MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: thánh giuse
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Suy Niệm Lễ Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Maria Ngày 19 Tháng 03 Năm 2018
Thứ Hai, Ngày 19 tháng 3-2018
Suy Niệm Lễ Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Maria

Ngày 19 tháng 03 năm 2018


Ngoài những sứ mạng chung được trao phó cho tất cả mỗi người, Thiên Chúa còn trao những sứ mạng riêng cho một số người mà Ngài tuyển chọn. Có những sứ mạng âm thầm, kín đáo, nhẹ nhàng nhưng cũng có những sứ mạng công khai, trọng đại và hết sức nặng nề. Một trong những vị được Thiên Chúa trao cho sứ mạng công khai, trọng đại và hết sức nặng nề đó chính là Thánh cả Giuse mà chúng ta mừng kính hôm nay. Thánh Nhân được Thiên Chúa trao cho sứ mạng làm Bạn Thanh Sạch Đức Maria và làm Cha Nuôi Đức Giêsu. Đây là sứ mạng cao cả và hết sức quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Bởi vì, để Đức Giêsu xuống thế làm người cần phải có một người mẹ. Thiên Chúa đã chọn Đức Maria. Nhưng Đức Maria cần có một người bảo vệ và Đức Giêsu cần có người chăm nom, nên Thiên Chúa đã chọn Thánh Giuse.

Vì sao Thánh Giuse được Thiên Chúa chọn và giao nhiệm vụ quan trọng như thế? Đó là một mầu nhiệm, chỉ có Thiên Chúa biết. Nhưng xét về cái nhìn của con người, thì có lẽ Thánh Giuse là người trổi vượt hơn hết mọi người. Kinh thánh gọi Ngài là người công chính, tức là người có đầy đủ mọi nhân đức như: trọn tốt trọn lành, cực thanh cực tịnh, cực khôn cực ngoan, kiên tâm mạnh mẽ mọi đàng, hay vâng lời chịu lụy, ngay chính tận trung, gương nhân đức nhịn nhục, yêu chuộng nhân đức khó khăn, gương tốt lành cho các kẻ làm thợ phải soi, mẫu mực sáng láng về cách ăn nết ở trong nhà (Theo Kinh Cầu Thánh Giuse). Và vì là người công chính nên Ngài đã hết lòng chu toàn sứ mạng làm Bạn Thanh Sạch Đức Maria và Cha Nuôi Đức Giêsu. Thật vậy, sau khi được sứ thần báo mộng, Ngài đã sẵn sàng đem Đức Maria về nhà làm bạn mình. Tiếp đó, Ngài sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn xảy đến với Ngài và người bạn đời cũng như với Đức Giêsu. Cụ thể, khi Đức Maria đến ngày mãn nguyệt khai hoa, Ngài cố gắng tìm chỗ cho Đức Mẹ hạ sinh Đức Giêsu. Sau đó, Ngài đem Đức Mẹ và Hài Nhi đến Đền thờ để được dâng hiến theo luật Môsê. Rồi, Ngài đem Đức Mẹ và Hài Nhi trốn sang Aicập khỏi sự lùng bắt của Hêrôđê. Ngài cùng Đức Mẹ và trẻ Giêsu lên đền thờ Giêrusalem dự lễ. Ngài cùng Đức Mẹ đi tìm Chúa Giêsu suốt ba ngày đàng. Ngài trung thành làm nghề thợ mộc và dạy Đức Giêsu làm nghề đó để nuôi sống gia đình. Tóm lại, Thánh Giuse luôn trung thành với chức vụ làm Bạn Đức Maria và làm Cha nuôi Đức Giêsu suốt 30 năm trời như kinh cầu Thánh Giuse xác nhận: “Thánh Giuse là Đấng đồng trinh gìn giữ Đức Nữ Đồng Trinh”; “Thánh Giuse là cha nuôi con Đức Chúa Trời, là Đấng hằng lo lắng che chở cho Đức Chúa Giêsu liên”.

Như vậy, Thánh Giuse đã chu toàn sứ mạng Thiên Chúa giao phó một cách trọn vẹn, còn chúng ta thì sao? Đặc biệt những người sống ơn gọi gia đình có chu toàn bổn phận làm vợ làm chồng, làm cha làm mẹ không?

Thứ nhất, bổn phận làm vợ chồng: “Anh (em) là T. nhận em (anh) T. làm vợ của anh (làm chồng của anh), và hứa giữ lòng chung thủy với em (anh), khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, để yêu thương và tôn trọng em (anh) mọi ngày suốt đời anh (em).” Đó là lời thề hứa của hai người với nhau trước mặt Thiên Chúa và Hội thánh khi lãnh nhận Bí tích Hôn phối. Nhưng sau khi cưới nhau và cho đến hôm nay có ai giữ trọn vẹn lời thề hứa đó không? Nếu xét mình lại chắc chắn không ai tránh khỏi sai lỗi về lời thề hứa đó: hoặc trong việc làm hoặc trong lời nói hoặc trong sự thiếu sót. Bởi vì, trong thực tế, chúng ta vẫn thấy có những vụ vợ chồng đánh nhau, chửi nhau, giận nhau, nói xấu nhau. Vẫn có những người chồng người vợ thiếu sự chung thủy với nhau. Vẫn có những người chồng người vợ thiếu trách nhiệm đối với nhau, nhất là khi một trong hai người đau yếu, bệnh tật.

