MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ mẹ truyền tin (25/3)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thân Phận Tôi Tớ
Thứ Ba, Ngày 10 tháng 4-2018


THÂN PHẬN TÔI TỚ
CN4MVB: Lk 1:26-38

Audio: http://suyniem.com/Tin Mung HN/cn4mvB.mp3

 

Hình như phạm trù (category) tôi tớ hay lệ rất xa lạ trong thời đại người dân đang sống dân chủ, dẫu rằng trên thực tế hình ảnh người tôi tớ hay lệ vẫn lảng vảng đâu đó trong thâm sâu nội tâm, hoặc khi trong cách mình tha nhân xử với nhau hằng ngày! Nghe lại lời chấp nhận dịu dàng của Mẹ Maria: "Này tôi tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền" như đánh thức chúng ta trong thân phận tôi tớ ngay cả trong thân phận lệ. Thân phận tôi tớ (servant) thì khác với thân phận lệ (slave). Mẹ Maria nhận mình tôi tớ Chúa quả thực rất tế nhị khôn ngoan. Tế nhị biết mình chỉ tạo vật nhỏ được Đấng Tạo Hóa thương yêu đặc biệt. Khôn ngoan biết sau lời thưa xin vâng, cả nhân loại sẽ nhận được ơn cứu độ. Phải chăng Mẹ Maria đã làm cho cách của người tôi tớ nên cao trọng trước thiên nhan Chúa, tất cả nhân loại tội nhân đang ao ước được giải thoát khỏi ách lệ tội lỗi sự chết?

Hình ảnh tôi tớ trong ý nghĩa của ơn cứu độ như thế sẽ khác xa với thực tế tôi tớ trong cách xử của nhân loại. Trong khoảnh khắc thời gian thực tế hoặc tâm cuộc đời, hình như người ta lầm lẫn ý nghĩa tôi tớ lệ, nên sẽ dễ phản ứng thụ động khi phải chấp nhận vai trò tôi tớ. Trong cuộc đời, nhiên không ai muốn làm lệ cho bất cứ ai, phải ép buộc đến mất mạng; nhưng trong tâm tinh thần, người ta hình chung đã trở thành lệ cho tội lỗi các tật xấu từ lúc nào mất rồi. Dẫu sao đi nữa, ý nghĩa tôi tớ vẫn khác xa vời với thực tế lệ, cho đôi khi công việc của người tôi tớ lúc rất giống với công việc của kẻ làm lệ. Làm tôi tớ cho Chúa nghĩa được Người nâng lên địa vị làm con cái Người trong ơn cứu độ của Chúa Kitô. thế, lời thưa xin vâng của Mẹ Maria trở thành tôi tớ hàm chứa lời mời gọi Đức Kitô, ơn cứu độ phổ quát đến với toàn thể nhân loại, nhờ Đức Kitô, nhân loại được giải thoát khỏi ách thống trị của Satan, lệ tội lỗi sự chết. Hạnh phúc thay cho người tôi tớ Chúa!

Suy gẫm về hình ảnh tôi tớ của Mẹ Maria sẽ đưa chúng ta vào hành trình Mầu Nhiệm Giáng Sinh với Chúa Giêsu. Mẹ Maria chấp nhận làm tôi tớ Chúa để mời gọi ơn cứu độ cho nhân loại; còn Chúa Giêsu khi nhập thể nhập thế lại trở thành người tôi tớ trong hình ảnh tội nhân gánh tội trần gian. Khi chấp nhận ơn cứu độ của Chúa, chúng ta sẽ bước vào hành trình cứu rỗi của Ngài trong thân phận tôi tớ Thiên Chúa. thế, con đường Nhập Thể sẽ gắn liền với cây thập tự của người tôi tớ chịu cực hình của kẻ lệ; nhờ đó, thân phận tôi tớ của Đức Kitô đã giải thoát thân phận lệ của tất cả chúng ta. Xin tạ ơn Đức Kitô cám ơn Mẹ Maria, người tôi tớ Chúa.


Lm. Raphael Xuân Nguyên

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Sự Kiện Truyền Tin (3/23/2019)
Ngày 25-03: Bài Số 02 --- Lễ Truyền Tin (3/21/2019)
Ngày 25-03: Bài Số 01 --> Lễ Truyền Tin (3/21/2019)
Nữ Tỳ Vĩ Đại (3/21/2019)
Tin/Bài khác
Lễ Truyền Tin, Tầm Quan Trọng Của Hai Tiếng Xin Vâng, Lm Anthony Trung Thành (3/25/2017)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/24/2017)
Đối Thoại Truyền Tin, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (3/24/2017)
Lễ Truyền Tin (3/24/2017)
Lễ Truyền Tin: Xin Vâng Như Mẹ Maria (3/24/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768