MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Kinh Nghiệm Mai Côi
Thứ Hai, Ngày 18 tháng 4-2016

KINH NGHIỆM MAI CÔI

Mới đầu, Kinh Mai Côi là lời kinh cá nhân bao gồm đời sống sùng kính của Giáo hội chứ không là kinh phụng vụ. Dân Chúa thường đọc Kinh Mai Côi theo nhiều cách khác nhau, trước hoặc sau Thánh Lễ, tại đám tang, tại buổi họp,... Chúng ta có nhiều kinh nghiệm về Kinh Mai Côi.

Thánh Năm lại về, tháng kính Đức Mẹ, chúng ta có thói quen tốt lành là truyền thống dâng hoa, và tháng Năm được gọi là Tháng Hoa, đồng thời chúng ta cũng siêng năng lần Chuỗi Mai Côi theo mệnh lệnh của Đức Mẹ truyền qua ba trẻ ở Fátima (Bồ Đào Nha). Kinh Mai Côi là những đóa hồng thiêng dâng kính Đức Mẹ. Chúng ta có thể lần Chuỗi Mai Côi trước hoặc sau Thánh Lễ, hoặc vào một thời điểm khác. Tháng Năm (Tháng Hoa) và Tháng Mười (Tháng Mai Côi) nhắc nhở các gia đình nên tái lập thói quen cầu nguyện chung trong gia đình.

Kinh Mai Côi là cuốn Phúc Âm rút gọn, với các màu sắc khác nhau: Vui, Thương, Mừng, và Sáng. Kinh Kính Mừng có sức mạnh kỳ lạ. Nửa đầu là lời Sứ thần Gáp-ri-en báo Tin Vui cho Trinh Nữ Maria là được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Thiên Chúa. Nửa sau là lời cầu nguyện của Giáo hội: Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, KHI NAY và TRONG GIỜ LÂM TỬ. Đây là lời cầu mạnh mẽ. Hy vọng của chúng ta là được vào Thành Thánh Giêrusalem trên trời.

Lm. Patrick Peyton, người được người ta gọi là “Linh Mục Mai Côi”, nói: “Gia đình cầu nguyện với nhau thì sống hạnh phúc với nhau”. Một nhận xét chính xác và thú vị. Lần Chuỗi Mai Côi chung với nhau trước khi đi ngủ thì thật là tốt lành biết bao! Thật vậy, chính Chúa Giêsu đã nói: “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18:20).

Khi đọc kinh tối chung như vậy, con cái học được cách cầu nguyện chung trong gia đình, gia đình trở nên Giáo hội tại gia. Lần Chuỗi Mai Côi chung trong gia đình là một thói quen tốt lành, đáng khích lệ, nhưng thật đáng buồn khi người ta càng ngày càng bỏ thói quen tốt lành này. Họ đưa ra nhiều lý do để “biện hộ” cho mình, cho rằng cuộc sống ngày nay quá bận rộn!

Ai muốn thì tìm ra phương tiện, ai không muốn thì tìm ra lý do. Đúng vậy, thật ra dùng bận rộn tới đâu thì cũng vẫn có thể cầu nguyện hoặc lần Chuỗi Mai Côi. Khi đi xe trên đường, không gì ngăn cản chúng ta không thể lần Chuỗi Mai Côi. Ngay cả khi làm việc, chúng ta vẫn có thể cầu nguyện hoặc lần Chuỗi Mai Côi.

Chắc hẳn mỗi người đều có kinh nghiệm khác nhau về Kinh Mai Côi. Đến với Kinh Mân Côi, chúng ta sẽ có những kinh nghiệm tuyệt vời. Cứ đọc Kinh Mai Côi dù bạn chưa thấy thú vị. Đọc rồi sẽ quen, quen rồi sẽ thích, sẽ thấy “thiếu” khi bạn không đọc Kinh Mai Côi. Có thể mới đầu chỉ là “đọc”, đọc như vẹt, nhưng rồi ơn Chúa sẽ biến đổi chúng ta nếu chúng ta thật lòng muốn cầu nguyện bằng Kinh Mai Côi. Và chắc chắn Đức Mẹ sẽ giúp chúng ta khi chúng ta cố gắng yêu mến Mẹ, muốn dâng những đóa hoa thiêng lên Mẹ bất cứ lúc nào, dâng cả đời, nhất là trong tháng Năm này. Đó cũng là cách chúng ta cố gắng hoàn thiện để nên thánh ngay trên thế gian này.

Thánh giám mục Phanxicô Salê (François de Sales) khuyên nhủ: “Đừng bao giờ lo buồn vì sự bất toàn của mình, nhưng phải luôn can đảm đứng dậy sau khi vấp ngã”.

Lạy Đức Mẹ, xin thương nâng đỡ, hướng dẫn, nguyện giúp cầu thay cho chúng con, và dẫn chúng con đến với Chúa Giêsu. Amen.

TRẦM THIÊN THU (Lược dịch từ IgnitumToday.com)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Radio Giờ Của Mẹ: Cầu Nguyện Những Vết Thương Thánh Và Chuỗi Kinh Mân Côi Fatima (4/21/2016)
Cn 3474: Đức Mẹ Hiện Ra Tại Ecuador (2) (4/20/2016)
Đức Mẹ Khóc Ở Rawson, San Juan, Nước Argentina (4/19/2016)
Cn 3473: Đức Mẹ Hiện Ra Tại Ecuador Với Một Thiếu Nữ (1) (4/19/2016)
Hoa Mẹ (4/19/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Đức Tin Và Chuỗi Mai Côi (4/18/2016)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Tỏ Dấu Lạ Tại “vùng Trống Đức Tin” (4/29/2016)
Đức Mẹ Đồng Công (4/17/2016)
Kinh Thánh Hiến Giới Trẻ Cho Đức Mẹ Maria (4/17/2016)
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #5 (4/14/2016)
Thư Của Linh Mục Laurent Larroque, Giám Đốc Tổng Quyền Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ Maria (mmp) #4 (4/14/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768