MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mời Mẹ Maria Đến Dự
Thứ Bảy, Ngày 17 tháng 5-2014

Mời Mẹ Maria đến dự

Cưới xin là việc rất quan trọng trong đời người. Quan trọng quá đến nỗi bằng mọi giá người ta cũng phải tổ chức. Tổ chức mời dòng tộc, mời bạn bè đến chung vui tiệc mừng. Tiệc to hay nhỏ còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mình giầu nghèo sang hèn. Người càng giầu có, càng chức quyền cao thì đám cưới càng lớn, càng đông người. . .

Phúc âm ghi lại Chúa Giê-su đã từng cùng với các môn đệ đi dự tiệc cưới tại Cana. Tiệc cưới này còn có Mẹ Maria cùng tham dự. Nơi đây chúng ta thấy Mẹ Maria đã tham dự rất tích cực. Mẹ không chỉ đến cho vui mà còn đến để phụ việc với gia đình chủ hôn. Đó là lý do mà Mẹ đã biết: họ hết rượu rồi.

Tiệc chưa tàn mà rượu đã hết là chưa trọn vẹn niềm vui. Đôi khi còn muối mặt gia chủ vì thiếu sự chu đáo. Mẹ Maria với trái tim nhạy cảm, Mẹ đã hiểu mình cần phải làm gì? Mẹ đã chủ động đề nghị Chúa Giê-su ra tay giúp đỡ. Ở đây chúng ta thấy dù rằng Chúa Giê-su đã khẳng định “Giờ” Con chưa tới nhưng vì lòng yêu mến Mẹ Maria, Chúa Giê-su đã chiều theo ý Mẹ.

Thật hạnh phúc cho tiệc cưới hôm đó họ đã mời Mẹ Maria tham dự. Nếu không có Mẹ tiệc cưới chưa vui đã tàn. Niềm vui đã không trọn vẹn. Ước gì các đôi hôn phối hôm nay hãy biết mời Mẹ Maria và Chúa Giê-su cùng tham dự tiệc cưới. Hãy để Mẹ Maria lo lắng cho gia đình chúng ta, nhất là cho tiệc cưới hôm nay được trọn vẹn.

Hôm nay nhân ngày thành hôn của các đôi hôn phối, tôi xin chia sẻ  3 điều để giữ gìn hạnh phúc lứa đôi là: 1/"đừng ăn thua đủ", 2/ "nương nhau mà sống" 3/ Mời Mẹ Maria đến với gia đình.

1/ Đừng ăn thua đủ nghĩa là gì?

Tôi xin kể lại câu chuyện rất cũ này: Ban sáng hai vợ chồng cãi nhau, đến tối khi đi ngủ, người vợ làm lành: "Em đã nghĩ lại rồi".
Chồng: "Sao?"
Vợ: "Có lẽ là anh đúng em sai".
Chồng: "Nhưng cũng có thể là anh sai, em đúng".
Vợ: "Lầm rồi! Toàn là lỗi của em cả".
Chồng: "Cô có câm đi không, đã bảo là lỗi của anh mà!".

Thế là hai vợ chồng lại cãi nhau . . .

Trong đời sống gia đình đòi hai người đều phải biết sống cái tôi mình thật nhỏ bé. Nhỏ bé đến độ không muốn phần thắng về mình. Không muốn tranh giành, hơn thua với nhau dù là những việc nhỏ bé. Nhỏ bé để người bạn mình lớn lên nhờ đó mà vợ chồng luôn thuận hòa ấm êm.

2/ Nương nhau mà sống nghĩa là gì?

Cha ông ta có câu:
Chồng giận thì vợ bớt lời,
Cơm sôi nhỏ lửa chẳng đời nào khê.

