MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: thiên chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đáp Lại Lời Mời Của Chúa
Thứ Năm, Ngày 18 tháng 8-2016

Đáp lại lời mời của Chúa
(18.08.2016 – Thứ Năm sau Chúa Nhật XX Thường Niên năm C)
Lời Chúa: Mt 22, 1 – 14
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

1 Khi ấy, Đức Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với các thượng tế và kỳ mục trong dân rằng : 2 “Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. 3 Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến. 4 Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ : ‘Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng : Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới !’ 5 Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi : kẻ thì đi thăm nông trại, người thì đi buôn, 6 còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà hành hạ và giết chết. 7 Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng. 8 Rồi nhà vua bảo đầy tớ : ‘Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. 9 Vậy các ngươi đi ra các ngả đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới.’ 10 Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.

11 ‘Bấy giờ nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới, 12 mới hỏi người ấy : Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới ?’ Người ấy câm miệng không nói được gì. 13 Nhà vua liền bảo những người phục dịch : ‘Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng ! 14 Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít’.”
 
1- Ghi nhớ:

“Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. Vậy các ngươi hãy đi ra các ngả đường gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới.” (Mt 22,8-9

2- Suy niệm:

Hình ảnh “tiệc cưới” thật quen thuộc đối với chúng ta, bởi vì tiệc cưới cũng là một sự kiện mà ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm; có thể chúng ta chưa và sẽ không bao giờ làm đám cưới, nhưng chắc chắn đã từng đi ăn cưới. Tuy nhiên, dụ ngôn “tiệc cưới” của Đức Giê-su lại gây ra cho chúng ta nhiều thắc mắc, thậm chí những vấn nạn, bởi lẽ dụ ngôn có nhiều điều điều lạ lùng, hay không bình thường.

Hai việc xem ra bất bình thường đó là: được Vua mời đến dự tiệc cưới, thần dân lại khước từ. Đây quả là một hành động nhục mạ đối với nhà Vua. Nhưng thách thức không kém là khi vào phòng cưới mà không chịu mặc y phục lễ cưới do nhà Vua qui định, thái độ này tỏ ra khiêu khích đến nhà Vua , nên nhà Vua phải truyền lệnh cho gia nhân trói tay chân người đó lại và ném ra ngoài.

Hình ảnh người thực khách vào dự tiệc cưới mà không chịu mặc y phục lễ cưới của nhà Vua qui định, gợi lại cho chúng ta lời khẳng định của Chúa Giêsu: “Không phải những ai nói “Lạy Chúa, Lạy Chúa” mà được vào Nước Trời đâu, mà chỉ có những ai thực thi ý Chúa muốn, mới được vào mà thôi”

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở cho chúng ta về những lời cam kết khi chịu Phép Rửa Tội, một trong những ý tưởng đầy ý nghĩa của Bí Tích này là chiếc áo trắng mà Giáo Hội phủ lên người chúng ta. Chiếc áo trắng ấy là căn cước Kitô của chúng ta, chúng ta không chỉ mang nó mỗi năm một lần, mỗi tuần một lần hay thậm chí chờ cho đến khi ta nhắm mắt lìa đời. Chiếc áo trắng ấy là từng hơi thở của chúng ta, chiếc áo trắng ấy là Tin Mừng Chúa Kitô mà chúng ta phải sống từng giây phút trong cuộc sống. Có sống như thế chúng ta mới thật sự cảm nhận được niềm vui khi tham dự vào bàn tiệc Thánh Thể mà Chúa dọn ra cho chúng ta trong thánh lễ mỗi ngày, nhất là vào ngày Chúa Nhật. Có sống như thế những người xung quanh mới nhìn vào chúng ta mà ngợi khen Cha chúng ta ở trên trời. Amen.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết lắng nghe Lời Chúa và sẵn sàng đáp trả lại bằng cách luôn biết sống và thực thi những điều Chúa dạy trong đời sống của mỗi người chúng con và xin cho chúng con biết can đảm dứt bỏ mọi vấn vương thế trần, để đáp lại lời mời gọi tham dự tiệc thánh hàng ngày, để nhờ của ăn thần diệu là Mình Máu Thánh Chúa, chúng con được sức mạnh đỡ nâng trên hành trình về Nước Trời hưởng Tôn Nhan Chúa muôn đời. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Nhiều khi chúng ta tỏ ra nhàm chán và xem thường những gì chúng ta đang được hưởng. Thế nên chúng ta cần phải dành thời gian để hồi tâm xem lại chính bản thân mình, hầu nhận ra những ơn lành của Thiên Chúa đã ban xuống trong cuộc đời của mỗi người chúng ta, để chúng ta biết tạ ơn Chúa và thực thi đời sống sao cho đẹp ý Chúa. Có như thế chúng ta mới xứng đáng là con cái được Chúa yêu thương.
                                                                        
HOÀI THANH

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Trước Cửa Thiên Đàng (8/21/2016)
Con Đường Dẫn Vào Nước Trời - Cửa Hẹp (8/21/2016)
Trở Ngại Lớn Nhất Của Tình Yêu (8/20/2016)
Đi Vào Cửa Hẹp, Lm John Nguyễn (8/20/2016)
Tín Thác Lòng Chúa Thương Xót (8/19/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Phấn Đấu Qua Cửa Hẹp Vào Nước Trời, Lm Đan Vinh (8/18/2016)
Hòa Âm Lòng Thương Xót (8/18/2016)
Tin/Bài khác
Lời Cảnh Cáo Của Một Vị Linh Mục Về 10 Mưu Chước Nguy Hiểm Nhất Của Ma Quỷ (8/25/2016)
Hãy Vào Cửa Của Sự Sống, Chúa Nhật 21 Thường Niên, C (8/17/2016)
Rộng Và Hẹp (8/17/2016)
Chúa Muốn Cứu Độ Hết Mọi Người, Lm Antôn Nguyễn Văn Độ (8/17/2016)
Lời Chúa Là Cửa Hẹp (8/17/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768