MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Giảng Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Thứ Bảy, Ngày 16 tháng 8-2014
BÀI GIẢNG LỄ VỌNG ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI
 
TẠI TRUNG TÂM THÁNH MẪU TOÀN QUỐC LA VANG  NGÀY 14/8/ 2014
 
Anh Chị em thân mến,
 
Hôm nay, cùng nhau quy tụ về linh địa La Vang, chúng ta long trọng mừng kính lễ Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời.
 
Với niềm ưu ái, tôi kính chào Đức Tổng Phanxicô Xaviê, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, Quý Tổng Giám Mục, Quý Giám Mục, Quý Linh Mục, Quý Tu sĩ nam nữ cùng toàn thể Anh Chị em đang hiện diện nơi đây.
 
Với tư cách đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, tôi mang đến những lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô cho mỗi người trong Anh Chị em, những người đang tham dự Đại Hội Lần Thứ 30 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang này.
 
Trong bài đọc thứ nhất, chúng ta nghe: “Họ mang Hòm Bia Thiên Chúa lên chỗ Vua Đavit đã dọn sẵn” (1Sbn 16, 1) và trong Thánh Lễ ngày mai: “Bấy giờ, Đền Thờ Thiên Chúa trên trời mở ra và Hòm Bia Giao Ước xuất hiện trong Đền Thờ” (Kh 11, 19a).
 
Với Cựu Ước, hòm bia là biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa dân Người.
 
Nhưng giờ đây, biểu tượng đó không còn ý nghĩa. Tân Ước cho chúng ta biết, hòm bia giao ước đích thực là một con người sống động, cụ thể: đó là Đức Nữ Trinh Maria.
 
Thiên Chúa chiếm ngự con người Đức Maria, Đấng đã cưu mang Đức Giêsu, Chúa chúng ta trong cung lòng. Thực vậy, chúng ta cũng có thể  phấn chấn với người phụ nữ trong Tin Mừng hôm nay: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy”. Đức Maria là hòm bia đầy ắp sự hiện diện của Thiên Chúa, Mẹ là hòm bia sống động của giao ước tình yêu giữa Thiên Chúa và toàn thể nhân loại trong Chúa Kitô.
 
Tôi muốn bày tỏ niềm cảm kích sâu sắc đối với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trước quyết định của các ngài khi xây dựng một ngôi thánh đường mới, một ngôi thánh đường xinh đẹp, bề thế để tôn kính Đức Mẹ La Vang tại chốn này.
 
Như Israel, Dân Chúa xưa, đã dựng xây tại Jérusalem một đền thờ vĩ đại để lưu giữ Hòm Bia Giao Ước Cũ, thì nay, cộng đồng Dân Chúa Việt Nam, một cộng đồng Dân Mới của Thiên Chúa những mỏi mong xây dựng một đền thờ tại La Vang để tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, Hòm Bia Giao Ước Mới.
 
Cùng toàn thể Anh Chị em Công Giáo Việt Nam, tôi xin Anh Chị em hãy nỗ lực chung sức góp tay cho công trình này một cách quảng đại, nhờ đó, chúng ta sẽ sớm có một ngôi thánh đường mới tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang này.
 
Anh Chị em thân mến,
 
Với biến cố lên trời hồn xác của Đức Trinh Nữ Maria, giờ đây, hòm bia sống động đó đang ngự trong Đền Thờ Thiên Chúa trên trời, và cùng lúc, Mẹ đang thông phần sự sung mãn vinh quang của Người.
 
Vậy mà, sau khi được cất nhắc lên chốn trời cao, Đức Maria không tự tách mình rời xa chúng ta; trái lại, Mẹ vẫn tiếp tục ở với chúng ta, thậm chí còn gần gũi hơn. Mẹ tiếp tục hạ sinh và trao ban Đức Kitô cho nhân loại; đồng thời, tiếp tục mời gọi mỗi người chúng ta cũng hãy trở nên một hòm bia mà trong đó, đầy ắp sự hiện diện của Lời Chúa.
 
Quả thế, chúng ta cũng là những người hưởng nhận tình yêu vô bờ của Thiên Chúa, tình yêu mà Người đã dành sẵn cho Đức Mẹ. Cách riêng, các gia đình, vốn mang một ý nghĩa lớn lao, là trở nên một hòm bia, một nơi Thiên Chúa có thể ngự trị.
 
Trong Thư Mục Vụ 2013, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam muốn dành riêng năm 2014 này cho gia đình, kêu gọi mọi gia đình công giáo hãy ngày càng trở nên hơn nữa “một cộng đoàn Loan Báo Tin Mừng bằng lời cầu nguyện và những việc làm cụ thể”.
 
Với chúng ta, những người công giáo, đời sống hôn nhân là một Bí Tích, vì đời sống này được thiết lập bởi Thiên Chúa như một dấu chỉ cho tình yêu cao cả của Người, cũng là dấu chỉ kết ước của Người với chúng ta. Quả thế, chỉ có tình yêu giữa người vợ và người chồng mới có thể tham dự vào mầu nhiệm trao ban sự sống và tình yêu của chính Thiên Chúa, một sự tham dự độc nhất vô nhị.
 
