MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: bài đã đăng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Phép Lạ Thánh Thể
Thứ Ba, Ngày 7 tháng 11-2006

1. Phép Lạ Ambrôsiô (năm 1230 & 1595)

Phép Lạ Ambrôsiô (năm 1230 & 1595). Đài phát thanh Chân Lý Á Châu ngày 1-6-05 (Radio Veritas Asia)

Nguồn: danchuausa.net

Ngày nay du khách tới Florence, một thành phố rất xinh đẹp của nước Ý, du khách sẽ hân hạnh có dịp may mắn tới kính viếng thánh đường thánh Ambrôsiô tuyệt đẹp, tọa lạc giữa trung tâm thành phố Florence. Chính tại nơi đây, trong ngôi thánh đường này đã diễm phúc được đón nhận không chỉ một lần mà là hai lần đã xẩy ra phép lạ về Thánh Thể.

Phép lạ lần thứ nhất xẩy ra vào ngày 29 tháng 12 năm 1230, sau lễ Giáng Sinh năm ấy. Người liên quan tới phép lạ là cha Uguccione (U-gúc-xi-ô-nê), tuyên úy một nữ tu viện phụ trách nhà thờ thánh Ambrôsiô.

Sự việc xẩy ra vào một buổi sáng, sau khi dâng lễ, vị linh mục tuyên úy này sao lãng việc lau khô chén thánh, còn để lại một chút rượu hiến thánh dưới đắy chén. Sáng hôm sau, khi sửa soạn dâng lễ thì ngài rất đỗi ngạc nhiên thấy đắy chén có một lượng máu đông. Lúc ấy ngài mới nhận ra ngay là sự việc sơ ý của ngài trong lúc lau chén thánh sáng hôm trước.

Đã 750 năm trôi qua, Máu Thánh vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn cho tới ngày nay, trong thánh đường thánh Ambrôsiô, nơi xẩy ra phép lạ. Để ghi nhớ phép lạ này, họa sĩ Cosimo Rosselli đã vẽ trên các bức tường của thánh đường một cuộc rước Máu Thánh phép lạ qua các đường phố thành Florence năm 1340 để tôn vinh Thánh Thể Chúa và để cầu nguyện cho dân sống trong thành phố đang bị nạn dịch hạch hoành hành và lan tràn khắp nơi, làm nhiều người phải chết cách tức tưởi!...

Phép lạ thứ hai đã xẩy ra vào ngày 24 tháng 3 năm 1595, vì một hỏa hoạn khiến khăn bàn thờ bị cháy, làm hư hại cả bàn thờ và nhà chầu. Bình đựng Mình Thánh rơi xuống nền nhà thờ, vì va chạm hộp bị mở bung ra. Tất cả Mình Thánh rơi xuống, thảm nhà thờ bị lửa nóng cong cuốn lại với nhau, thế mà Mình Thánh vẫn không bị cháy. Tất cả những di tích thánh này vẫn còn được gìn giữ suốt gần 400 năm rồi.

Hai phép lạ nay vẫn được gìn giữ trong cùng một hào quang. Bình hào quang này có nhiều tầng: Phía trên một Thiên Thần bằng vàng cầm một mặt nhật đựng Mình Thánh mà ngày nay truyền phép. Hai bên dưới là hai Thiên Thần lớn hơn. Giữa hai Thiên Thần là ống pha-lê đựng Máu Thánh phép lạ xẩy ra năm 1230, và dưới ống pha-lê là là một mặt nhật đựng Minh Thánh phép lạ xẩy ra năm 1595. Hòa quang được đặt trong một nhà nguyện và trong nhà tạm rất đẹp do điêu khắc gia Minô thành Florence chạm trổ năm 1481.

Hằng năm hào quang cất giữ hai di tích thánh này được trưng bày cho công chúng kính viếng trong thánh đường Ambrôsiô. Vị linh mục giám quản của thánh đường này thường nhắc nhở và giảng dạy cho tín hữu nơi đây rằng: "Phép lạ Thánh Thể nơi đây là một sự kiện cụ thể nói cách mạnh mẽ cho mọi người về sự hiện diện đích thực của Chúa Giêsu Thánh Thể".

