MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: mẹ fatima
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Những Tập Hồi Ký Của Chị Nữ Tu Maria Lucia Trái Tim Vô Nhiễm (4), Hồi Ký 2b (2 Of 2)
Thứ Tư, Ngày 21 tháng 7-2010

Nguồn: Hội Thông Điệp Đức Mẹ

Ngày 13 tháng Chín

 Ngày 13 tháng Chín đã cận kề. Ngoài những gì con đã kể, Đức Mẹ đã nói với chúng con hôm đó rằng:

 "Thiên Chúa rất hài lòng vì những hy sinh của các con, nhưng Ngài không muốn các con thắt giây thừng khi đi ngủ; các con chỉ nên thắt ban ngày thôi."

Khỏi cần nói, chúng con vâng theo lời Chúa tức khắc. Hình như là tháng trước đó, Chúa đã có ý định sẽ ban một dấu lạ, nên mẹ con hết sức hy vọng rằng hôm đó, những dấu hiệu được ban sẽ rõ ràng và minh bạch hơn. Tuy nhiên Chúa nhân từ có lẽ muốn cho chúng con có thêm cơ hội dâng hy sinh lên Ngài, đã không cho một tia sáng vinh quang nào của Ngài xuất hiện hôm ấy cả.  Mẹ con mất niềm tin thêm một lần nữa, và những hành hạ ở nhà lại bắt đầu trở lại.  Mẹ đã có rất nhiều lý do để bực mình. Đồi Cova da Iria đã hoàn toàn thất thu, không những nó không còn là một đồng cỏ tươi tốt cho đàn chiên của chúng con, mà nó cũng không còn cho chúng con rau trái trồng tại đó nữa.  Thêm vào đó, mẹ con gần như xác tín như mẹ thường nói, tất cả những gì xảy ra đều là do ảo giác điên khùng và trí tưởng tượng của trẻ con. Một người chị của con đã không làm được việc gì khác ngoài việc phải đi gọi con về và thay con chăn chiên, để con trả lời cho những người đến tìm gặp và hỏi chuyện con.

Những thì giờ phung phí như vậy không có nghĩ a gì đối với một gia đình giàu có, nhưng với chúng con là những người phải lao động để sinh sống, nên đã trở thành một gánh nặng.  Sau đó một thời gian, mẹ con buộc phải bán đàn chiên đi, điều này gây thiệt hại không ít cho mức thu hoạch của gia đình con.  Mọi người đều cho rằng đó là do lỗi của con, và trong những giây phút nguy kịch, đã trút hết lên đầu con.  Con hy vọng Chúa nhân từ nhận tất cả những điều này của con vì con đã dâng tất cả lên cho Ngài, luôn luôn với tâm hồn vui vẻ để có thể dâng chính mình con làm của lễ hy sinh lên Chúa và cho các linh hồn tội lỗi.  Về phần mẹ con, mẹ đã nhận tất cả với một tinh thần chịu đựng và kiên nhẫn anh hùng; nếu mẹ có trừng phạt hoặc đánh đập con thì cũng bởi vì mẹ nghĩ là con đã nói dối. Mẹ hoàn toàn nhận chịu những Thánh Giá mà Chúa gởi đến, và đôi khi mẹ đã nói:  "Có phải đây là những việc Chúa làm để trừng phạt tội lỗi của con không?  Nếu thế thì xin chúc tụng Chúa!"

Tinh Thần Hy Sinh Của Lucia

 Một hôm, một người hàng xóm, không biết vì lý do gì, đã nói rằng một người đàn ông nào đó đã cho con tiền, mặc dù con không nhớ rõ số tiền đó là bao nhiêu.  Không chần chờ, mẹ liền kêu con và hỏi về số tiền đó ngay.  Khi con thưa rằng con không có nhận tiền của ai, mẹ liền dùng đến cán chổi để ép buộc con phải đưa cho mẹ số tiền đó. Sau khi con bị một trận đòn nên thân, chị Carolina cùng với một người bạn khác trong xóm tên là Virginia liền vô can.  Cả hai nói là họ đã có mặt trong buổi thẩm vấn và đã không thấy ông đó đưa gì cho con cả.  Nhờ sự cản ngăn của các chị, con đã lẻn ra được chỗ giếng nước thân yêu, và tại đó, con đã dâng thêm một hy sinh nữa lên Chúa nhân lành.

Người Khách Cao Lớn

 Nếu con không lầm, thì cũng cùng trong tháng này (26) có một anh thanh niên tìm đến nhà con.  Anh rất to lớn nên con run lên vì sợ hãi. Khi con thấy anh ta phải khom lưng để chui qua khung cửa vào tìm con, con đã nghĩ chắc đó là một người Đức.  Vào thời đó đang có chiến tranh, những người lớn thường dọa cho con nít sợ khi nói rằng:  "Coi chừng người Đức đến giết con bây giờ."
 Vì thế con nghĩ là giờ chết của con đã đến. Anh đó cũng thấy vẻ sợ hãi của con, anh liền tìm cách trấn an con; anh đặt con ngồi trên lòng anh và hiền lành hỏi chuyện con.  Khi hỏi xong, anh liền xin phép mẹ cho con dẫn anh tới chỗ Đức Mẹ hiện ra và cùng cầu nguyện với anh ấy. Mẹ cho phép, và chúng con ra đi. Nhưng dọc đường, con run sợ vì chỉ có một mình con với người lạ mặt này.  Nhưng con tìm lại được bình an với ý nghĩ rằng nếu người ấy có giết con, thì con sẽ được gặp Chúa và Đức Mẹ.

Khi đến nơi, anh quỳ xuống và yêu cầu con cùng lần chuỗi với anh để xin Đức Mẹ ban cho anh một ơn đặc biệt:  đó là cho anh cưới được cô gái trẻ mà anh quen biết.  Con nghĩ về ơn anh đang xin và thầm nhủ rằng: "Nếu cô gái đó cũng sợ anh như con đang sợ, thì cô ấy sẽ không bao giờ bằng lòng!" Khi lần chuỗi xong, anh thanh niên tử tế này đã đi với con gần hết quãng đường về nhà và chia tay thân mật sau khi nhắc lại ý nguyện của anh cho con nghe. Con liền chạy một mạch tới nhà cô mà lòng vẫn sợ là anh ấy có thể đổi ý và quay trở lại!
 Con rất ngạc nhiên vì vào ngày 13 tháng Mười, sau khi Đức Mẹ hiện ra, tự nhiên thấy mình đang ở trên tay của anh thanh niên này, và đi băng qua đầu của những người khác. Điều này chắc chắn đã làm vừa lòng những người hiếu kỳ đang muốn nhìn thấy mặt con!  Một hồi sau, chàng thanh niên tốt bụng này, vì không thể thấy được đường đi, đã vấp ngã. Con không bị té xuống đất vì đã rớt trên đám người đang chen lấn ở chung quanh. Liền lúc đó, những người khác liền chụp lấy con, và chàng thanh niên đó đã biến mất. Sau một thời gian, con lại thấy anh ta, nhưng lần này anh đi cùng với người thiếu nữ con đã nói trên đây mà bây giờ là vợ của anh!  Anh trở lại để cám ơn Đức Trinh Nữ về ơn lành anh đã nhận được, và xin Đức Mẹ chúc lành cho tương lai của họ. Chàng thanh niên này hiện giờ là Bác Sĩ Carlos Mendes ở thành Torres Novas.

Ngày 13 tháng Mười

 Kính thưa Đức Cha, bây giờ là ngày 13 tháng Mười.  Đức Cha biết rõ tất cả những gì đã xảy ra trong ngày hôm đó rồi. Trong tất cả những lời Mẹ nói trong lần Hiện Ra này, có một câu đã in sâu vào tâm hồn con đó là lời yêu cầu sau đây của Mẹ Thiên Quốc:
 "Đừng làm mất lòng Đức Chúa, là Thiên Chúa chúng ta nữa, vì Ngài đã bị xúc phạm quá nhiều!"  Thật là một lời phàn nàn đáng yêu, một lời yêu cầu dịu dàng! Ai sẽ cho con quyền làm cho những lời này vang dội khắp thế giới, để cho tất cả con cái của Mẹ thiên quốc chúng ta đều nghe được tiếng nói của Mẹ?
 Người ta đồn rằng chính quyền sẽ cho nổ một quả bom gần chỗ chúng con tụ họp để cầu nguyện ngay trong lúc Đức Mẹ hiện ra. Điều này không làm cho con sợ hãi chút nào.  Con đã nói cho hai em nghe.  Chúng con đều sung sướng kêu lên: "Thật là tuyệt diệu! Nếu chúng ta được ban ơn lên thiên đàng cùng với Đức Mẹ ngay tại chỗ đó!"  Bố mẹ con, tuy vậy rất sợ hãi, và cũng là lần đầu tiên hai ông bà muốn cùng đi với con.  Bố mẹ nói rằng nếu con gái của họ sẽ phải chết, họ cũng muốn được chết theo. Bố con liền nắm tay con và đi tới chỗ Hiện Ra. Nhưng khi Đức Mẹ bắt đầu Hiện Ra, con đã không để ý gì tới bố nữa cho tới khi con trở về với gia đình tối hôm đó.
 Chiều hôm đó con đã ở cùng với hai em. Chúng con giống như những vật lạ mà quần chúng đang muốn gặp và quan sát.  Tối đến, con đã mệt nhừ sau khi phải trả lời nhiều câu hỏi và nhiều lần chất vấn. Điều này cứ tiếp diễn không ngừng ngay cả khi trời đã khuya.  Một số người vì không thể hỏi chuyện con ngày hôm đó, đã ở lại đến ngày hôm sau để chờ đến phiên họ.  Một số người cũng cố gắng hỏi con vào buổi tối, nhưng vì quá mệt mỏi, con đã thiếp ngủ ngay trên nền nhà. Cám ơn Chúa, con đã không biết tí gì về vấn đề tự trọng hoặc tự ái, nên con đã rất thoải mái đối xử với mọi người cũng như đối với bố mẹ con vậy.
 Ngày hôm sau, hoặc nói đúng hơn, vào những ngày sau đó, những cuộc hỏi han vẫn tiếp tục. Hầu như mỗi ngày, người ta đều đến đồi Cova da Iria để xin Mẹ thiên quốc chúng ta che chở cho họ. Ai cũng muốn gặp mấy đứa trẻ đã được nhìn thấy Đức Mẹ, muốn đặt câu hỏi, và muốn lần chuỗi với chúng con.  Có những lúc, con quá mệt mỏi vì phải lập lại nhiều lần những lời đã nói, và cũng phải cầu nguyện nhiều, nên con đã tìm lý do để từ chối và tìm chỗ ẩn tránh.  Nhưng những người này cứ cố nài nỉ và con đã phải cố gắng không ít, để làm vui lòng họ.  Con liền lập lại lời nguyện quen thuộc từ tận đáy lòng: "Lạy Thiên Chúa của con, con xin dâng điều này vì lòng yêu mến Chúa, để đền tạ vì những xúc phạm đến Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ Maria, cho kẻ có tội được ăn năn trở lại và cho Đức Thánh Cha!"

