MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: suy niệm về đức mẹ
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Lên Trời Với Mẹ Tàpao
Thứ Năm, Ngày 15 tháng 8-2019
LÊN TRỜI VỚI MẸ TÀPAO

(hướng dẫn cung nghinh Mẹ Tàpao)

PM. Cao Huy Hoàng

 

1. Lên núi với Mẹ

 

Lạy Mẹ Maria Tàpao, chúng con là các bà Mẹ Công Giáo hôm nay tập trung về tôn vinh Mẹ là  Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Nhân Loại, Mẹ Giáo Phận chúng con, Mẹ của Hội các Bà Mẹ Công giáo chúng con, mẹ của mỗi người chúng con.

Chúng con muốn cung nghinh Mẹ, từ chân núi đến linh đài, để cùng Mẹ đi hết đoạn đường sứ mệnh của chúng con từ hành trình dương thế đến quê hương thiên quốc. Chúng con tin rằng:  Mẹ đã đi qua con đường sứ mệnh  trong đau thương và nước mắt, nhưng với lòng yêu mến, phó thác và dũng cảm kiên cường.

Bên Mẹ, chúng con tin tưởng ký thác cuộc đời của chúng con cho Mẹ.

Trong tâm tình ấy, chúng con xin cung nghinh Mẹ, để được noi gương Mẹ đi hết đoạn đường đời. Xin Mẹ giúp chúng con và cùng chúng con lên núi thánh.

 

2. Xin vâng như Mẹ

 

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã bắt đầu đi con đường trần thế, bằng tâm tình người con ngoan bé nhỏ của ông bà Gioakim và Anna, bằng đời sống đơn sơ, yêu mến,  vâng lời Cha Mẹ. Rồi Mẹ lớn lên như hoa đồng nội trong tình thương của Cha Mẹ và Thiên Chúa.

 

Khi Chúa muốn chọn Mẹ để Ngài thực hiện chương trình cứu rỗi của Ngài, Mẹ cũng đã bằng lòng xin vâng để ý định Thiên Chúa được viên thành.

 

Lạy Mẹ Maria, cuộc đời của chúng con mãi khát khao được tâm tình đơn sơ mến yêu và xin vâng như Mẹ trong mọi  hoàn cảnh của cuộc đời, để ý Chúa được thực hiện nơi mỗi người chúng con. Xin Mẹ giúp chúng con bước đi trong tinh thần xin vâng như Mẹ.

 

3.  Tin tưởng phó thác nơi Mẹ

 

Lạy Mẹ Maria, chúng con muốn Xin Vâng như Mẹ suốt cuộc đời, và chúng con tin mẹ hiểu rõ chị em chúng con đã bằng lòng xin vâng để chấp nhận:

-Là những người mang thân phận liễu yếu đào tơ mong manh như mẹ,

-Là những người mang trọng trách nặng nề là nối tiếp công cuộc sáng tạo qua việc mang nặng đẻ đau để sinh ra con người cho Thiên Chúa,

-Là những người chấp nhận vùi chôn cuộc sống mình, sức khỏe, sắc đẹp và hiện tại của mình để có cuộc sống, có sức khỏe, sắc đẹp và tương lai cho con cái,

-Là những người suốt đời được sống trong tinh thần  cho đi hơn là nhận lãnh….

-Là những đứa con của Mẹ rất thánh, cũng là những người em của một bà chị rất thánh. Và là Mẹ hay là chị, thì Mẹ Maria đều cảm thông sâu sắc đến nỗi lòng của mỗi chị em chúng con.

 

Vâng, chúng con tin như thế, vì Mẹ đã từng đi qua những đoạn đường chúng con đang đi. Mẹ đã kết thúc, và chúng con đang bắt đầu. Chúng con xin dâng lên mẹ tất cả buồn vui cuộc sống chúng con, trong chuỗi mân côi, chuỗi đời Mẹ đồng hành với Ngôi Lời Thiên Chúa.