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Chúng con tôn thờ Chúa,
chúng con tin thật Chúa ngự trong phép Thánh Thể
để trở nên lương thực nuôi dưỡng chúng con,
để Chúa đồng hành với chúng con,
để Chúa yêu thương và ban ơn sự sống cho chúng con.
Chúng con hết lòng cảm tạ Chúa
về tình yêu bao la cao cả của Chúa,
về muôn ơn lành hồn xác Chúa đã thương ban
về mầu nhiệm Thánh Thể Chúa hiện diện!
Xin muôn đời cảm tạ tình thương của Chúa,
Xin Chúa ban cho con lòng Tin Cậy Yêu mến,
Xin giúp con, gìn giữ con không bao giờ xa lìa Chúa. Amen

2. Phép Lạ Tại Alatri, Nước Ý, Năm 1228

Phép Lạ Alatri (Italia) năm 1228, hay còn gọi là Phép Lạ Của Người Nghèo, Đài phát thanh Chân Lý Á Châu ngày 25-5-05 (Radio Veritas Asia)

Một thiếu nữ quê tại thành phố Alatri mê say một chàng trai, nhưng anh này lại được nhiều cô ái mộ. Vì thất bại trong cố gắng chinh phục sự lưu tâm của anh ta, cô quyết định đi tìm một người có thể cho cô một thứ tình dược, và chẳng bao lâu cô đã tìm được một phụ nữ nổi tiếng thông thạo về những vấn đề như thế. Thiếu nữ này được cho biết hãy đi rước lễ rồi lấy Bánh Thánh ra và nhẹ nhàng đặt vào một chiếc khăn.

Thiếu nữ đã làm theo lời căn dặn và mãn nguyện vì không ai phát giác ra việc lấy Bánh Thánh. Tuy nhiên, lương tâm của cô tức thì bị hoang mang. Đang lúc trên đường về, và nhất là khi bước vào nhà, cô xao xuyến quá mức đến độ phải quyết định đi giấu Bánh Thánh. Đặt Bánh Thánh vào một chiếc túi nhỏ, và giấu vào góc kho đựng bánh.

Hai ngày hai đêm đã trôi qua. Trong giấc ngủ chập chờn, cô bị những cơn ác mộng ám ảnh và tưởng như đã nghe những lời phán xét trầm đọa cô vào lửa muôn kiếp. Đến ngày thứ ba, trời vừa rạng sáng, cô chỗi dậy khỏi giường và đi lấy Mình Thánh. Trong lúc phân vân không biết có nên giao Mình Thánh cho người đàn bà đã chỉ bậy cho cô hoặc đem trả lại cho nhà thờ, cô lấy chiếc túi ra và mở những nếp vải gấp. Đầy dẫy kinh hoàng, cô thấy Bánh Thánh không còn là tấm bánh nữa, mà đã chuyển sang màu thịt – mà là thịt còn tươi.

Những tiếng khóc lóc thổn thức của thiếu nữ làm cả nhà chú ý, họ vội vàng chạy đến chỗ cô và nhìn thấy phép lạ. Họ đã nhanh chóng loan tin cho những người láng giềng. Tin báo lan truyền khắp cả xứ đạo, và với nỗ lực của những người đưa tin, cả thành phố đều bàn tán về sự kiện.

Khi được thông tri, cha sở đã đến ngôi nhà ấy cùng với mấy linh mục khác, ngài lấy chiếc túi đựng Bánh Thánh và dùng một chiếc khăn phủ lên. Trên đường trở về, thay vì đem Mình Thánh đến cho đức giám mục, cha sở quyết định đưa về nhà thờ xứ mình vì lòng nhiệt thành và nôn nao của đám đông dân chúng muốn được tận mắt chứng kiến phép lạ.

Người ta kể rằng trong số những người cùng đi với vị linh mục, có một người đã biến mất – đó là người phụ nữ trước kia đã đề nghị cách làm bùa yêu. Về sau, bà này thú nhận rằng khi nghe tin về phép lạ, bà đã trốn trong xó nhà, nghĩ cách chữa mình. Ngoài những điều khác, bà quyết định nói rằng mình là một con người cầu nguyện, tốt lành, và thật thà; chính thiếu nữ kia mới là một đứa dối trá đã đặt chuyện để vu khống bà. Sau khi an tâm vì tìm được đủ lý do bào chữa, bà cảm thấy lạc quan, và khi được những người đưa tin triệu đi trình diện đức giám mục, bà sẵn sàng đi với họ. Khi người phụ nữ nhận thấy đám đông không có ác ý với mình, bà cảm nghiệm được những tình cảm mới lạ nên quyết định sấp mình dưới chân đức giám mục xin ơn tha thứ.

