MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ mẹ thiên chúa (1/1, tín điều)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thánh Ma-ri-a, Đức Mẹ Chúa Trời
Chủ Nhật, Ngày 1 tháng 1-2017

THÁNH MA-RI-A, ĐỨC MẸ CHÚA TRỜI

Lời Chúa: Lc 2,16-21

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

16 Khi ấy, các người chăn chiên hối hả ra đi đến Bê-lem. Họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. 17 Thấy thế, họ kể lại điều họ đã được nghe nói về Hài Nhi này. 18 Tất cả những ai nghe đều ngạc nhiên về những gì các người chăn chiên nói cho biết. 19 Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. 20 Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được tai nghe mắt thấy theo như họ đã được loan báo.

21 Khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su ; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ.
 
1. Ghi nhớ:

“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”. (Lc 2, 19)

2. Suy niệm:

Chuyện kể rằng: Tại vương quốc nọ, triều đình mở ra một vụ xét xử. Sau khi nghị án hội đồng quyết định dành cho tên tội phạm bản án tù khổ sai chung thân, vì xét thấy tội của hắn quá nhiều và quá nặng. Trong số những người hiện diện tại phiên tòa, có thân mẫu nhà vua. Bà là người rất giàu lòng thương xót, nên không cam tâm để cho tội nhân kia phải chịu đau khổ trong cảnh tù đày, thế nên bà đã chủ đông khởi xương việc cứu giúp tội nhân. Số là luật pháp nước đó có qui định, khi tội nhân bị khép tội tù chung thân, hắn có thể tại ngoại nếu nộp đủ cho nhà nước số tiền là 100 quan. Tất nhiên một số tiên lớn như vậy thì tên tôi phạm kia chẳng thể có được. Vì vậy, Mẹ của đức vua lên tiếng kêu gọi mọi người ủng hộ cho có số tiền để cứu tội nhân.

Bà là người đầu tiên bỏ tiền vào rổ, sau đó lần lượt đến mọi ngươi có mặt, kẻ nhiều người ít đều  đóng góp. Nhưng khi tổng kiểm số tiền thì được là 99 quan, còn thiếu một đồng! Lúc này tên tội phạm quá cảm động trước tấm thịnh tình mà mọi người dành cho y, đặc biệt là của hoàng thái hậu nên nước mắt chảy ra ngập tràn, y chẳng nói được nên lời, và vì hai tay bị xiềng xích nên hắn chỉ có thể làm hiệu. Thấy vậy, Mẹ đức vua mới đến, và bà lấy được ở trong tú áo của tội nhân ra một đồng tiền duy nhất và cũng là quan tiền cuối cùng, thế là tội nhân kia được giải cứu.

Hôm nay toàn thể Giáo Hội tôn kính trọng thể Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và cầu nguyện cho thế giới hòa bình. Người ta nói rằng: Nếu  muốn viết lên một tác phẩm để diễn tả và tuyên dương Chân-Thiện–Mỹ thì tác phẩm đó sẽ được gói gọn và cô đọng lại trong  duy chỉ một từ: MARIA.

Thật vậy, để chuẩn bị cho Ngôi Hai xuống thế làm người, Thiên Chúa đã lựa chọn Đức Maria. Có thể nói: trong tất cả những người nữ được sinh ra trên thế gian này từ trước đến nay không một ai nên cao trọng bằng Đức Maria. Bởi chính Mẹ đã được diễm phúc cưu mang Đấng Cứu Độ trần gian. Vì vậy, ngoài Thiên chức thánh là Mẹ Đức chúa trời, thì Mẹ còn được hưởng những đặc ân như:

–ơn vô nhiễm nguyên tội,

–ơn đồng trinh trọn đời,

–ơn lên trời cả hồn và xác.

Mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa chúng ta chiêm ngưỡng  những nhân đức, lòng từ bi nhân hậu của Mẹ. Tin mừng hôm nay ghi lại là Đức Mẹ luôn ghi nhớ nghiền ngẫm, suy đi nghĩ lại những sự việc xảy ra nơi Người Con Yêu dấu của mình. Bởi Ngài là Mẹ của Chúa Giê-su thì đồng thời cũng là Mẹ của chúng ta. Dưới chân thâp giá, chính Chúa đã trối nhân loại cho Đức Mẹ, và trối Đức Mẹ cho nhân loại mà Thánh Gioan là người đại diện. Kinh Thánh ghi lại, vào lúc lòng tin của các tông đồ hoang mang chao đảo, và vào lúc Chúa Giê-su không còn ở bên các tông đồ để trực tiếp dạy dỗ, nâng đỡ các ông được, thì Người đã trao phó các ông cho Thánh Mẫu. Khi Người nói “Thưa Mẹ, này là con Mẹ; và Người nói với môn đệ đây là Mẹ của con.”(Ga 19, 26 )

Vào những ngày thứ Bảy hàng tuần chúng ta kính nhớ Đức Mẹ. Chúng ta đọc kinh cầu, và trong lời kinh đó chúng ta tuyên xưng những tước hiệu và căn tính của Mẹ như: Đức Bà bầu chữa kẻ có tội,  Nữ Vương ban sự binh an…

Ngày đầu năm mới, Giáo Hội muốn chúng ta hãy tin tưởng tín thác nơi Mẹ, dâng lên Mẹ năm mới này, để Mẹ chở che, nâng đỡ, phù trì và chúng ta cùng hết thảy mọi người được sống trong thanh bình an vui.

Mừng lễ kính Mẹ Thiên Chúa, và cũng là Mẹ chúng ta. Chúng ta hãy mừng vui, hãnh diện và tự hào vì đã có  được một người Mẹ thật tuyệt vời. Và chúng ta sẽ làm vui lòng Mẹ, bằng cách sống noi gương để trở nên giống Mẹ: Sống khiêm nhường, phó thác, cậy trông và luôn nói lời xin vâng trước thánh ý Chúa. Đặc biệt là hãy để Lời Chúa được cư ngụ dồi dào trong tâm hồn mình bằng cách “suy đi nghĩ lại” Lời Chúa. 

Hãy vâng nghe lời chỉ bảo duy nhất của Mẹ: “Chúa Giê-su dạy gì, các con cứ việc làm theo” (Ga 2, 5). Được như thế, chúng ta đã đón Mẹ về nhà mình, và trong cuộc đời lữ thứ này có Mẹ kề bên chúng ta sẽ được Mẹ bảo vệ chở che và thêm sức, chắc chắn chúng ta sẽ có một cuộc sống  bình an, cho đến ngày được cùng Mẹ hưởng vinh phúc thiên đàng mai sau.

3. Cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa chúng con xin cảm tạ ơn Ngài, vì Ngài đã thương ban cho nhân loại một Người Mẹ tuyệt vời, chính nhờ Mẹ mà Ngôi Hai đã xuống thế cứu độ và ở giữa chúng con. Xin vì lời bầu cử của Mẹ mà ban cho nhân loại biết thương yêu nhau mà kiến tạo được một nền hòa bình chân chính như lòng Chúa mong muốn.

Lạy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con là kẻ tội lỗi, bây giờ và trong giờ lâm tử. Amen

4. Sống lời Chúa:

Trong một ngày sống, nhớ đến Mẹ, bất cứ lúc nào, nơi nào tôi sẽ đọc một kinh Kính Mừng dâng lên kính Mẹ cách thành tâm.

Đaminh Trần Văn Chính

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Lễ Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa Nữ Vương Ban Sự Bình An (12/28/2017)
02 Hiệp Sống Tin Mừng Lễ Mẹ Thiên Chúa --- Để Nên Con Thảo Của Mẹ Ma-ri-a (12/28/2017)
Maria Mẹ Chúa Trời --- Suy Niệm Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa (12/28/2017)
Chuyện Lạ Bốn Phương Hắc Bạch Xà Thánh Giáo Dân Và Rắn Cùng Nhau Tôn Kính Mẹ Thiên Chúa? (8/15/2017)
Tâm Sự Với Mẹ Thiên Chúa (1/2/2017)
Tin/Bài cùng ngày
Nhân Loại Mới – Đtgm Giuse Ngô Quang Kiệt (1/1/2017)
Tin/Bài khác
Nhân Loại Mới – Đtgm. Ngô Quang Kiệt. ----- (12/31/2016)
Đức Maria – Thánh Mẫu Thiên Chúa (12/31/2016)
Laudate Mariam (12/31/2016)
Tâm Tình Của Mẹ (12/31/2016)
Mẹ Thiên Chúa - Gm. Arthur Tonne ----- (12/30/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768