MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ mẹ hồn xác lên trời (15/8, tín điều)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ngày 05-08 Lễ Cung Hiến Đền Thờ Đức Bà Cả
Thứ Ba, Ngày 6 tháng 8-2019
 Ngày 05-08

LỄ CUNG HIẾN ĐỀN THỜ ĐỨC BÀ CẢ

MẸ MARIA – NGƯỜI DIỄM PHÚC

(Kh 21, 1-5a ; Lc 11, 27-28)

Hôm nay, chúng ta cùng với Giáo Hội mừng lễ cung hiến đền thờ Đức Bà Cả ở Rôma. Khi mừng lễ cung hiến này, Giáo Hội muốn mời gọi con cái mình yêu mến Mẹ Maria cách đặc biệt dưới tước hiệu Mẹ Thiên Chúa. Qua đó, năng chạy đến với Mẹ, để nhờ Mẹ chuyển cầu cho chúng ta những ơn lành hồn xác lên Thiên Chúa.

Mặt khác, qua lễ này, Giáo Hội luôn nhắc nhở con cái mình ý thức về đền thờ nơi tâm hồn mỗi người, để sống sao cho xứng đáng là nơi Thiên Chúa ngự như Mẹ Maria khi xưa.

Giờ đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của ngôi đền thờ cổ kính mà hôm nay chúng ta mừng kỷ niệm cung hiến.

 1.  Lịch sử Đền Thờ

Đền thờ Đức Bà Cả được xây dựng trên một ngọn đồi có tên là Esquilino để tôn kính Mẹ Maria dưới tước hiệu Mẹ Thiên Chúa.

Theo tương truyền kể rằng: vào đêm mồng 04 rạng sáng ngày mồng 05 tháng 08 năm 356, Đức Mẹ đã hiện ra trong giấc mơ và ban cho ông Giovanni là một người đạo đức, giàu có một thị kiến như sau: “Hãy xây cất một ngôi đền thờ trên đỉnh đồi Esquilino”. Cùng lúc, ông được chứng kiến cảnh tuyết rơi cách kỳ lạ vào mùa hè. Trong thời điểm này, Đức Giáo Hoàng Liberio cũng được Đức Mẹ tỏ cho biết thị kiến giống như đã tỏ cho ông Giovanni.

Vốn dĩ là người đạo đức, lại giàu có và rất sùng kính Đức Mẹ, nên ông bà Giovanni đã quyết định dùng số tiền lớn của mình vào việc xây dựng đền thờ để dâng kính Đức Mẹ như đã được Đức Mẹ chỉ dẫn trong thị kiến.

Đền thờ này được Đức Giáo Hoàng Sixto III (432-440) tái thánh hiến dâng kính Đức Mẹ vào ngày 5 tháng 8 năm 432, tức là một năm sau khi Công Đồng Chung Êphêsô tuyên bố tín điều Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa.

Ngày nay, mỗi khi mừng lễ cung hiến Đền Thờ Đức Bà Cả, người ta vẫn cử hành một nghi thức tượng trưng, đó là thả những cánh hoa hồng màu trắng từ trần nhà xuống trên các tín hữu, để nhắc nhớ mọi người về biến cố Đức Mẹ xuống tuyết trên đỉnh đồi Esquilino trong thị kiến cho ông Giovanni và Đức Giáo Hoàng Liberio.

Việc mừng kính kỷ niệm Cung Hiến Đền Thờ Đức Bà Cả hôm nay, Giáo Hội muốn đề cao uy quyền của Đức Maria trong vai trò Mẹ Thiên Chúa, đồng thời cũng làm toát lên vẻ đẹp toàn mỹ nơi Mẹ trong tư cách là người diễm phúc hơn mọi người phụ nữ, vì nơi Mẹ, Mẹ đã luôn biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

2.   Mẹ Maria, người diễm phúc

Trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe, trình thuật việc Đức Giêsu đang rao giảng giữa đám đông, lúc ấy, mọi người đang chăm chú lắng nghe, thì bỗng nhiên, có một người phụ nữ đã thốt lên lời ca tụng Đức Maria, bà nói: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm”. Có lẽ vì người phụ nữ này thấy Đức Giêsu là nhà thông thái, giảng dạy hấp dẫn và đầy uy quyền... khác hoàn toàn với các Luật Sĩ, Kinh Sư và Pharisêu! Vì thế, bà khen ngợi người đã sinh ra và nuôi dưỡng Đức Giêsu?

