MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 2255: Lịch Sử Và Ý Nghĩa Của Các Áo Đức Bà
Thứ Tư, Ngày 17 tháng 7-2019

CN 2255: LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA CỦA CÁC ÁO ĐỨC BÀ
 
Nguồn: Catholicexchange.com/the-history-of-the-scapular, tác giả: LM William Saunders

Áo Đức Bà Mầu Nâu phát sinh từ chiếc áo mà các tu sĩ trong các dòng tu mặc hàng ngày, bắt đầu với dòng tu Benedictines, rồi sau lan đến những dòng tu khác. Áo Đức Bà là một miếng vải mặc làm hai mảnh ở trước ngực và sau lưng. Đầu tiên, Áo Đức Bà trông giống như một cái yếm để làm bếp, hay làm việc ở nông trại.

Sau thế kỷ thứ 9, mỗi tu sĩ khi tuyên hứa thì được mặc Áo Đức Bà tượng trưng cho “ách của Chúa Kitô” và là khiên thuẫn của Chúa Kitô. Sau đó người ta biến đổi tuỳ theo cộng đoàn dòng tu nên có nhiều loại Áo Đức Bà khác nhau.

Từ đó, những giáo dân ngoan đạo cũng được mặc những Áo Đức Bà nhỏ hơn gồm có hai mảnh vải nối liền bằng sợi dây đeo và được mặc nơi cổ. Rồi Áo Đức Bà trở thành một dấu hiệu của những thành viên tông đồ và tu sĩ.

Dần dần, những Áo Đức Bà trở nên thông dụng trong giáo dân. Hiện nay gia đình có khoảng 18 loại Áo Đức Bà gồm nhiều mầu sắc khác nhau, tượng trưng cho các việc sùng kính khác nhau. Đa số các Áo Đức Bà có liên quan đến một dòng tu nào đó. Sau đây là sự mô tả vắn tắt của 6 loại Áo Đức Bà thông dụng nhất:

1. Áo Đức Bà Mầu Nâu Núi Carmêlô

Áo Đức Bà Mầu Nâu được biết đến nhiều nhất và thông dụng nhất. Theo truyền thống thì Đức Mẹ Maria hiện ra với Thánh Simon Stock tại Cambridge, nước Anh vào ngày Chúa Nhật 16/7/1251. Trogn lịch phụng vụ thì đó là ngày kỷ niệm Đức Mẹ Carmêlo. Mẹ ban cho thánh Stock một Áo Đức Bà và nói:

‘Hỡi con thân yêu, hãy nhận lấy chiếc Áo Đức Bà này thuộc về Dòng Carmêlô của con như dấu chỉ tình yêu của Mẹ đối với các con và Dòng Carmelo của các con, như một dấu hiệu đặc biệt của ơn lành. Những ai chết mà mặc Áo Đức Bà này thì không chịu đau khổ trong hỏa ngục. Áo Đức Bà này là dấu hiệu của sự cứu rỗi, là khiên thuẫn chống lại sự nguy hiểm, là lời kêu gọi hòa bình và là dấu hiệu của giao ước.”

Trong cuộc hiện ra này, ngoài việc Đức Mẹ Maria ban cho một Áo Đức Bà như quà tặng, Đức Mẹ Maria còn hứa sẽ ban sự bảo vệ đặc biệt của Mẹ cho tất cả các tu sĩ Dòng Carmelo và một ơn lành đặc biệt trước giờ chết là tất cả những ai mặc Áo Đức Bà thì sẽ không rớt vào hỏa ngục. Họ sẽ được Mẹ đưa lên Thiên Đàng vào thứ bảy đầu tiên sau khi họ chết.

Xin nhớ rằng giáo hội không dạy chúng ta rằng mặc Áo Đức Bà như là một vé chắc chắn vào Thiên Đàng. Nhưng chúng ta phải cố gắng ở trong tình trạng ơn sủng, nài xin Chúa tha thứ và tín thác nơi sự trợ giúp của Đức Mẹ Maria. Đó là những hành động tích cực của một người mang Áo Đức Bà một cách thành thật.

2. Áo Đức Bà Mầu Đỏ

Áo Đức Bà Mầu Đỏ nói về cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô. Năm 1846, Chúa Kitô hiện ra với một nữ tu Dòng Nữ Tử Bác Ái St. Vincent de Paul và trao cho bà một Áo Đức Bà mầu đỏ. Một bên có hình Chúa Giêsu chịu đóng đinh, và có một hàng chữ:

“Cuộc Khổ Nạn Thánh của Chúa Giêsu Kitô, xin cứu chuộc chúng con.”

Ở mặt bên kia có Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẫu Tâm Đức Mẹ Maria với một hàng chữ:

“Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin bảo vệ chúng con.”

Chúa Giêsu Kitô hứa rằng những ai mặc Áo Đức Bà Mầu Đỏ này vào mỗi ngày thứ Sáu thì sẽ có thêm đức tin, đức cậy và đức mến. Chúa Giêsu hiện ra rất nhiều lần và vào ngày 25/6/1847, Đức Giáo Hoàng Pio IX  đã long trọng chấp nhận việc mặc Áo Đức Bà mầu đỏ này và ngài cho phép việc làm phép và mặc áo này.

