MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ mẹ thiên chúa (1/1, tín điều)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa
Thứ Hai, Ngày 1 tháng 1-2018

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

Khi giáo chủ Constantinople là Nettôriô công khai chối bỏ thiên chức Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria, thì Công đồng Chung Êphêsô (431) đã đuợc triệu tập và tuyên bố tín điều “Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa”. Đó là danh xưng cao trọng nhất của Mẹ. Và cũng bắt đầu từ đó, Giáo Hội đã dạy cho con cái mình cầu nguyện cùng Mẹ: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử”.
 
Khi sinh hạ Chúa Giêsu, Mẹ cũng sinh ra một nhân loại mới, vì thế, Mẹ không chỉ là Mẹ Thiên Chúa, mà còn là Mẹ của chúng ta. Thánh Phaolô diễn tả mầu nhiệm này trong bài đọc II hôm nay: “Khi đã đến lúc thời gian đầy đủ, Thiên Chúa đã sai Con Ngài sinh hạ bởi người phụ nữ, sinh dưới chế độ Luật, để cứu chuộc những người ở dưới chế độ Luật, hầu cho chúng ta được nhận làm dưỡng tử… mà nếu là con, tất bạn cũng là người thừa kế, nhờ ơn Thiên Chúa”. Lại nữa, Giáo Hội là Thân Thể của Chúa Kitô. Mẹ đã là Mẹ Chúa Kitô, Đấng là Đầu của Thân Thể, thì Mẹ cũng là Mẹ của Thân Thể, Mẹ của mỗi người chúng ta.   

- Đức Maria là người mẹ luôn đồng hành để dẫn chúng ta về với Thiên Chúa, về tới Nước Trời. Bước theo Mẹ trong cuộc sống của lòng tin bằng thái độ tín thác vào Chúa, hoàn toàn vâng phục thánh ý Ngài, chúng ta sẽ được Mẹ dìu đưa đến với Chúa, đến Nước Trời. Nhớ lại, khi người ta lớn tiếng ca ngợi: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm”, thì chính Chúa Giêsu đã khẳng định: “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa” (Lc 11, 27-28). Trong mọi hoàn cảnh, “Đức Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19). Vì vậy, “Đức Maria thật là diễm phúc vì đã tin vào Đức Kitô hơn là vì Mẹ đã cưu mang thân xác Ngài” (Thánh Augustinô). Gương mẫu đời Mẹ đang mời gọi chúng ta mở lòng đón nhận Chúa Giêsu, cưu mang Người bằng cách lắng nghe và sống theo Lời Người, để thực sự trở nên người có phúc, người thân của Chúa như Mẹ.   
 
- Đức Maria là người mẹ hộ phù giúp ta vượt thắng thử thách trong cuộc lữ hành trần thế. Những gai chông bên ngoài đã nhiều, mà những dằn sóc trong hồn thật chẳng ít. Mẹ không giúp ta thoát khổ sầu, nhưng giơ tay cầm lấy tay ta, giúp ta biến đau khổ nên lễ dâng, giúp ta đủ sức vượt thắng gian nan, giữ vững niềm tin nơi Chúa, tín trung với gia đình và sống trọn tình với tha nhân.
 
- Đức Maria là người mẹ luôn gìn giữ và chăm sóc ta với trái tim đầy tình yêu lớn lao và thanh khiết. Tình yêu Mẹ đã dành cho Chúa Giêsu hôm nào, thì mãi mãi Mẹ dành cho Giáo Hội, cho mỗi chúng ta. Lịch sử của Giáo Hội luôn chứng thực điều ấy và mỗi chúng ta chắc chắn, hơn một lần, cảm nhận được tình yêu dịu hiền này.
 
Mừng lễ Mẹ hôm nay, với trọn tin tưởng, mến yêu, chúng ta hãy phó thác cho Mẹ cuộc đời ta, gia đình ta và cả những đứa con ngỗ nghịch. Hãy bước theo con đường lòng tin của Mẹ. Hãy để Mẹ hiện diện trong cuộc đời chúng ta, yêu thương, chăm sóc và dẫn dắt ta sống theo ý Chúa. Hãy hết lòng yêu Mẹ bằng tình con thảo hiếu!

