MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: đề mục chính :: các bài mới
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Suy Niệm Của Lm. Nguyễn Cao Siêu
Chủ Nhật, Ngày 4 tháng 10-2009
Suy niệm của Lm. Nguyễn Cao Siêu

Suy niệm:

Sự Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phép phân lyLời của Đức Giêsu đã vang vọng qua hai mươi thế kỷ vẫn thường được chọn để in trên thiệp cưới.

Phải chăng người ta ngầm nhắc nhau rằng ly dị từ không nên trong từ điển của các đôi vợ chồng?

 

Tiếc thay số vụ ly hôn nơi các kitô hữu vẫn tăng. Sống với nhau suốt một đời trở thành ước khó đạt.

 

Trong hội Do thái giáo thời Đức Giêsu, người phụ nữ không được bình đẳng với nam giới. Người vợ một thứ tài sản của người chồng, nên chỉ người chồng mới quyền ly dị vợ, khi ly dị một do cỏn con.

 

Trước câu hỏi: “Chồng được rẫy vợ không?” Đức Giêsu kiên quyết nói không. Ngài bênh vực các vợ bị áp chế. Họ không phải một món hàng bỏ đi khi không cần. Lập trường của ngài đi ngược với nền văn hóa tôn giáo của thời đó cũng như thời nay.

Điều này khiến các môn đệ của Đức Giêsu lần bị sốc. Họ nói: “nếu vậy thì thà đừng lấy vợ thì hơn” (Mt 19, 10). Hóa ra các ông vẫn cho mình quyền bỏ vợ nếu muốn. Khi người Pharisêu trích sách Đệ Nhị Luật để biện minh cho việc ly dị đúng theo luật Môsê, Đức Giêsu lại trích sách Sáng Thế, để nhấn mạnh đến sự hiệp nhất vĩnh viễn của vợ chồng.

 

Họ không còn hai, nhưng chỉ một xương một thịt. Điều này nằm trong ý định nguyên thủy của Thiên Chúa. Việc Môsê cho phép ly dị chỉ một nhượng bộ tạm thời. Đức Giêsu đến để hoàn chỉnh luật Môsê khai mở trọn vẹn ý muốn của Thiên Chúa.

 

Sự Thiên Chúa đã phối hợp…”

Vậy trong Lễ Cưới, không phải chỉ hai người yêu nhau, lấy nhau cam kết suốt đời sống cho nhau. Hôn nhân không chỉ bản hợp đồng giữa hai bên. Còn cần một bên thứ ba Thiên Chúa, Đấng phối hợp làm cho hai bên kia nên vợ nên chồng. Thiên Chúa mặt trong mỗi Lễ Cưới, tiếp tục bảo vệ tình yêu, cả khi hai người muốn bỏ cuộc.

 

Chung thủy chưa bao giờ chuyện dễ dàng. Khi thịnh vượng, lúc gian nan; khi bệnh tật, lúc mạnh khỏe. Còn nhiều tình huống khác đe dọa hôn nhân: khi buồn chán thất vọng về nhau, khi yếu đuối vấp ngã, khi đổ vỡ quá lớn vết thương quá nặng, khi đời sống vợ chồng trở thành như hỏa ngụcNhững khi ấy, yêu thương kính trọng nhau thật khó. Con người bị cám dỗ tìm giải pháp chia tay.

 

Chúng ta cầu cho những ai đã sẽ kết hôn. Xin cho họ bớt một chút ích kỷ, thêm một chút khiêm tốn, bớt một chút tự ái, thêm một chút phục vụ, bớt một chút tự do đam , thêm một chút hy sinh tha thứNhờ đó họ cộng tác với Thiên Chúa trong việc bảo vệ tưới bón tình yêu.

 

Gợi ý chia sẻ:

1)     Đâu những hậu quả của việc ly dị? Việc ly dị ảnh hưởng thế nào trên hội Giáo hội?

2)     Theo ý bạn, đâu những nguyên nhân đưa đến việc vợ chồng chia tay nhau?

 

Lời nguyện:

Lạy Cha nhân ái, từ trời cao, xin Cha nhìn xuống những gia đình sống trên mặt đất trong những khuchuột tồi tàn hay biệt thự sang trọng.

Xin thương nhìn đến những gia đình thiếu vắng tình yêu hay thiếu những điều kiện vật chất tối thiểu, những gia đình buồn vắng tiếng cười trẻ thơ hay vất vả âu lo đàn con nheo nhóc.

Xin Cha nâng đỡ những gia đình đã thành hỏa ngục chứa đầy dối trá, ích kỷ, dửng dưng.

Lạy Cha, xin nhìn đến những trẻ em trên thế giới, những trẻ em cần sự chăm sóc tình thương những trẻ em bị lạm dụng, bóc lột, buôn bán, những trẻ em lạc lõng , không được đến trường, những trẻ em bị đánh cắp tuổi thơ trở nên hỏng. Xin Cha thương bảo vệ gìn giữ từng gia đình hình ảnh của thánh Gia Thất, từng trẻ em hình ảnh của Con Cha thuở ấu thơ.

Xin Cha sai Thánh Thần Tình Yêu đem đến hạnh phúc cho mỗi gia đình; nhưng xin cũng nhắc cho chúng con nhớ hạnh phúc luôntrong tầm tay của từng người chúng con. Amen.

 


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tập San Nhờ Mẹ Đến Với Chúa Tháng 10-2009: Lòng Thương Xót Trên Đỉnh Tà Pao (10/5/2009)
Gần Bùn Nhưng Chẳng Hôi Tanh Mùi Bùn (10/5/2009)
Ai Đã Ra Lệnh Đập Phá Trường Khiết Tâm Của Giáo Xứ An Hải Khi Cơn Bão Số 9 Đang Ập Vào Đà Nẵng (10/5/2009)
Chuỗi Đời Mân Côi (10/5/2009)
Ubnd Huyện Bố Trạch Yêu Cầu Hạ Tượng Đức Mẹ Tại Bầu Sen (10/5/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Sự Bền Vững Của Hôn Nhân (10/4/2009)
Một Tình Yêu Giống Như Tình Yêu Của Chúa Giêsu (10/4/2009)
Tin/Bài khác
Lễ Mừng Kim Khánh Linh Mục Và Thượng Thọ Bát Tuần Cha Gregorio Phan Thanh Quảng (10/3/2009)
Ngày 4-10, Thánh Phanxicô Assisi, (1182-1226) (10/3/2009)
Phanxicô Sống Nghèo, Một Chọn Lựa Đạo Đời (10/3/2009)
Kinh Mân Côi Và Giáo Hội (10/3/2009)
Thánh Mẫu Mân Côi (10/3/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768