MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria
Chủ Nhật, Ngày 29 tháng 6-2014

SUY NIỆM TIN MỪNG LỄ TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MARIA ( Lc 2, 41-51)
                                           
ĐỨC MẸ CHÚA TRỜI

Khởi đi từ bài I( Is 61, 9-11), vâng đoạn nầy nói về ý nghĩa thiên chức giáo sĩ, có nghĩa là những con người được Thiên Chúa tuyển chọn sẽ trở nên những giòng dõi được am hiểu : “Họ sẽ am hiểu dòng dõi mình ở trong các dân tộc, tông giống mình ở ngay giữa các quốc gia : ai nhìn thấy họ cũng công nhận rằng họ thuộc vọng tộc được Chúa giáng phước .” ( Is 61,9). Điều đó có nghĩa là, họ được am hiểu dòng dõi được tuyển chọn.

Vâng, dòng dõi được tuyển chọn phải được sinh ra bởi “Người được tuyển chọn”. Người được tuyển chọn đó là Đức Kitô, mà “Người được tuyển chọn”, tất phải được “ người sinh ra”. Như vậy dòng dõi giáo sĩ là dòng dõi được “sinh ra từ Đức Kitô”, mà Đức Kitô được sinh ra bởi một người phụ nữ, người phụ nữ ấy là “ĐỨC TRINH NỮ MARIA”, mà Đức Kitô chính là Ngôi Hai Thiên Chúa. Như vậy, Đức Trinh Nữ Maria phải được tôn vinh là :”ĐỨC MẸ CHÚA TRỜI”, như lời giáo hội chúc tụng và van lơn hằng ngày đối với Mẹ Thiên Chúa là :”Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời…” thật là hợp lý vậy !

Chúng ta thấy, ý nghĩa nêu trên được hoạch định từ muôn đời, từ trong giai đoạn dân tộc Israel đang khát khao ơn cứu độ. Nhưng rồi khi Đấng Cứu Thế xuất hiện, họ không đón nhận ơn Mặc Khải đó, mà họ vẫn ngơ ngác.

Chuyển tiếp đến Lời Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay ( Lc 2, 41-51), chúng ta thấy, khi xuống thế làm Người, Đấng Cứu Thế, mang lấy Lời của Thiên Chúa là Đấng yêu thương, nên gọi là Ngôi Lời( theo thánh Gioan). Ngôi Lời mang lấy thân thể hữu hình là “Con Người”, được sinh ra bởi một người Mẹ thánh khiết, người Mẹ thánh khiết “ấy” cũng cưu mang, sinh hạ, cho bú mớm, cho đến ngày khôn lớn. Như vậy, Thánh Tâm Chúa Giêsu về phương diện hữu hình, được sinh ra bởi một người Mẹ thánh khiết vẹn tuyền, mặc nhiên, Trái Tim người Mẹ “ấy” cũng là một Khiết Tâm kỳ diệu. Vâng, Thánh Tâm Chúa Giêsu chính là “Trái Tim”của Thiên Chúa, nhưng về phương diễn hữu hình thì “Trái Tim” của Chúa Giêsu được sinh ra bởi Trái Tim Khiết Tịnh của Mẹ Maria, bởi thế, cho nên Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ là nơi sinh ra ” Trái Tim” bằng Thịt của Chúa Giêsu, và Trái Tim ”ấy” sinh ra muôn vạn trái tim của dòng dõi thánh khiết linh mục, vì vậy, gọi là Thiên chức giáo sĩ.

Chúng ta thấy, trong Đoạn Tin Mừng ( Lc 2, 51 -61). Thuật lại về việc Đức Giêsu “ bị lạc “ ba ngày trong đền thờ Giêrusalem. Sự thật, Người không bị lạc, nhưng Đức Maria và thánh Cả Giuse mới thật sự “bị lạc” Chúa trong ba ngày. Điều nầy nói lên tâm trạng lo lắng tự nhiên bởi lòng cha mẹ trần thế. Phận làm cha mẹ ở trong tâm trạng âu lo, bởi một trang thái hụt hẫng , mất mát. Chúng ta thấy Đức Maria lo lắng và bồn chồn như thế nào, bởi trái tim từ mẫu ?!

Mừng kính Trái Tim Từ Mẫu Mẹ Maria là mừng kính một mầu nhiệm Tân Khổ Vô Nhiễm Khiết Tâm Mẹ. Vì những sự yêu thương chăm sóc cho Chúa Giêsu trong sứ mạng tự nhiên của Mẹ hiền , đã làm cho Mẹ rạng ngời, và đầy ân phúc. Vì Mẹ đã Cưu mang , sinh hạ, và nuôi dưỡng một “Ngôi Vị Thiên Chúa làm Người”. Sự chu toàn bổn phận của Mẹ đối với một Người Con, mà Người Con Ấy là một Vị Cứu Tinh cho loài người, chứ không phải chỉ cho một dân tộc Israel mà thôi. Vì vậy, từ đó , Mẹ sinh ra một thế hệ được cứu chuộc . Vì Vậy, Trái Tim Thánh Khiết Vẹn Tuyền của Mẹ được dọn sẵn cho một dòng dõi, dù rằng trước đó được dành cho Chúa Giêsu, Con Chí Ái Mẹ.

