MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: thiên chúa :: chúa cha và chúa giêsu
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 133: Không Thấy Thánh Thần Đâu Cả !
Thứ Tư, Ngày 6 tháng 9-2017
BÀI LỜI CHÚA 133

KhÔng thẤy thÁnh thẦn ĐÂu cẢ !

Trích thư Rôma ch.8.1-2,5-8,11

Từ khi anh em nhờ tin và Phép Rửa dìm anh em vào trong Chúa Kitô, thì Thiên Chúa không ra án chết cho anh em nữa, song đã xóa cho trắng án, vì Người ban Thần Khí sự sống cho anh em, để anh em được tự do, được thoát sự tội và sự chết...

 Như vậy, anh em là những kẻ từ nay sống theo Thần Khí rồi, bởi có Thần Khí cư ngụ trong anh em. Ai không có Thánh Thần Đức Kitô, kẻ ấy không thuộc về Ngài. Ai sống theo cảm hứng của Thánh Thần, thì thích thú những điều thuộc về Chúa, mà như thế là được sống và được bình an ; còn ngược lại, ai sống theo đòi hỏi của xác thịt, là làm nghịch với Thiên Chúa, nghịch với luật Chúa, tức là chuốc cho mình cái chết.

Nếu Thánh Thần của Thiên Chúa, là Đấng đã làm cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, cư ngụ trong anh em, thì Thiên Chúa cũng sẽ làm cho thân xác phải chết của anh em được sống lại, nhờ Thánh Thần của Người cư ngụ trong anh em.

-    Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

1- Trước đây, ta đã xem : Trong Phép Rửa, Thánh Thần tái sinh chúng ta làm con Thiên Chúa, cho ta vào trong Vương quốc của Người, rồi Thánh Thần xuống trên chúng ta trong Phép Thêm sức, để ban sức mạnh cho ta mà sống trưởng thành trong đạo, và làm chứng nhân cho Chúa. Dẫu vậy chúng ta có cảm tưởng là Ngài vẫn chỉ đứng ngoài chúng ta, hay Ngài ngự trên trời xa xôi, từ đó ban ơn xuống. Hôm nay, bài Kinh Thánh vừa đọc xác quyết với ta rằng : từ khi chúng ta được dìm vào Nước Rửa tội, được thanh tẩy sạch tội lỗi, trở nên con người mới, và được ở trong Đức Kitô thì ta được Chúa Thánh Thần đến cư ngụ thường xuyên và lâu dài trong con người chúng ta.

Trước khi về cùng Chúa Cha, Đức Giêsu đã nói : Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bầu Chữa khác, để Ngài ở với anh em luôn mãi... Đó là Thần Khí sự thật, thế gian không (có mắt đức tin, nên không) nhận biết Ngài, mà cũng không tiếp đón Ngài ; còn anh em biết Ngài, vì Ngài lưu lại nơi anh em và ở trong anh em” (Ga 14.16-17).

2- Nhưng có người sẽ nói : Tôi có thấy gì đâu ? Có thấy Chúa Thánh Thần đâu ? Xin thưa : Đức Giêsu vừa nói trên đây: “Đó là Thần Khí sự thật, thế gian (không có mắt đức tin nên) không thấy và cũng không nhận biết Ngài. Còn anh em, (nhờ có đức tin), anh em biết Ngài, vì Ngài ở trong anh em”. Anh chị em là những tín hữu, tức là người có đức tin, chẳng lẽ cũng không nhận thấy Ngài như thế gian không có mắt đức tin ư ?

Truyện kể về một em trai nọ hỏi ba nó :

-   Ba ơi, làm sao con tin có Chúa Thánh Thần trong lòng, vì con không hề thấy Ngài ?

Ba nó bảo :

-   Ba sẽ chỉ cho con thấy !

Rồi ông ta dẫn đứa nhỏ vào nhà máy điện, cho nó xem các máy phát điện khổng lồ và nói :

-   Con thấy đó, từ những máy này phát ra những dòng “điện khí” mạnh mẽ làm cho tủ lạnh ở nhà chạy, quạt điện quay, đèn nhà sáng, máy tính hoạt động, tivi, viđêô hiện hình để mình xem... Ta không thấy điện khí ấy, nhưng nó có trong các máy này, nó chuyền trong các giây này.

Cậu bé đáp :

-   Bây giờ, con tin có điện khí rồi ba ạ !

Ba cậu mới nói :

-   Con tin có điện khí, đâu có phải vì con nhìn thấy nó, đúng không ? Nhưng chỉ vì con nhận thấy những gì điện khí ấy có thể làm được. Cũng vậy, con không thấy Thánh Thần, song con tin có Thánh Thần ngự trong con, bởi vì con nhận thấy những gì Ngài làm ra trong đời những ai phục quyền Chúa Kitô.

Quả thật chính Đức Giêsu đã nói như vậy : Khí muốn thổi đâu thì thổi ; ông nghe tiếng, nhưng không biết nó từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy.” (Ga 3.8). Khí hay gió, không ai thấy, nhưng nghe được tiếng gió rì rào trong lá, rít qua khe cửa. 

