MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đền Thánh Đức Mẹ Lữ Hành Tam Kỳ
Chủ Nhật, Ngày 22 tháng 7-2012

ĐỀN THÁNH ĐỨC MẸ LỮ HÀNH TAM KỲ

(Phỏng vấn Cha Giuse Nguyễn Trí Dũng, Hạt trưởng Hạt Tam kỳ, Giáo phận Đà nẵng về công trình xây dựng Đền Thánh Đức Mẹ Lữ Hành tại giáo xứ Tam kỳ)

PV: Thưa Cha Hạt trưởng, chúng con được biết Cha đang cưu mang một chương trình xây dựng Đền Thánh Đức Mẹ Lữ Hành. Xin Cha vui lòng cho chúng con biết đôi nét về chương trình này.

Cha Giuse Nguyễn Trí Dũng: Tôi về nhận xứ vào tháng 8 năm 2009, đến nay đã gần 3 năm. Bề trên giao cho giáo xứ, tức là đã giao con người cũng như cơ sở. Đối diện nhà thờ, cũng là mặt tiền QL 1A, giáo xứ còn sở hữu một khuôn viên rộng 1250m2, hiện là Đền Đức Mẹ Hoà Bình, đơn sơ và xuống cấp.

Giáo xứ chúng tôi suy nghĩ cách sử dụng khuôn viên này như thế nào để gặt hái được những giá trị tinh thần cao quí nhất, và cha con đã thống nhất được với một dự án tổng thể như sau: Tam kỳ ở trung điểm của cả nước (từ Bắc vào, Nam ra thì Tam kỳ nằm ở giữa). Nếu lữ khách đường dài dừng chân lại thì rất thuận tiện, vừa được nghỉ ngơi phần xác, lại có thêm sức sống tâm linh thì quí biết bao. Và đối với niềm tin Công giáo thì cậy dựa vào Mẹ Maria là một phương cách tuyệt với nhất cho mọi công việc lớn nhỏ. Sau một thời gian dài đã được ấp ủ, bàn hỏi, thảo luận, giáo xứ chúng tôi chọn được danh hiệu, xin được gọi tên là Đức Mẹ Lữ Hành. Tên gọi và tổng thể của dự án này cũng đã được Giáo quyền khuyến khích chuẩn y.

Đền Thánh Đức Mẹ Lữ Hành không phải chỉ là nơi thánh mà còn có phòng, có nhà, cho anh chị em nghỉ ngơi trên đường dài. Đức Mẹ Lữ Hành, các con cái của Mẹ cũng là những người lữ hành, thật ý nghĩa. Đức Mẹ Lữ Hành sẽ mãi mãi là bạn đồng hành của mỗi người chúng ta. Thật đáng ước mơ biết chừng nào! 

PV: Thưa Cha,  trong khu vực Đền Thánh Đức Mẹ Lữ Hành sẽ có nhà nghỉ cho khách hành hương đuờng dài. Nơi dừng chân nghỉ ngơi này sẽ có gì khác biệt ?

Cha Giuse Nguyễn Trí Dũng: Dĩ nhiên rồi, là một Đền Thánh Đức Mẹ Lữ Hành, thì đó sẽ phải là nơi tôn nghiêm, đạo đức; đồng thời còn có khả năng phục vụ mọi người những nhu cầu nghỉ ngơi, ăn uống, tiếp tục hành trình còn lại được như sở nguyện.

PV: Thưa Cha, những ai sẽ được sử dụng nơi nghỉ ngơi này, và cần phải có điều kiện gì không ?

Cha Giuse Nguyễn Trí Dũng: Cám ơn anh về câu hỏi rất khéo này, chúng tôi ước mong có thể phục vụ hết mọi người, không phân biệt lương giáo, thân sơ. Đó là tất cả tấm lòng của chúng tôi. Chỉ tiếc rằng khả năng con người thì rất giới hạn nên chúng tôi có thể thực hiện được bao nhiêu thì cũng chỉ là cậy dựa vào anh chị em giáo dân trong và ngoài xứ, trong nước cũng như hải ngoại. Về phần chúng tôi sẽ luôn là vô vị lợi.

PV: Xin Cha cho chúng con biết đôi nét về việc chuẩn bị tài chánh cũng như thời gian Cha sẽ khởi công?

Cha Giuse Nguyễn Trí Dũng: Về việc chuẩn bị thì cha con chúng tôi cũng đi từng bước. Trước hết về mô hình thì chúng tôi đã tìm được một kiến trúc sư có khả năng, có kinh nghiệm và có lòng, đó là ông Trần Linh ở Cali. Khi có dịp về thăm Việt nam và được nhờ, ông đã vui vẻ thiết kế một mô hình rất ý nghĩa, hợp với khu đất, hợp với mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, là Bổn Mạng, là thánh hiệu của nhà thờ Tam Kỳ, cũng hợp với tâm tình kính mến Đức Mẹ, là Đức Mẹ Lữ Hành.

Điều đó có nghĩa là chúng tôi không làm mái nhà. Đức Mẹ sẽ đứng lộ thiên, đúng là Đức Mẹ đi đường, không có mái che. Từ mô hình đó, chúng tôi đã tính đến chuyện phép tắc nhà nước. Chúng tôi đã đặt vấn đề và cũng biết thành phố rất mong muốn làm đẹp thành phố chứ không để khu đất hoang tàn như vậy. Cho nên thành phố cũng vui vẻ tạo điều kiện, cấp giấy phép để làm. Vấn đề là mình có đủ kinh phí để làm hay không.