3. Áo Đức Bà Mầu Đen

Mặc Áo Đức Bà Mầu Đen là để tưởng nhớ 7 Sự Thương Khó của Đức Mẹ Maria. Sau khi Đức Giáo Hoàng Alexander IV cho phép lập dòng Servite Order vào năm 1255, thì các giáo dân nam và nữ thành lập một tu hội để vinh danh 7 sự thương khó của Đức Mẹ Maria. Để chứng tỏ mình là hội viên, họ cùng nhau mặc Áo Đức Bà màu đen có hình Đức Mẹ Maria Sầu Bi ở đàng trước.

4. Áo Đức Bà Mầu Xanh Da Trời

Áo Đức Bà màu xanh là dấu hiệu của Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm. Năm 1581, Bậc Đáng Kính nữ tu Ursula Benicasa, sáng lập Dòng Theatine Nuns, nhận được một thị kiến là Chúa Giêsu đưa cho bà một Áo Đức Bà dành cho cộng đoàn của bà. Họ mặc Áo Đức Bà màu xanh để vinh danh Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm. Bậc Đáng Kính Ursula nài xin Chúa Giêsu ban cùng một ơn lành như thế cho các giáo dân nếu như họ mặc Áo Đức Bà mầu xanh da trời nhỏ hơn, trên đó có in hình Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm và bên mặt kia có in chữ “Maria.”

Năm 1671, Đức Giáo Hoàng Clement X ban phép và chúc lành cho những ai mặc Áo Đức Bà mầu xanh này. Sau đó, vào năm 1894, Một dòng tu Vô Nhiễm của Đức Mẹ Maria cũng là Đức Mẹ Chúa Trời đã được thành lập cho những ai mặc Áo Đức Bà này.

5. Áo Đức Bà Mầu Trắng của Thiên Chúa Ba Ngôi

Khi Đức Giáo Hoàng Innocent III công nhận dòng tu Trinitarians vào ngày 28/1/1198 thì một thiên thần hiện ra với ngài, mặc áo trắng mà trên áo có một hình thánh giá có bề ngang mầu xanh và bề dài mầu đỏ. Áo ấy trở nên áo của dòng Trinitarians, rồi dần dần trở nên kiểu mẫu cho Áo Đức Bà Mầu Trắng mà các giáo dân mậc áo này trở nên thành viên của Dòng Ba Ngôi Thiên Chúa.

6. Áo Đức Bà Mầu Xanh Lá Cây

Năm 1840, Đức Mẹ Maria ban Áo Đức Bà Mầu Xanh Lá Cây cho Dòng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Mẹ Maria, qua nữ tu Justine Bisqueyburu, dòng Nữ Tử Bác Ái Thánh Vincent de Paul. Bà thuộc về cùng một dòng với Thánh Catherine Laboure, một nữ tu mà Đức Mẹ Maria đã hiện ra và ban cho Mề Đay Huyền Nhiệm trước đó 10 năm.

Áo Đức Bà Mầu Xanh Lá Cây có hình Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Mẹ Maria ở một mặt, còn mặt bên kia có hình Trái Tim Mẹ bị một lưỡi gươm đâm thấu, chung quanh có một hàng chữ như sau:

“Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, xin cầu bầu cho chúng con bây giờ và trong giờ lâm tử của chúng con.”

Áo Đức Bà này cần có một linh mục làm phép rồi mọi người có thể mặc, để trong áo quần, trên giường, hay trong phòng. Đức Giáo Hoàng Pio IX đã công nhận Áo Đức Bà mầu xanh này từ năm 1863 và tiếp tục vào năm 1870.

Cách tốt nhất khi mặc Áo Đức Bà là cầu nguyện kinh này theo Lời kinh mà hội thánh ban qua Lời Kinh Roma (The Roman Ritual):

“Lạy Chúa là tác giả và nguồn gốc mọi sự thánh thiện, Chúa kêu gọi những ai được tái sinh trong nước và trong Chúa Thánh Thần để có một cuộc sống Kitô hữu sung mãn và có đức ái toàn vẹn. Xin Chúa hãy thương nhìn đến chúng con là những người trung thành mặc Áo Đức Bà để ngợi khen Ba Ngôi Thiên Chúa, vinh danh Cuộc Khổ Nạn Chúa Kitô hay vinh danh Đức Nữ Đồng Trinh Maria.

Trong lúc chúng con còn sống, xin cho chúng con trở nên những người chia sẻ hình ảnh Chúa Kitô, con của Chúa và sau khi chúng con hoàn thành sứ mạng trên trái đất thì với sự giúp đỡ của Đức Mẹ Maria là Mẹ Đồng Trinh, xin Chúa nhận chúng con vào niềm vui của ngôi nhà Thiên Đàng. Amen.”

Mục đích chính của việc sùng kính Áo Đức Bà là mặc Áo Đức Bà thì sẽ được hoán cải tâm hồn.

In English: 

O God, the author and perfecter of all holiness, you call all who are reborn of water and the Holy Spirit to the fullness of the Christian life and the perfection of charity. Look with kindness on those who devoutly receive this scapular (in praise of the Holy Trinity or in honor of Christ’s passion or in honor of the Blessed Virgin Mary). As long as they live, let them become sharers in the image of Christ your Son and, after they have fulfilled their mission on earth with the help of Mary, the Virgin Mother, receive them into the joy of your heavenly home.”

Kim Hà
2/2/2014

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768