Trong đời sống, có biết bao nhiêu điều ta không thấy mà vẫn tin là có : Ta đâu có thấy ông Trần Hưng Đạo, mà sao ta vẫn tin là có ? Cũng như thế đó, bởi đức tin do các tông đồ truyền lại, chúng ta nhận có Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong mình ta và làm những điều lạ lùng nơi ta. Mà tin như thế mới có phúc : “Phúc cho những ai không thấy mà tin.”(Ga 20.29).

+ Ngài ngự ở đó, sống động ví như máy phát điện, để ban cho ta một khí lực đặc biệt mà sống theo Chúa Kitô, làm việc cho Chúa Kitô. Ngài ban sức cho ta thắng cám dỗ và mọi quyến rũ, đam mê, tội lỗi, như bài Kinh Thánh trên nói : để ta “đừng chiều theo những đòi hỏi của xác thịt mà làm nghịch với Thiên Chúa, ... chuốc cho mình án chết”.

+ Hơn thế, Chúa Thánh Thần còn ngự trong ta để giúp ta sống lời Chúa Giêsu dạy : thương yêu, bình an hòa giải với mọi người, nhân hậu, tốt lành, tiết độ, tự chủ trong mọi sự (x. Gal 5.22-23). Nếu sống ở đời mà ta chẳng biết thương ai, chỉ thương mình, đó là kẻ ích kỷ, hoặc chỉ thương tiền, đó là kẻ tham lam, ham hố; ta không hạnh phúc được. - Hoặc sống mà luôn luôn lo lắng, xao xuyến, buồn khổ, hoặc gây gổ với hết người này đến người khác, không được bình an, thì đó là đang ở hỏa ngục. Chúa dựng nên ta, hồi đầu hết là trong một vườn địa đàng, đó là Chúa muốn ta được hạnh phúc, thì này, có Chúa Thánh Thần, Ngài sẽ làm cho ta như ở vườn địa đàng, chẳng có gì làm ta sầu khổ, mất bình an, mất hạnh phúc cả...

Chúng ta chắc cũng có những người đã đi tàu thủy. Nhiều lần mình tự hỏi : cho dù tàu thủy hay tàu viễn dương có to mấy đi nữa, thì ở giữa đại dương mênh mông, nó cũng chỉ như một vỏ sò tí xíu thôi, tại sao ngày nay ít nghe thấy có tàu nào bị bão đánh đắm. Cho đến một ngày kia, được một ông Thuyền trưởng dẫn đi xem cái máy “gyroscope” (Gi-rốt-cố-pơ), tạm dịch là máy làm cho tàu thăng bằng. Ông nói :

-   Khi biển nổi sóng, chiếc máy này tự động điều chỉnh cho tàu giữ được thăng bằng rất tốt, không bị nghiêng ngả, cho dù những khi bão lớn, sóng to bằng nhà lầu hai ba tầng…

Thế thì Chúa Thánh Thần cũng có thể được ví như “cái máy thăng bằng” cho con tàu linh hồn ta. Cho dù bão tố ào ào kéo tới, sóng cả thét gào, xô đi nhào lại, do Satan và bao kẻ thù gây ra cho hồn ta : đó là những đợt sóng buồn sầu, thất bại, đau đớn, bệnh tật, cám dỗ hay thử thách, xem ra quá sức chịu đựng cho con tàu nhỏ bé linh hồn ta, thì linh hồn ta sẽ vẫn giữ được thăng bằng và bình an, nếu có Chúa Thánh Thần ngự trong hồn ta. Ôi, yên tâm và sung sướng biết bao ! Nếu Ngài bỏ chúng ta lúc nào, chúng ta sẽ bị điêu đứng, khổ sở vô cùng lúc ấy.

+ Chưa hết, Ngài còn ngự trong ta như một vị Hướng đạo, soi sáng, chỉ đường dẫn lối cho ta trong những nẻo đường khó khăn, khúc khuỷu cheo leo của cuộc đời đầy gian nan và cạm bẫy…. Có những lúc chúng ta không biết phải chọn con đường nào cho đời ta : lập gia đình ư ? đi tu ư ? sống độc thân ư ?... Lấy vợ lấy chồng, thì chọn ai ? Có nên làm việc này không ? Có nên làm việc nọ không ? Nó có nguy hại gì cho đời sống, cho đức tin không ? Và nhiều hoàn cảnh khác nữa muôn hình vạn trạng trên đường đời mà ta phải chọn lựa…

3- Nhưng khổ nỗi là chúng ta ít biết đến Chúa Thánh Thần, và nếu có biết thì cũng không mấy khi để ý đến Đấng đang ngự trong ta : “Ngài là vị Thiên Chúa bị bỏ quên!” Bằng chứng đâu? Chẳng phải có người hầu như cả đời không hề cầu xin với Ngài lần nào. Họ có thể cầu xin các thánh, và thường là cầu xin Đức Mẹ ! Điều ấy không sai, nhưng thử hỏi các thánh là ai ? Cũng chỉ là những con người như ta, đã sống đạo đức tốt lành, nên được Thiên Chúa thưởng công, và Giáo Hội tuyên thánh !

