MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: mỗi ngày một vị thánh
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cậy Trông Và Hy Vọng Vào Chúa --- Suy Niệm Lễ Ba - Ngày Lễ Các Linh Hồn
Thứ Ba, Ngày 31 tháng 10-2017
Cậy Trông Và Hy Vọng Vào Chúa

Suy Niệm Lễ Ba - Ngày Lễ Các Linh Hồn

(Ga 17, 24 – 26)

Giữa ngày hôm qua và hôm nay, biết bao nhiêu người đi viếng thăm vườn thánh là “nơi an nghỉ” chờ ngày sống lại của những người đã chết. Chúng ta đi viếng họ với niềm tin yêu, dừng lại bên mộ của những người đã yêu thương và làm điều tốt cho chúng ta trong sự cậy trông và lòng xót thương vô bờ của Thiên Chúa tình yêu.

Chân lý Đức tin Kitô giáo dạy chúng ta rằng giữa Trời và Đất có một trung gian gọi là Luyện ngục, nơi ấy dành cho các tâm hồn chết khi mắc tội mọn hay là đền tội chưa đủ, cần phải được thanh tẩy để trở nên tinh tuyền, trong một mầu nhiệm đáng sợ mà thánh Gioan Thánh Giá gọi là  Lửa Tình Yêu”. Tin vào tình yêu tạo dựng, hy sinh và cứu chuộc của Thiên Chúa, chúng ta cầu nguyện cho những người đã qua đời, săn sóc mồ mả và nhất là dâng lễ Misa, xin Chúa thứ tha và sớm giải thoát họ là chứng tá của niềm tin ấy.

Cậy trông vào Thiên Chúa Tình Yêu

Người ta nói rằng : nếu tất cả Thánh Kinh trên trái đất này bị hủy diệt bởi tai biến nào đó hay bởi một cơn thịnh nộ phá hủy các hình tượng tôn giáo và chỉ còn một bản Kinh Thánh, và bản còn lại đó cũng bị hư hại đến mức chỉ còn một trang, và nếu trang đó nhăn nheo đến độ chỉ còn một dòng có thể đọc được, và nếu dòng đó là thư thứ nhất của thánh Gioan viết “Thiên Chúa là Tình Yêu”, thì coi như toàn bộ Thánh Kinh được khôi phục, bởi vì toàn bộ nội dung là ở đó.

Thiên Chúa đã yêu con người bằng một tình yêu hào phóng khi tạo dựng con người, ban cho con người những hồng ân bên trong và bên ngoài; Ngài cũng đã yêu chúng ta với một tình yêu khổ đau để cứu chuộc ta, khi nghĩ ra cách hủy diệt chính mình, chịu đau đớn nhất, để minh chứng cho ta thấy: “Thiên Chúa là Tình Yêu”.

Trong tác phẩm Quo Vadis, một người ngoại giáo hỏi Thánh Phêrô khi ngài mới đến Rôma như thế này : Nhã Điển đem đến cho chúng tôi sự thông thái, Rôma đem đến quyền lực, còn tôn giáo của ông đem lại cho chúng tôi điều gì? Thánh Phêrô trả lời: Tình yêu!

Vâng, Thiên Chúa yêu con người bằng một Tình yêu hào phóng, không những trao ban nhưng không, mà tình yêu đó còn mang theo tha thứ. Thánh Phaolô thốt lên “Ít có ai chết thay cho người công chính, hoạ chăng mới có người dám chết vì kẻ lành. Nhưng Thiên Chúa chứng tỏ tình của Người đối với chúng ta, nghĩa là trong lúc chúng ta còn là tội nhân” (Rm 5, 7-8). Con người có thể là kẻ thù của Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa mãi mãi không là kẻ thù của con người.