Về quỹ thì chúng tôi bắt đầu gầy dựng, bằng cách trong giáo xứ mỗi gia đình có một thùng tiết kiệm nho nhỏ, cứ mỗi tháng thì góp vào đấy những đồng tiền nhỏ mọn của mình thôi, danh nghĩa rõ ràng là tiết kiệm để xây dựng Đền Thánh Đức Mẹ Lữ Hành. Cứ thế anh chị em góp vào, tích tiểu thì sẽ thành đại. Chúng tôi đã đặt vấn đề này từ một năm qua. Anh chị em đã vui vẻ góp vốn.

Rồi các ân nhân, các bạn hữu xa gần, những người đồng cảm cũng vui vẻ góp vào những đồng tiền hy sinh cho ích lợi chung. Chúng tôi cũng có tài khỏan trong ngân hàng. Để cho cụ thể thì chúng tôi có làm một là thư ngỏ, in màu đẹp, trình bày giới thiệu cho mọi người thấy. Trong đó có thư giới thiệu của Đức Cha giáo phận. Đức Cha cũng vui mừng chúc lành cho một ý nguyện tốt đẹp, là xây cho Đức Mẹ một Đền Thánh như vậy.

Trong thư ngỏ, tôi có giải thích sự kiện cũng như việc làm. Và cứ thế, bà con giáo hữu khắp nơi ai đọc được và thấy được việc làm này để tôn kính Đức Mẹ, nhất là đối với Tam kỳ, nơi có số lượng giáo dân còn rất khiêm tốn, nếu có cơ hội tôn tạo, làm vẻ vang cho Đức Mẹ, cho Đạo thánh Chúa được thì anh chị em góp vào, chúng tôi vui mừng đón nhận, để chúng ta cùng nhau làm nên cho Đức Mẹ một nơi tôn nghiêm, một Đền Thánh.

Dự kiến sang năm, năm 2013, sau khi giáo phận Đà nẵng mừng kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận thì chúng tôi sẽ khởi công. Lúc đó chúng tôi sẽ mời Đức Cha về làm lễ khởi công xây dựng Đền Thánh Đức Mẹ. Và khi kết thúc, chúng tôi rất hy vọng được Đức Tổng Giám Mục đại diện Tòa Thánh, Đức Cha Leopoldo Girelli về làm lễ khánh thành. Vừa qua nhân ngày 7 tháng 9 năm 2011 trong chuyến về thăm giáo phận Đà nẵng, trước khi tạm biệt giáo phận ngài có dừng chân ở Tam kỳ. Khi nghe biết về chương trình của chúng tôi sẽ xây cho Đức Mẹ một Đền Thánh ở đây thì ngài đã vui vẻ chúc lành, và ngài hứa sẽ trở lại đây để dâng lễ với anh chị em. Điều đó làm cho chúng tôi rất vui mừng và hy vọng. Cho nên thế nào khi hòan thành cũng mời ngài đến đây để làm lễ khánh thành với anh chị em chúng tôi.

PV: Thưa Cha, chúng con nghĩ đây là một công trình độc đáo vì dường như ở Việt nam chưa có. Cha có thể cho chúng con biết những thuận lợi cũng như những khó khăn mà Cha gặp từ lúc bắt đầu dự án này?

Cha Giuse Nguyễn Trí Dũng: Rất có thể đây cũng là một cái gì đấy độc đáo mà chúng ta nói cho vui là “không đụng hàng”, bởi vì tất cả những nơi thánh trong Giáo Hội thì đều mang những danh hiệu đã từng nổi tiếng; Trái lại công trình này đã được khởi sự thật âm thầm bé nhỏ, đất đây là đất của nhà thờ, của giáo xứ, chúng tôi đã phải tự lo liệu mọi sự. Và rất may là thân phận người lữ hành của chúng ta có Đức Mẹ, cũng đã là một người lữ hành ở trần gian như chúng ta với biết bao nhiêu vất vả trong làng quê Nagiarét, cũng như theo chân Chúa đi rao giảng Tin Mừng.

Vì thế cho nên chúng tôi đã chọn danh hiệu Đức Mẹ Lữ Hành. Một danh hiệu không phải chỉ đẹp và ý nghĩa, nhưng dường như còn có sức thu hút và an ủi khích lệ hết thảy mọi người chúng ta. Đó cũng là cái gì độc đáo vì chưa có nơi nào đặt danh hiệu như thế. Còn những cái khó khăn... thì có lẽ mọi người cũng có thể đoán ra được rồi, kể cả anh ? (cười).

PV: Chúng con xin cám ơn Cha và xin Chúa chúc lành cho công trình ý nghĩa này. Chúng con cũng mong những nhà hảo tâm rộng rãi giúp Cha xây dựng Đền Thánh này.

N.B. Xin liên lạc với Cha Giuse Nguyễn Trí Dũng qua email: jmtdung@gmail.com , Cellphone (84) 935586636

Gioan Lê Quang Vinh thực hiện

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tiếng Vọng Tình-yêu (1-16) (8/6/2012)
Tiếng Vọng Tình-yêu (16) (8/3/2012)
Cuộc Hiện Ra Và Thông Điệp Đức Mẹ Kibeho (7/31/2012)
Tiếng Vọng Tình-yêu (15) (7/28/2012)
Tiếng Vọng Tình-yêu 12 Và 14 (7/25/2012)
Tin/Bài khác
Đức Gioan Phaolô Ii Và Đức Maria Núi Cát Minh (7/16/2014)
Lòng Sùng Kính Đức Mẹ Núi Cát Minh (7/16/2014)
Lễ Trái Tim Đức Mẹ (7/16/2014)
Cn 1575: Đức Mẹ Hiện Ra Để Lập Các Dòng Tu (7/18/2012)
Cn 1574: Các Cuộc Hiện Ra Lạ Lùng Của Đức Mẹ Maria (7/18/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768