Thứ đến, bổn phận làm cha mẹ: Giáo lý dạy các bậc làm cha mẹ phải có bổn phận nuôi dưỡng, thương yêu, dạy dỗ và làm gương cho con cái cả về mặt nhân bản cả đời sống đức tin. Nhưng trong thực tế, rất ít bậc cha mẹ chu toàn các bổn phận ấy. Bởi vì, trong thực tế vẫn có những người con đang bị đói khát, vẫn có những người con đang thiếu vắng tình yêu thương, vẫn có những người con thiếu sự dạy dỗ và vẫn có rất nhiều bậc làm cha làm mẹ không làm gương sáng về đời sống nhân bản và đời sống đức tin cho con cái.

Tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, có cậu bé 4 tuổi, tên là La Minh Triết đã bị chính mẹ đẻ của em bỏ rơi. Ban đầu, khi sinh ra, em là một cậu bé đẹp trai, thông minh và lanh lợi. Nhưng đến 4 tuổi tròn, khi bị ốm đi khám bệnh, bác sĩ kết luận em bị ung thư máu.

Nỗi đau đớn ập đến cuộc đời cậu bé đáng thương, kèm theo đó là những giọt nước mắt của bà và bố. Biết con bị bệnh nặng, cha của Minh Triết đã ngay lập tức vào viện cùng bà nội để chăm sóc bé.

Trái với thái độ khẩn trương của bà và bố thì người mẹ lại tỏ ra dưng dửng. Mẹ em làm ở thành phố gần bệnh viện nhưng vẫn chần chừ không đến thăm em. Thậm chí, người phụ nữ này còn không đến thăm con và chỉ hứa hẹn “2,3 hôm nữa mẹ về.” Chờ mãi, đợi mãi cũng không thấy bóng dáng mẹ đâu, cậu bé mong ngóng trong nỗi buồn tủi và đau đớn. Những cơn đau kéo dài cùng sự cô đơn trong mắt cậu bé đã khiến bố và bà em vô cùng thương xót.

Được biết, để điều trị bệnh, Minh Triết phải được xạ trị, và với một đứa trẻ yếu ớt như Triết thì việc này thật là quá sức chịu đựng. Cậu bé phải trải qua 14 lần xạ trị và thân hình em ngày càng gầy gò, ốm yếu. Đau đớn là vậy nhưng mỗi ngày Triết đều hỏi bố: “Bố ơi, bao giờ con mới khỏi? Sau khi con khỏi là con có thể gặp mẹ phải không ạ?”

Câu hỏi đơn giản của con trai như cứa vào tim ông bố. Anh La Chiến, bố của cậu bé đành phải dỗ ngọt con trai và đề nghị em hãy vẽ chân dung của mẹ. Và nếu nhớ mẹ quá thì hãy nhìn bức tranh ấy. Chưa hết, anh kìm nén cảm xúc tức giận và giải thích cho con là mẹ phải đi kiếm tiền nên không thể về thăm bé được.

Bà của Minh Triết rất thương cháu và mỗi lần cháu khóc, bà chỉ biết dỗ dành: “Minh Triết à, con là con trai, con phải mạnh mẽ lên, ngoan, chịu khó chữa bệnh đến khi khỏi rồi mẹ sẽ về với con thôi mà.” (theo giadinh.net.vn)

Câu chuyện trên phản ánh tình trạng nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi trong xã hội chúng ta đang sống. Nguyện xin Thánh Giuse cầu thay nguyện giúp để mỗi người chồng người vợ, người cha người mẹ biết chu toàn bổn phận của mình, đừng để tình trạng các em bé bị bỏ rơi như em Minh Triết trong câu chuyện trên đây. Amen.


Lm. Anthony Trung Thành

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tháng Thánh Giuse - 10 Phần (3/31/2019)
 Tạ Ơn Thánh Cả Giuse - Diệu Hiền (3/31/2019)
Người Yêu Sự Nghèo Khó (3/26/2019)
Đức Thánh Giuse – Đức Phu Quân Và Đức Dưỡng Phụ (3/18/2019)
Đức Thánh Giuse Và Bát Phúc (2/28/2019)
Tin/Bài cùng ngày
Phần Phụ Quan Trọng (lễ Đức Thánh Giuse, Phu Quân Đức Mẹ – 19 Tháng Ba) (3/19/2018)
Tin/Bài khác
Tại Sao Thánh Giuse Được Tôn Làm Bổn Mạng Hội Thánh Hoàn Cầu & Hội Thánh Việt Nam? (3/31/2019)
Trung Thành Với Thánh Ý Thiên Chúa (3/18/2018)
Tháng Ba Được Dành Kính Thánh Giuse, Có Lý Do Gì Gắn Liền Tháng Ba Với Thánh Giuse? (3/10/2018)
__sách Cuộc Đời Thánh Giuse: 65-chương 62 [==> Xin Ấn Để Xem] --- Hết (12/31/2017)
__sách Cuộc Đời Thánh Giuse: 64-chương 61 [==> Xin Ấn Để Xem] (12/31/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768