Hay, nếu được thì cô vợ có chút hài hước càng tốt:

-Chồng giận thì vợ làm lành,
Miệng cười hớn hở rằng anh giận gì,
Thưa anh anh giận em chi,
Muốn lấy vợ bé em thì cưới cho

Người ta nói “nương nhau để sống” phải chăng đó là lời khuyên cho vợ chồng biết nhường nhịn lẫn nhau? Nương tựa nhau không chỉ thể xác mà còn tính tình “chồng giận thì vợ bớt lời”. Nếu mỗi người biết đón ý nhau thì cuôc sống gia đình hạnh phúc biết bao.

3/ Mời Mẹ Maria đến với gian đình

Tiệc cưới Cana đã hết rượu. Họ không xin Mẹ điều gì, chỉ cần sự hiện diện của Mẹ Maria trong gia đình của họ là đủ rồi, vì Mẹ với trái tim nhạy cảm, Mẹ biết con cái Mẹ cần những gì?
 
Truyền thống trong các lễ hỏi, lễ cưới ở Việt Nam thường là trong nghi thức gia tiên, chúng ta dâng đôi bạn cho Đức Mẹ. Chúng ta luôn xác tín “có Mẹ mọi sự sẽ êm xuôi”. Có Mẹ Maria thì gia đình không phải lắng lo gì hết, vì Mẹ Maria sẽ biết cầu khẩn cùng Chúa những ơn cần thiết gì cho gia đình.

Trong kinh lạy Nữ vương gia đình tôi rất ấn tượng câu xác tín “gia đình chúng con long đong tối này, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con sẽ quên hết ưu phiền”. Nghe tới chữ long đong tôi mường tượng ra cảnh vợ chồng ngược xuôi, lận đận với miếng cơm manh áo, thật vất vả, thật long đong, thế nhưng nếu mời Mẹ về được nhà mình thì gia đình sẽ hết long đong.

Ước gì các đôi hôn phối hôm nay hãy mời Mẹ về nhà chúng ta. Vì tiệc cưới với niềm vui rồi cũng tàn, chỉ còn lại hai chữ bổn phận và trách nhiệm rất vất vả của đời sống gia đình. Nếu chúng ta không mời Mẹ Maria đến có lẽ sẽ là một thiệt thòi lớn, vì không có ai xin Chúa đong đầy rượu tình yêu ngọt ngào cho gia đình.

Với tâm tình ấy, cộng đoàn chúng ta hãy dành cho các đôi hôn phối hôm nay một quà tặng vô giá chính là tặng Mẹ Maria đến cho các gia đình này. Chúng ta xin Mẹ Maria đến cư ngụ trong các gia đình mới này để chúc phúc cho họ được trăm năm tình viên mãn.

Xin mời cộng đoàn cùng đứng để dâng các gia đình cho Mẹ qua kinh Lạy Nữ Vương gia đình.

Lậy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ, xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai! Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày,  mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên Thiên Đàng.  Amen.

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 2418: Thực Hành Ba Mệnh Lệnh Fatima Để Được Bảo Vệ (5/23/2014)
Mẹ Ơi ! Con Xin Tín Thác (5/22/2014)
Đức Mẹ Maria Mãi Mãi Là Tình Yêu Và Là Niềm Hy Vọng Của Chúng Con! (5/22/2014)
Khu Vườn Tháng Năm Kính Đức Mẹ Maria (5/20/2014)
Thánh Maria, Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, Xin Cầu Bàu Cho Chúng Con! (5/18/2014)
Tin/Bài khác
Ai Tín Thác Vào Mẹ Qua Tràng Hạt Mân Côi Sẽ Không Bị Hư Mất (5/14/2014)
Nhớ Mẹ Fatima (5/13/2014)
Xin Đức Mẹ La Vang Ban Cho Khắp Nước Việt Được An Hòa Thới Thạnh (5/11/2014)
Xin Mẹ Dạy Con (5/10/2014)
Tôi Đã Chạm Thấy Đức Tin, Lm.jos Tạ Duy Tuyền (5/8/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768