“Nầy Con, sao Con lại để cha mẹ tìm kiếm Con như vậy ! “  Con không biết cha mẹ phải vất vả vìtim kiếm Con sao? “ ( Lc 2, 48). Vâng, với tâm trạng tự nhiên, Mẹ Maria đã thốt lên như vậy khi gặp lại Chúa Giêsu. Chúng ta thấy, dù mẹ Maria vẫn nhớ lời thiên sứ truyền tin, vì “Danh Giêsu” là “Tên “ mà Thiên Sứ đã truyền cho Đức Mẹ phải đặt cho Chúa Giêsu. Nên chi, Mẹ vẫn biết là “Giêsu” là một “SỨ MẠNG CỨU THẾ”. Nhưng tình Mẫu –Tử theo phản ứng tự nhiên cũng làm cho Mẹ phái âu lo đến độ “ trách nhẹ” Chúa. Rõ ràng , trong giấy phút ấy, Mẹ dù vẫn biết, nhưng với Trái Tim Từ Mẫu, Mẹ muốn bảo bọc Chúa Giêsu theo lẽ tự nhiên.

Vậy, Lời Chúa hôm nay, có ý nghĩa gì đối với Lễ Kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria ? Thưa, đó làTrái Tim Từ Mẫu của Mẹ luôn đứng kề THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU, Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ, được gọi là “KHIẾT TÂM MẸ “ là một Trái Tim Từ Mẫu hoàn toàn cho Thiên Chúa, cho nhân loại. Một Trái Tim thánh khiết là một ”Lòng Từ Mẫu “bao la của Đức Maria. Một sự yêu thương trọn vẹn dánh cho Thiên Chúa, một sự đáp trả tuyệt vời đối với “CON TIM CỦA THIÊN CHÚA”. Một sự yêu thương trọn lòng đối với nhân loại tội lỗi, đến độ Trái Tim Từ Tâm của Mẹ được tỏ ra, tức là được mặc khải cho thánh nữ Berthnades tại hang đá Lộ-đức : “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Qủa vậy, Trái Tim Mẹ không vướng tỳ ố nào.Vì một Trái Tim Vẹn Sạch, mới sinh ra một Thánh Tâm Giêsu và một dòng dõi thánh khiết từ Trái Tim Mẹ. Vâng, điều đó là một sự hữu lý. Con xin ca ngợi và tán dương tình thương của Thiên Chúa và những kỳ công mà Thiên Chúa đã làm cho Mẹ.

Lạy Thiên Chúa giàu lòng xót thương, Chúa đã ban cho Thánh Tử Giêsu có một Từ Mẫu nơi trần thế là Đức Maria, khi Người thực Thi Sứ Vụ Cứu Chuộc, Người đã mang một Thánh Tâm diệu hiền, bởi một Trái Tim đầy thánh khiết của Đức Maria, hầu sinh ra một dòng dõi thánh khiết là hàng linh mục. Xin thương ban cho dòng dõi thánh khiết ấy luôn mang một Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Trinh Nữ Maria, hầu soi dẫn và cưu mang thế giới nầy trên hành trình cứu chuộc của Đức Kitô. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

28/06/2014
P.Trần Đình Phan Tiến

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 2499: Chúa Trừ Quỷ Và Ban Ơn Lành (7/8/2014)
10 Sự Kiện Về Fatima Bị Quên Lãng (7/5/2014)
Xin Đức Mẹ Maria Đoái Đến Con Là Kẻ Tội Lỗi! (7/5/2014)
Không Thể Vừa Phụng Thờ Thiên Chúa Vừa Làm Tôi Tớ Tiền Bạc! (7/4/2014)
Hình Ảnh Đức Mẹ Maria Tại Làng Sumance, Medjugorje. (7/1/2014)
Tin/Bài khác
Mặc Dầu Mọi Nỗi Khó Khăn Hiện Tại, (6/28/2014)
Chúc Tụng Mẹ Yêu (6/27/2014)
Trái Tim Từ Mẫu (6/21/2014)
Fatima: Tâm Thư Kinh Mai Khôi Của Sơ Lucía (2) (6/18/2014)
Fatima: Lần Hiện Ra Thứ Ba Ngày 13 Tháng 7, 1917 (6/17/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768