MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: sách online :: __sách về các thánh (more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Các Tài Liệu Về Thánh Nữ Gertrude Cả (2)
Thứ Tư, Ngày 24 tháng 3-2010

CÁC TÀI LIỆU VỀ THÁNH NỮ GERTRUDE

1.Nữ Thánh Gertrude (c.1256-c.1302)
dongcong.net
 
Từ hồi 25 tuổi, Gertrude đã tha thiết mến Chúa và coi khinh những giả tạm nơi trần gian. Chúa Giêsu, từ 28-1-1281, bắt đầu hiện ra với nữ thánh Gertude. Và sau đó suốt 20 năm, Chúa đã hiện ra với chị hầu như hằng ngày.

Chúa luôn luôn thúc đẩy chị thánh, như Giáo Hội thường thúc giục Tín hữu, là hãy đến với Người qua Mẹ Maria.

Khi Gertrude hỏi Chúa điều gì làm Người hài lòng hơn, Chúa đã trả lời:

"Hãy yêu mến Mẹ của Cha. Gắng sức ca ngợi Mẹ cho thật xứng đáng".

Trong những năm đầu tâm sự với Gertrude, Chúa thường nói với chị:

"Cha ban Mẹ rất dịu ngọt của Cha để Mẹ nên Đấng bảo vệ con. Cha cũng trao phó con cho Người coi sóc".

Khi gặp gian nan thử thách, Gertrude kêu cầu Chúa thương giúp đỡ, Ngài nhắc lại:

"Cha đã trao con cho Mẹ đầy tình thương của Cha, nên qua Mẹ, Cha sẽ ban các ơn của Cha".

Từ đó, Gertrude luôn luôn xin Mẹ dọn lòng chị thánh Rước Lễ, nên trong thời gian đó, Đấng Cứu Thế thường hiện ra và sống thân tình với chị.

Một lần, Gertrude cầu nguyện xin Chúa Giêsu dâng lên Mẹ Người một cái gì để chứng tỏ lòng chị tôn kính yêu mến Đức Nữ Trinh cách riêng. Chúa Giêsu liền chỗi dậy, dâng lên Đức Mẹ Thánh Tâm của Người. Chúa phán:

"Mẹ rất yêu dấu, xin nhận lấy Trái Tim Con. Con xin dâng Trái Tim Con cho Mẹ với tất cả tình yêu thánh thiện muôn thủa, chính Tình yêu này đã thúc đẩy Con chọn Mẹ làm Mẹ. Trong Trái Tim này, Con đã tỏ cho Mẹ tình hiếu thảo tha thiết của Con qua bao nhiêu biểu chứng giữa trần gian, khi Mẹ nuôi dưỡng và săn sóc Con thời thơ ấu trong vòng tay Mẹ. Trong Trái Tim này, Con đã dâng cho Mẹ tình yêu trung thành, luôn luôn gắn liền Con ở bên Mẹ trong suốt cuộc sống dương thế, vâng theo mọi ý muốn của Mẹ hơn bất cứ người con nào đối với mẹ nó. Đặc biệt, Con dâng lên Mẹ tình yêu, mà trên Thánh Gia tình yêu này đã làm Con quên đi bao nhiêu đau khổ, để thương cảm những khổ đau và an ủi Mẹ, đồng thời trối lại cho Mẹ người môn đệ thay thế Con, làm con và săn sóc Mẹ. Và sau cùng, Mẹ hãy ở lại trong tình yêu nơi Trái Tim Con, Tình Yêu đó đã thúc đẩy Con đưa Mẹ Lên Trời, ngự trên hết thảy các thần thánh, đội cho Mẹ triều thiên Nữ Hoàng Thiên Quốc và trên khắp hoàn cầu".

Một lần khác, khi thánh nữ Gertrude cầu xin Mẹ Maria ban xuống đầy tâm hồn chị những nhân đức, để Thiên Chúa hài lòng ngự lại đó, Đức Mẹ liền đứng lên và trồng vào trái tim chị thánh rất nhiều loại hoa: hoa hồng đức Mến, hoa huệ đức Trinh trong, hoa tím đức Khiêm nhượng, hoa hướng dương đức Vâng lời, và trăm hoa đua nở đồng loạt nơi những tâm hồn cầu khẩn Mẹ.

