MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ đức mẹ guadalupe (12/12)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 3296: Hình Ảnh Linh Thiêng Của Mẹ Guadalupe, Mexico
Chủ Nhật, Ngày 10 tháng 12-2017

CN 3296: HÌNH ẢNH LINH THIÊNG CỦA MẸ GUADALUPE, MEXICO

Nguồn: Spiritdaily.com

Đức Mẹ Maria hiện ra tại đồi Tepeyac, Mexico vào năm 1531 với một tín hữu vừa trở lại đạo Công giáo, đó là Thánh Juan Diego. Trước đó nơi đồi này có một đền thờ của nữ thần ngoại giáo là Tonantzin. Sự kiện mà Mẹ Thiên Chúa thật đã hiện ra tại đồi Tepeyac cho thấy rằng Đức Mẹ Maria muốn thay thế Tonantzin và Kitô giáo thay thế cho tà đạo của người Aztec.

Hình ảnh của Đức Mẹ Maria in trên áo của Thánh Diego đã đem lại tầm ảnh hưởng quan trọng đối với người dân Aztec. Trước đó, các nhà truyền giáo Kitô giáo đã cố gắng giảng đạo nhưng không thành công trong việc hoán cải người dân địa phương. 

Người dân Aztec chú ý đến hình ảnh; do đó họ hiểu được tầm quan trọng của hình ảnh Đức Mẹ Maria in trên áo của vị thánh. Họ hiểu ngay rằng đạo của họ không phải là đạo thật nên họ đã đổi sang đạo Công giáo vì chính Mẹ Thiên Chúa đã mang đạo thật của Thiên Chúa đến cho họ.

Chiếc áo của Thánh Juan Diego làm bằng một loại vải mà nguyên liệu lấy ra từ một loại cây giống như cây xương rồng. Thông thường thì sau 20 năm, vải ấy sẽ rách và hư hại, nhưng khi Đức Mẹ Maria in hình của Mẹ trên áo tilma ấy thì hình ảnh Mẹ vẫn còn rõ rệt dù đã qua 484 năm dài.

Hiện nay tấm áo tilma có hình Đức Mẹ được treo cách trang trọng tại Vương Cung Thánh Đường Our Lady of Guadalupe tại thành phố Mexico City. Đây cũng là một Đền Thánh Đức Mẹ Maria được nhiều người thăm viếng nhất trên thế giới.

BIỂU TƯỢNG CỦA HÌNH ẢNH ĐỨC MẸ GUADALUPE

*Đức Mẹ đứng trước mặt trời; người dân Aztec hiểu rằng Mẹ còn lớn hơn thần mặt trời tên Huitzilopochtli.  

*Chân Đức Mẹ đứng trên mặt trăng lưỡi liềm, người dân Aztec xưa kia tin thần mặt trăng là chị em của thần mặt trời Huitzilopochtli.

*Mầu xanh ngọc thạch nơi áo của Mẹ là mầu mà những người trong hoàng gia người Aztec mặc. Vì thế Mẹ là Nữ Vương. Ngọc Thạch (hay cẩm thạch) là loại ngọc quý mà theo người Aztec thì ngọc này giúp cho một linh hồn tiếp cận với các thần của họ.

Vì Đức Mẹ mặc áo mầu ngọc thạch nên người ta chấp nhận Mẹ là một Đấng hướng dẫn nhân loại đến với Thiên Chúa chân thật.

*Các ngôi sao ở trong áo choàng của Đức Mẹ nói cho người Aztec biết rằng Mẹ lớn lao hơn các vì sao trên Thiên Đàng. Lúc ấy người Aztec vẫn còn xem các vì sao như các thần.

Ngoài ra, vị trí các vì sao ở trong áo choàng Mẹ ở đúng vị trí các ngôi sao mọc trên bầu trời của ngày 12/12/1531. Các ngôi sao hiện ra nơi áo choàng của Mẹ được Thiên Đàng cẩn thận sắp xếp vì Thiên Đàng đang nhìn xuống trái đất.

*Những mép áo có mầu vàng kim nhũ trên áo choàng của Mẹ và trên mép áo dài của Mẹ. Đồng thời áo được thêu thùa để chứng tỏ nhân phẩm cao sang và quý phái của Nữ Vương Maria.

*Đối với người Tây Ban Nha thì chiếc áo dài mầu hồng của Mẹ là biểu tượng của các thánh tử đạo cho đức tin và tình yêu thánh thiện. Đối với người Aztec thì mầu hồng tượng trưng cho trái đất, máu và cuộc sống.

