MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: tác giả lm. nguyễn hữu thy
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Vụ Việc Lạm Dụng Tính Dục Hằn Sâu Trên Nỗi Đau Của Giáo Hội Tại Âu Châu
Chủ Nhật, Ngày 11 tháng 4-2010

Vụ việc lạm dụng tính dục hằn sâu trên nỗi đau của Giáo Hội tại Âu Châu

Vụ việc lạm dụng tính dục của một số giáo sĩ đã gây cho Giáo Hội Công Giáo tại nhiều nước Âu Châu nỗi đau khổ và sự thiệt hại khôn xiết. Trong số đó có Thụy Sĩ, Áo, Ý, Lục Xâm Bảo, Ái Nhĩ Lan và Đức.

Các Đức Giám Mục Thụy Sĩ (HĐGM) đã nhìn nhận có sự lạm dụng tính dục trong Giáo Hội tại nước này và các ngài đã chân thành xin lỗi các nạn nhân. Năm 2002, HĐGM Thụy Sĩ đã đưa ra những đường lối chỉ đạo về vụ việc lạm dụng tính dục trong Giáo Hội và năm 2009 đã được áp dụng. Trong đó các Giám Mục đã đặt nặng quyền lợi của các nạn nhân lên hàng đầu và đồng thời có những biện pháp thích đáng đối với các phạm nhận. Trong thư chung trình bày vấn đề này của HĐGM Thụy Sĩ đề ngày 31.3.2010, có viết:

"Chúng tôi phải thành thật nhận rằng chúng tôi đã đánh giá thấp tầm quan trọng của vấn đề“.

Còn ở Áo, từ đầu năm 2010 đến nay các văn phòng đại diện của các Giáo Phận đã cho hay là số các nạn nhân của những lạm dụng tính dục và của những vụ bạo lực là rất đông đảo. Theo thống kê được công bố ngày 30.3.2010 thì trong 9 Giáo Phận toàn quốc con số các nạn nhân đã liên lạc với các văn phòng đại diện nói trên qua điện thoại hay qua Email đã lên tới 566 người.

Tại Lục Xâm Bảo Giáo Hội cũng đã thành lập một văn phòng liên lạc phụ trách về những trường hợp lạm dụng tính dục và bạo lực. Ông Theo Peporte, phát ngôn viên của Tổng Giáo Phậm Lục Xâm Bảo, cho hay là Văn phòng liên lạc này bắt đầu công việc vào ngày 6.4.2010. Ở Lục Xâm Bảo vào các năm 1950 và năm 1996 các Linh Mục đã có những sai phạm về lãnh vực tính dục đã bị lên án. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chí ngày 30.4.2010, ông Theo Peporte cho hay là theo một tin đồn khá chắc chắn thì vào năm 1990 có một vị Linh Mục đã vấp phải lỗi lầm trên, ngoài ra chưa có trường hợp khác xảy ra.

Tại Ý, HĐGM Ý bày tỏ ý muốn cộng tác với chính quyền trong các vụ việc liên quan đến vấn đề lạm dụng tính dục vào bạo lực. Giáo Hội sẽ không can thiệp hay ngăn cản các án phạt chính đáng của các toà án nhà nước dành cho các phạm nhân gây ra các Xì-căn-đan. Ở Ý, trong những tuần lễ vừa qua các trường hợp lạm dụng tính dục hay bạo lực của Giáo sĩ hay của những cộng tác viên trong các cơ sở Giáo Hội đã được công khai hóa. Đa số các trường hợp xảy ra vào năm 1950 và 1980 của thế kỷ trước.

Riêng tại Ái Nhĩ Lan, Giáo Hội đã thay mặt các phạm nhân công khai xin lỗi các nạn nhân bị lạm dụng tính dục và dành một ngân quỹ nhất định để đền bù cho họ. Nhưng dĩ nhiên, những đền bù vật chất bên ngoài chỉ bù đắp được phần nào sự thiệt hại mà các nạn nhân phải gánh chịu mà thôi, trong khi những vết thương hằn sâu trong linh hồn họ thì chẳng bao giờ có thể chữa lành được.

Trong khi đó ở Đức quốc, vào ngày 1.4.2010, Đức Cha Walter Mixa, Giám Mục Giáo phận Augsburg và đồng thời là tổng tuyên úy quân đội Đức đã đích thân lên tiếng về những cáo buộc cho rằng ngài đã sử dụng bạo lực đối với trẻ em và các thanh thiếu niên vào các năm 1970 cho tới 1980 khi ngài làm giám đốc trung tâm nuôi dạy trẻ em St. Josef ở Schrobenhausen. Đức Cha Mixa nói: „Tôi vô cùng sửng sốt về những lời cáo buộc tôi. Một lần nữa, tôi xin khẳng định rằng tôi chưa bao giờ sử dụng bạo lực dưới bất cứ hình thức nào đối với trẻ em và thanh thiếu niên“. Và Đức Cha Mixa tuyên bố là ngài „rất sẵn sàng nói chuyện với quý ông quý bà đã từng trải qua tuổi trẻ của họ trong trung tâm nuôi dạy trẻ em St. Josef ở Schrobenhausen về các kỷ niệm, các trải nghiệm và các cáo buộc của họ, để lắng nghe và để hiểu rõ được những gì đã làm phiền toái đến tuổi trẻ của họ“.

Phản ứng của người Công Giáo Đức

Theo cuộc thăm dò dư luận của Tuần báo „Stern“, số ra ngày 30.4.2010, thì mặc dù các vụ việc về lạm dụng tính dục và sử dụng bạo lực của một số các Giáo sĩ đã xảy ra và gây hoang mang trong dư luận, 80% các người Công Giáo Đức vẫn trung thành với Giáo Hội, chứ không hề nghĩ đến việc bỏ đạo, vì theo họ ngoài một số nhỏ các Giáo sĩ yếu đuối đó, còn có đại đa số các giáo sĩ khác đang hằng ngày hy sinh tận tụy một cách gương mẫu cho lợi ích của các giáo dân trong các giáo xứ.

Trong khi đó, ngược lại, số cảm tình viên đối với Đức Giáo Hoàng Ratzinger sa sút mạnh: Chỉ còn khoảng 1/3 những người được hỏi đánh giá đường lối lãnh đạo Giáo Hội của Đức Thánh Cha là „tốt“ hay „rất tốt“. 

Lm Nguyễn Hữu Thy    

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Hiểu Và Sống Mười Điều Răn Thiên Chúa (3) (8/2/2010)
Hiểu Và Sống Mười Điều Răn Thiên Chúa (1) (8/2/2010)
Hiểu Và Sống Mười Điều Răn Thiên Chúa (2) (8/2/2010)
Sự Hiện Hữu Của Thiên Chúa Là Một Điều Minh Nhiên (4/17/2010)
Kià! Đó Chính Là Chúa! (cn 3 Phục Sinh: Ga 21,1-14) (4/17/2010)
Tin/Bài khác
Mỹ Thuật Là Con Đường Dẫn Tới Thiên Chúa (4/10/2010)
Ý Thức Hệ Thế Tục Hóa, Hay Trào Lưu Khai Trừ Thánh Giá Chúa (4/1/2010)
Đức Kitô Đã Cứu Độ Chúng Ta, Điều Đó Nghĩa Là Gì? (updated) (3/31/2010)
Suy Tư Về Năm Linh Mục (3/31/2010)
Chúa Nhật Iii Mùa Thường Niên (c):từ Lúc Đó, Ðức Giêsu Bắt Đầu Đi Rao Giảng! (1/23/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768