Các Linh Mục Thẩm Vấn

 Trong bài viết về em họ của con, con đã kể cho Đức Cha chuyện hai vị linh mục thánh thiện đã đến nói cho chúng con nghe về Đức Thánh Cha, và cũng nói rằng ngài rất cần những lời cầu nguyện. Từ đó trở đi, không một lời cầu nguyện hay một hy sinh nào chúng con dâng lên Chúa mà không cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. Lòng yêu thương Đức Thánh Cha của chúng con tăng lên sâu đậm, vì thế khi Cha xứ nói rằng con có thể phải đi Roma để Đức Thánh Cha thẩm vấn, con liền vỗ tay vui mừng và nói với hai người em họ:  "Ồ, thật là vui thích nếu chị được đi gặp Đức Thánh Cha!"  Hai em liền khóc và nói:  "Chúng em không được đi, nhưng chúng em sẽ dâng hy sinh này để cầu nguyện cho ngài."
 Cha xứ đã tra hỏi con lần cuối cùng (27). Các biến cố đã kết thúc trong thời gian đó, và Cha xứ cũng không biết phải nói gì về những điều này.  Ngài bắt đầu tỏ vẻ khó chịu.  "Tại sao tất cả những người đó quỳ mọp cầu nguyện trong một nơi hoang vắng như thế, trong khi tại đây chính Chúa Hằng Sống đang ngự trên bàn thờ, trong Bí Tích Thánh Thể thì lại bị bỏ rơi một mình cô đơn trong Nhà Tạm?  Tất cả những số tiền họ để lại đó làm gì, số tiền họ để dưới gốc cây sồi không cho một mục đích gì hết, trong khi đó, nhà thờ đang được tu sửa thì lại không được hoàn tất vì không có đủ tiền?" (28)
 Con hiểu rất rõ tại sao Cha nói như vậy, nhưng con nào có làm gì được đâu!  Nếu con có quyền gì đối với tâm hồn của những người đó, chắc con sẽ dẫn họ đến nhà thờ của xứ đạo, nhưng con không có khả năng đó, nên con chỉ biết dâng lên Chúa thêm một hy sinh nữa mà thôi.
 Vì Jacinta có thói quen cúi đầu, mắt dán chặt xuống đất và chỉ nói một hai chữ trong những buổi thẩm vấn, nên con là người thường được gọi ra để làm vừa lòng sự tò mò của khách hành hương. Vì lý do đó, con vẫn bị tiếp tục gọi tới nhà Cha xứ. Có một lần, một vị linh mục từ Torres Novas đến để tra hỏi con 29.  Cha đã hỏi kỹ càng từng chi tiết một và đã cố gắng để muốn con khai ra tất cả mọi điều, vì thế sau đó con cảm thấy áy náy vì đã giữ lại một số điều. Con liền hỏi ý kiến hai người em họ về vấn đề này:
 "Chị không biết," con hỏi các em, "là mình có làm gì sai không khi mình đã không kể ra hết mọi điều khi họ hỏi chúng ta là Đức Mẹ có nói gì nữa không.  Khi chúng ta chỉ nói rằng Đức Mẹ đã nói với chúng ta rằng đó là điều bí mật,  chị không biết rằng mình đã nói dối hay không, khi đã không nói ra hết những điều còn lại."
 "Em không biết," Jacinta trả lời, "cái đó tùy chị! Chị là người đã không muốn chúng em nói ra điều gì kia mà."
 "Dĩ nhiên là chị không muốn các em nói ra điều gì," con đáp lại.  "Là vì họ sẽ hỏi lại là chúng ta đã hãm mình bằng những cách nào!  Như vậy thì còn gì nữa!  Này nhá! Nếu em im lặng và không nói gì ngay từ đầu, thì đến giờ này cũng không ai biết được là chúng ta đã thấy Đức Mẹ hoặc nói chuyện với Người, hoặc với Thiên Thần; và cũng không ai cần phải biết những điều này!"
 Tội nghiệp em, vì sau khi nghe con lý luận, em liền òa lên khóc. Giống như hồi tháng Năm, em liền xin con tha lỗi cùng một cách thức giống như lần đó mà con đã kể trong chuyện về cuộc đời của em. Như thế là con vẫn phải tự đối diện với sự áy náy của mình, và không biết phải làm cách nào để giải tỏa sự nghi ngờ mình đang có.
 Một thời gian ngắn sau đó, có một linh mục khác xuất hiện; Cha đến từ Santarém. Linh mục này hình như là anh em của vị linh mục con vừa nói trên, hoặc hình như là họ đã bàn thảo với nhau để hỏi cùng những câu hỏi, cùng dùng những phương cách để làm con phải khai ra hết mọi sự, cười và chế nhạo con cũng cùng một kiểu; vả lại, chiều cao và hình dạng cũng rất giống nhau.  Sau buổi phỏng vấn này, sự nghi ngờ của con càng gia tăng mạnh mẽ hơn lúc nào hết, và con thật sự đã không biết phải hành động ra sao.  Con liền liên tục khẩn khoản cầu xin Chúa và Đức Mẹ dạy cho con biết phải làm gì.  "Ôi lạy Chúa, lạy Mẹ mến yêu của con trên Thiên Đàng, Chúa và Mẹ đã biết con không muốn xúc phạm đến Chúa vì phải nói dối; nhưng Chúa và Mẹ cũng biết rõ là nếu con phải nói cho họ hết mọi điều Mẹ đã nói cho con biết thì cũng không đúng!"
 Giữa lúc bối rối như thế, con rất được hạnh phúc để nói chuyện với Cha sở xứ Olival (30). Con không hiểu tại sao, nhưng Cha đã gợi trong con sự tự tin, và con đã thổ lộ sự nghi ngờ của mình cho Cha biết.  Con đã giải thích trong chuyện về Jacinta là Cha đã dạy chúng con cách giữ những bí mật như thế nào. Cha còn dạy chúng con phương cách để phát triển đời sống tâm linh.  Trên hết mọi sự, Cha đã dạy chúng con phương cách làm vui lòng Chúa trong tất cả mọi sự và dâng lên Chúa không ngừng những hy sinh nhỏ bé.  Cha nói: "Con à, nếu con thấy mình đang muốn ăn một thứ gì, thì nhịn đi và chọn một món khác để ăn; như vậy là con sẽ dâng một hy sinh lên Chúa.  Nếu con cảm thấy mình đang muốn được chơi đùa, thì đừng chơi và con lại có một hy sinh khác để dâng lên Chúa.  Nếu có người đến hỏi han, con không tránh được mà phải trả lời họ, thì đó là ý Chúa muốn như vậy: con hãy dâng luôn hy sinh này lên Chúa."
 Vị linh mục thánh thiện này đã dùng một ngôn ngữ mà con hiểu được một cách rất rõ ràng, và con rất quý mến ngài. Từ đó trở đi, Cha không bao giờ quên để ý tới linh hồn con. Thỉnh thoảng Cha cho gọi con đến để gặp ngài, hoặc ngài tiếp xúc với con qua một bà góa thánh thiện là Senhora Emilia (31) đang sống ở một ngôi làng nhỏ gần Olival. Bà rất sùng đạo và thường tới đồi Cova da Iria để cầu nguyện.  Sau đó, bà hay ghé lại nhà con và xin phép cho con được đến ở với bà một vài ngày.  Sau đó chúng con đến thăm vị Cha Sở đáng kính, và Cha đã nhân từ mời con ở lại một vài ngày với một trong những người chị em của Cha.  Những dịp như thế, Cha kiên nhẫn ngồi một mình với con hàng nhiều giờ để dạy con cách tập luyện các nhân đức và hướng dẫn con bằng những lời khuyên bảo đầy khôn ngoan.  Mặc dầu lúc đó con không hiểu chút gì về linh hướng, nhưng con có thể thật sự nói rằng Cha là vị linh hướng đầu tiên của con.  Con rất mừng vui và vì thế, luôn biết ơn và giữ những kỷ niệm thánh thiện về vị linh mục thánh thiện này.
 