Cuộc sống tin yêu, phó thác vào Mẹ và bước theo gương mẫu đức tin của Mẹ chắc chắn sẽ làm cho đời sống ta tràn đầy ý nghĩa và bình an, dù vẫn phải đối diện với nhiều gian nan và thử thách. Chẳng ai thất vọng khi đặt lòng cậy trông nơi Mẹ (thánh Bênađô).
 
Nhờ Mẹ cầu bầu, xin cho cuộc đời mỗi nguời chúng ta được đổ đầy bình an của Chúa trong năm mới này, để chúng ta cũng trở nên những người xây đắp an bình cho gia đình, cho mọi người bằng đời sống tin yêu phó thác vào Chúa và quên mình phục vụ tha nhân như Mẹ.

Trong một khóa Tĩnh Tâm – cha Mark Link kể - một thiếu nữ đã viết cho cha giảng phòng một lá thư :

“Con bị bệnh tâm thần và được điều trị suốt 8 tháng nay. Sự kiện này con chỉ cho vài người thân biết. Số là khi còn bé, con bị lâm vào một tâm trạng sợ hãi khủng khiếp vì bị người khác căm ghét, hành hạ, bạc đãi. Nỗ lực lớn lao nhất của con hiện nay là thắng vượt và chuyển biến nỗi sợ hãi này. Người gây nên nỗi sợ ấy lại chính là mẹ con. Vì vậy, con có ác cảm với mọi khái niệm về người mẹ, đến nỗi con quyết tâm khước từ tình yêu của Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu. Sau khi nghe bài giảng của cha trong tuần tĩnh tâm, con đi bộ ra ngoài, lòng cảm thấy cô đơn khủng khiếp. Con cầu xin Chúa ban ơn giúp con phá đi bức tường ngăn cách khiến con không thể tin tưởng phó thác được… con muốn khóc to lên, nhưng vẫn không thể… Chắc cha cũng biết căn nhà nhỏ gần cạnh nghĩa trang? Con đã đến đó vì tò mò và mở cửa bước vào. Khi nhìn vào trong, lòng con cảm thấy sợ hãi. Ở đây có tượng Đức Maria. Cảm giác đầu tiên của con là muốn giận dữ bỏ đi ngay, nhưng rồi có cái gì đó đã từ từ lôi kéo con đến quì dưới chân Ngài. Và con đã quì gối xuống vừa gục vào vạt áo dài của Ngài vừa khóc, sau đó, con cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng trong trắng, và mong ước, mình được là một đứa trẻ, một người con đầy tin tưởng và phó thác… hơn thế nữa, con còn cảm nhận được tình yêu của một người mẹ dành cho con, khiến con nẩy sinh một ước muốn thực sự là tha thứ cho mẹ ruột của mình”.
 
Chúng ta có đủ tin tưởng vào Mẹ và để Mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu không? Ước gì chúng ta không chỉ thành khẩn thưa lên với Mẹ bằng lời, mà bằng trọn cả con tim và cuộc sống chúng ta: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con, là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.”
 
Lm. Giuse Đinh Văn Huấn
ĐCV thánh Giuse Xuân Lộc

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mẹ Thiên Chúa – Nữ Vương Hòa Bình (1/1/2019)
Bài Số 2 Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa -- Mẹ Thiên Chúa Là Nữ Vương Hòa Bình (1/1/2019)
Bài Số 1: Lễ Mẹ Thiên Chúa(1/1) --- Ôi Diệu Kỳ Thay Đấng Là Mẹ Thiên Chúa! (1/1/2019)
Bài Số 03 Lễ Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa Nữ Vương Ban Sự Bình An (12/28/2018)
Chứng Cớ Kinh Thánh Về Đức Mẹ Đồng Trinh (4/26/2018)
Tin/Bài khác
Thiên Chức Làm Mẹ (lễ Thánh Mẫu Thiên Chúa – Ngày Đầu Năm Và Cầu Cho Hòa Bình Thế Giới) (12/28/2017)
Bài 02 Ngày 01 Tháng 01 ---- Ôi Diệu Kỳ Thay Đấng Là Mẹ Thiên Chúa! Lễ Mẹ Thiên Chúa (12/28/2017)
Lễ Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa Nữ Vương Ban Sự Bình An (12/28/2017)
02 Hiệp Sống Tin Mừng Lễ Mẹ Thiên Chúa --- Để Nên Con Thảo Của Mẹ Ma-ri-a (12/28/2017)
Maria Mẹ Chúa Trời --- Suy Niệm Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa (12/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768