Đối với người Tây Ban Nha thì áo có những tia màu trắng là biểu tượng của sự thanh khiết và danh dự không vướng bợn nhơ. Đối với người Aztec thì những lông chim trắng biểu tượng cho sự liên quan mật thiết với các thần.

*Đối với người Aztec thì những hình lá và hoa trên áo dài của Mẹ tượng trưng cho cái đồi núi.

*Nơi phần bụng của Mẹ có một dây thắt lưng “cingulum”. Dây này chỉ dành cho những thiếu nữ thanh tân, khi họ lấy chồng thì dây được cất đi. Đó là biểu tượng của sự thanh khiết của người nữ đồng trinh.

*Có 4 cánh hoa ở trên phần bụng của Đức Mẹ, đó là biểu tượng của ân phúc, tượng trưng cho 4 phương hướng: đông, tây, nam, bắc của thế giới và xuất phát từ tâm vòng tròn. Nơi đây, Thiên Đàng và địa ngục theo hàng dọc để gặp gỡ trái đất ở chính giữa.

Trên phần bụng, nơi cung lòng của Đức Mẹ có 4 cánh hoa cho thấy rằng mặt trời của họ được sinh ra bởi Đức Mẹ Maria của Guadalupe, đó là Chúa Giêsu Kitô.

*Đối với người Tây Ban Nha thì vị Thiên Thần có cánh mầu đỏ, trắng và xanh lá cây tượng trưng cho lòng trung thành, đức tin và trung tín. Áo dài màu đỏ của Thiên Thần là biểu tượng tình yêu mà Thiên Thần dành cho Đức Mẹ mà chiếc áo của Mẹ thì Thiên Thần đang cầm.

Vị trí của vị Thiên Thần nói lên rằng Đức Trinh Nữ Maria cao trọng hơn các Thiên Thần. Tuy nhiên, đối với người Aztec thì hình ảnh ấy không tượng trưng cho Thiên Thần. Đôi cánh được nhìn thấy là không phải hình ảnh nhân loại, đó là hình ảnh của chim diều hâu đang phụ giúp cho Người Nữ. Chim diều hâu là một loài chim tượng trưng cho mặt trời, thần mặt trời cao trọng hơn các thần khác. Người Phụ Nữ đến trên cánh của chim diều hâu. Do đó, bà đến trên đôi cánh của chân lý tuyệt đối.

Hình ảnh con người ở trước đôi cánh là các sứ giả của Đức Mẹ Maria đến với chúng ta. Có nhiều người nói rằng đó là hình ảnh tượng trưng của Thánh Juan Diego. Trong tay phải, ngài cầm áo choàng có các ngôi sao của Thiên Đàng.  Bên tay trái, ngài cầm áo dài đỏ, tượng trưng cho trái đất. Thánh Diego được xem là sứ giả liên kết Thiên Đàng và trái đất.

*Cây thánh giá màu đen được đeo gần cổ của Đức Mẹ Maria được xem như những dấu hiệu đặt trên khăn và mũ của người Tây Ban Nha, dường như nhắn nhủ người Aztec hãy đón lấy tôn giáo của những kẻ chiến thắng. 

*Tuy nhiên, Mẹ không phải là Thiên Chúa vì tay Mẹ luôn chắp lại để cầu nguyện và đầu của Mẹ cúi xuống để tỏ lòng tôn kính Thiên Chúa là Đấng Cao Cả và Lớn Lao hơn Mẹ. Đôi mắt của Mẹ nhìn xuống mà không nhìn lên vì Mẹ tôn kính Chúa. Đầu Đức Trinh Nữ nghiêng về phía tay phải, tránh phía trung tâm.

Kim Hà
10/12/2015

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tượng Đức Mẹ Guadalupe Ở Tiểu Bang New Mexicô Chảy Nước Mắt (7/10/2018)
Tượng Đức Mẹ Guadalupe Ở Tiểu Bang New Mexicô Chảy Nước Mắt (6/17/2018)
Tin/Bài khác
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giảng Lễ Đức Mẹ Guadalupe Tại Đền Thờ Thánh Phêrô Chiều Ngày 12/12/2016 (12/12/2018)
Bức Hình Ðức Mẹ Guadalupe, Một Thách Đố Đối Với Khoa Học. (12/12/2018)
Cn 3364: Cảm Nghiệm Hành Hương Mẹ Guadalupe, Mexico (2) (12/12/2018)
Cn 3382: Tôn Vinh Nữ Vương Cho Bức Hình Mẹ Guadalupe (6) (12/12/2018)
Bài Giảng Của Đức Phanxicô Trong Thánh Lễ Tại Đền Đức Mẹ Guadalupe (12/12/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768