MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Chủ Sự Thánh Lễ Mừng Kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Thứ Hai, Ngày 15 tháng 8-2011

ĐỨC THÁNH CHA CHỦ SỰ THÁNH LỄ MỪNG KÍNH ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

CASTEL GANDOLFO. Lúc 8 giờ sáng 15-8-2011, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại nhà thờ Giáo xứ Giáo Hoàng thánh Tôma da Villanova ở Castel Gandolfo, mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Đồng tế với ĐTC có ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Cha Marcello Semerano, GM giáo phận Albano sở tại, Cha Pascual Chavez, Bề trên Tổng quyền dòng Don Bosco và cha sở địa phương, Pietro Diletti, SDB. Hiện diện trong thánh lễ, đặc biệt có ĐHY Giuse Trần Nhật Quân SDB, nguyên GM Hong Kong, và Đức TGM Savio Hàn Đại Huy SDB, Tổng thư ký Bộ truyền giáo, và Đức Ông Georg Ratzinger, Bào Huynh của ĐTC. Nhà thờ nhỏ chỉ chứa được 200 người, nên nhiều tín hữu tham dự thánh lễ từ bên ngoài.

Đầu thánh lễ, Cha sở Diletti đã chào mừng ĐTC và tường trình về việc khánh thành sáng ngày 15-8-2011 công trình trùng tu mặt tiền Nhà Thờ và tháp chuông do sở quản trị tài sản của Tòa Thánh (APSA) thực hiện.

Trong bài giảng, ĐTC đã diễn giải ý nghĩa xác tín ”Mẹ Maria là Hòm Bia sống động của Giao Ước”. Hòm Bia nguyên thủy chứa đựng 2 bia đá ghi khắc Lề Luật Môisê, biểu lộ ý Thiên Chúa muốn duy trì giao ước với dân Ngài và xác định những điều kiện để trung thành giới giao ước của Chúa... Mẹ Maria là Hòm Bia Giao Ước vì Mẹ đón nhận trong cung lòng mình Chúa Giêsu, Lời sinh động của Thiên Chúa, trọn vẹn nội dung của thánh ý Chúa.. Mẹ đón nhận vào lòng mình Đấng là Giao Ước mới mẻ và đời đời, với tột đỉnh là hiến tế Mình Máu Ngài: Mình và Máu đã đón nhận từ Mẹ Maria”.

Từ đó, ĐTC khẳng định rằng ”Hôm nay, khi ca ngợi tình yêu vô biên của Thiên Chúa đối với Mẹ Maria, Đấng đã chọn Mẹ làm Hòm Bia đích thực của Giao Ước, Giáo Hội cũng mời gọi chúng ta trở thành ”hòm bia” trong đó Lời Chúa hiện diện, hòm bia được biến đổi và sinh động nhờ sự hiện diện của Chúa, để con người có thể gặp được sự gần gũi của Thiên Chúa trong tha nhân”.

Bài giảng của ĐTC

Trong bài giảng, ĐTC cũng giải thích bài Tin Mừng theo thánh Luca về cuộc viếng thăm của Mẹ Maria nơi bà chị họ Elizabeth và khẳng định rằng ”chính Thánh Linh đã mở mắt cho bà Elizabeth để bà nhận ra nơi Mẹ Maria là Hòm Bia đích thực của Giao Ước, Mẹ Thiên Chúa, đến viếng thăm bà. Vì thế, bà đã đón nhận người em họ và nói lớn: ”Phúc cho em giữa các phụ nữ và phúc cho người con mà em đang mang trong lòng! Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến thăm tôi?” (Lc 1,42-43).

Cả thai nhi Gioan Tẩy Giả cũng nhảy mừng trong lòng Mẹ trong cuộc viếng thăm của Mẹ Maria. ĐTC nhận xét rằng thánh Luca dùng từ Skirtan, nhảy mừng, giống như sự nhảy mừng của Thánh Vương Đavít trước Hòm Bia Giao Ước. ”Mẹ Maria là Hòm Bia mới của Giao Ước”, con tim của Gioan Tẩy Giả vui mừng; Mẹ Thiên Chúa hiện diện trong thế giới, Mẹ không giữ riêng cho mình sự hiện diện của Thiên Chúa, nhưng trao ban sự hiện diện ấy và chia sẻ ân sủng của Thiên Chúa”, Mẹ thực là nguyên nhân niềm vui của chúng ta, là ”Hòm Bia” trong đó Đấng Cứu Thể thực sự hiện diện giữa chúng ta”.