 

4. Xin được đức khiêm nhường.

 

Lạy Mẹ Maria, Đức khiêm nhường thật cần thiết, thật cao cả, thật quý báu. Vì chính Đức Khiêm nhường có sức mạnh vô song tiêu diệt tà thần kiêu ngạo. Ngôi Hai Thiên Chúa khiêm nhường chấp nhận làm trở nên bào thai trong lòng cô thôn nữ. Mẹ Maria khiêm nhường chấp nhận làm tôi tá của Thiên Chúa và để Thiên Chúa thực hiện theo ý Ngài.

Đức Khiêm Nhường của Ngôi Hai con Thiên Chúa và của Mẹ Maria đã khởi đầu một chương trình cứu thế mà ma quỷ phải kinh khiếp, một chương trình khiêm nhường chiến thắng kế hoạch kiêu căng của chúng. Đường Con Chúa đi, đường Mẹ đi đã bắt đầu bằng sự khiêm nhường.

Trong Đức Khiêm Nhường ấy có ẩn chứa đầy đủ cả ba nhân đức tin cậy mến: Vì khiêm nhường, nên tin tưởng, vì khiêm nhường nên phó thác, và vì khiêm nhường nên đức mến tỏa ra như hương thơm.

 

Trong cuộc đời làm vợ, làm Mẹ, Đức Khiêm nhường thật cần thiết để bảo đảm hạnh phúc gia đình, để nêu gương sáng đạo đức cho con cái. Xin cho chúng con cũng biết sống đời khiêm nhường là tin tưởng Chúa , là phó thác trong tay Chúa , là yêu mến Chúa luôn luôn.

 

5  Xin được lòng yêu người.

 

Lạy Mẹ Maria, yêu người là mong cho người được hạnh phúc. Mẹ biết Mẹ đang được diễm phúc mang thai ngôi Con Chúa. Và Mẹ tin Ngôi Hai, Con Thiên Chúa chính là hạnh phúc thật, quà tặng hạnh phúc từ trời cao gửi đến.  Vì thế, Mẹ vội vã lên đường thăm Ysave chị họ, để chị Ysave cũng được đón lấy Tin mừng là  Ngôi Con Chúa.

 

Lạy Mẹ Maria, Yêu người là mang lại cho người hạnh phúc, đó cũng là thao thức, là ước muốn, là thiện chí, của chị em chúng con. Nhưng tiếc là, trong cuộc đời đã đi qua, chúng con đã lầm tưởng tiền bạc là hạnh phúc, sắc đẹp là hạnh phúc, sức khỏe là hạnh phúc, mà chúng con quên rằng, hạnh phúc mà chúng con mang đến cho người phải là hạnh phúc thật. Hạnh phúc ấy, chính là Chúa Giêsu.

 

Hôm nay trên đường đi với Mẹ, chúng con bỗng giật mình nói khẽ, chúng con đã sai lầm khi yêu, chúng con đã vụng về khi cho đi, vì chúng con chưa mang Chúa đến cho chồng cho con cho bạn bè cho thế giới. Lòng yêu người của chúng con phải là mang Chúa đến với người. Xin Mẹ Maria giúp chúng con biết yêu người như Mẹ, vì nhờ tình yêu, mà Mẹ luôn đẹp tươi, mẹ đáng chúc tụng, mẹ tỏa ngát hương thơm.

 

 

6.  Xin cậy trông nơi mẹ

 

Lạy Mẹ Maria, Đức Khiêm Nhường và Lòng Yêu Người, là hai điều khấn xin của chị em chúng con trong lần kính viếng Mẹ và cung nghinh Mẹ lần nầy. Chỉ có khiêm nhường và yêu người chúng con mới trở nên giống Chúa, nên giống Mẹ và xứng đáng là những người Mẹ Công Giáo. Chỉ có khiêm nhường và yêu người, chúng con mới có chiếc chìa khóa kỳ diệu vạn năng để mở ra cho gia đình chúng con cửa ân sủng của Thiên Chúa. Và hơn thế nữa, chỉ có khiêm nhường và yêu người, chúng con có thể có đủ sức mà kiên trì với ơn gọi là Vợ, làm Mẹ trong cuộc đời này.