III.  SAU VIỆC ĐỨC MẸ HIỆN RA

Lucia Đi Học

 Ối chà, con viết mà không theo một thứ tự hay một mục đích nào cả giống như đã nói trước đây, vậy mà con đã bỏ sót một số điều đáng lẽ cần phải nói tới!  Nhưng con đang làm như Đức Cha đã dạy là: viết lại những gì con có thể nhớ và viết một cách đơn sơ.  Con sẽ làm y như vậy mà không phải lo lắng gì về thứ tự hoặc lối hành văn. Như thế, con nghĩ sự vâng lời của con sẽ hoàn hảo hơn, và do đó, sẽ làm vui lòng Chúa và Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria nhiều hơn.
 Con xin được trở lại giai đoạn ở nhà của bố mẹ con.  Con đã kể với Đức Cha việc mẹ con bán đàn chiên.  Chúng con chỉ còn giữ lại ba con chiên mà mỗi khi ra đồng, chúng con đem nó đi theo.  Những lúc ở nhà, chúng con cho nó vào chuồng và cho nó ăn ở đó.  Mẹ con liền cho con đi học, và trong những giờ rảnh, mẹ muốn con học dệt vải và may vá.  Làm như thế, mẹ sẽ bảo đảm an toàn cho con ở nhà và không mất thì giờ đi tìm con. Một hôm đẹp trời, các chị con xin phép mẹ cho họ cùng đi với một số bạn gái đến làm vườn nho cho một ông nhà giàu ở Pe de Cao (32).  Mẹ con quyết định cho các chị đi với điều kiện là con cũng được cùng đi. Như con đã nói ở trên, mẹ con không bao giờ cho các chị đi đâu trừ phi các chị dẫn con đi theo.

Lucia và Cha Xứ

 Cũng vào thời gian đó, Cha xứ bắt đầu chuẩn bị cho các trẻ em Rước Lễ trọng thể. Từ khi con lên sáu, con đã Rước lễ trọng thể mỗi năm, nhưng năm nay, mẹ con không muốn con làm như vậy nữa. Vì lý do đó, con đã không tham dự các lớp Giáo Lý. Sau giờ tan học, mấy đứa trẻ kia tới hành lang nhà Cha xứ, trong khi con về nhà tiếp tục may vá và dệt vải. Vị Cha xứ tốt lành đã không thích sự kiện con vắng mặt ở các lớp Giáo Lý. Một hôm, khi con đang trên đường về nhà sau lúc tan học, chị của Cha đã cho một bé gái đuổi theo con. Em bắt kịp con trên đường đi Alijustrel, gần nhà một ông nhà nghèo có biệt danh là "Ốc Sên” (Snail).  Em đó nói là chị của Cha xứ muốn gặp con, và con phải trở lại liền.
 Vì nghĩ rằng họ muốn gặp con để thẩm vấn thêm, con liền xin lỗi và nói là mẹ con muốn con về thẳng nhà sau giờ học.  Nói xong, con liền lẹ bỏ chạy như điên băng qua cánh đồng tìm chỗ trốn để không ai có thể tìm thấy con. Nhưng lần này, tánh tinh nghịch đã đem lại cho con một hậu quả tai hại. Mấy ngày sau, có một lễ lớn trong xứ đạo, và một số các linh mục từ những nơi khác về hát lễ. Khi lễ xong, Cha xứ cho gọi con đến và trước mặt các Cha khác, đã khiển trách con rất nặng nề vì đã không chịu đi học giáo lý và đã không trở lại gặp chị của Cha khi bà ấy cho người đi tìm con. Nói cách khác, tất cả lầm lỗi và khuyết điểm của con được đem ra ánh sáng, và bài giảng kéo dài khá lâu.
 Cuối cùng, mặc dù con không hiểu do đâu, một linh mục thánh thiện đã xuất hiện và tìm cách bênh vực con.  Cha đã cố gắng biện hộ cho con và nói rằng có lẽ mẹ con đã không cho phép con.  Nhưng Cha xứ đã đáp lại liền:  "Mẹ nó hả!  Ôi, bà ta là một vị thánh!  Nhưng còn đứa trẻ này, để coi nó sẽ ra như thế nào!"
 Vị linh mục thánh thiện sau này là Cha sở thành Torres Novas, đã hỏi con một cách hiền từ là tại sao con không đến học giáo lý. Con liền thưa lại đó là vì mẹ con muốn vậy. Cha xứ tỏ vẻ không tin lời con, liền cho gọi chị Gloria vẫn còn ở nhà thờ đến để hỏi cho ra lẽ. Sau khi biết được là con nói thật, Cha xứ liền kết luận rằng: "Được rồi! Hoặc là con bé này phải đến học giáo lý trong những ngày còn lại của khóa này rồi sau đó đến xưng tội với tôi và sẽ cùng Rước Lễ trọng thể với những đứa khác, hoặc là nó sẽ không bao giờ được rước Lễ trong giáo xứ này nữa!"
 Khi nghe xong điều này, chị con liền thưa với Cha xứ là con sẽ phải cùng đi với các chị năm ngày trước ngày rước lễ, và nếu phải làm đúng như lời yêu cầu của Cha xứ thì thật là khó khăn cho chúng con. Chị nói thêm là nếu Cha xứ muốn, thì con sẽ đi xưng tội và rước Lễ vào một ngày nào khác trước ngày chúng con phải đi xa. Cha xứ không để ý đến lời đề nghị của chị con, và cứ nhất định giữ ý của ngài.
 Khi về tới nhà, chúng con liền kể lại cho mẹ nghe.  Mẹ con liền đến gặp Cha xứ và xin ngài cho con được xưng tội và Rước Lễ vào một ngày khác, nhưng Cha xứ vẫn không đổi ý.  Mẹ con liền quyết định là sau ngày Rước Lễ trọng thể, anh con sẽ dẫn con đi mặc dầu cuộc hành trình khá dài và đường xấu, ngoằn ngoèo lên xuống theo dốc núi, đi lại rất khó khăn. Con nghĩ con đã toát mồ hôi lạnh mỗi khi nghĩ tới việc phải đi xưng tội với Cha xứ!  Vì lo lắng quá nên con òa lên khóc.
 Trước ngày Rước lễ trọng thể, Cha xứ cho gọi tất cả trẻ em đến nhà thờ vào buổi trưa để xưng tội. Con ra đi mà lòng nặng trĩu âu sầu. Khi bước vào nhà thờ, con thấy có vài Cha khác cũng đang giải tội. Ở cuối nhà thờ có Cha Cruz từ thành Lisbon. Con đã nói về Cha này trước đây, và con rất thích ngài.
 Con đã không để ý là Cha xứ đang ngồi ở một tòa giải tội trống gần phía giữa nhà thờ, con chỉ nghĩ rằng:  "Mình sẽ đến Cha Cruz để xưng tội trước và xin ngài dạy cho mình biết phải làm gì, rồi sau đó mình sẽ đến Cha xứ sau."  Cha Cruz đón nhận con với lòng nhân từ bao la.  Sau khi nghe con xưng tội, Cha liền khuyên bảo con. Ngài nói là nếu con không muốn xưng tội với Cha xứ thì con không phải làm như vậy; và Cha xứ không thể từ chối không cho con Rước Lễ chỉ vì lý do đó. Con vui mừng rạng rỡ khi nghe lời khuyên này, và con làm việc đền tội ngay. Con liền lẻn ra khỏi nhà thờ, phập phồng lo sợ là lỡ có ai chạy theo kêu con trở lại. Ngày hôm sau, con đến nhà thờ với y phục trắng, lòng vẫn sợ là sẽ không được Rước Lễ. Nhưng sau buổi lễ Cha xứ chỉ giản dị nói rằng không phải Cha không biết chuyện con không vâng lời ngài khi đến xưng tội với một Cha khác đâu.
 Cha xứ ngày càng tỏ vẻ không thích và không tin những sự việc đã xảy ra, cho đến một hôm, ngài rời xứ đạo.  Tin đồn rằng Cha xứ rời xứ đạo là vì con (33), vì Cha không muốn chịu trách nhiệm về những chuyện này.  Cha là một linh mục rất nhiệt thành và được nhiều giáo dân quý mến, và hậu quả là con đã phải gánh chịu nhiều đau khổ.  Một số các bà sùng đạo, mỗi khi gặp con liền tỏ vẻ không thích bằng cách la mắng, và đôi khi còn đánh đấm hay đá cho con vài cái.