Thế nhưng, cuộc sống gia đình còn là một cuộc sống của những hy sinh mà người nam người nữ dành cho nhau bởi tình yêu hỗ tương cao cả của họ. Nếu tình yêu là mặt này của một đồng tiền, thì mặt kia sẽ là hy sinh… Ngày nay, đời sống gia đình đang đối diện với bao vấn đề nghiêm trọng, vì lẽ, ở đó thiếu vắng cảm thức của những hy sinh.
 
 
Anh Chị em thân mến,
 
Lần dở những trang Thánh Kinh, chúng ta đọc thấy, từ những gia đình, Thiên Chúa tuyển chọn một số nhà lãnh đạo để họ trở thành những sứ giả thi hành sứ vụ của Người. Đặc biệt, nhìn vào gia đình Abraham và Sarah mà với họ, Thiên Chúa đã hứa là họ sẽ trở thành tổ phụ một dân tộc vĩ đại.
 
Vì thế, chúng ta cần hiểu rõ cách thức Thiên Chúa hành động ngang qua các gia đình để mang sứ điệp tình yêu của Người cho toàn thế giới.
 
Trước hết, chiêm ngắm gia đình Nazareth của Thánh Giuse và Mẹ Maria, chúng ta thấy, bởi lòng tin sâu sắc vào Thiên Chúa mà các ngài đã có thể hoàn tất ý định của Người.
 
Mỗi gia đình Kitô hữu phải có khả năng thưa lên những lời của Đức Maria như thể Mẹ muốn nói với Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel rằng: “Không phải ý tôi, nhưng nguyện ý Chúa được thành sự”, đặc biệt, khi Anh Chị em phải đương đầu với những nghịch cảnh trong đời sống hôn nhân, khi Anh Chị em không còn hy vọng ở gia đình và khi Anh Chị em nghĩ đến việc rời bỏ mái ấm.
 
Thứ đến, chúng ta cùng chiêm ngắm đời sống cầu nguyện rất mực thẳm sâu nơi Mẹ Chúa Trời. Mẹ đã hấp thụ đời sống cầu nguyện này từ ba má mình là Thánh Joachim và Thánh Anna. Chính cha ông Mẹ đã nắn đúc nơi Mẹ một đời sống cầu nguyện, đã tập cho Mẹ luôn sống thân tình với Chúa Cha.
 
Vì thế, tôi muốn kêu gọi Anh Chị em, những bậc làm cha làm mẹ đang hiện diện nơi đây, hãy trao cho con cái mình quà tặng đức tin mà Anh Chị em đã hưởng nhận từ tổ tiên ông bà: hãy đọc Lời Chúa với con cái, hãy cầu nguyện mỗi ngày với con cái.
 
Thứ ba, chúng ta thấy Đức Trinh Nữ Maria thật giàu lòng bác ái và chính Mẹ đã trở nên biểu trưng cho lòng Chúa ái tuất và tình yêu hải hà của Người.
 
Hay tin bà Ysave đang bụng đau dạ chửa một bé trai, Mẹ gác lại công việc của mình để đến giúp đỡ và ở lại với bà những ba tháng; đó là những gì chúng ta sẽ lắng nghe trong trình thuật Đức Mẹ Đi Viếng Bà Thánh Ysave.
 
 
Quý Gia Đình thân mến,
 
Như Mẹ Maria, chúng ta cũng hãy phó mình dấn thân cho sứ vụ Loan Báo Tin Mừng cho những người khác bằng một đời sống yêu thương, cách riêng với những ai đang túng quẫn. Hãy đem Tin Mừng đến cho những Anh Chị em lương dân với một tình yêu phát xuất từ lòng bác ái của mình.
 
Quả thế, cho chúng ta, Đức Nữ Trinh Maria là mẫu gương của niềm tin, mẫu gương của việc cầu nguyện và mẫu gương của bác ái yêu thương.
 
Mẹ đáng được tán dương luôn mãi, lạy Đức Mẹ La Vang, xin cầu cùng Chúa cho chúng con và các gia đình của chúng con.
 
XIN DUC ME LA VANG CHUC LANH CHO ANH CHI EM (ngài nói tiếng Việt).
 
Người dịch: Lm. Minh Anh
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Lộ Đức – Nevers Và Bernadette (8/20/2014)
Nhờ Mẹ Đến Với Chúa (8/20/2014)
Lễ Đức Maria Nữ Vương (8/20/2014)
Chúng Con Toàn Thể Giáo Hữu Việt Nam Hết Lòng Tin Cậy Chạy Đến Cùng Mẹ! (8/19/2014)
Nguyện Khúc La Vang (8/19/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Hướng Lòng Lên Mẹ La-vang 2014 (8/16/2014)
Tin/Bài khác
Lễ Đức Mẹ Lên Trời A (15/08), Lm Đan Vinh - Hhtm (8/15/2019)
Thơ Mừng Kính Mẹ Maria Hồn Xác Về Trời 2014 (8/15/2019)
Maria Mẹ Đầy Ơn Phúc, Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ (8/15/2019)
Chúng Con Toàn Thể Giáo Hữu Việt Nam Hết Lòng Tin Cậy Chạy Đến Cùng Mẹ! (8/15/2019)
Phúc Đức Tại Mẫu, Lm Jos Tạ Duy Tuyền (8/15/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768