MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Nhân Tháng Mân Côi, Lần Chuỗi Mân Côi
Thứ Sáu, Ngày 30 tháng 9-2011

Thư Cha Đặc Trách Gửi Huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh Tháng 10.2011

 Kính gởi:Ban Phục vụ Huynh đoàn các cấpVà toàn thể anh chị em giáo dân Đa Minh Việt Nam.

Anh chị em thân mến, Giáo Hội dành một tháng trong năm để nhắc nhở người Kitô hữu quí trọng kinh Mân Côi, lời kinh mà chính Đức Maria đã nhắc nhở, nhiều vị Giáo hoàng đã cổ võ và nhiều người Kitô hữu vẫn thực hành. Lời kinh đó đã nuôi dưỡng đức tin của bao nhiêu vị thánh, bao nhiêu nhân vật lớn trong lịch sử cũng như bao nhiêu những con người bình dân nhất. Một thực tế lịch sử như thế thật quá đủ để những ai có thiện chí đón nhận và chuyên chăm thực hành. Thực sự lời kinh Mân Côi là một cách tôn kính Mẹ Maria hết sức đúng đắn, vì đó chính là noi gương Mẹ để bước theo Chúa Giêsu; đó là lời kinh giúp người Kitô hữu, cùng với Mẹ Maria, suy niệm và sống Tin Mừng Đức Giêsu.

Kinh Mân Côi vừa rất “chính thống”, vì nội dung của lời kinh là chính Tin Mừng rút gọn, là những biến cố quan trọng trong cuộc đời Đức Giêsu, lại vừa rất “bình dân”, vì mọi người Kitô hữu, ở mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh, đều có thể thực hành một cách dễ dàng nhất.

Kinh Mân Côi còn rất “chính thống”, vì đây là cách sống Tin Mừng của Chúa Giêsu theo gương Mẹ Maria, Mẹ là Kitô hữu thứ nhất, là kẻ đã tin vào những gì Chúa hứa sẽ được thực hiện, là Đấng Đầy Ơn Phúc; và cũng rất “đời thường”, bởi vì những mầu nhiệm trong lời kinh ấy luôn dính dáng tới những vui buồn, những đau thương và hy vọng, những khát khao và những nhân đức, những mầu nhiệm Đức Tin được cử hành trong đời sống đức tin thường ngày….

 Kinh Mân Côi cũng rất phong phú, vì nội dung Tin Mừng của Chúa Giêsu chính là lời ngỏ của Chúa với mỗi người, với mỗi cá nhân người Kitô hữu trong những tâm tình hoặc hoàn cảnh riêng tư nhất. Có ai đó cảm thấy nhàm chán với kinh Mân Côi không? Chắc chắn là có. Có ai đó cảm thấy sốt ruột khi đọc kinh Mân Côi không? chắc chắn là có. Có ai đó luôn chia trí và chỉ đọc Kinh Mân Côi một cách máy móc không? Chắc chắn là có…

Tôi nghĩ rằng ai quá bận tâm tìm ý tưởng mới mẻ, quá tin vào sự “cứu rỗi” của một học thuyết hay lý lẽ sẽ cảm thấy nhàm chán với Kinh Mân Côi. Những ai lòng trí luôn bấn loạn và sôi sục muốn giải quyết cuộc đời bằng những hành động hiệu năng, sẽ cảm thấy sốt ruột với một lời kinh đều đặn, trầm buồn. Những ai không có thái độ tích cực, biết suy niệm và nối kết những vấn đề thật của đời mình với những mầu nhiệm cứu độ, thì sẽ đọc kinh Mân Côi một cách máy móc và dễ chia trí…

Ngược lại, những ai tin tưởng vào yêu mến Chúa Giêsu; những ai khao khát muốn được trở lại tâm tình trẻ thơ trong tấm lòng nhân ái của một người Mẹ; những ai hiểu rằng cần trầm lắng một chút để khám phá ý Chúa; những ai dám tin và dám dìm mọi biến cố trong đời mình vào dòng lịch sử cứu độ; những ai có được sức mạnh kiên ẫn, thiết tha, nài nỉ ơn cứu độ,…thì những người ấy sẽ tìm thấy những giây phút nhẹ nhàng, dịu ngọt, và trạng thái vững vàng trong lời kinh đơn giản và thân thương này.