Bạn Đồng Hành Cùng Chia Buồn và Cùng Hy Sinh

 Ít khi Jacinta và Phanxicô gặp những sự "nâng niu" từ trời gởi đến như thế này, vì bố mẹ của hai em sẽ không để yên cho ai đụng đến các em.  Nhưng hai em đã đau khổ khi thấy con phải đau khổ, và nhiều lần nước mắt các em đã chảy dài khi thấy con gặp cảnh khốn khổ hoặc bị nhục mạ.
 Một hôm, Jacinta nói với con rằng: "Phải chi bố mẹ của em cũng giống như bố mẹ của chị, thì mấy người đó cũng sẽ đánh đập em luôn, và như thế em sẽ có thêm nhiều hy sinh để dâng lên Chúa." Tuy thế, em đã luôn biết cách dùng mọi hoàn cảnh để hành xác mình.  Đôi khi chúng con có thói quen làm việc hy sinh dâng Chúa bằng cách nhịn khát trong vòng chín ngày hay một tháng mà không uống nước. Có lần chúng con hy sinh như vậy ngay cả trong tháng Tám, khi mà khí trời rất nóng nảy, khó thở.  Một hôm trên đường về từ đồi Cova da Iria, sau khi đã lần chuỗi Mân Côi ở đó, chúng con tới một cái ao bên vệ đường, và Jacinta đã nói với con:
 "Em khát nước quá, và đầu em nhức như búa bổ!  Em sẽ uống vài giọt nước này vậy."
 "Đừng uống nước này," con đáp.  "Mẹ chị không muốn các chị uống nước này vì không tốt cho chúng ta đâu.  Chúng ta hãy xin bà Maria dos Anjos một chút vậy."  (Bà ấy là người hàng xóm của chúng con, bà mới lập gia đình và sống trong một căn nhà nhỏ gần đó.)
 "Không, em không muốn uống nước sạch.  Em thà uống nước này hơn, bởi vì thay vì dâng lên Chúa sự nhịn khát, em sẽ dâng lên Chúa sự hy sinh khi uống nước dơ này."
 Quả vậy, nước này rất dơ bẩn.  Người ta giặt đồ tại đó, thú vật đến đó uống nước cũng như lội qua đó.  Đó là lý do tại sao mẹ con cảnh cáo chúng con không được uống nước này.
 Những lần khác Jacinta có thể nói:
 "Thiên Chúa chắc rất vui lòng với những hy sinh của chúng ta, bởi vì em khát nước quá, khát quá! Nhưng em không muốn uống vì em muốn chịu đau khổ vì tình yêu Chúa."
 Một hôm, chúng con đang ngồi tại ngưỡng cửa nhà dượng, thì thấy một số người đang tiến tới.  Không có đủ giờ để làm gì khác hơn, Phanxicô và con chạy vào trong nhà để trốn dưới gầm giường, em ở một phòng và con ở một phòng khác.  Jacinta nói:
 "Em sẽ không trốn đâu.  Em sẽ dâng hy sinh này lên Chúa."
 Những người này đến và nói chuyện với em, chờ đợi một thời gian khá lâu để coi có tìm ra được con không.  Cuối cùng, họ cũng ra về.  Con liền rời chỗ ẩn trốn và hỏi Jacinta:
 "Em đã trả lời ra sao khi họ hỏi em có biết chị và Phanxicô trốn ở đâu không?"
 "Em đã không nói gì cả.  Em cúi đầu xuống, mắt dán xuống đất và không nói gì.  Em đã luôn làm thế khi em không muốn nói sự thật; và em cũng không muốn nói dối vì nói dối là có tội."
 Thật vậy, em đã chuyên môn làm như thế và nếu ai hỏi em thì chỉ uổng công thôi, vì họ sẽ không nhận được một câu trả lời nào. Nếu có thể trốn được thì tốt, còn thường thì chúng con ít khi muốn dâng hy sinh theo kiểu này (= để cho người ta phỏng vấn).
 Một hôm khác, chúng con đang ngồi dưới bóng mát hai cây vả vắt ngang qua con đường phía trước nhà các em. Phanxicô bắt đầu chạy chơi ra xa một chút. Em thấy một số các bà đang tiến về hướng chúng con, em liền chạy lại báo cho chúng con biết.  Chúng con vội vàng leo lên mấy cây vả. Thời trang hồi đó là đội nón to vành, rộng như cái sàng sảy thóc, và chúng con chắc chắn là với những vành nón như vậy, họ sẽ không nhìn thấy chúng con trốn trên cây. Khi các bà đã đi qua rồi, chúng con tuột xuống nhanh như cắt và chạy vào trốn trong ruộng bắp.
 Thói quen đi ẩn trốn mỗi khi có thể trốn được cũng là một trong những sự phàn nàn của Cha xứ.  Cha đã cay đắng phàn nàn rằng chúng con đã cố tránh các linh mục. Thật ra Cha nói rất đúng. Chính các linh mục là những người đã thật sự bắt chúng con trải qua những cuộc tra hỏi, thẩm vấn khắc nghiệt nhất, sau đó còn quay trở lại và tra hỏi lại từ đầu.  Mỗi khi chúng con phải đứng trước mặt các ngài là chúng con luôn chuẩn bị để dâng lên Chúa những hy sinh to lớn nhất!

Chính Quyền Phản Đối

 Trong lúc đó, chính quyền tỏ ra phản đối diễn tiến của sự việc. Ngay tại chỗ Đức Mẹ hiện ra, một số người đã dựng mấy cây cột làm thành một cổng chào hình vòng cung.  Họ đã cẩn thận chăm sóc treo những cây đèn luôn được đốt sáng.  Một đêm, một số đàn ông được lệnh đến kéo những cây cột này xuống và chặt luôn cây sồi mà Đức Mẹ đã hiện ra trên đó, sau đó họ dùng xe kéo đi. Sáng hôm sau, tin này lan ra nhanh chóng như một đám cháy rừng. Con chạy vội ra nơi đó để coi có thật vậy không. Nhưng con rất mừng khi thấy rằng mấy ông đó đã lầm to, thay vì chặt cây sồi, họ đã hạ một trong những cây mọc gần đó! Con liền xin Đức Mẹ tha thứ cho họ và cầu xin cho họ được ơn hối cải.
 Một thời gian sau, vào ngày 13 tháng Năm, con không nhớ rõ đó là năm 1918 hay là năm 1919 (34), tin đồn vào lúc tảng sáng là các đoàn kỵ binh đang có mặt tại Fatima để ngăn chặn mọi người không cho đến đồi Cova da Iria.  Mọi người đã sợ hãi và đến báo tin cho con biết, họ còn quả quyết rằng đây là ngày cuối cùng của đời con. Con đón nhận tin này một cách bình thản và đi đến nhà thờ. Khi tới Fatima, con đi giữa đàn ngựa đang đứng đầy trong sân nhà thờ và bước vào nhà thờ. Con tham dự Thánh Lễ do một linh mục lạ chủ tế, rước Lễ, cảm tạ Chúa và đi về nhà mà không ai nói với con một tiếng nào.  Con không biết có phải là họ đã không thấy con, hoặc là con không đáng cho họ để ý.
 Tin tức tiếp tục lan truyền là kỵ binh đã không ngăn chặn được người ta tới đồi Cova da Iria.  Mặc dầu tình hình như thế, con cũng đã tới đó để lần hạt Mân Côi. Trên đường đi, có một số phụ nữ từ phương xa đến nhập bọn với con.  Khi gần đến nơi, hai người kỵ binh quất ngựa và phi nhanh về phía chúng con. Họ đến gần và hỏi chúng con đi đâu.  Những phụ nữ này đã can đảm trả lời là "chuyện này không can hệ gì đến các ông".  Họ quất roi như muốn thúc ngựa chạy ngang qua cho nó đạp lên chúng con.  Các bà liền bỏ chạy tứ phía và một lúc sau, con thấy một mình con đứng giữa hai kỵ binh.  Họ hỏi tên con và con đã không ngần ngại trả lời ngay.  Họ liền hỏi có phải con là người đã nhìn thấy thị kiến không, con đã xác nhận như vậy.  Họ liền ra lệnh cho con đi giữa hai con ngựa và đi thẳng đến Fatima.
 Khi tới cái ao mà con đã nói lúc trước, người phụ nữ sống ở đó mà con đã nhắc trên đây, khi thấy con đi giữa hai con ngựa từ đằng xa, liền chạy ra giữa đường khi con tới gần, giống như bà Veronica.  Các ông lính không ngần ngại đuổi bà ta ra, và bà đã khóc lóc thảm thiết, lớn tiếng ta thán về sự bất hạnh của con.  Đi thêm chừng vài bước, họ liền ngừng lại và hỏi bà ấy có phải là mẹ của con không. Con trả lời là không phải.  Họ không tin lời con, và hỏi căn nhà đó có phải của con không. Một lần nữa, con trả lời là "Không".  Vẫn không chịu tin, họ liền ra lệnh cho con đi trước một chút cho tới khi con về tới nhà.
 Khi chúng con tới khoảng đất vùng ngoại ô của Aljustrel, nơi có một con suối nhỏ và những rãnh đào để trồng nho, họ kêu con ngừng lại, và nói với nhau, có lẽ để làm cho con sợ.
 "Có những rãnh đào sẵn đây rồi.  Ta hãy dùng kiếm chặt đầu cho nó chết phứt đi rồi chôn nó tại đây.  Như thế chúng ta có thể giải quyết một lần cho xong chuyện này."
 Khi nghe những lời này, con nghĩ giờ chết đã đến, nhưng tâm hồn con rất bình an như không có chuyện gì phải lo.  Sau một hai phút giống như để họ suy nghĩ lại, người lính kia liền nói:
 "Không được, chúng ta không có quyền làm như vậy."
 Họ liền ra lệnh cho con tiếp tục đi. Con liền đi thẳng qua ngôi làng nhỏ bé của mình, cho đến khi con về tới nhà.  Mấy người hàng xóm liền đổ ra cửa sổ hoặc cửa chính nhà họ để xem chuyện gì đang xảy ra.  Một vài người đã cười và chế nhạo con, những người khác thì tỏ vẻ thương hại cho số phận hẩm hiu của con. Khi tới nhà, họ ra lệnh cho con gọi bố mẹ, nhưng bố mẹ không có nhà.  Một người lính xuống ngựa và đi vào để coi bố mẹ con có trốn ở bên trong không.  Ông ta lùng kiếm nhưng không thấy ai; ông liền ra lệnh cho con phải ở trong nhà cả ngày hôm đó. Sau đó ông leo lên ngựa và cả hai liền bỏ đi.
 Chiều hôm đó, người ta nói với nhau rằng binh lính đã rút lui vì thua dân chúng. Khi mặt trời lặn, con đang lần hạt Mân Côi ở trên đồi Cova da Iria với hàng trăm người khác. Con nghe kể lại rằng, trong lúc con bị bắt, có một số người đã đi báo cho mẹ con biết và mẹ con đã nói rằng:  "Nếu thật sự con tôi đã thấy Đức Mẹ, Đức Mẹ sẽ bênh vực cho nó; và nếu nó đã nói dối, thì nó bị phạt là đáng tội rồi."  Và mẹ tiếp tục an tâm như trước đó. Bây giờ có người sẽ hỏi con:  "Và lúc chuyện đó xảy ra, thì những người bạn đồng hành nhỏ bé của con ở đâu?" Con không biết. Có lẽ vì những tin tức loan truyền, bố mẹ các em đã không cho phép các em ra khỏi nhà trong ngày hôm đó.

