MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ mẹ hồn xác lên trời (15/8, tín điều)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ngày 14 - 08 --- Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Thứ Ba, Ngày 6 tháng 8-2019
NGÀY 14 - 08

LỄ VỌNG ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

MẸ ĐẦY ƠN PHÚC

(1 Sb 15, 3-4. 15-16; 16, 1-2; 1 Cr 15, 54-57;  Lc 11, 27-28)

Chiều hôm nay, cùng với Giáo Hội, chúng ta hân hoan mừng vọng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Khi mừng lễ này, mỗi người chúng ta hãy  cùng với Mẹ Maria, để tạ ơn Chúa, vì Người đã đoái thương đến Mẹ, mặc dù Mẹ chỉ là nữ tỳ hèn mọn.

Thiên Chúa yêu thương Mẹ, bởi vì cả cuộc đời Mẹ đã sẵn sàng thưa “xin vâng” với Thiên Chúa; đã nhạy bén để lắng nghe và trung thành thực thi Lời Chúa trong lòng mến.

Chính vì điều này mà Thiên Chúa đã không để thân xác Mẹ phải chịu cảnh hư hoại như mọi loài thụ tạo khác, nhưng đã đưa lên trời cả hồn lẫn xác, để đảm nhận vai trò Nữ Hoàng Thiên Quốc, ngõ hầu xứng đáng với vai trò Mẫu Tử của Con Thiên Chúa và Mẹ nhân loại.

1.         Mẹ Maria là người diễm phúc

Lời kinh Kính Mừng mà chúng ta vẫn thường lặp đi lặp lại: “Kính Mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người phụ nữ”. Đây chính là lời thiên sứ kính chào Đức Maria trong biến cố truyền tin Thiên Chúa nhập thể.

Qua lời chào đầy ân sủng này, Thiên Chúa muốn giới thiệu cho mọi người biết: Mẹ là người xứng đáng đảm nhận vai trò làm Mẹ Đấng Cứu Thế.

Hôm nay, thánh sử Luca tiếp tục cho chúng ta thấy Mẹ thực sự là người diễm phúc khi trình thuật một phụ nữ đang chăm chú nghe Đức Giêsu giảng, và đột nhiên, bà đã thốt lên: "Phúc cho lòng dạ đã cưu mang Thầy, và vú đã cho Thầy bú" (Lc 11, 27 ).

Khi thốt lên như thế, bà thể hiện sự ngưỡng mộ đến trân trọng người mẹ đã cưu mang, dưỡng dục Đức Giêsu.  

Thật là mát lòng, hãnh diện và hạnh phúc biết bao cho Đức Giêsu khi người ta ca tụng Mẹ của mình!

Trước tình huống này, chắc chắn Đức Giêsu rất hài lòng với lời ca tụng của người phụ nữ kia về Mẹ Maira. Tuy nhiên, nhân cơ hội này, Đức Giêsu muốn đưa Mẹ Maria lên vị trí cao hơn, xứng với giá trị và lựa chọn của Mẹ, Ngài nói: "Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa" (Lc 11, 28 ). Khi nói như thế, Đức Giêsu đã âm thầm đề cao Mẹ của mình và muốn giới thiệu Mẹ Maria cho mọi người noi gương.

Những mẫu gương sáng ngời nhất nơi Mẹ Maria là: xin vâng, lắng nghe, thực hành, trung thành và yêu mến Thiên Chúa trọn vẹn.

Trước tiên là mẫu gương về sự lắng nghe:

Nơi Mẹ Maria toát lên tâm hồn khiêm nhường tột độ. Mẹ chỉ nhận mình là nữ tỳ của Thiên Chúa mà thôi. Mẹ nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói" (Lc 1,38). Nhưng nơi tâm hồn Mẹ thật sâu lắng biết bao vì Mẹ luôn "khắc ghi và suy niệm mọi điều đó trong lòng" ( Lc 2,19).

Hơn nữa, Mẹ đã sống trọn vẹn hai tiếng “xin vâng”.

Mẹ xin vâng không chỉ trong những hoàn cảnh xuôi thuận, may mắn, mà còn trong những biến cố khó khăn và thử thách.

Thật vậy, Mẹ đã xin vâng qua biến cố truyền tin; trong cảnh nghèo nàn khi sinh con; đắng cay khi phải trốn chạy Hêrôđê. Đau buồn khi cảnh thất lạc con trong đền thờ; nhung nhớ khi con từ giã mái ấm gia đình để lên đường thi hành sứ vụ.

Xin vâng khi người ta thù oán ghét ghen con của mình, rồi chứng kiến cảnh con mình bị người ta đả đảo và đòi giết chết; trong đau đớn tột cùng khi thấy con bị đánh đập tàn nhẫn.

Xin vâng khi cùng con lê từng bước chân đẫm máu lên đồi Canvê; lặng người khi chứng kiến từng nhát búa chát chúa giáng xuống để đóng chặt chân tay con mình vào thập giá.

Xin vâng khi nhìn thấy cảnh tượng người ta dựng thập giá lên và lấy lưỡi đòng đâm thấu cạnh sườn con mình, nhất là đau xót đến tột cùng khi hai tay giang ra ôm trọn xác con bất động, đẫm máu và đầy thương tích vào lòng…

Như vậy, trong mọi trường hợp và cảnh huống, Mẹ luôn thưa xin vâng với tâm tình tuân phục và tin yêu, điều đó cho thấy: Mẹ luôn muốn thi hành thánh ý của Thiên Chúa cách trọn vẹn và trung tín.

Chính vì vậy, Mẹ xứng đáng để cho mọi người khen ngợi là người có phúc.