Trong lúc đó, Mình Thánh đã được tôn kính trên bàn thờ đầy đèn nến và hoa lá tại nhà thờ chính tòa. Dòng người nối nhau hầu như bất tận đến cung chiêm phép lạ. Ngày hôm sau, những người từ các miền lân cận cũng tỏ vẻ hiếu kỳ. Trong lúc ấy, đức giám mục Giovanni của giáo phận Alatri hầu như lúc nào cũng bận rộn gặp gỡ các giới chức giáo quyền và dân sự muốn tìm hiểu vấn đề.

Trong khi mọi người đồng ý đây là một tội phạm thánh nặng nề, nhưng lại không biết nên xử hai người phụ nữ bằng hình thức sám hối nghiêm khắc nào để làm gương. Vì thế, đức giám mục Giovanni đã thảo một bức thư và gửi lên đức thánh cha Gregory IX, tường trình vắn tắt vụ phạm thánh và sự kiện lạ lùng của phép lạ sau đó. Bức thư cũng hỏi đức thánh cha nên áp dụng hình phạt nào cho những người đàn bà đã thú nhận tội lỗi và thành tâm hối lỗi. Bức thư - mang con dấu của đức giám mục và chữ ký của các vị phụ tá - đã được một người chạy tin đưa đến Rôma.

Trong mùa Phục Sinh năm ấy, tức là năm 1228, đức giám mục giáo phận Alatri vui mừng thông báo cho các linh mục thư của đức thánh cha. Bức thư bằng giấy da đề ngày 13 tháng 3 với chữ ký của đức thánh cha hiện nay đang được lưu giữ cẩn thận trong văn khố của nhà thờ chính tòa giáo phận Alatri. Sau khi nhắc lại những sự kiện, đức thánh cha tuyên bố:

… Chúng ta hãy thể hiện lòng biết ơn hết sức chân thành với Đấng, ngoài việc luôn luôn thực hiện mọi công việc của Người một cách kỳ diệu, nhiều khi còn làm những phép lạ và thực hiện những điều lạ lùng tân kỳ để kêu gọi các tội nhân hối cải, qui hồi những người xấu xa, và phá tan những việc gian tà bằng cách củng cố đức tin, nâng đỡ đức trông cậy, và khơi lên đức mến của Giáo Hội Công Giáo.

Vì thế, hỡi chư huynh, qua bức tông thư này, Ta chỉ đạo chư huynh hãy ra một hình phạt rất nhẹ cho thiếu nữ, người mà theo ý kiến của Ta, đã phạm một tội lỗi nặng nề dường ấy chỉ vì yếu đuối hơn là vì sự gian tà xúi giục, nhất là khi xét đến việc thiếu nữ ấy đã thành tâm thống hối khi thú nhận tội lỗi. Tuy nhiên, đối với phụ nữ xúi giục, người đã dùng tà tâm mà xúi bẩy thiếu nữ phạm sự thánh, chư huynh hãy áp dụng những biện pháp kỷ luật mà chư huynh nghĩ là thích đáng; ngoài ra cũng phải ra lệnh cho kẻ này phải kính viếng tất cả các giám mục quanh vùng để xưng tội và nài xin ơn tha thứ trong tinh thần suy phục sốt sắng.

Bánh Thánh phép lạ vẫn nguyên vẹn qua nhiều thế kỷ, mãi cho đến năm 1700, khi đức giám mục Guerra nhượng cho đức hồng y Cybo một phần, được mô tả chỉ nhỏ bằng một hạt đậu hà lan. Phần nhỏ này được đức hồng y đặt trong một chiếc hộp và giao cho nhà thờ S. Maria degli Angeli alle Terme tại Rôma, nơi ngài muốn được mai táng sau khi qua đời. Tuy nhiên, khi các tu sĩ đảm trách nhà thờ này được thuyên chuyển đi nơi khác sau đó vài năm sau, có lẽ họ đã quên lời trối của đức hồng y và ước nguyện của ngài muốn lưu giữ phần Bánh Thánh phép lạ ấy tại nhà thờ này. Trong những năm gần đây, người ta đã cố công tìm lại phần Bánh Thánh ấy, nhưng vẫn chưa có kết quả.

