MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: mỗi ngày một vị thánh
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tử Đạo (2)
Thứ Tư, Ngày 22 tháng 11-2017
Tử đạo

Tôi thấy một số đông người không thể đếm được thuộc đủ mọi dân tộc, mọi quốc gia mọi ngôn ngữ. Họ đứng trước tòa Thiên Chúa trước Chiên Con, mình mặc áo trắng trên tay cầm cành chiến thắng”.

 

Đó lời thánh Gioan diễn tả cảm tưởng đoàn người chiến thắng đứng trước Ngai Thiên Chúa trên trời thánh nhân được Chúa cho thị kiến. Tiếp theo thánh Gioan viết trong sách Khải Huyền như sau:

Những người mặc áo trắng ấy ai họ từ đâu tới? Chính vị trưởng lão cho biết, đó những người đã qua cơn đại họa, đã giặt áo họ trong Máu Chiên Con nay trở về. thế họ được hân hạnh đứng trước tòa Thiên Chúa phụng thờ Ngài ngày đêm trong đền thờ. Đấng ngự trên tòa sẽ chở che phù trợ họ, họ sẽ không còn phải đói khát nữa, không còn bị mặt trời nóng bức làm khổ nữa. Chiên Con đứnggiữa tòa sẽ chăn dắt họ, sẽ đưa họ đến suối nước thiêng Thiên Chúa sẽ lau khô nước mắt họ”.

 

Qua ngày lễ kính các thánh Tử Đạo Việt Nam được toàn thể anh chị em Công giáo khắp Năm Châu mừng hôm nay, Giáo Hội muốn khẳng định cho chúng ta toàn thể Giáo Hội hoàn . Trong số đoàn người đông đảo đứng trước ngai Thiên Chúa cả những người thuộc dân tộc Việt Nam, cả con cháu dòng giống lạc hồng, các ngài đã trải qua những cơn thử thách gian truân, lấy mạng sống của mình để minh chứng cho niềm tin nay được trở về với Thiên Chúa.

 

Các vị tử đạo Việt Nam ai? Các ngài những nhà truyền giáo đến từ các nước, các giám mục, các linh mục người Pháp, Tây Ban Nha, nhưng đa số những người Việt Nam gồm 37 linh mục, 16 thầy giảng, một chủng sinh đặc biệt rất nhiều giáo dân. Số đông đảo giáo dân Việt Nam đã đổ máu đào minh chứng cho niềm tin điểm son thứ nhất tôi muốn nêu bật trong bài chia sẻ hôm nay.

 

Điểm son thứ hai tôi muốn lưu ý với anh chị em hôm nay, các thánh Tử Đạo những công dân hiền hòa, sống đời gương mẫu, nêu gương tưởng trung kiên với Thượng đế, không phò vua bách hại, nhưng một lòng tùng phục quốc gia. Họ bị bắt bớ, tra tấn, ngục nhưng không một người nào ý định cầm khí giới để phòng thân. Trái lại, họ chỉ cam chịu, chỉ cầu nguyện cho tất cả mọi người, cầu cho quốc thái dân an, cầu cho các quan đã sắc lệnh tử hình thật lòng tha thứ cho những kẻ hành quyết mình. Cử chỉ này không phải hèn nhát, nhưng xứng đáng đối với những bậc thượng nhân như câu: “Đấng thượng phu đừng thù mới đáng. Đấng anh hùng đừng hoảng mới hay”.

 

Cuối cùng điểm son thứ ba tôi muốn nêu bật, những thành tích vẻ vang để chứng tỏ niềm tin sắt đá các thánh Tử Đạo Việt Nam đã ghi vào những trang sử của Giáo Hội, lòng tôn kính của các ngài đối với thập giá. Đối với các thánh Tử Đạo Việt Nam, chết tang thương, chết treo trên thập tự để minh chứng tình yêu tột đỉnh của mình đối với Thiên Chúa đối với nhân loại, thế không một khổ hình nào thể di chuyển đôi chân của các ngài tự ý bước qua thập giá. Không bước qua thập giá để không chối bỏ đạo phải đòn vọt, tra tấn, phải chịu tử hình, các vị Tử Đạo Việt Nam đã nêu gương yêu mến thập giá để đáp lại tình yêu của Đấng đã chết treo trên ấy bằng chính mạng sống của các ngài.

Cùng với anh chị em Công giáo khắp năm châu mừng kính lễ các thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, chúng ta phải một lần nữa ý thức rằng, cuộc sống cái chết của các ngài thể nói được những dòng chữ đầu trong các trang sử của Giáo Hội Việt Nam mỗi người chúng ta được kêu mời thách đố. Hãy noi gương các vị tiền nhân anh dũng để chúng ta cùng nhau viết lên thành tích của lòng trung thành can đảm sống đạo, sống cuộc sống chứng nhân cho tình yêu qua những hành động cụ thể, để tha thứ, hòa giải chung tay xây dựng đất nước cũng như chứng nhân cho ý nghĩa thập giá qua nếp sống hằng ngày của mình, mỗi người trong địa vị, mỗi người trong môi trường sống của mình.

 

Nguyện xin các thánh Tử Đạo Việt Nam cầu bầu cho quê hương đất nước được quốc thái dân an, xin cầu bầu cho Giáo Hội Việt Nam được luôn trung thành với niềm tin, đức cậy lòng mến trung thành.


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Con Mới Là Bao Thai, Mắt Ngài Đã Thấy --- Suy Niệm Chính Ngày Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả (6/21/2018)
Nghĩ Về Ơn Gọi --- Lễ Vọng Sinh Nhật Thánh Gioan (6/21/2018)
Hai Thánh Tông Đồ Philipphê Và Giacôbê (5/3/2018)
Suy Niệm Các Ngày Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh --- Suy Niệm Các Ngày Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh (12/27/2017)
Giêsu Vua Tình Yêu --- Suy Niệm Lễ Chúa Giêsu Vua (11/24/2017)
Tin/Bài cùng ngày
Tử Đạo, Một Chọn Lựa Của Lòng Tin (11/22/2017)
Tử Đạo Hay Sống Đạo? (11/22/2017)
Tin/Bài khác
Lửa Yêu (11/21/2017)
Tử Đạo (1) ----- (11/21/2017)
Thập Giá (11/21/2017)
Sống Chứng Nhân Tin Mừng Suy Niệm Của Đtgm. Ngô Quang Kiệt ----- (11/20/2017)
Làm Chứng ---- (11/19/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768