2.               Thiên Chúa ân thưởng Mẹ trên thiên đàng

Một người được coi là hạnh phúc chính là một người được yêu và yêu hết mình! Tức là được nhiều người yêu mến và cũng mến yêu mọi người. Đây là mẫu người hạnh phúc.

Nơi Mẹ Maria, Mẹ thật hạnh phúc khi Mẹ được Thiên Chúa yêu thương từ đời đời. Vì thế, Người đã chuẩn bị từ muôn thủa để cho Mẹ được diễm phúc cưu mang và sinh hạ Đấng Cứu Thế. Tương xứng với tình yêu mà Thiên Chúa dành cho Mẹ, Mẹ cũng đã đáp trả và dành trọn vẹn linh hồn cũng như thân xác để yêu và chỉ yêu một mình Thiên Chúa mà thôi. Chính vì thế, Mẹ là người hạnh phúc.

Để chứng minh cho nhân loại thấy Thiên Chúa yêu thương Mẹ cách đặc biệt, đó là việc Người ân thưởng Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác.

Việc cất nhắc Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác cho ta thấy: Mẹ là người đẹp lòng Thiên Chúa và được Thiên Chúa yêu thương cách đặc biệt. Vì thế, việc Mẹ được hưởng trọn vẹn linh hồn và thân xác trên trời mà không phải hư hoại như bất cứ loài thụ tạo nào là điều hiển nhiên.

3.               Mẹ lên trời , niềm hy vọng của chúng ta

Biến cố Đức Mẹ lên trời hôm nay đã đem lại cho chúng ta niềm hy vọng cũng được lên trời như Mẹ trong tương lai.

Tại sao vậy, thưa vì khi Mẹ Maria xuất hiện, Mẹ đã thay thế cho Evà cũ. Nếu Evà cũ đã đưa con người đến chỗ diệt vong vì sự bất tuân của bà, thì nơi Mẹ Maria, Mẹ đã sinh ra nhân loại trong ân sủng qua lời xin vâng của Mẹ. Mẹ thực sự trở thành Mẹ của một dân tộc mới qua trung gian là Đức Giêsu. Bởi vì: “… nhân loại là chi thể của Thân mình Đức Giêsu – Con Chí Ái của Mẹ" (x. Ep 5,30), nên lẽ đương nhiên, Mẹ được gọi là Evà mới, là Mẹ của tất cả những ai sinh ra trong Đức Kitô nhờ ơn cứu chuộc của Ngài.

Tuy nhiên, muốn được ân thưởng hạnh phúc nước trời như Mẹ, chúng ta hãy noi gương Mẹ để lắng nghe, thực hành và trung thành với thánh ý Thiên Chúa. Đây là con đường chắc chắn và ngắn nhất để được lên trời với Mẹ.

Nhưng muốn được lắng nghe tiếng Chúa, chắc chắn chúng ta phải nhạy bén với những dấu chỉ thời đại. Muốn được nhạy bén để nhận ra đâu là thánh ý Thiên Chúa, tâm hồn chúng ta phải có chất tố của sự thánh thiện. Không có điều này, chắc chắn chúng ta không thể nhận ra đâu là ý Chúa, đâu là ý phàm nhân.

Tuy nhiên, việc thực thi Lời Chúa đòi hỏi một quá trình, buộc chúng ta phải hy sinh. Con đường thực thi Lời Chúa được ví như người leo dốc, phải đổ mồ hôi, phải vất vả lắm mới mong đạt tới đích!

Như vậy, dù có khó khăn thế nào đi nữa, hãy cố gắng thì sẽ vượt qua, nhất là giữa những khó khăn của cuộc đời, chúng ta có Mẹ ở bên, Mẹ sẽ đồng hành để giúp cho mỗi người vượt qua những thử thách, khổ đau và cạm bẫy của ma quỷ, ngõ hầu chúng ta đạt tới đích, đó là được hưởng hạnh phúc đời đời trên nước trời.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con biết nhạy bén với các dấu chỉ thời đại, nhất là qua Tin Mừng của Chúa. Xin Mẹ cũng ban cho mỗi người chúng con biết sẵn sàng đón nhận lời xin vâng trong mọi hoàn cảnh. Biết mau mắn thực thi Lời Chúa mọi nơi, mọi lúc với thái độ của một người tôi tớ trung thành và yêu mến tha thiết.

Ước gì sau cuộc đời tại thế này, mỗi người chúng con cũng được về trời để hưởng hạnh phúc ngàn thu như Mẹ. Amen.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Mẹ Lên Trời – 8 Điều Quan Trọng (8/15/2019)
Đức Mẹ Trọn Đời Đồng Trinh (8/15/2019)
Đức Bà Là Cửa Thiên Đàng (8/15/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng --- Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời (8/14/2019)
Bến Mẹ (8/9/2019)
Tin/Bài cùng ngày
Lễ Đức Mẹ Lên Trời --- Mẹ Maria Là Ưu Phẩm Của Thiên Chúa (8/6/2019)
Ngày 15-08 --- Lễ Đức Mẹ Lên Trời Mẹ Lên Trời Là Niềm Vinh Hạnh Cho Mọi Tín Hữu (8/6/2019)
Ngày 05-08 Lễ Cung Hiến Đền Thờ Đức Bà Cả (8/6/2019)
Tin/Bài khác
"me Ve Troi " Sang Tac : Tuan Kim Ca Sy : Lam Phuong & Ca Doan Sao Mai (8/15/2020)
Thánh Mẫu Mông Triệu (8/15/2018)
Hiệp Sống Tin Mừng --- Lễ Đức Mẹ Lên Trời (15/08) (8/15/2018)
Tâm Sự Mừng (8/15/2018)
Đức Mẹ Về Trời (8/15/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768