Mẹ Của Lucia Bị Bệnh Nặng

 Những đau khổ của con có lẽ đã làm vui lòng Chúa, vì Ngài đang chuẩn bị cho con uống một chén cay đắng nhất. Mẹ con ngã bệnh nặng. Có một thời gian, chúng con nghĩ là mẹ sắp chết. Tất cả chúng con quây quần chung quanh giường bệnh để đón nhận phép lành cuối cùng của mẹ, và để hôn tay người mẹ sắp chết.  Vì con là con út, nên phiên con tới chót. Khi mẹ thấy con, mặt mẹ sáng lên một chút, vòng tay ôm cổ con và thở dài, than vãn: "Tội nghiệp con tôi, con sẽ ra sao nếu không có mẹ!  Mẹ đang hấp hối với trái tim tan nát vì con."  Sau đó mẹ bật lên khóc nức nở và cay đắng, mẹ ôm ghì con chặt hơn trong vòng tay mẹ.
 Chị hai con liền ráng kéo con ra khỏi tay mẹ, dẫn con vào bếp, cấm không cho con trở vào phòng bệnh nữa và nói rằng: "Mẹ sẽ chết trong đau khổ vì tất cả những buồn phiền mà em đã gây ra cho mẹ!"  Con quỳ gối xuống, gục đầu trên băng ghế, và thấy tâm hồn tan nát, cay đắng hơn bao giờ hết. Con đã dâng hy sinh này lên Thiên Chúa. Ít phút sau, hai người chị lớn khác nghĩ rằng đã hết hy vọng, liền nói với con rằng:  "Lucia!  Nếu thật sự em đã thấy Đức Mẹ, thì hãy ra đồi Cova da Iria ngay và xin Đức Mẹ chữa bệnh cho mẹ. Hãy hứa với Đức Mẹ bất cứ điều gì em muốn và các chị sẽ làm theo; như thế thì các chị mới tin."
 Không bỏ lỡ giây phút nào, con đi liền. Để khỏi cho ai nhìn thấy, con băng qua các cánh đồng dọc theo mấy con đường mòn, miệng đọc kinh Mân Côi suốt dọc đường. Khi tới nơi, con dâng lên Mẹ lời khẩn nguyện của con, kể lể, khóc lóc cho vơi những ưu sầu đè nặng trên vai. Con trở về nhà trong niềm an ủi với hy vọng là Đức Mẹ Yêu Mến Của Con Trên Trời sẽ nghe lời con cầu nguyện và chữa lành cho người mẹ dưới thế của con.  Khi về tới nhà, mẹ con đã cảm thấy dễ chịu hơn một chút rồi. Ba ngày sau, mẹ đã có thể làm lại được những việc trong nhà.
 Con đã hứa với Đức Mẹ rằng, nếu Đức Mẹ nhận lời con cầu xin, con sẽ đến đó chín ngày liền với các chị con, lần chuỗi Mân Côi và đi bằng đầu gối từ ngoài đường cho tới cây sồi; và ngày thứ chín chúng con sẽ đem theo chín trẻ em nghèo, rồi sau đó dọn cơm cho các em ăn. Chúng con đã giữ đúng như lời hứa, và mẹ con đã cùng đi với chúng con.
 "Lạ thật!"  mẹ nói. "Đức Mẹ đã chữa bệnh cho mẹ, mà mẹ vẫn cảm thấy chưa tin hẳn! Mẹ không hiểu sao lại như vậy!"

Bố Của Lucia Qua Đời

 Thiên Chúa nhân lành đã cho con niềm an ủi này, nhưng một lần nữa Ngài lại đến gõ cửa và muốn con dâng một hy sinh khác, và hy sinh này cũng không phải là nhỏ.  Bố con là một người khỏe mạnh và tráng kiện; bố thường nói bố không biết nhức đầu là cái gì.  Nhưng chỉ chưa đầy hai mươi bốn tiếng đồng hồ, sau một cơn sưng phổi, bố con đã ra đi vĩnh viễn (35). Sự đau buồn trong con quá lớn lao làm con nghĩ là con cũng có thể chết theo bố. Bố là người duy nhất luôn luôn gần gủi con như một người bạn, và cũng là người duy nhất bênh vực cho con mỗi khi trong gia đình bàn cãi về chuyện của con.
 "Lạy Chúa! Ôi lạy Chúa!" Con đã than thở trong phòng riêng của con. "Con không bao giờ nghĩ rằng Ngài đã dành sẵn cho con quá nhiều đau khổ như thế này! Nhưng con xin được đau khổ vì tình yêu Chúa, để đền tạ những tội đã xúc phạm đến Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và để cho người tội lỗi được ăn năn trở lại."

Hai Người Em Họ Của Lucia Bị Bệnh Nặng

 Cũng vào thời gian đó, bệnh tình của Jacinta và Phanxicô cũng bắt đầu trở nặng hơn (36).  Jacinta thường nói với con:
 "Em đau ngực quá chị ạ, nhưng em sẽ không cho mẹ biết! Em muốn chịu đau khổ này vì Chúa, để đền tạ những tội đã xúc phạm đến Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và để cho người tội lỗi được ăn năn trở lại."  Một buổi sáng khi con tới thăm em, em đã hỏi con rằng:
 "Chị đã dâng cho Chúa được bao nhiêu hy sinh đêm vừa rồi?"
 "Ba. Chị thức dậy ba lần để đọc những kinh Thiên Thần đã dạy cho mình."
 "Còn em, em đã dâng Chúa nhiều, nhiều lắm.  Em không nhớ là bao nhiêu lần, nhưng em đã bị đau nhức nhiều và em đã không than vãn gì hết."
 Phanxicô nói rất ít.  Em thường làm tất cả những gì em thấy chúng con làm, và rất ít khi đề nghị một điều gì. Trong cơn bệnh, em đã chịu đựng đau khổ một cách kiên nhẫn và dũng cảm, không bao giờ kêu la một tiếng hoặc thở than một lời nào.  Một hôm, gần ngày em qua đời, con đã hỏi em:
 "Phanxicô, em có đau khổ nhiều không?"
 "Có chứ, nhưng em chấp nhận tất cả mọi đau khổ vì tình yêu Chúa và Đức Mẹ."
 Một hôm, em đưa cho con đoạn giây thừng mà con đã nói trước đây, và nói rằng:
 "Chị cất nó đi, không thôi mẹ em trông thấy. Em cảm thấy không còn sức để thắt giây vào bụng em nữa."
 Em đã ăn tất cả những gì mẹ em mang tới, và cô đã không hề biết được là em đã không thích món nào.  Em tiếp tục làm như thế cho tới ngày em về Thiên Đàng (37). Vào trước ngày em chết, em đã nói với Jacinta và con rằng:
 "Em sẽ lên thiên đàng, nhưng khi em ở đó, em sẽ cầu nguyện thật nhiều để xin Chúa và Đức Mẹ mau đưa chị và em Jacinta về đó luôn."
 Con nghĩ là con đã mô tả trong chuyện về Jacinta rằng sự chia ly này đã làm cho chúng con đau khổ biết bao.  Vì lý do đó, con không muốn lập lại ở đây nữa.  Bệnh tình của Jacinta càng ngày càng trầm trọng hơn.  Con thấy không cần phải nói lại vì con đã kể rồi.  Con chỉ xin đưa ra một hoặc hai nhân đức mà con thấy em đã làm, mà con nghĩ là con chưa đề cập tới lúc trước.
 Mẹ em biết rằng mỗi lần bắt em uống sữa là việc rất khó. Vì thế, một hôm cô đem đến một chùm nho, một ly sữa, và nói rằng:
 "Jacinta, nếu con không uống được sữa thì cứ để đó và ăn nho đi nhé."
 "Mẹ ơi, con không muốn nho đâu; mẹ đem nó ra ngoài đi và cứ cho con ly sữa.  Con sẽ uống sữa."  Rồi, không tỏ vẻ khó chịu chút nào, em uống cạn ly sữa. Cô rất vui mừng vì nghĩ rằng em đã ăn ngon miệng trở lại.  Khi cô ra khỏi cửa, em quay lại nói với con:
 "Em đang thèm ăn nho và rất khó chịu khi phải uống sữa!  Nhưng em muốn dâng hy sinh này lên cho Chúa."
 Một buổi sáng, con nhìn thấy em có vẻ đuối sức, nên con đã hỏi là em thấy khó chịu hơn hay sao.
 "Đêm hôm qua," em đáp lại, "em bị đau quá, và em muốn dâng lên Chúa hy sinh là không trở mình trên giường; vì thế em đã chẳng ngủ được tí nào."
 Vào một dịp khác, em đã nói với con rằng:
 "Mỗi khi em ở một mình, em leo xuống giường để đọc kinh Thiên Thần dạy cho mình. Nhưng bây giờ em không thể nào cúi đầu chạm đất được nữa bởi vì nó sẽ làm em bị té ngã ra; vì thế em chỉ quỳ gối để cầu nguyện thôi."
 Một hôm, con có dịp được nói chuyện với Cha phó xứ. Cha đã hỏi về bệnh tình của Jacinta. Con nói cho Cha nghe cảm nghĩ của con về bệnh của em, sau đó con thuật lại việc em nói là em không thể cúi đầu sát đất được nữa mỗi khi cầu nguyện. Cha liền dặn con nhắn với em là không cần phải bước ra khỏi giường để cầu nguyện, mà cứ nằm cầu nguyện trên giường, miễn là không làm cho em bị mệt. Con đã đưa tin này đến em ngay khi có cơ hội gặp em sau đó.
 "Nhưng Chúa có hài lòng không?" em hỏi như vậy.
 "Chúa bằng lòng chứ," con đáp lại. "Thiên Chúa muốn chúng ta làm theo những gì Cha phó dặn."
 "Thôi được rồi, em sẽ không ngồi dậy nữa."  Mỗi khi có dịp là con thích được lên đồi Cabeẫo để cầu nguyện trong cái hang yêu quý của chúng con.  Jacinta rất thích hoa, và trên đường đổ dốc xuống đồi trở về nhà, con thường hay hái hoa huệ và hoa thược dược mỗi khi con tìm được và đem về cho em, nói rằng:
 "Em coi nè! Hoa này từ trên đồi Cabeẫo đó!"  Em liền đón lấy với sự thèm muốn, và đôi khi, nước mắt lăn trên má, em nói:
 "Cứ nghĩ đến chuyện em sẽ không bao giờ được trở lại đó nữa! Ngay cả Valinhos và đồi Cova da Iria!  Ôi, em nhớ những chỗ này quá đi thôi!"
 "Nhưng có sao đâu, vì em sẽ được lên thiên đàng, em sẽ thấy Chúa và Đức Mẹ."
 "Đúng rồi," em đáp lại.
 Rồi em vui vẻ nằm đó, bứt và đếm từng cánh hoa.
 Ít ngày sau khi ngã bệnh, em đưa cho con sợi giây thừng em đeo trong người và nói rằng:
 "Chị giữ nó dùm em; em sợ mẹ trông thấy.  Khi nào em khỏe hơn thì chị đưa lại cho em!"
 Sợi giây thừng này có ba nút và có hơi dính máu.  Con đã dấu nó ở một chỗ kín đáo cho tới ngày con rời khỏi nhà. Vì không biết phải làm gì với nó, con liền đốt đi cùng với sợi giây thừng của Phanxicô nữa.