Còn Chúa Thánh Thần là ai ? Là Ngôi Ba Thiên Chúa, là Thiên Chúa thật, Đấng Tự Hữu từ đời đời và hằng sống đời đời, vô thủy vô chung, quyền phép vạn năng. Ngay từ thuở vũ trụ còn trống không, còn là một uông mang mơ hồ, thì Thần Khí Chúa đã là là lượn trên, để làm cho muôn loài muôn vật bắt đầu sinh sôi nảy nở, rồi sau cùng tạo dựng nên loài người. Thế mà khi cầu nguyện, ta lại chạy đến các thánh, mà quên bỏ vị Chúa trên hết các chúa ! Các thánh chỉ là tôi tớ hèn hạ, bất xứng, chỉ như hạt cát, hạt bụi so với thái sơn hùng vĩ.

Vả lại, ai làm cho các thánh được nên thánh ? Ngay cả Đức Mẹ, ai làm cho Đức Maria thành Mẹ Đức Giêsu, nếu chẳng phải là chính Thánh Thần. Hãy nhớ lại cảnh Thiên thần Truyền tin ! Ôi thật đáng buồn, ta đã bỏ chẳng chạy đến Đức Vua, lại chạy đi cầu cạnh một anh lính giữ ngựa, một tên hầu...

Xin đừng ai nói rằng Chúa Thánh Thần ở cao xa quá, mình không vói tới được. Đức Giêsu nói gì trên kia ? Ngài bảo: Ngài sẽ xin Cha cử đến với ta một Đấng Bầu Chữa khác, là Thánh Thần, để Ngài ở trong chúng ta mãi mãi. Vậy, Thánh Thần đâu có cao xa... Ngài ngự ngay trong tâm hồn chúng ta. Đi tới nhà thờ cầu nguyện, có khi còn phải đi xa, chứ đến với Chúa Thánh Thần thì chẳng cần phải đi một bước, vì Ngài ngự ngay trong mình chúng ta, “thân mình ta là đền thờ Ngài ngự” (1Cor 6.19).

Trước khi chấm dứt, xin anh chị em ghi nhớ một câu của bài Kinh Thánh hôm nay : Chúa Thánh Thần đang ngự trong mình anh chị em, Ngài là Thiên Chúa toàn năng cũng như Chúa Cha và Chúa Con. Ngài là nguồn sức mạnh, là Đấng hướng dẫn đời ta, là Đấng soi sáng, dạy dỗ ta và ban muôn ơn cho ta : nhất là ban bảy ơn huệ thiêng liêng cực kỳ cần thiết cho đời sống linh hồn (sau này chúng ta sẽ xem).

Hãy nhớ đến Ngài, siêng năng chạy đến với Ngài. Chắc chắn chúng ta sẽ sống một đời hạnh phúc và bình an, ngay từ trần gian này.

[Xin hát một bài cầu nguyện với Chúa Thánh Thần].

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Bài Lời Chúa 145: Bí Tích Thánh Thể (phần V) --- Rước Lễ (3) (9/26/2017)
Bài Lời Chúa 144: Bí Tích Thánh Thể (phần V) --- Rước Lễ (2) (9/26/2017)
Bài Lời Chúa 143: Bí Tích Thánh Thể (phần V) --- Rước Lễ (1) (9/26/2017)
Bài Lời Chúa 142: Bí Tích Thánh Thể (phần 4) (9/26/2017)
Bài Lời Chúa 141: Bí Tích Thánh Thể (phần Iii) (9/26/2017)
Tin/Bài cùng ngày
Bài Lời Chúa 140: Bí Tích Thánh Thể (phần Ii) (9/6/2017)
Bài Lời Chúa 139: Bí Tích Thánh Thể (9/6/2017)
Bài Lời Chúa 138 C - Những Hoa Quả Nhân Đức Của Thần Khí (9/6/2017)
Bài Lời Chúa 137 B – Những Ơn Huệ Của Thần Khí (tiếp) (9/6/2017)
Bài Lời Chúa 136 B – Những Ơn Huệ Của Thần Khí (9/6/2017)
Tin/Bài khác
Bài Lời Chúa 128: Bí Tích Thêm Sức (6/20/2017)
Bài Lời Chúa 127 --- Đức Giêsu, Nhà Cách Mạng Xã Hội Vĩ Đại (5/29/2017)
Bài Lời Chúa 126 --- Đức Giêsu, Đấng Giải Phóng (5/29/2017)
Bài Lời Chúa 125 --- Một Thoáng Thiên Đàng... (5/29/2017)
Bài Lời Chúa 124 --- Thiên Đàng Dành Riêng Cho Loài Người (5/29/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768