MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: suy niệm về chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Những Lời Kết Án Khắt Khe Hay Là Hy Vọng. (suy Niệm Của Camille Gagnon) -----
Thứ Hai, Ngày 3 tháng 9-2018
Những lời kết án khắt khe hay hy vọng.

(Suy niệm của Camille Gagnon)

Những câu nói hiểm hóc.

Một số câu trích từ Kinh Thánh đôi khi gợi lên nơi chúng ta những kỷ niệm khó chịu. Chúng ta hai câu trong các bài đọc hôm nay. Hai câu thường dùng để nói lên sự không nhân nhượng đòi hỏi khắt khe về mặt tôn giáo.

 

Câu thứ nhất trích từ Sách đệ nhị luật nói thế này: “Các ngươi sẽ không thêm vào những tôi truyền cho các ngươi các ngươi không bớt cả nhưng các ngươi sẽ giữ mệnh lệnh của Chúa như tôi truyền dạy”. Khi đọc câu này, tôi nhớ đến những cuộc tranh cãi về phụng vụ đủ loại đã xảy ra từ mười năm nay, như vụ Lefebvre, hoặc những vụ khác, ít trầm trọng hơn, về việc thực hành những nghi thức Thánh lễ. Tôi cũng nhớ lại những lời tâm sự đau đớn của những người bị từ chối không cho xưng tội. thể nào một lời Tin Mừng, một lời giải phóng, được nói nhân danh Thiên Chúa, lại gây ra điều trái ngược không?

 

Câu thứ hai trích từ Tin Mừng, nói thế này: “Các ông bỏ giới răn của Thiên Chúa để theo truyền thống của loài người”.

 

Gần đây một được cháu gái, được rửa tội lạitrong Giáo Hội Tin Lành”, đã dùng câu này nói với tôi. Những cặp vợ chồng ly dị tái giá, cũng đã cho tôi thấy nỗi đau đớn của họ trước sự nghiêm khắc của luật Giáo Hội về việc rước lễ. Tôi cũng nghe người trẻ nói như thế nữa; Sau khi đã sống đức tin Kitô thực sự, họ đã thấy mình không thể theo Giáo Hội những tập tục của Giáo Hội nữa.

 

Mỗi người theo cách của mình hiểu về ý nghĩa củagiới răn Thiên Chúatruyền thống của loài người tìm cách biện minh cho tưởng hoặc hành động của mình. tỏ ra không nhân nhượng nữa. Vậy nên tôi xin nhắc lại câu hỏi này: chúng ta một Tin Mừng giải phóng không? Làm sao lắng nghe những câu hiểm hóc này vẫn duy trì được niềm hy vọng của chúng ta.

 

Những lời hy vọng.

Ta hãy tìm cách đọc lại tường thuật cuộc gặp gỡ giữa những người biệt pháivà Chúa Giêsu, không kết án ai cả, không ra vạ tuyệt thông cho ai cả. Chúng ta cũng tìm cách kiểm tra xem Chúa Giêsu nói lời nào không bao dung đối với con người chăng?

 

Chúng ta hãy nhìn xem quang cảnh này. Mọi người mặt tại đó, xung quanh một bàn ăn. Chúng ta đừng biến những cuộc trao đổi, gay gắt đi nữa, thành những lời buộc tội của tòa án. Rồi chúng ta hãy xem những aiđó. Chúa Giêsu, các môn đệ của Ngài, những người biệt phái lụctừ Giêrusalem đến”. “Từ Giêrusalem đếnnghĩa? Nghĩahọnhững đại diện cho quyền bính chính thức, họ đến tranh luận với Chúa Giêsu bắt lỗi Ngài? nếu họ cũngnhững người đơn , chân thành nhưng lo lắng thì sao? Là những người mộ đạo ngạc nhiên thấy những người thuộc cộng đoàn của họ, thuộc niềm tin của họ, quên đi những nghi lễ tập tục văn hóa truyền thống thì sao? Theo quan điểm này thì họ sẽ không khác chúng ta lắm, phải không? Hơn nữa, họ đã đi cả một đoạn đường dài để gặp Chúa Giêsu. Vậy Ngài xua đuổi họ bằng một lời kết án dứt khoát không? Hay Ngài tìm cách giải phóng họ nói với họ một lời hy vọng không?

 

Bây giờ chúng ta hãy lắng nghe lời Chúa Giêsu nói với tất cả mọi người, biệt phái, môn đệ, quần chúng, trong đó chúng ta nữa. Với những người muốn trung thành chu toàn giới răn của Thiên Chúa, không thêm không bớt cả, Chúa Giêsu nhắc lại rằng đối với Thiên Chúa, giới răn nhắm vào thâm tâm con người. Sự thật của con tim bao giờ cũng hơn những việc tế tự. những việc này không bao giờ thay thế được cho một con tim dối trá quáng cả. Không được thêm vào lòng con người cũng không được rút bớt cả. Không rút bớt trong những nỗi yếu hèn của họ, không thêm vào sự phức tạp cũng như mặc cảm tội lỗi của họ. Đâylời giải phóng hy vọng: không ai kết án bạn cả, không phải lòng tôi, không phải lòng bạn, cũng không phải lòng kẻ khác. Không luật nào thay thế được luật của con tim. Điều này giá trị đối với hết thảy mọi người.


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Câm Điếc. (9/8/2018)
Bệnh Tật (9/7/2018)
Hiệp Sống Tin Mừng --- Cn 23 Tn B (9/7/2018)
Ôi ! Đẹp Thay Bao Việc Chúa Làm Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật Xxiii – B (9/7/2018)
Người Làm Mọi Sự Tốt Đẹp Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật Xxiii – B (9/7/2018)
Tin/Bài cùng ngày
Nghi Thức Bên Ngoài. (9/3/2018)
Nét Đẹp Của Tâm Hồn - Lm. Vũ Xuân Hạnh. (9/3/2018)
Lề Luật Là Dấu Chỉ Tình Yêu Thiên Chúa (suy Niệm Của Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ) (9/3/2018)
Không Chỉ Tôn Kính Bằng Môi Miệng (suy Niệm Của Lm. Giuse Nguyễn Cao Luật) (9/3/2018)
Hành Luật – Lm Giuse Trần Việt Hùng (9/3/2018)
Tin/Bài khác
Đường Hay Pháo Đài – Lm. Gb. Văn Hào ----- (9/1/2018)
Đáp Lại Ơn Cứu Độ Bằng Toàn Bộ Đời Sống Của Mình (suy Niệm Của Đức Ông James M. Reinert - Đan Quang Tâm Dịch) (9/1/2018)
Cội Nguồn Của Sự Ác – Lm. Ignatiô Trần Ngà (9/1/2018)
Cao Cả Và Bi Đát – Lm Giuse Nguyễn Hữu An (9/1/2018)
Canh Tân Tâm Hồn – Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền (9/1/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768