Ngay ngày hôm sau, Mẹ dấu ái của Chúa đã hiện ra với Gertrude dưới hình thức một bông hoa Huệ trắng tinh sáng ngời có Ba lá, trong sự hiện diện của Chúa Ba Ngôi. Mẹ phán với chị thánh:

"Những ai sùng kính mến yêu kính chào Mẹ là bông Huệ trắng của Chúa Ba Ngôi, bông Hồng sáng chói của Thiên Đàng, Mẹ sẽ ban cho họ những gì Mẹ có thể qua Quyền Toàn Năng của Chúa Cha, qua Sự Khôn Ngoan của Chúa Con, và qua Tình Thương đang tràn đầy nơi Trái tim Mẹ phát xuất từ Tình Yêu của Chúa thánh Linh."

Và cũng từ ngày đó, Gertrude thường kính chào Mẹ Maria qua lời cầu nguyện:

"Con kính chào Mẹ, Bông Huệ tinh trắng của Chúa Ba Ngôi muôn đời vinh hiển và đầy bình an; Bông Hồng sáng chói và ưu ái của Thiên Đàng; nơi Mẹ Đức Vua Thiên Đàng muốn được sinh ra, trong Mẹ Ngài muốn được nuôi dưỡng bằng sữa. Xin Mẹ hãy nuôi dưỡng linh hồn chúng con bằng ơn thánh".

Thánh Nữ Trinh Maria đã ban thưởng cho lòng sùng kính tha thiết của Gertrude. Nhân lễ Mẹ Mông Triệu, khi Mẹ đang ngự trên ngai trên trời, Người đã đứng dậy vời Gertrude lên và đặt thánh nữ ngồi vào ngai của Mẹ. Nhưng Gertrude giật lùi lại, vội thưa Mẹ:

"Lạy Nữ Vương vinh hiển, sao con đáng được diễm phúc lớn lao này?"

Mẹ đã giải nghĩa là thánh nữ có thể dùng công phúc của Mẹ, nhất là đức Trinh trắng, Khiêm nhượng và đức Mến của Mẹ Maria, để dâng lên Chúa mong sẽ được Chúa ban cho đặc ân này. Thật, thánh nữ đã được mặc lấy công nghiệp của Mẹ Maria để đón nhận Chúa khi Rước Lễ.

Trong một thị kiến rất lạ lùng thánh nữ đã nhìn thấy Đức Mẹ Thiên Chúa vinh hiển, được Chúa Con chí thánh nâng lên chỗ cao nhất trên trời, giữa mọi bậc thần thánh. Và từ ngai tòa bên hữu Chúa Con, Mẹ Maria đã chúc lành cho tu viện của Gertrude, và chị thánh trông thấy mỗi thánh giá vàng chiếu lóng lánh trên đầu mỗi chị dòng.

Đặc ân cuối trong muôn vàn ân huệ Mẹ ban cho nữ thánh Gertrude xẩy ra lúc gần chết: Trong ánh sáng chói chang rực rỡ, Đức Nữ Trinh Thương xót đã đến để úy lạo tớ nữ dấu ái của Mẹ. Cúi mình xuống, Mẹ nâng đầu thánh nữ Gertrude cách êm ái và âu yếm; trong khi Đức Vua vinh hiển, với tình thương dịu hiền vô cùng, đã nghiêng mình trên nữ tỳ trung tín của Người, đồng thời thu hút linh hồn tuyệt vời của thánh nữ vào chính Người muôn đời.

 2. Thánh Gertruđê, đồng trinh
dmhcg.org

Thánh Gertruđê sinh ngày 06-01-1256 tại Eisleben miền Saxe nước Ðức. Người ta không biết gì về cha mẹ Ngài, nhưng chắc hắn cha Ngài đã có lòng đạo đức sâu xa và đã dâng con gái 5 tuổi của mình làm tu sĩ tu viện Helfia theo luật dòng thánh Bênêđictô.

Chẳng may Ngài lại trùng tên với vị tu viện trưởng. Ngài lớn lên xa mọi thú vui thế gian và sớm chứng kiến hoạt động trí thức lớn mạnh. Trong bầu khí chiến tranh, nhà dòng trốn về Rossdorf, rồi vì thiếu nước lại trở về Helfta. Thánh Mechtilde chị của tu viện trưởng Gertruđê đứng trường. Người nữ tu trẻ Gertruđê say mê quên bỏ đời sống cầu nguyện. Việc trau dồi văn chương nghệ thuật thu hút Ngài đến nỗi Ngài nói rằng vào thời đó “Ngài lo lắng cho tâm hồn chỉ bằng lo lắng cho đôi chân của mình thôi”.