Phần chính của Bánh Thánh phép lạ vẫn còn được lưu giữ tại nhà nguyện tôn kính phép lạ này trong nhà thờ chính tòa Alatri, và được bày kính công khai mỗi năm hai lần, vào Chúa Nhật sau lễ Phục Sinh và Chúa Nhật sau lễ Hiện Xuống. Vì tính cách khiêm ẩn, nên Bánh Thánh này được gọi là “Phép Lạ của Giới Nghèo.”

Năm 1960, nhân dịp mừng ngân khánh giám mục, đức cha Edoardo Facchini của giáo phận Alatri đã tuyên bố ngài “… nhận thức được đức tin sâu xa của dân chúng vào sự hiện diện đích thực của Chúa Giêsu trong Thánh Thể, đức tin đã được củng cố nhờ phép lạ Bánh Thánh nhập thể, mà thánh tích đang được tôn kính và lưu giữ tại vương cung thánh đường của chúng ta.” Đức giám mục cho rằng dịp mừng này rất thích thuận để tiến hành việc công nhận thánh tích theo Giáo Luật, và công việc đã được xúc tiến với sự hiện diện của một vị giám mục khác và nhiều giáo sĩ.

Hộp đựng đã được đưa từ nhà nguyện đến một gian phòng trong vương cung thánh đường, ở đây, các dấu niêm được cẩn thận xem xét và thấy vẫn còn nguyên vẹn. Ống thủy tinh chứa Bánh Thánh được lấy ra khỏi hộp đựng, giải lụa đỏ cũng như dấu niêm của đức cha Pietro Saulini, giám mục Alatri, đã được xác nhận. Nhiều điều này được tuyên bố giống với tình trạng đã được mô tả trong các biên bản của lần xét nghiệm trước đó, ngày 1 tháng 12 năm 1886.

Sau khi phá dấu niêm, đức cha Facchini đã đưa Bánh Thánh phép lạ ra ngoài. Ngài tuyên bố Bánh Thánh vẫn giữ nguyên hình dạng như lần xét nghiệm trước – tức là một miếng thịt có màu hơi nâu nâu, “… có hình trụ của ống đựng, và hơi bóng bóng ở tất cả những phần tiếp xúc với chiếc ống.”

Sau khi đã tham khảo các nhân chứng và họ công nhận thỏa mãn với quá trình xét nghiệm, Bánh Thánh phép lạ đã được đặt lại vào ống thủy tinh và niêm bằng một dấu ấn kép, sau đó, được đặt vào một triều thiên bằng bạc và vàng, có hình thánh giá với những tia sáng dài ngắn bằng vàng.

Vào năm 1978, nhân dịp kỷ niệm 750 năm phép lạ xảy ra, những nghi thức đặc biệt đã được cử hành và những buổi diễn thuyết đã được tổ chức. Các bài thuyết trình được gồm lại trong một quyển sách, kể lại tường tận các chi tiết của phép lạ. Trong dịp lễ mừng 750 năm, đức cha Cesario D’Amato đã tuyên bố với cử tọa rằng: “Phép lạ vẫn còn dó. Thật là nhãn tiền, bền vững, và chân thực.”

• Adapted with permission from Eucharistic Miracles by Joan Cruz, 1987, Tan Books and Publishers.

"For those who do not believe, no explanation is possible. For those who believe, no explanation is necessary."

Alatri, 1228

A young woman who was attracted to a young man was told to bring a consecrated Host so a love potion could be made. She received Communion and walked home but felt so guilty she hid Our Lord in a corner o

Tiêu đề Công cụ
1. Phép Lạ Ambrôsiô (năm 1230 & 1595)
Nghe Tải về
2. Phép Lạ Tại Alatri, Nước Ý, Năm 1228
Nghe Tải về
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
BBC: Vụ Giáo Dân Cầu Nguyện Công Khai Đòi Lại Đất Đai Tòa Khâm Sứ Cũ Đã Có Thêm Những Diến Tiến Phức Tạp (1/29/2008)
BBC: Diễn Biến Mới Nhất Trong Việc Cầu Nguyện Đòi Lại Tòa Khâm Sứ Tại Hà Nội (1/28/2008)
RFA: Những Sự Kiện Đang Diễn Ra Giữa Giáo Hội Công Giáo Và Chính Quyền VN (1/28/2008)
Cha Già Vũ Ngọc Bích Nói Về Đất Đai Ở Thái Hà (1/20/2008)
Ngày Không Còn Mẹ (10/16/2007)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768