Sức Khỏe Yếu Kém Của Lucia

 Một số người đến từ phương xa để gặp chúng con, khi nhận thấy con có vẻ xanh xao như thiếu máu, liền xin phép mẹ con để con được đến nhà họ ở vài ngày, may ra sự thay đổ khí hậu có thể làm cho con khỏe hơn chăng. Với hy vọng giúp con được khỏe lại, mẹ đã bằng lòng, vì thế họ đã đem con về chỗ này một ít ngày, chỗ kia một ít ngày.
 Khi sống xa gia đình như thế này, không phải lúc nào con cũng được đối xử tử tế và yêu mến đâu. Trong khi một số người tỏ vẻ kính phục và coi con như một vị thánh, thì cũng luôn luôn có một số người tỏ vẻ khinh bỉ, cho con là đạo đức giả, là mộng ảo hoặc là phù thủy.  Đây là một cách mà Chúa nhân từ đã bỏ muối vào nước để cho nó khỏi bị hư.  Cám ơn sự Quan Phòng Linh Thiêng của Chúa, con đi trong lửa mà đã không bị đốt cháy, hoặc đã không yêu chuộng dòi bọ của ảo vọng, kiêu căng, nó thường gặm nhấm tất cả mọi sự. Những dịp như thế, con thầm nghĩ, "Mọi người đều lầm.  Con không phải là thánh, như vài người đã nói, con cũng không phải là đứa nói dối như những người khác đã nói.  Chỉ mình Chúa biết con là gì mà thôi."  Khi trở về nhà, con liền chạy đến gặp Jacinta, và em đã khuyên con:
 "Chị nghe em nói này! Đừng đi đâu nữa.  Em ở đây có một mình buồn lắm!  Từ lúc chị đi khỏi, em đã không nói chuyện với một ai.  Em không biết cách nói chuyện với người khác."
 Rồi đến lúc Jacinta phải đi Lisbon. Con đã kể lại cảnh chia tay này rồi vì thế con sẽ không nhắc lại nữa.  Con cảm thấy rất buồn khi còn lại có một mình!  Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, Thiên Chúa đã đem lên trời người bố yêu quý của con, rồi đến Phanxicô; và bây giờ Ngài đang đem Jacinta đi, con sẽ không bao giờ gặp lại em trên thế gian này nữa.  Khi có cơ hội, con liền chạy lên đồi Cabeẫo và trốn trong cái hang giữa mấy tảng đá. Tại đó, một mình với Thiên Chúa, con liền giãi bày đau khổ và để nước mắt tuôn chảy thật nhiều. Khi xuống đồi, mọi cảnh vật đều nhắc nhở con đến những người bạn nhỏ yêu quý; những tảng đá chúng con thường ngồi, những bông hoa không được hái nữa, vì không còn ai để tặng; Valinhos là nơi ba đứa chúng con đã được thưởng thức những giây phút tuyệt diệu cảnh thiên đàng! Giống như con đã đánh mất những cảm giác của thực tại và vẫn còn sống trong ảo mộng, một hôm con đã đến nhà cô và đi vào phòng của Jacinta để gọi em.  Chị Têrêsa của em khi thấy con như thế liền cản đường và nhắc cho con nhớ là Jacinta không còn ở đó nữa!
 Sau một thời gian ngắn, tin đưa về là em đã lên thiên đàng (38). Thi thể của em được đem trở lại Vila Nova de Ourém. Cô đã đem con đến đó một ngày để cầu nguyện bên thi thể của đứa con gái nhỏ bé của cô, với hy vọng sẽ làm cho con khuây khỏa đi.  Nhưng trong một thời gian dài, u buồn của con có vẻ tăng thêm.  Mỗi khi thấy nghĩa địa mở cổng, con liền tới ngồi cạnh mộ của Phanxicô hoặc cạnh mộ của bố con hàng vài giờ liền.
 Một thời gian sau những việc này, mẹ con, cám ơn Chúa, đã quyết định đi Lisbon và mang con theo (39).  Nhờ sự hảo tâm của linh mục tiến sĩ Formigao, có một bà tốt bụng đã cho chúng con ở nhờ nhà bà, và muốn đóng tiền cho con đi học nội trú nếu con muốn ở lại đó.  Mẹ và con đã vui vẻ đón nhận tấm lòng tốt của người đàn bà đầy lòng bác ái này. Tên của bà là Dona Assuncao Avelar.  Mẹ con sau khi đi tham khảo các bác sĩ, thì biết là phải giải phẫu thận và cột xương sống, nhưng các bác sĩ không dám bảo đảm mạng sống cho mẹ bởi vì mẹ còn bị yếu tim. Vì thế mẹ đã trở về nhà và gởi con lại cho bà này săn sóc.  Khi mọi sự đã chuẩn bị xong xuôi và đúng vào ngày con nhập học, thì con được tin là chính quyền đã biết con đang có mặt tại Lisbon, và đang lùng kiếm con.  Vì lý do đó, họ đem con tới nhà tiến sĩ Formigao ở Santarém. Con đã trốn tại đó vài ngày, không được đi đâu, ngay cả việc đi dự Thánh Lễ cũng không.
 Sau cùng, chị của Cha sở đến đem con trở về nhà với mẹ, hứa là sẽ lo thu xếp cho con được nhận vào trường nội trú của các nữ tu dòng Dorothean bên Tây Ban Nha. Bà còn căn dặn là khi mọi việc được sắp xếp xong xuôi, bà sẽ đến đón con. Tất cả những chuyện này đã làm con phân tâm đôi chút, và dần dần những buồn phiền đè nặng tâm hồn con cũng từ từ biến mất.