Vào lúc 25 tuổi, trong một thị kiến, Chúa Kitô đã trách móc Ngài là đã bỏ Chúa mà lo học hành. Thế là đảo lộn tất cả:

“Mọi bồng bột tuổi trẻ đối với con bắt đầu xem ra lạt lẽo vô vị. Lạy Chúa, Chúa là chân lý trong suốt hơn mọi ánh sáng, nhưng sâu thẳm hơn mọi bí mật. Chúa đã quyết phá tan những bóng đêm đậm đặc của con”.

Và thị kiến kết thúc bằng một cuộc trở lại. Ngài đã kể lại và nói:

“Trong một niềm vui của tinh thần mới, tôi bắt đầu tiến tới”.

Gertruđê chỉ còn muốn học và suy gẫm Thánh Kinh, các Giáo phụ và các nhà thần học. Ngài kiềm chế tính hiếu động bằng việc hãm mình dữ dằn và sống trong sự kết hiệp liên lỉ với Chúa. Đáp lại việc hiến thân hoàn toàn ấy, Ngài được nhiều ơn thần bí phi thường. Ngài được mạc khải nhiều lần trong khi hát kinh nhật tụng viết lại những mạc khải này trong cuộc khảo luận.

Cùng với thánh nữ Mechtilde, Ngài là người đầu tiên tỏ bày lòng tôn sùng Trái Tim Chúa. Lúc đó Gertruđê 35 tuổi. Sức khỏe Ngài không cho phép Ngài giữ những nhiệm vụ quan trọng nữa, Ngài chỉ còn là phó ca trưởng. Nghi ngờ nhiều, Ngài chỉ thấy sự thấp kém và hư không của mình mà chạy đến với ý kiến của thánh Mechtilde là ca trưởng. Chúa đã tỏ cho thánh Mechtilde:

“Cuộc đời của Gertruđê là một thánh ca liên tục ca ngợi vinh quang Cha. Trên trần gian này, sau Bí tích Thánh Thể, Cha chỉ cư ngụ cách đặc biệt trong lòng Gertruđê”.

Thánh nhân được ơn những dấu đinh vô hình và một vết thương trong lòng. Các sách của Ngài chỉ được phổ biến 200 năm sau, cho thấy đời sống nội tâm nồng nhiệt của Ngài, Ngài liên kết say mê với phụng vụ cố gắng đồng nhất đời mình với những mầu nhiệm mà chu kỳ phụng vụ nhắc lại. Ngài muốn chịu khổ vì phần rỗi anh em và tìm những lời nồng cháy để cải hoá các tội nhân và đổ ra nhiều nước mắt vì những đau khổ gây nên cho Chúa.

Năm tháng cuối đời, thánh nữ nằm bệnh bất động với những đau đớn dữ dằn. Ngài không còn nói được nữa, nhưng vẫn giữ được sự bình thản. Ngài biết giờ vinh quang sắp tới. Ngày 17 tháng 10 năm 1031 hay là 1032 thánh nữ từ trần. Tương truyền rằng: lúc chết Ngài thấy Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ với đoàn người trên trời đến dẫn Ngài vào Thiên đàng trong khi quỉ dữ khóc ròng.

Để kết thúc, nhà chép sử ghi lại mặc khải của một nữ tu thấy linh hồn thánh Gertruđê bay thẳng như một cánh chim vào lòng Chúa Giêsu đang mở rộng đón tiếp Ngài vào tình yêu vô cùng của Ngài.

3. Thánh Gertrude ((1256? - 1302)

nguoitinhuu.com

Thánh Gertrude là một trong những vị thần bí nổi tiếng của thế kỷ 13. Cùng với Thánh Mechtild, thánh nữ tập luyện một đời sống tâm linh gọi là "hôn nhân huyền nhiệm", đó là ngài trở nên vị hôn thê của Ðức Kitô. Ðời sống của ngài kết hợp mật thiết với Ðức Giêsu và Thánh Tâm, từ đó dẫn đến đời sống của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Thánh Gertrude sinh ở Eisleben thuộc Saxony. Khi lên năm tuổi, ngài được giao cho các nữ tu Benedictine ở Rodalsdorf chăm sóc, sau này ngài trở thành một nữ tu, và vào năm 1251(?) ngài làm tu viện trưởng của chính tu viện ấy.