Và ĐTC kết luận rằng: ”Trong đại lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời, Mẹ mở cho chúng ta niềm hy vọng, một tương lai đầy vui mừng và Mẹ dạy chúng ta con đường để đạt tới tương lai đó bằng cách đón nhận Con của Mẹ trong đức tin; không bao giờ đánh mất tình bạn với Chúa, nhưng để cho Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn; bước theo Chúa mỗi ngày, cả trong những lúc chúng ta cảm thấy thập giá của chúng ta quá nặng nề. Mẹ Maria, Hòm Bia giao ước trong cung thánh thiên quốc, chỉ cho chúng ta rõ ràng rằng chúng ta đang hành trình tiến về ngôi nhà đích thực của chúng ta, là niềm hiệp thông an vui với Thiên Chúa” (SD 15-8-2011)

Kinh Truyền Tin

Lúc 12 giờ trưa, ĐTC đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với hàng ngàn tín hữu hành hương tại khuôn viên dinh thự Castel Gandolfo.

Trong bài suy niệm ngắn, ngài nhắc đến bài đọc sách Khải Huyền của ngày lễ, nói về cuộc chiến đấu giữa người phụ nữ và con rồng, giữa sự thiện và sự ác. Thánh Gioan dường như tái đề nghị với chúng ta những trang đầu tiên của sách Sáng thế, kể lại biến cố đen tối và bi thảm tội lỗi của Adong và Evà. Nguyên tổ bị thần dữ đánh bại, nhưng khi thời gian viên mãn, Chúa Giêsu, là Adong mới, và Mẹ Maria là Evà mới, đã chiến thắng chung kết trên kẻ thù. Đúng vậy, với chiến thắng của Chúa Giêsu trên sự ác, cả cái chết nội tâm và thể lý cũng bị đánh bại. Mẹ Maria là người đầu tiên đã bồng ẵm Chúa Giêsu Con Thiên Chúa trở thành hài nhi, giờ đây Mẹ là người đầu tiên ở cạnh Chúa trong vinh quang thiên quốc”.

Và ĐTC cũng nhắc nhở rằng Đại lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời này ”nói về tương lai của chúng ta, nói với chúng ta rằng cả chúng ta cũng sẽ được ở cạnh Chúa Giêsu trong niềm vui của Thiên Chúa và mời gọi chúng ta hãy can đảm, hãy tin rằng quyền năng phục sinh của Chúa Kitô có thể hoạt động trong chúng ta, làm cho chúng ta trở thành những người mỗi ngày tìm cách sống như những người phục sinh, mang ánh sáng của sự thiện vào trong tối tăm của sự ác ở trong thế giới”. (SD 15-8-2011)

G. Trần Đức Anh OP


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kính Mừng Sinh Nhật Mẹ Maria (9/8/2011)
Thư Gửi Đức Mẹ Maria (9/5/2011)
Lạy Đức Maria Nữ Vương Mân Côi Xin Che Chở Chúng Con (9/3/2011)
Đức Maria Mẫu Gương Vâng Phục (8/23/2011)
** 15 Điều Đức Mẹ Hứa Cho Những Ai Đọc Kinh Mân Côi ** (8/22/2011)
Tin/Bài cùng ngày
15 Tháng Tám, Chúng Ta Chúc Tụng Mẹ Trên Trời (8/15/2011)
Thánh Chương Nhiệm Mầu (8/15/2011)
Tin/Bài khác
Đức Maria – Mẹ Của Nguồn Ủi An (8/14/2011)
Đức Mẹ La Salette (8/12/2011)
Mẹ Vẫn Ở Bên Con (8/11/2011)
Hồn Xác Mẹ Thiên Chúa Về Trời (8/11/2011)
Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Chúa, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (8/10/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768