Người phụ nữ này thật có lý và hoàn toàn không hề sai trong việc khen ngợi người mẹ đã cưu mang Đức Giêsu như vậy. Tuy nhiên, câu nói ấy đúng nhưng chưa đủ, bởi vì bà mới chỉ nói được phần ngọn mà chưa lột tả được phần gốc của vấn đề. Nói cách khác, mới nói được phần quả mà chưa nói được phần nhân. Chính vì thế mà Đức Giêsu đã tiếp lời và chỉnh lại câu nói của bà, Ngài nói: “Đúng hơn phải nói rằng: phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa”. Qua câu nói này, Đức Giêsu đã đi xa hơn rất nhiều để chỉ cho dân chúng biết rằng: niềm vinh dự, phúc đức của Mẹ Maria không nằm ở chỗ kết quả, tức là làm Mẹ Đấng Cứu Thế, mà nó nằm ở chỗ biết lắng nghe, tuân giữ và thi hành Lời Chúa cách mau mắn trong vai trò Nữ Tỳ Thiên Chúa. Kể từ khi Mẹ đón nhận lời xin vâng, nhiều nhân đức nơi Mẹ được triển nở. Một trong những hồng ân lớn lao nhất và nó đem lại cho Mẹ niềm vinh dự và hạnh phúc, đó là: từ lòng Mẹ đã sinh ra quả phúc trường sinh là chính Đức Giêsu.

3.   Sứ điệp ngày lễ

Ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, linh hồn và thân xác chúng ta được thánh hiến để thuộc về Chúa. Vì thế, nơi tâm hồn chúng ta chính là đền thờ của Thiên Chúa Ba Ngôi ngự. Tuy nhiên, trải qua năm tháng với những cạm bẫy và cám dỗ, cộng với sự yếu đuối của bản năng, nên tâm hồn chúng ta đã bị vấy đục do tội lỗi gây nên. Vì thế, đền thờ của chúng ta đã bị ô uế!

Nguyên nhân chính làm cho tâm hồn chúng ta bị dơ bẩn như vậy, đó là chúng ta không lắng nghe Lời Chúa cách chân thành và thực thi cách mau mắn! Lời Chúa không đụng chạm đến cung cách sống của chúng ta. Ngược lại, Lời Chúa trở nên xa lạ với những lựa chọn của mình. Vì thế, khi Lời Chúa không còn chiếm vị trí ưu tiên, không còn vai trò dẫn lối đưa đường, không còn là lý tưởng, là lẽ sống cho cuộc đời, lúc đó, chúng ta sẵn sàng buông theo chiều gió để ngả theo những sự hấp dẫn của xác thịt, tiền bạc, chức quyền… và những thứ bất chính khác mà sẵn sàng đánh đổi tất cả để đạt được mục đích đen tối và tội lỗi. 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người hãy biết noi gương Mẹ Maria, đó là: yêu mến Lời Chúa, năng suy gẫm và đem ra thực hành trong đời sống. Đồng thời, hình ảnh tuyết rơi phủ kín đồi Esquilino, nơi được xây dựng đền thờ tôn vinh Mẹ đã mặc khải cho thấy tình thương của Mẹ thật nhiệm mầu và dạt dào trên con cái của mình. Hình ảnh đó mời gọi chúng ta mặc lấy tâm tình của Mẹ, đó là tâm tình bác ái, sẻ chia và yêu thương với những anh chị em chung quanh chúng ta.

Khi đạt được điều đó, tâm hồn chúng ta an vui và hạnh phúc thực sự, bởi vì có Chúa là gia nghệp và cùng đích của mình.

Như vậy, việc mừng kỷ niệm cung hiến Đền Thờ Đức Bà Cả, Giáo Hội không nhằm mục đích nêu cao vẻ đẹp huy hoàng, lộng lẫy của đền thờ cho bằng ngang qua đó, Giáo Hội mời gọi con cái mình hãy xây dựng đền thờ tâm hồn của mỗi người trên nền tảng Lời Chúa. Hãy trang hoàng đền thờ ấy bằng việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa cũng như tô điểm bằng những nhân đức khác, để có một đền thờ xinh đẹp dâng kính Thiên Chúa Ba Ngôi, ngõ hầu Người vui lòng và đến cư ngụ cũng như rộng tay ban cho chúng ta nhiều ơn phúc.

 

Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội người Mẹ tuyệt vời là Đức Trinh Nữ Maria. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ trong việc trung thành tuân giữ và yêu mến Lời Chúa, để tâm hồn chúng con thực sự trở nên đền thờ sống động như Mẹ khi xưa. Amen.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Mẹ Lên Trời – 8 Điều Quan Trọng (8/15/2019)
Đức Mẹ Trọn Đời Đồng Trinh (8/15/2019)
Đức Bà Là Cửa Thiên Đàng (8/15/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng --- Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời (8/14/2019)
Bến Mẹ (8/9/2019)
Tin/Bài cùng ngày
Lễ Đức Mẹ Lên Trời --- Mẹ Maria Là Ưu Phẩm Của Thiên Chúa (8/6/2019)
Ngày 15-08 --- Lễ Đức Mẹ Lên Trời Mẹ Lên Trời Là Niềm Vinh Hạnh Cho Mọi Tín Hữu (8/6/2019)
Ngày 14 - 08 --- Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (8/6/2019)
Tin/Bài khác
Lên Trời Với Mẹ (8/29/2019)
"me Ve Troi " Sang Tac : Tuan Kim Ca Sy : Lam Phuong & Ca Doan Sao Mai (8/15/2019)
Thánh Mẫu Mông Triệu (8/15/2018)
Hiệp Sống Tin Mừng --- Lễ Đức Mẹ Lên Trời (15/08) (8/15/2018)
Tâm Sự Mừng (8/15/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768