Thánh Gertrude rất thích học hỏi. Ngài giỏi tiếng Latinh và sáng tác thơ phú dựa vào Phụng Vụ Thánh. Cuộc đời của thánh nữ, dù không có những biến động sôi nổi hay những hành động đáng kinh ngạc, nhưng sinh hoạt tinh thần của ngài thật đáng khâm phục. Ngài sống cuộc đời bí nhiệm trong tu viện, cuộc đời ẩn giấu với Ðức Kitô. Ngài nổi tiếng là người sùng kính Nhân Tính Thiêng Liêng của Ðức Giêsu trong sự Thống Khổ và trong bí tích Thánh Thể, và ngài cũng yêu mến Ðức Trinh Nữ Maria một cách đặc biệt. Thánh nữ từ trần năm 1302.

Lời Bàn

Ðời sống của Thánh Gertrude là một nhắc nhở cho chúng ta thấy tâm điểm của cuộc đời Kitô Hữu là cầu nguyện: một cách riêng tư và trong phụng vụ, một cách bình thường hay huyền nhiệm, luôn luôn có tính cách cá nhân.

4. Thánh GERTRUĐÊ, đồng trinh (1256–1302)
hdgmvietnam.org

Thánh Gertruđê sinh ngày 06-01-1256 tại Eisleben miền Saxe nước Ðức. Ngay từ nhỏ đã xin nhập dòng Xitô. Tại đây, ngài đã sống một cuộc đời khổ hạnh giản dị nhưng luôn bình thản, thánh thiện. Sức khỏe của ngài có phần yếu kém nên thường được miễn tham dự những giờ kinh chung. Sẵn tinh thần hiếu học, Gertruđê tiến rất mau trên đường học vấn và đặc biệt có khiếu về văn chương.

Ngày 27-01-1281, Chúa Giêsu đã hiện ra với thánh nữ lần đầu tiên và mạc khải cho thánh nữ nhiều điều về tình yêu và ân sủng Chúa.

Ngài luôn luôn sống kết hợp mật thiết với Chúa và được Chúa ban ơn xuất thần nhiều lần để chiêm ngưỡng thánh tâm Ngài.

Ngài có một lòng mến thánh sử và sự thương khó Chúa cách đặc biệt. Ngài qua đời năm 1302 sau một cơn bệnh trầm trọng.

5. THÁNH GERTRUDE CẢ
xuanha.net

I. Thánh Gertrude: Chúa Kitô muốn ở với con người

Khi thánh nữ Gertrude suy niệm về Bí tích Thánh thể và tự hỏi là làm sao Chúa có thể tự hạ mình xuống thấp như thế để hiện diện trên các bàn thờ dưới hình bánh, thì chính Chúa Giêsu đã nói với bà câu chuyện sau:

Một hoàng tử nhỏ ở trong một lâu đài rộng lớn với đủ loại đồ chơi. Ngày kia nhìn qua cửa sổ và thấy các đứa bé nghèo chơi trên đường. Thấy hoàng tử nhìn qua cửa sổ như thế, người giám hộ liền hỏi:

- Hôm nay hoàng tử muốn chơi ở trong lâu đài này hay muốn ra ngoài chơi với các đứa bé trên đường phố?

- Hoàng tử trả lời: Tôi muốn ra ngoài chơi với chúng.

Khi được phép, hoàng tử khoác vào mình bộ đồ cũ nhất, và cả ngày chơi với các trẻ nghèo. Đây là một ngày hạnh phúc nhất của cậu bé chốn cung đình.

Rồi Chúa nói với thánh Gertruđê: Ta giống như hoàng tử nhỏ kia. Ta muốn ở với con người, đàn ông cũng như đàn bà. Bất cứ ai không đến với Thánh thể Ta, hoặc ngăn cản kẻ khác đến rước lễ, kẻ ấy lấy mất đi của Ta một niềm vui lớn.
 
6.Thánh Gertrude

Nhập đan viện khi mới lên 5 tuổi.

Có rất nhiều cảm nghiệm thấn bí, bao gồm nhiều thị kiến và năm dấu thánh.

Phát động lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa.

(Hết)

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Truyện Thánh Nữ Rita (3) (1/29/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (2) (1/29/2012)
Truyện Thánh Nữ Rita (1) (1/29/2012)
Con Đường Trưởng Thành Thiêng Liêng Của Thánh Têrêsa Hài Ðồng (10/1/2010)
Cn 1119: Chúa Giêsu Nói Về Thánh Gertrude Cả (3) (3/25/2010)
Tin/Bài khác
Truyện Hay Về Thánh Cả Giuse (3/19/2015)
Tấm Lòng Vàng (11/3/2013)
Cn 1116: Mạc Khải Chúa Ban Cho Thánh Nữ Gertrude, Người Đức (1) (3/23/2010)
Thánh Gioan Vianney (1/12/2010)
Thánh Lu Y Maria Mon Pho (1/8/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768