Hy vọng vào Chúa

Vốn là Tình yêu, mang trong mình một tình yêu thương xót, thứ tha và cứu chuộc nên Thiên Chúa luôn canh cánh trong lòng, mong sao cho nhân loại được cứu chuộc. Người khẩn cầu tha thiết cùng Thiên Chúa Chúa : “Lạy Cha, những kẻ Cha ban cho Con thi Con muốn rằng : Con ở đâu chúng cũng ở đấy với Con, để chúng chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho Con”. Chúa Giêsu cầu nguyện tiếp : “Con muốn rằng Con ở đâu thì chúng cũng ở đó với Con” (Ga 17, 24). Chúa Giêsu ở đâu? Ở trong tình yêu Chúa Cha; ở trong sự thật; ở trong Thánh Ý Chúa Cha; Ở trên Thập Giá và ở trên thiên đàng.

 Chính Cha đã sai Chúa Con và yêu thương loài người như đã yêu thương Con. Trước khi về trời, Chúa Giêsu khẳng định với chúng ta rằng Chúa Cha đã yêu thương chúng ta như đã yêu thương Chúa Giêsu.

Nói đến mầu nhiệm các thánh cùng thông công, nghĩa là Các Thánh ở trên trời, các người lành dưới thế và các linh hồn ở luyện ngục đều thông công với nhau. Các Thánh thông công với chúng ta. Đức tin và Đức cậy không thể liên kết chúng ta vì Các Thánh đã được chiêm ngưỡng Chúa muôn đời rồi ; nhưng điều liên kết chúng ta lại với nhau là tình yêu “chỉ có tình yêu là đáng kể” (1Cr 13,13); Tình yêu này liên kết chúng ta với Chúa Cha, Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế và Chúa Thánh Thần. Do đó, chúng ta không chỉ kính Các Thánh vì nhân đức của họ, nhưng là hiệp nhất trong Thánh Thần của toàn thể Giáo hội, được củng cố bởi việc thực thi tình huynh đệ.

Như vậy, Chúa Giêsu Nagiarét ngày nào cũng như chúng ta hôm nay, được Chúa Cha yêu thương bằng một tình Cha yêu dấu. Nhưng khác một điều, Người đã nhận ra tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình, dù trong những lúc đau thương nhất của cuộc sống. Còn chúng ta, chúng ta cũng tin vào tình yêu của Thiên Chúa, nhưng không mấy xác tín rằng Chúa Cha đã yêu thương tôi như đã yêu thương Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy tin vào tình yêu Thiên Chúa. Tin tưởng, cậy trông, hy vọng và phó thác cho Ngài trong sự hiệp thông với Các Thánh chính bản thân chúng ta, những người còn sống, đặc biệt những người đã qua đời Giáo hội nhắc nhớ chúng ta cầu nguyện hôm nay. Amen.

 

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (1) (11/18/2017)
Bách Hại ---- (11/17/2017)
Anh Em Làm Chứng Cho Thầy (11/17/2017)
Vạn Tuế Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (11/17/2017)
Tri Ân Và Mừng Kính Các Thánh Tổ Tiên --- Suy Niệm Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (11/17/2017)
Tin/Bài cùng ngày
Các Tín Hữu Đã Ly Trần – Niềm Hoan Lạc Cùng Chư Thánh (10/31/2017)
Xin Nhớ Đến Con Cùng --- Suy Niệm Lễ Nhì – Ngày Lễ Các Linh Hồn (10/31/2017)
Muốn Sống Đời Đời, Hãy Ăn Bánh Giêsu --- Suy Niệm Lễ Nhất - Ngày Lễ Các Linh Hồn (10/31/2017)
Họ Thấy Hỏa Ngục (10/31/2017)
Hân Hoan Mừng Chư Thánh --- Lễ Các Thánh Nam Nữ (10/31/2017)
Tin/Bài khác
Thánh Sử Luca (10/17/2017)
Giáo Xứ Chính Thống Theo Công Giáo Sau Phép Lạ Của Cha Piô Năm Dấu Thánh (10/16/2017)
Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu (10/4/2017)
Suy Niệm Ngày Lễ Tổng Lãnh Thiên Thần: (9/29/2017)
Bổn Mạng Các Dịch Giả (9/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768