MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Núi Camêlô Và Tiệc Cưới Cana
Chủ Nhật, Ngày 15 tháng 7-2012

NÚI CAMÊLÔ VÀ TIỆC CƯỚI CANA

Nhân vật trung tâm của Tin Mừng là Chúa Giêsu, vì thế hình ảnh, lời nói của Mẹ Maria xuất hiện trong sách này với số lần rất khiêm tốn. Câu nói cuối cùng của Mẹ Maria mà chúng ta tìm thấy trong Tin Mừng là “Ngài bảo gì các anh cứ làm theo” trong đoạn mô tả tiệc cưới ở Cana của thánh Gioan.  Đây xem như là di chúc thiêng liêng của Mẹ để lại cho hậu thế. Câu nói xem chừng rất đơn giản nhưng có ý nghĩa lớn lao đối với mỗi chúng ta. Vì sao?

Khi được Thiên thần Gabriel báo tin, Mẹ Maria đáp lại bằng câu “Xin Vâng”,  thì chính Mẹ là người đầu tiên lựa chọn thái độ này và kêu gọi tất cả chúng ta cũng hành động như thế đối với Thiên Chúa. Hồng y F.X Nguyễn Văn Thuận viết như sau “Mẹ Maria để cho mình được bàn tay của Thiên Chúa uốn nắn và dẫn đi khắp nơi, qua Ai cập, về Nazarét, ở làng Cana, trong nhà tiệc ly, lên núi sọ”. Và mỗi khi chúng ta thực hiện trọn hảo ý muốn của Chúa Cha thì chính chúng ta sẽ trở thành “anh chị em” với chính Chúa Giêsu. Trong (Lc 8, 19), Chúa Giêsu nói “Ai là mẹ tôi, ai là anh em tôi? Anh chị tôi và mẹ tôi là những người thi hành ý muốn của Thiên Chúa”. Như thế, gia đình thiêng liêng của Chúa Giêsu được cấu thành từ những người thực thi ý muốn của Thiên Chúa- gia đình ấy chính là hình ảnh của giáo hội..

Chú rễ và cô dâu trong tiệc cưới Cana đã may mắn vì mời Chúa Giêsu, Mẹ Maria cùng dự tiệc. Và chính nhờ sự hiện diện đó mà Mẹ Maria đã gợi ý sự giúp đỡ của Con mình, còn chính Người Con đã ra tay giúp họ có một bữa tiệc đẹp. Trong bối cảnh này, câu di ngôn của Mẹ Maria được hình thành.

Không chỉ có chú rễ, cô dâu trong tiệc cưới Cana được ân phúc ấy, mà tất cả những ai biết khẩn mời Mẹ Maria cùng tham dự với cả hành trình đức tin của chính mình trong cuộc lữ hành ở trần thế cũng nhận được hồng ân ấy. Biến cố năm 1251 là một trong nhiều ví dụ minh họa.

Ngày 16 tháng 7 năm 1251, sau một đêm thức để cầu xin Đức Mẹ ban ơn phù giúp Dòng Carmêlô thoát khỏi những hiểm nguy có thể dẫn đến chỗ sụp đổ, thánh Simon đã được thị kiến Đức Mẹ. Đức trinh nữ Maria tay bồng Chúa hài nhi, có các thiên thần hầu cận. Đức Mẹ trao tấm áo nâu cho thánh Simon và phán: ”Hỡi con yêu dấu, hãy lãnh nhận tấm áo này cho Hội Dòng của con. Đó là dấu chỉ đặc biệt một hồng ân mà Mẹ đã xin cho các con và tất cả con cái của Chúa, những người tôn vinh Mẹ dưới tước hiệu Đức Mẹ Núi Carmêlô”.

Chính lúc dòng Camêlô rơi vào trạng thái khủng hoảng, tưởng chừng như “hết rượu rồi”, thì Mẹ Maria lại ra tay nâng đỡ. Có lẻ chính sự dâng hiến và luôn mời Mẹ Maria đồng hành cùng với hội dòng qua từng năm tháng đã giúp họ có được phép lạ trên núi Camêlô năm 1251. Trong câu nói của Mẹ Maria với thánh Simon, chúng ta thấy cụm từ “Mẹ đã xin cho các con”. Cụm từ này làm ta liên tưởng đến câu Mẹ Maria nói với Con mình “họ đã hết rượu rồi” trong tiệc cưới.

Mẫu tính thiêng liêng của một người Mẹ, làm chúng ta tin tưởng tuyệt đối rằng, Mẹ Maria vẫn luôn theo dõi từng bước đi của giáo hội, của từng Kitô hữu-những người con luôn biết gọi Mẹ mỗi ngày. Mẹ sẽ âm thầm cầu bầu, che chở cho chính chúng ta trước những phong ba thử thách vượt quá sự chịu đựng của con người. Những lúc mà chúng ta “hết rượu” như chú rễ, cô dâu trong tiệc cưới Cana năm xưa thì Mẹ lại ẩn mình dưới nhiều hình thức khác nhau để giúp con mình vượt cạn. Lúc đó bình rượu mỗi người không chỉ được đầy mà còn là “rượu ngon”.

Thánh Don Bosco từng nói một câu nổi tiếng “ Hãy tin tưởng vào Mẹ Maria, bạn sẽ thấy phép lạ là gì”.

Lạy Mẹ Maria, cuộc sống chúng con cũng đã đôi lần hết rượu ở quá khứ và Mẹ đã âm thầm giúp đở để chúng con vượt qua. Tương lai chúng con cũng sẽ phải đôi lần hết rượu, xin cho chúng con biết tín thác vào Mẹ và hiểu rằng Mẹ vẫn luôn tiếp thêm rượu cho chúng con vào những lúc thế này.


G. Tuấn Anh

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tiếng Vọng Tình-yêu 12 Và 14 (7/25/2012)
Đền Thánh Đức Mẹ Lữ Hành Tam Kỳ (7/22/2012)
Cn 1575: Đức Mẹ Hiện Ra Để Lập Các Dòng Tu (7/18/2012)
Cn 1574: Các Cuộc Hiện Ra Lạ Lùng Của Đức Mẹ Maria (7/18/2012)
Một Vị Giáo Sư Thần Học Tin Lành Sùng Kính Mẹ Maria (7/16/2012)
Tin/Bài khác
Cn 1542: Gặp Gỡ Đức Mẹ Maria (7/4/2012)
Đức Mẹ Việt Nam Với Dân Tộc Việt Nam, Gm Vinh Sơn Nguyễn Văn Long (7/3/2012)
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (6/29/2012)
Đức Mẹ Maria Phá Tan Hoạt Động Của Ma Quỷ! (6/23/2012)
Mừng Ngân Khánh Tu Viện Đức Mẹ Hcg (6/23/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768