Lucia Gặp Đức Giám Mục Lần Đầu Tiên

 Khoảng thời gian này, Đức Cha đã được bổ nhiệm làm Giám Mục Leiria, và Thiên Chúa nhân lành đã giao phó cho Đức Cha đoàn chiên nghèo hèn này đã từ bao nhiêu năm không có chủ chăn (40). Có một số người đã dọa nạt con về việc Đức Giám Mục đến nhậm chức giống hệt như họ đã làm trước đây với một vị linh mục thánh thiện. Họ nói rằng Đức Cha thông hiểu hết mọi sự, và ngài có thể nhìn thấu tâm hồn để biết người ta đang nghĩ gì, và bây giờ ngài sẽ khám phá ra những sự dối trá của con. Nhưng ngược lại con đã không cảm thấy sợ hãi mà còn ao ước được thưa chuyện cùng Đức Cha vì con nghĩ rằng: "Nếu thật sự ngài biết hết mọi sự, thì ngài sẽ biết rằng con đã nói thật."  Vì lý do đó, khi có một bà từ Leiria tỏ ý muốn dẫn con đi gặp Đức Cha, con liền hoan hỉ nhận lời.  Lúc đó, lòng con tràn đầy hy vọng và mong đợi giờ phút vui tươi này.  Cuối cùng, ngày hẹn cũng tới, bà ấy và con đi tới tòa Giám Mục.  Chúng con được mời vào và được đưa sang ngồi trong phòng đợi.
 Ít phút sau, vị Thơ Ký của Đức Cha đi ra (41), và nói chuyện một cách hiền từ với bà Dona Gilda là người đã cùng đi với con. Thỉnh thoảng, Cha hỏi con đôi câu.  Vì con đã được xưng tội với Cha hai lần rồi, nên con đã quen Cha, và vì thế con rất vui khi nói chuyện với Cha. Sau đó ít phút, Linh Mục Tiến Sĩ Marques dos Santos (42) bước vào, ngài đi đôi giầy có móc khóa và khoác một áo choàng rộng lớn. Đó là lần đầu tiên con được thấy một linh mục mặc y phục như thế, nên con đã chú ý ngay.
 Cha liền bắt đầu hỏi một dãy những câu hỏi hầu như không bao giờ dứt. Thỉnh thoảng ngài lại cười giống như để chế nhạo câu trả lời của con, và con cảm thấy có lẽ mình sẽ không được nói chuyện với Đức Cha.  Cuối cùng, vị Thơ Ký trở lại và nói chuyện với bà cùng đi với con.  Vị linh mục này dặn bà ấy là khi Đức Cha đến thì bà sẽ xin phép rút lui vì phải đi đâu đó, vì Đức Cha muốn nói chuyện riêng với con.  Khi nghe thế, con rất vui mừng và thầm nghĩ rằng:  ‘Đức Cha là người biết hết mọi sự, ngài sẽ không cần phải hỏi con nhiều, và ngài sẽ nói chuyện riêng với con, đúng là một hồng ân!’
 Khi Đức Cha đến, người đàn bà đã làm nhiệm vụ của mình rất khéo, và vì thế con đã được hạnh phúc thưa chuyện riêng với Đức Cha.  Con sẽ không kể lại những gì đã xảy ra trong buổi phỏng vấn này, bởi vì chắc chắn là Đức Cha còn nhớ rõ hơn con.  Nói thật ra, khi con thấy Đức Cha đón nhận con với lòng nhân từ và đã không cố gắng vặn hỏi con những câu dư thừa hoặc vì hiếu kỳ, nhưng chỉ lo lắng đến những điều tốt đẹp cho linh hồn con, và Đức Cha đã sẵn sàng bằng lòng để săn sóc con chiên nhỏ bé này mà Thiên Chúa mới giao cho ngài, lúc đó con dám quả quyết rằng Đức Cha thật sự đã thấu hiểu mọi chuyện; và con đã không chần chờ một giây phút nào để hoàn toàn phó thác trong tay Đức Cha. Từ đó, Đức Cha đã cho con một điều kiện nhưng vì bản tính của con, con đã thấy điều kiện này rất dễ giữ: đó là giữ kín tất cả những gì Đức Cha đã nói với con và luôn luôn sống tốt lành.  Con đã giữ kín những bí mật trong lòng, cho tới ngày Đức Cha yêu cầu mẹ con cho phép nói ra.

Giã Biệt Fatima

 Cuối cùng, ngày khởi hành đã được quyết định.  Buổi chiều hôm trước, con đi từ giã những nơi quen thuộc mà chúng con yêu dấu. Trái tim con rạn nứt vì cô đơn và thương nhớ, vì con biết chắc rằng con sẽ không bao giờ được bước chân trở lại đồi Cabeẫo, Tảng Đá lớn, Valinhos, hoặc nhà thờ giáo xứ nơi mà Thiên Chúa bắt đầu công việc của lòng thương xót của Ngài, và nghĩa trang, nơi thi thể của bố con và của Phanxicô đang yên nghỉ, mà con không bao giờ quên được. Con cũng từ giã cái giếng của chúng con, nó đang phản chiếu lấp lánh dưới ánh trăng dịu dàng, và cả sân lúa cũ nơi con đã bỏ ra rất nhiều giờ để chiêm ngắm cái đẹp của bầu trời đầy sao, và sự vui sướng kỳ diệu bao phủ tâm hồn con trong những lúc mặt trời mọc và lặn. Con rất thích ngắm nhìn những tia nắng mặt trời phản chiếu qua những giọt sương mai, nó làm cho núi đồi giống như được bao phủ bằng những hạt ngọc trong nắng sớm; và buổi chiều, sau khi tuyết rơi, để nhìn những cánh tuyết sáng chói trên cành cây thông giống như được nếm trước cảnh đẹp huyền diệu của thiên đàng.
 Không nói lời từ giã với ai, con ra đi vào ngày hôm sau (43) lúc hai giờ sáng, với mẹ và một người lao công nghèo tên là Manuel Correia cùng đi với con tới thành Leiria. Con mang theo tâm sự bí mật trong lòng, không hề được tiết lộ. Chúng con đi ngang qua đồi Cova da Iria, để con được giã biệt lần chót. Tại đây, con đã cầu nguyện kinh Mân Côi lần cuối cùng. Con tiếp tục quay đầu lại để chào giã biệt lần cuối bao nhiêu lâu con còn thấy ngọn đồi này. Chúng con tới Leiria vào lúc chín giờ sáng. Tại đó con đã gặp bà Dona Filomena Miranda mà Đức Cha đã gửi con cho bà.  Bà này về sau đã trở thành mẹ đỡ đầu của con khi con nhận Bí Tích Thêm Sức. Xe lửa khởi hành lúc hai giờ chiều hôm đó, và con đứng trong sân ga ôm mẹ con, tội nghiệp, một lần chót, bỏ mẹ con ở lại buồn sầu đứt ruột và tràn trề nước mắt. Xe lửa chuyển bánh, tâm hồn con cũng lún sâu vào biển cả cô đơn và ngập tràn những kỷ niệm mà con không bao giờ quên được.

PHẦN KẾT

 Kính thưa Đức Cha, con nghĩ là con vừa mới hái một đóa hoa đẹp nhất và cũng là trái cây ngon nhất trong mảnh vườn nhỏ bé của con, và bây giờ con xin dâng hoa này lên bàn tay Chúa nhân lành, mà Đức Cha là đại diện, cầu xin Thiên Chúa sẽ biến nó thành một mùa gặt phong phú với vô số linh hồn cho đời sống vĩnh cửu. Và vì Thiên Chúa vui lòng vì đức vâng lời khiêm nhường của một tạo vật nhỏ bé nhất của Ngài, con xin được chấm dứt với những lời con đã dùng lúc mở đầu, những lời của người mà chính Đức Chúa, trong lượng từ bi hải hà, đã ban cho con như một người Mẹ, một Đấng Bảo Trợ và một Gương Sáng:
 "Này con là nữ tỳ của Chúa!  Xin Ngài tiếp tục sử dụng nữ tỳ này theo thánh ý Ngài."

Những Điều Nhớ Thêm Về Jacinta

 Tái bút:  Con đã quên không nói rằng khi Jacinta phải vào bệnh viện ở Vila Nova de Ourém và ở Lisbon, em đã biết là em sẽ không được lành bệnh, nhưng chỉ là chịu đau khổ thêm mà thôi. Trước khi có người nói cho em biết là em có thể sẽ phải vào bệnh viện ở Nova de Ourém, một hôm em đã nói rằng:
 "Đức Mẹ muốn em vào hai bệnh viện, không phải để chữa bệnh, nhưng để chịu thêm nhiều đau khổ vì tình yêu Chúa và cho các người tội lỗi."
 Con không biết chính xác Đức Mẹ đã nói gì với Jacinta trong những lần Mẹ hiện ra một mình với em, vì con đã không bao giờ hỏi lại em là Đức Mẹ đã nói gì.  Con chỉ lắng nghe những lời em tâm sự với con vài lần.  Về vấn đề này, con cố gắng khỏi phải lập lại những gì con đã viết, để đừng quá dài.

Đặc Tính Hấp Dẩn Của Lucia

 Trong bài tường trình này, có thể có người sẽ nghĩ rằng không ai trong làng con đã thương yêu hoặc quý mến con. Thật ra không phải vậy. Có một số nhỏ được tuyển chọn trong đoàn chiên Chúa đã tỏ vẻ quý mến con một cách đặc biệt.  Đó là những đứa bé.  Chúng đã chạy theo con mừng rỡ, và khi các em biết là con sẽ dắt chiên tới những cánh đồng cỏ trong ngôi làng nhỏ bé của chúng con, thì các em thường đến và ở đó với con cả ngày.  Mẹ con thường nói rằng:
 "Mẹ không biết con có gì hấp dẫn bọn nhỏ như vậy!  Chúng chạy theo con như đi dự hội vậy!"
 Về phần con, con không thấy thoải mái giữa những tiếng reo vui mừng như vậy, và vì thế, con thường cố gắng tránh xa các em.
 Điều này cũng đã xảy ra như vậy đối với các bạn của con ở Vilar; và con cũng dám mạo muội nói rằng nó cũng hiện đang xảy ra với các bạn đồng tu trong nhà dòng.  Ít năm trước đây, Chị Phụ Trách Tập Viện, mà bây giờ đã trở thành Mẹ Bề Trên Tỉnh Dòng, đã nói với con rằng:
 "Em có một ảnh hưởng rất lớn đối với các chị em khác, vì thế nếu em muốn, em có thể giúp họ rất nhiều." (44)
 Và mới gần đây, Mẹ Bề Trên ở Pontevedra (45) đã nói với con rằng:
 "Một phần nào, con cũng có trách nhiệm với Thiên Chúa về việc các chị em khác hăng say hay chểnh mảng trong việc tuân hành luật dòng, bởi vì lòng sốt sắng của họ tăng hay giảm trong giờ ra chơi; những gì họ thấy con làm trong giờ đó, họ cũng bắt chước làm theo. Những đề tài con thảo luận trong giờ nghỉ giải lao này giúp họ hiểu thêm luật dòng rõ ràng hơn, và vì thế sẽ giúp họ tuân giữ một cách kiên trì hơn.
 Tại sao lại như thế?
 Con không biết. Có lẽ đó là một năng khiếu mà Thiên Chúa đã ban cho con, và con phải chịu trách nhiệm vì tài năng này. Nếu con biết sinh lời với số vốn này, thì mong sao con có thể trả lại cho Chúa gấp ngàn lần hơn.