Măt khác, kinh Mân Côi nhắc nhở chúng ta rằng đời sống đức tin là một hành trình. Đức tin không phải chỉ là một tình cảm nhất thời, không phải chỉ là một lập trường tư tưởng, không phải chỉ một nếp sống lành mạnh… nhưng là hành trình theo Chúa Giêsu, một quá trình sám hối không ngừng, một bề dày nghĩa tình với Chúa, được kết dệt qua những biến cố lịch sử trong cuộc đời mình.

Mỗi một tình huống mới, mỗi một biến cố xảy ra trong cuộc đời, mỗi sự việc may lành hay khó khăn… đều cần được thánh hóa trong thái độ đức tin, để biến cuộc đời mình thành một lịch sử ơn cứu độ. Lời Kinh Mân Côi mời gọi chúng ta ráp nối cuộc đời mình với cuộc đời Chúa Giêsu, theo mẫu gương của Mẹ Maria. Chúng ta đón nhận sự hiện diện của Chúa Giêsu trong lòng mình, mang Chúa đến với anh chị em mình; chúng ta vác thập giá với Chúa Giêsu, chúng ta chết và Phục Sinh với Chúa Giêsu…

Tất cả những điều đó không phải là một thế giới xa lạ, nhưng là những chuyện đời thường, những chuyện thường ngày của một người tín hữu bình thương nhất… Anh chị em thân mến, Kinh Mân Côi là gia sản của Đức Maria để lại cho Dòng. Lời kinh đó là một cách sống linh đạo Đa Minh. Lòng yêu mến Chúa và sùng kính Mẹ, nhiệt tâm tông đồ, đời sống cầu nguyện, tinh thần ham học, đời sống cộng đoàn… tất cả đều được nhắc nhở, mời gọi trong Kinh Mân Côi. Ước mong mỗi người đoàn viên Đa Minh đều là một người trung tín với kinh Mân Côi, khám phá sức mạnh và sự bình an trong lời kinh Mân Côi và nhiệt thành cổ võ kinh Mân Côi cho những người mình biết đến. Chúc anh chị em tìm được niềm an vui và nhiều ơn phúc trong tháng kính Đức Mẹ Mân Côi.

Trụ sở Tỉnh Dòng ngày 01-09-2011

Tu Sĩ phụ trách

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Xin Đức Mẹ Maria Cầu Bầu Cùng Thiên Chúa Cho Chúng Con! (10/12/2011)
Tràng Chuỗi Mân Côi Là Khí Giới Mạnh Nhất! (10/8/2011)
Mẹ Maria Khuyên Đọc Kinh Mân Côi (10/2/2011)
Quỉ Rình Bắt Linh Hồn, Nhờ Đọc Kinh Kính Mừng Được Cứu (10/2/2011)
Tràng Chuỗi Mân Côi Bao Trùm Trái Đất (10/1/2011)
Tin/Bài cùng ngày
Lời Kinh Tuyệt Diệu, Lễ Mân Côi (9/30/2011)
Mẹ Mân Côi: Người Dẫn Lối Về Trời (9/30/2011)
Tràng Chuỗi Từ Mễ-du (9/30/2011)
Tin/Bài khác
Maria, Người Nữ Thánh Thể, Đgm Ngô Quang Kiệt (2/2/2019)
Kinh Mân Côi – Lời Kinh Kỳ Diệu (10/7/2017)
Chuỗi Kinh Mân Côi, Vũ Khí Tuyệt Hảo Chống Ma Quỷ (9/28/2011)
Việc Lần Chuỗi Mân Côi, Lm Anphong Trần Ðức Phương (9/22/2011)
Chuỗi Mân Côi Cho Việt Nam (9/18/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768