin Cầu Cho Chúng Con! (7/10/2011)
Hình Ảnh Đức Mẹ Hiện Ra Tại Nhà Thờ Vùng Ngoại Ô Thủ Đô Cairo (7/5/2011)
Hình Ảnh Lạ Lùng Của Đức Mẹ Tại Hungary (7/5/2011)
Hình Đức Mẹ Hiện Ra Nơi Bầu Trời Lộ Đức Ngày 25/9/2001 (7/5/2011)
Tin/Bài khác
Quyền Lực Nhiệm Mầu Của Tràng Chuỗi Mân Côi (6/20/2011)
Mẫu Ảnh Ðức Mẹ Hay Làm Phép Lạ (miraculous Medal) (6/19/2011)
Cầu Nguyện Bằng Chuỗi Mân Côi, Đgm Bùi Tuần (6/18/2011)
Cn 1252: Mẹ Thương Nhân Loại Nên Hiện Ra Nhiều Nơi (6/18/2011)
Đức Mẹ Maria Thật Khủng Khiếp Đối Với Ma Quỷ (6/11/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768