Trí Nhớ Rất Tốt Của Lucia

 Có thể có người sẽ hỏi: làm sao con nhớ hết được những việc này? Làm sao? Con không biết. Thiên Chúa nhân lành, Ngài ban phát hồng ân tùy theo ý Ngài, đã ban cho con một phần nhỏ bé của ơn này –trí nhớ của con. Chỉ một mình Ngài biết tại sao thôi. Ngoài ra, theo nhận xét của con, có một sự khác biệt giữa tự nhiên và siêu nhiên: "Khi chúng ta nói chuyện với một tạo vật, ngay cả khi chúng ta đang nói, chúng ta cũng thường hay quên là mình đã nói gì; còn đối với những chuyện siêu nhiêu thì nó thường được khắc sâu đậm hơn trong linh hồn, khi chúng ta vừa thấy vừa nghe, vì vậy nên khó lòng mà quên đi được."

------------------

Ghi Chú:  Hồi Ký thứ Hai

(1) Câu nói này của Thánh Nữ Paula Frassinetti, người sáng lập Hội Dòng Thánh Dorothy.
(2) Mặc dầu nhiều chữ viết thường sai chính tả, nhưng điều này không ảnh hưởng gì tới lối văn rõ ràng và thứ tự trong những bài viết của Chị Lucia.
(3) Luca  1, 48
(4) Tên các anh chị của Lucia là: Maria dos Anjos, Teresa, Manuel, Gloria, Carolina, và một người chị mất hồi còn bé.
(5) Maria dos Anjos mất năm 1986.
(6) Lucia sinh ngày 22 tháng Ba, năm 1907.
(7) Sau này được biết vị linh mục ấy là cha Cruz, S. J., một linh mục thánh thiện, mất năm 1948.
(8) Bức tượng đẹp đẽ này vẫn còn được đặt ở góc bên phải trong nhà thờ của giáo xứ.
(10) Điều này cho thấy sự đơn sơ của Chị Lucia, cùng sự vô tư và thật thà trong tất cả những gì Chị đã viết.
(11) Chuyện này xảy ra năm 1915.
(12) Người đầu tiên vẫn còn sống.  Cả ba người đều đã được cha Kondor phỏng vấn về việc Chị Lucia đã đề cập đến ở đoạn này.
(13) Những sự xuất hiện không rõ ràng này của Thiên Thần có lẽ để chuẩn bị Lucia cho những ngày sắp tới.
(14) Đây là lần hiện ra đầu tiên của Thiên Thần, vị đã hiện ra ba lần trong năm 1916.
(15) Lần hiện ra thứ hai của cùng một Thiên Thần.
(16) Thiên Thần hiện ra lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng.
(17) Một số nhà thần học đã tỏ ý thắc mắc với lời kinh nguyện này. Vì vậy cần xét hai khía cạnh:
   (1) Không nên coi kinh này như được lập lại y hệt từng chữ.
   (2) Lối cầu nguyện này cũng đã bị ảnh hưởng bởi những hình thức cầu nguyện phổ thông khác.
(18) Phanxicô và Jacinta chưa được Rước Lễ Lần Đầu. Tuy nhiên các em không bao giờ coi việc này như là một sự rước lễ có tính nhiệm tích.
(19) Tên thật của cha là Manuel Marques Ferreira. Cha mất vào tháng giêng, năm 1945.
(20) Chúng ta không nên phóng đại những hành vi của bố Chị Lucia.  Mặc dù ông thích uống rượu thật, nhưng không nên coi ông là một người nghiện rượu.  Còn về bổn phận là người công giáo, thật ra ông cũng đã không làm tròn bổn phận này trong xứ đạo Fatima trong một vài năm, vì ông đã không thích vị linh mục ở đây.  Tuy nhiên, ông đã dự lễ phục sinh ở Vila Nova de Ourém.
(21) Những nơi này lân cận với Fatima, có nơi xa tới 15 dặm.
(22) Chúng ta nên nhớ rằng đây là một sự bối rối ngoài tầm tay hơn là một sự nghi ngờ thật sự, và nó đã được tạo ra do hoàn cảnh khó khăn trong gia đình của Chị, cũng như do thái độ dè dặt của cha xứ.
(23) Ngày được gọi là "ngày hôm sau" là ngày 11 tháng Tám.
(24) Tiến Sĩ Manuel Nunes Formigao Junio, sau này đã trở thành một tông đồ nhiệt thành của Fatima, đã tới Cova là nơi hiện ra vào ngày 13 tháng Chín chứ không phải trong tháng Tám.
(25) Lucia có nhắc ở đây và vài chỗ khác là lần hiện ra ở Valinhos trong ngày 15 tháng Tám, là ngày Chị trở về từ nhà tù Vila Nova de Ourém.  Đây là một sự nhớ lầm; vì ngày Chị được trở về từ Ourém là ngày 15 tháng Tám, nhưng sự hiện ra lại xảy ra vào ngày Chúa Nhật kế đó, là ngày 19 tháng Tám, năm 1917.
(26) Đây là cuộc thăm viếng của Bác Sĩ  Carlos de Azevedo Mendes vào ngày 8 tháng Chín, năm 1917.
(27) Chúng tôi có bản tường trình giá trị của cha xứ những đề tài giống nhau đã được tra hỏi trong các buổi phỏng vấn.
(28) Những hồ sơ trong thời gian đó cho thấy lý do vị linh mục này đổi đi nơi khác vì ngài đã gặp khó khăn trong việc tu sưœa nhà thờ.
(29) Cha Canon Ferreira ở thành Torres Novas trong thời gian này,  có thú nhận chính ngài là một trong những người đã tra hỏi kỹ càng ngày hôm đó.
(30) Đó là cha Faustino.
(31) Chỗ này là Soutaria.  Nhà của Senhora (bà) Emilia đã được xây lại thành một nhà nguyện.
(32) Vườn nho này ở gần Torres Novas, do kỹ sư Mário Godinho làm chủ.  Ngày 13 tháng Bảy, chính ông đã chụp tấm hình đầu tiên của các em mà chúng tôi đang giữ làm tài liệu.
(33) Lý do này không đúng.  Thật ra, cha xứ đã gặp khó khăn với các giáo dân về việc ngài trùng tu lại nhà thờ.
(34) Đây là ngày 13 tháng Năm, 1920.  Những ngày này Chị Lucia đã không nhớ rõ được chính xác.
(35) Bố của Lucia mất ngày 31 tháng Bẩy, năm 1920.
(36) Phanxico và Jacinta ngã bệnh hầu như cùng một lúc, vào cuối tháng Mười, năm 1918.
(37) Phanxicô mất ngày mồng 4 tháng Tư, năm 1919, lúc 10 giờ sáng.
(38) Jacinta mất ngày 20 tháng Hai, năm 1920.
(39) Lucia đã ở lại Lisbon từ ngày 7 tháng Bẩy cho tới ngày 6 tháng Tám, năm 1920.
(40) Đức Tân Giám Mục được bổ nhiệm tới Địa Phận vào ngày 5 tháng Tám, năm 1920.
(41) Linh Mục Augusto Maia, mất năm 1959.
(42) Đức Ông Manuel Marques dos Santos, 1892-1971.
(43) Lucia rời Aljustrel vào sáng sớm ngày 16 tháng Sáu, năm 1921, và tới Leiria vài giờ sau đó.  Từ đó, Chị khởi hành đi đến trường học ở Porto, và tới đó vào sáng hôm sau.
(44) Mẹ Maria do Carmo Corte Real.
(45) Mẹ Carmen Refojo, Bề Trên ở Pontevedra, 1933-1939.

(Còn Tiếp)


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Những Tập Hồi Ký Của Chị Nữ Tu Maria Lucia Trái Tim Vô Nhiễm (8), Hồi Ký 5a (1 Of 2) (7/27/2010)
Những Tập Hồi Ký Của Chị Nữ Tu Maria Lucia Trái Tim Vô Nhiễm (2), Hồi Ký 1 (7/25/2010)
Những Tập Hồi Ký Của Chị Nữ Tu Maria Lucia Trái Tim Vô Nhiễm (7), Hồi Ký 4b (2 Of 2) (7/24/2010)
Những Tập Hồi Ký Của Chị Nữ Tu Maria Lucia Trái Tim Vô Nhiễm (6), Hồi Ký 4a (1 Of 2) (7/24/2010)
Những Tập Hồi Ký Của Chị Nữ Tu Maria Lucia Trái Tim Vô Nhiễm (5), Hồi Ký 3 (7/23/2010)
Tin/Bài cùng ngày
Những Tập Hồi Ký Của Chị Nữ Tu Maria Lucia Trái Tim Vô Nhiễm (3), Hồi Ký 2a (1 Of 2) (7/21/2010)
Tin/Bài khác
Những Tập Hồi Ký Của Chị Nữ Tu Maria Lucia Trái Tim Vô Nhiễm (1) Lời Giới Thiệu (7/20/2010)
Ngày 13 Tháng Bảy 1917, Tại Fatima, Đức Mẹ Đã Nói Gì Với 3 Em Nhỏ??? (7/14/2010)
Giữa Người Phong Cùi Đức Mẹ Mang Bộ Mặt Phong Cùi (6/28/2010)
Fatima Là Nơi Con Người Sống Kinh Nghiệm Ơn Thánh Chúa (5/21/2010)
Đức Mẹ Hiện Ra Tại Fatima (5/20/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768