 

Mẹ biết đó, bao chị em chúng con lỡ lầm làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, cắt đứt mối giây hôn phối thánh thiện chỉ vì không đủ lòng khiêm nhường, không đủ đức yêu người. Mẹ biết đó, bao gia đình chúng con đang khủng hoảng từng ngày, chỉ vì không ai chịu khiêm nhường mà từ bỏ cái tôi kiêu căng của mình trong một cuộc sống chung có mình có ta, có ta có mình. Mẹ biết đó, bao nhiêu đêm dài chúng con buồn phiền vì chúng con đã yêu thương con cái và chỉ lo cho con cái học hành, đỗ đạt , nhà cửa phương tiện đầy đủ, mà quên lo gieo mầm đức tin cho con cái.

Trên đường đi với Mẹ hôm nay, chúng con mới  hiểu ra mình đã bao năm rồi lạc bước. Nhưng vững tin nơi Mẹ, Mẹ là nguồn cậy trông của chúng con. Xin Mẹ ban ơn dắt chúng con về.

 

7. Cùng Mẹ lên trời

 

Lạy Mẹ Maria Tàpao, chúng con cùng đi với Mẹ lên núi Tàpao. Dẫu sức nặng của thân xác phàm trần trì lôi chúng con xuống, chúng con vẫn cố gắng hết mình để vươn lên, vì yêu mến mẹ, vì cần có Mẹ. Cho dù lời réo gọi của những đam mê lấn chen tiếng hát, tiếng đọc kinh của chúng con, chúng con cũng đã cầm lòng cầm trí để hướng lòng lên với Mẹ.

 

Quả thật, ý hướng vươn lên lúc nào cũng khó khăn hơn buông xuôi tuột dốc. Vì thế, mà chúng con hiểu được mầu nhiệm cứu chuộc của Chúa Giêsu Con Mẹ khi vác Thánh Giá lê từng bước chân nặng nề lên đồi cao Cal-vê.

 

Chúng con xin dâng cho Mẹ những hy sinh nhỏ bé, chẳng đáng vào  đâu của chúng con, và xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con lời khấn xin muôn ơn cần thiết, để chúng con mỗi ngày được vươn lên cùng Mẹ, vươn lên cùng Chúa Giêsu, con Mẹ, trên núi Tàpao nầy, hình bóng của núi Cal-vê một chiều tử nạn.

 

Rồi từ núi thánh Calve của những ngày đời khổ đau lên đến đỉnh điểm, chúng con tin rằng Mẹ sẽ đưa chúng con về trời với Mẹ, hưởng nguồn vui nguồn hạnh phúc thiên thu trong Nước của Thiên Chúa, nơi dành cho những ai noi gương Mẹ mà kết hiệp cùng Chúa Giêsu trong cả cuộc đời. A men.

 

PM. Cao Huy Hoàng

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Hiệp Sống Tin Mừng Lễ Đức Mẹ Lên Trời A (15/08) (8/11/2020)
Sáu Sai Lầm Về Đức Mẹ (3/26/2020)
Mười Nhân Đức Của Đức Mẹ (9/13/2019)
Ngày 12 - 09 Lễ Danh Thánh Đức Maria (9/12/2019)
Tin/Bài khác
Thứ Bảy Sau Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu -- Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria (6/9/2019)
Qua Đức Mẹ Đến Với Chúa Giêsu Thánh Thể (5/23/2019)
Sứ Điệp Đức Mẹ Cho Thời Đại Chúng Ta (5/20/2019)
Ngày 13 - 05 --- Lễ Đức Mẹ Fatima (5/13/2019)
Mùa Hoa Đức Mẹ (5/2/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768