MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: mỗi ngày một vị thánh
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tử Đạo Hay Sống Đạo?
Thứ Tư, Ngày 22 tháng 11-2017
Tử đạo hay sống đạo?

Nếu như anh chị chúng ta những người giàu thành công trên đường đời, hẳn chúng ta sẽ lấy làm hãnh diện. Nếu cha mẹ chúng ta những người tốt lành thánh thiện, hẳn chúng ta cũng sẽ rất lấy làm hãnh diện. Cũng thế, hôm nay khi mừng kính các thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta càng phải hãnh diện hơn nữa các ngài những bậc cha ông của chúng ta đã lấy mạng sống cùng với những giọt máu đào để làm chứng cho Chúa.

 

Thực vậy, Giáo Hội Việt Nam đã góp phần vào tiến trình chung của Hội Thánh Công giáo những trang sử hào hùng dũng cảm.

 

Bên Âu Châu, thời kỳ đen tốt nhất Giáo Hội đã phải trải qua chính thời kỳ Giáo Hội còn phôi thai, trải dài từ cuối thế kỷ thứ nhất đến đầu thế kỷ thứ , từ triều Nêron đến triều Maximinus. Suốt trong khoảng thời gian này, Giáo Hội đã bị bắt bớ cấm cách. Biết bao nhiêu người đã chết hay đã ngã gục trên pháp trường. Những người muốn sống sót đều phải chui rúc dưới những hang, được gọi hang toại đạo., hiện nay vẫn còn tìm thấy tại Roma. Các sử gia đã gọi đó thời kỳ Giáo Hội sống dưới hầm. Nhưng sau cùng, Giáo Hội đã chiến thắng với biến cố hoàng đế Constantinô trở lại ngọn cờ thập giá được tung bay trên toàn đế quốc La .

 

Nếu so sánh, chúng ta thấy Giáo Hội Việt Nam cũng những điểm thật giống với Giáo Hội Rôma. Đó ngay sau khi hạt giống Tin mừng được gieo vãi trên đất nước này, thì lập tức gông bão đã nổi lên. Từ thời vua chúa Trịnh cho tới những triều đại nhà Nguyễn, trải dài gần ba trăm năm. Trong suốt thời gian này, biết bao nhiêu người đã bị nhà tan cửa nát, phải di tản vào những nơi rừng thiêng nước độc, như các giáo dân vùng La Vang, Quảng Trị. Biết bao nhiêu người đã phải chịu những cực hình khủng khiếp. Trong số đó, 117 vị đã được nâng lên hàng hiểm thánh. Ai cũng tưởng rằng ngọn lửa Phúc âm sẽ bị dập tắt. Thế nhưng, máu các thánh tử đạo hạt giống nảy sinh các tín hữu. thế, Giáo Hội Việt Nam đã lớn lên trưởng thành trên nền móng vững chắc ấy, xứng đáng được gọi trưởng nữ của các Giáo Hội tại Á châu.

 

Tuy nhiên, hãnh diện thôi chưa đủ, chúng ta còn phải noi gương bắt chước các ngài, bởi con nhà tông không giống lông cũng giống cánh. Đừng một con sâu làm rầu nồi canh, đừng cuộc sống tội lỗi của chúng ta làm nhơ bẩn khuôn mặt Giáo Hội Việt Nam. Hãy sống thế nào để xứng đáng con cháu của những bậc anh hùng tử đạo.

 

Hồi còn , tôi rất thích đọc hạnh các thánh tử đạo thầm mong một ngày nào đó, tôi cũng đưa cổ cho hình chém một nhát thế nghiễm nhiên trở thành thánh tử đạo. Thế nhưng, lớn lên tôi mới nghiệm ra rằng: ước như vậy chỉ một sự hão huyền, bởi không phải thời buổi nào cũng những cấm cách. Hơn thế nữa, hành động chịu chết đạo một hành động cao cả tuyệt vời nhất, như lời Chúa Giêsu đã xác quyết:

 

- Không ai yêu hơn người hiến mạng sống mình bạn hữu.

Hành động cao cả tuyệt vời này phải kết quả của những tháng ngày sống niềm tin yêu thấm nhuần đạo đức. Không phải một sớm một chiều một thằng quỷ thể trở nên một vị thánh. Không phải hễ bắt bớ mọi người đều thể tử đạo, bởi sống sao chết vậy, cây xiêu chiều nào sẽ đổ theo chiều ấy.

Kinh nghiệm cho hay mổi khi những khó khăn xảy ra, thì rất nhiều kẻ đã trở cờ, chối bỏ Chúa. Họ chối bỏ Chúa chỉ chén cơm manh áo, họ chối bỏ Chúa chỉ một chút địa vị hội, họ chối bỏ Chúa chỉ muốn chạy theo những dục vọng thấp hèn. Thế nhưng, do chính yếu, như phần chìm của tảng băng, đó họ đã không thực sự sống đạo, đã không thực sự sống niềm tin của mình. Cũng giống như khi xây nhà, nếu không đổ nền đổ móng cho vững chắc, thì chẳng bao lâu căn nhà sẽ bị sụp đổ.

 

thế, chúng ta nên hiểu tử đạo theo một nghĩa rộng, đó làm chứng cho Chúa. Chúng ta thể làm chứng cho Chúa bằng hành động, bằng việc làm, bằng chính cuộc sống đạo đức thánh thiện, bác ái yêu thương của chúng ta. Đó chính cái nền tảng vũng chắc để xây dựng tòa nhà đức tin. Chính trong ý nghĩa này Mẹ Maria đã được gọi Nữ vương các thánh tử đạo, mặc Mẹ đã không đổ máu để làm chứng cho đức tin của mình.

 

Hãy tập sống tinh thần tử đạo bằng cách thực hiện những điều tốt lành, bởi mỗi khi hành động như vậy chúng ta đã tuyên xưng niềm tin của chúng ta. Hơn thế nữa, mỗi hy sinh chúng ta chịu trong khi phục vụ giúp đỡ người khác sẽ như một giọt máu tử đạo chúng ta đổ ra từng giây từng phút để làm chứng cho Chúa.

 

Hãy sống đạo, sống niềm tin của mình. Nếu cha ông chúng ta đã tuyên xưng niềm tin bằng cái chết anh hùng, thì khi sống đạo, chúng ta cũng tuyên xưng niềm tin của chúng ta bằng chính cuộc sống ngập tràn tình bác ái yêu thương của chúng ta.


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Con Mới Là Bao Thai, Mắt Ngài Đã Thấy --- Suy Niệm Chính Ngày Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả (6/21/2018)
Nghĩ Về Ơn Gọi --- Lễ Vọng Sinh Nhật Thánh Gioan (6/21/2018)
Hai Thánh Tông Đồ Philipphê Và Giacôbê (5/3/2018)
Suy Niệm Các Ngày Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh --- Suy Niệm Các Ngày Trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh (12/27/2017)
Giêsu Vua Tình Yêu --- Suy Niệm Lễ Chúa Giêsu Vua (11/24/2017)
Tin/Bài cùng ngày
Tử Đạo, Một Chọn Lựa Của Lòng Tin (11/22/2017)
Tử Đạo (2) (11/22/2017)
Tin/Bài khác
Lửa Yêu (11/21/2017)
Tử Đạo (1) ----- (11/21/2017)
Thập Giá (11/21/2017)
Sống Chứng Nhân Tin Mừng Suy Niệm Của Đtgm. Ngô Quang Kiệt ----- (11/20/2017)
Làm Chứng ---- (11/19/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768